Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 10 Tháng 04 2006

 Các bạn thân mến!

 Chào mừng các bạn đến với nhóm Dự án Năng Lượng Mặt Trời. Trong mùa khô sắp tới đây chúng tôi đang mong chờ sự phát triển của Dự án Năng Lượng Mặt Trời. Đối với chúng tôi nó rất quan trọng để chúng tôi duy trì mục tiêu giúp đỡ những người nghèo khó những cái đơn giản mình có thể. Tất nhiên chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều lời khuyên chân thành nhưng chúng tôi muốn làm sáng tỏ nó và chứng minh rằng người dân địa phương cũng có thể làm được những cái bếp Mặt Trời không cần đến nguồn nguyên liệu ngoại nhập nào. Bởi vậy chúng tôi vẫn giữ quan điểm trong năm này sẽ sản xuất những chiếc bếp hình hộp, những chiếc bếp parabol và hệ thống chưng cất nước bằng Năng Lượng Mặt trời. Bởi vậy, bất cứ một lời góp ý chân thành nào cũng được chú tôi hoan nghênh rất nhiều.

10-1 Phân xưởng sản xuất ở Tam Kỳ:

Lá thư cuối cùng chúng tôi đã nói với các bạn về địa điểm mới của phân xưởng sản xuất bếp parabol hàng loạt. Nhân viên của chúng tôi đã tìm thấy một mảnh đất chừng 5x50 mét với một ngôi nhà đang cần bán tại thị xã. Người chủ muốn chúng tôi mua mảnh đất đó nhưng khả năng tài chính của chúng tôi là không thể. Chúng tôi vẫn nung nấu ý định mua mảnh đất đó để mở phân xưởng sản suất mới. Vào tháng Hai, người chủ nhà điện cho chúng tôi và nói rằng giáng vàng đang lên, bởi thế giá đất cũng lên đối với bất cứ ai muốn mua nó. Bà chủ nhà đang cần bán gấp để vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống đến nỗi bà đề nghị chúng tôi thuê nhà của bà. Sau khi xem trên TV, bà ấy rất thích dự án bếp Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi, bởi vậy nhà bà là nơi đầu tiên chúng tôi chọn để đặt văn phòng. Năm ngoái chúng tôi nhận được một món quà đầy ý nghĩa từ những sinh viên Việt Nam và một món quà nữa từ một người bạn trong đại gia đình Năng Lượng Mặt Trời ở Hà Lan. Nó đã giúp chúng tôi thanh toán xong một năm tiền thuê văn phòng. Điều đó thật là tuyệt diệu!

Thư mời từ Hội nghị Năng Lượng Mặt Trời Thế giới

10-2Một tỉ người đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn năng lượng cho việc đun nấu và một nửa trong số họ đang sống ở những vùng quanh năm ánh nắng chan hoà nơi mà họ có thể đun nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời. Bếp Năng Lượng Mặt Trời được phát triển trong suốt các thập niên cuối cùng của thế kỉ 20. Ngày qua ngày, có biết bao Dự án và Tổ chức đang làm việc miệt mài để mở rộng việc ứng dụng Năng Lượng Mặt Trời trên khắp thế giới, phần lớn ở các nước đang phát triển. Đã đến lúc cùng nhau hợp tác vì sự tiến bộ. Bởi thế, thay mặt Tổ chức Bếp Năng Lượng Mặt Trời Thế giới (SCI) đồng tổ chức bởi Quỹ Terra mời mọi tổ chức... quan tâm đến bếp Năng Lượng Mặt Trời tham gia Hội nghị Thế Giới về Bếp Năng Lượng Mặt Trời tại Granada, Tây Ban Nha, châu Âu, từ ngày 12-16/7/2006. Mục đích của Hội nghị là đưa khoa học vào ứng dụng , cùng nhau trao đổi những hiểu biết và quyết định những hướng hành động trong tương lai cũng như cùng nhau hợp tác mở ra một hướng phát triển cho việc nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời, lọc nước bằng Năng Lượng Mặt Trời và chương trình xử lý thức ăn bằng Năng Lượng Mặt Trời. Với mục tiêu giảm bớt những mối nguy hiểm đối với sức khoẻ và môi trường sống liên quan tới truyền thống dùng củi lửa để nấu ăn và nguồn nguyên liệu đang ngày càng cạn kiệt ảnh hưởng đến một phần sáu nhân loại. Hội nghị cũng sẽ đánh giá về sự cần thiết, giá thành, kỹ thuật và những lợi ích mà công nghệ Mặt Trời mang lại. Để biết thêm chi tiết xin hãy vào website Click

Bức hình trên tường:

10-3
Ở Đà Nẵng, nhiều người nghèo, người khuyết tật nhưng cũng là trẻ em lang thang đang từng ngày bán những tờ vé số để kiếm sống. Việc này được chính quyền địa phương tổ chức để tạo công ăn việc làm cho các em. Vài tuần trước có một trẻ em đường phố đến phòng trưng bày của chúng tôi. Em đã 18 tuổi nhưng thân thể còm nhom. Khi còn nhỏ, em đã phải phẫu thuật trên đầu em tới ba lần nhưng may thay bệnh tật không thể giết được em. Bởi thế em là trẻ em đường phố đặc biệt. Khi em nhìn lên những bức tranh nói về bếp Năng Lượng Mặt Trời trên tường, chợt em thấy ai đó trong hình giống như mẹ mình. Trong máy tính của chúng tôi còn có nhiều bức hình nữa nên sau khi xem xong em khẳng định chắc chắn đó là mẹ mình. Em kể rằng cha em đã mất vì trọng bệnh. Mẹ em vẫn còn sống nhưng cuộc sống rất nghèo khó. Hai năm trước đây chúng tôi mở đợt tập huấn tại làng của mẹ em. Mẹ em rất nghèo nên chúng tôi đã chọn mẹ em tham gia đợt tập huấn của chúng tôi. Sau một tuần, mẹ của em được chúng tôi tặng cho một cái bếp Năng Lượng Mặt Trời, và đó là lý do vì sao mẹ em có mặt trong những bức hình được treo trên tường ở phòng trưng bày của chúng tôi. Các bạn có thể nhận ra rằng con trai của chị đó cũng rất nghèo (Ở Việt Nam, nếu thu nhập của bạn dưới 12 dolar một tháng thì bạn bị coi là người nghèo). Hôm ấy, em vẫn chưa bán được tờ vé số nào nên chúng tôi đã mua giùm em mấy tờ vé số. Em đã ghi vội mấy dòng địa chỉ, rời phòng trưng bày của chúng tôi với một cọc vé số trên tay và vội vã bước đi trong cái nóng oi ả của miền nhiệt đới.

Sự lựa chọn tối ưu:

10-4
Vào thời điểm này, thật khó mà tìm ra một loại gỗ đặc biệt để dùng cho bếp Năng Lượng Mặt Trời dạng hình hộp. Chúng tôi đang cân nhắc tới việc thiết kế một kiểu bếp mới và vấn đề này cần phải có thời gian. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng vào thời điểm hiện tại, bếp Năng Lượng Mặt Trời hình parabol sẽ là sự lựa chọn tối ưu và phù hợp cho việc đun nấu cũng như phù hợp với mức sống của người dân Việt Nam. Công nhân của chúng tôi đã và đang thảo luận về hiệu quả của ba năm sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời dạng hình hộp. Những người trước đây chúng tôi cho họ bếp thì thường không sử dụng chúng thường xuyên. Ví dụ, sau một ngày mưa thậm chí là sau mùa mưa, đã thật khó để cho họ sử dụng lại cái bếp đó. Họ cũng chẳng thèm ngó ngàng tới cái bếp đang mất dần mất mòn từng mảnh. Chúng tôi cũng biết rằng một dự án như thế này cũng cần phải có nhiều sự khích lệ động viên họ. Năm nay chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ những đồng bào ở Phanrang, nhưng với thời gian lâu hơn. Người dân ở nơi ấy vẫn còn nghèo lắm. Đầu tiên, chúng tôi sẽ giúp họ làm quen với những bếp Năng Lượng Mặt Trời hình parabol.

Website

10-5
Chúng tôi đã tìm một người sống ở thành phố Hồ Chí Minh, người đã giúp chúng tôi thiết kế Website. Các bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin bằng tiếng Anh và tiếng Việt nói về nhóm thực hiện Dự án, mục đích, phân xưởng, mô hình lắp ghép, nghiên cứu khoa học, phòng trưng bày, sản phẩm, lịch sử phát triển, những phương tiện kết nối,.v.v. và nhiều trang thông tin còn đang được xây dựng. Tới bây giờ, chúng tôi đón tiếp gần 950 lượt khách ghé thăm trang web của chúng tôi, và chúng tôi hi vọng nó sẽ còn hữu ích cho nhiều người hơn nữa. Xin vui lòng ghé thăm Website của chúng tôi và cho chúng tôi những lời khuyên Click

Một người khiếm thị:

Một vài tuần trước đây, có một người khiếm thị đi ngang qua phòng trưng bày của chúng tôi. Ông ấy đi bán những chiếc chổi đót, chúng được làm từ bàn tay những người khiếm thị. Ông ấy suýt nữa thì chạm phải một trong những chiếc bếp parabol được trưng bày phía ngoài của chúng tôi. Ông ấy sắp chạm phải một cái bếp, nhưng ông ấy không thể nhận ra nó là cái gì. Linh, một sinh viên đang làm việc cho chúng tôi, và một người hàng xóm của chúng tôi giải thích cho ông ấy về cách dùng nó để nấu ăn. Nó rất cuốn hút ông ấy, nên ông ấy tiếp tục hỏi những thắc mắc và không muốn rời bước. Chúng tôi mời ông ấy tách trà và tiếp tục tiếp chuyện ông ấy. Lúc sau, ông ấy đã hiểu rõ và tiếp tục đi bán chổi. Đối với Linh, là một sinh viên trẻ, nhưng đối với người hàng xóm của chúng tôi, đó là một trải nghiệm đặc biệt. Mọi người thường cảm thấy khó chịu khi thấy người khuyết tật trên đường phố. Nhưng họ cần được thông cảm và chia sẻ nhiều hơn nữa. Xin hãy nhớ lấy điều này!

Nhân viên làm bán thời gian mới:

10-6 Chúng tôi nhờ Linh, sinh viên trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng, đến cùng làm việc bán thời gian ở phòng trưng bày của chúng tôi. Quê anh ở miền Bắc nhưng anh sống cùng với chú mình, gần nơi chúng tôi làm việc. Anh rất ham thích học hỏi những cái mới và em cũng là một người thợ lành nghề. Chúng tôi có hai cái bếp parabol bị hỏng ở phòng trưng bày của chúng tôi và chúng tôi nhờ anh ấy sửa một trong hai cái bếp đó. Anh đã rất vất vả với việc chỉnh lại điểm hội tụ ánh sáng và sửa lại cái bếp. Bây giờ thì ánh sáng đã hội tụ về một điểm, điều này rất cần thiết cho việc phát lửa. Anh ấy cũng thích làm thí nghiệm lọc nước bằng Năng Lượng Mặt Trời với bếp parabol. Trên lý thuyết, nó sẽ lọc được nhiều nước nhiễm bẩn thành nước sạch hơn hệ thống lọc nước bằng Năng Lượng Mặt Trời thông thường. Điều này khiến chúng tôi nghĩ đến tầm vĩ mô của Dự án và còn nhiều khả năng chế tạo các loại bếp nấu, hệ thống chưng cất nước khác nhau.

10-710-8 Nhiều công nhân mới: 

Chúng tôi đã mời Nghiệp và Y (cặp vợ chồng đến từ Quảng Ngãi) làm việc với chúng tôi ở phân xưởng sản xuất bếp parabol ở Tam Kỳ. Họ kể với chúng tôi rằng cuộc sống của họ cũng chẳng khấm khá gì. Họ cũng không kể lể về quá khứ trước đây của họ, nhưng chúng tôi biết rằng vài ba năm trước đây họ gặp nhau và bắt đầu cuộc sống hôn nhân với nhau. Họ đã có với nhau một đứa con trai tên là Phụng. Một hoàn cảnh khác chúng tôi muốn nói ở đây là con trai của một người thợ khuyết tật của chúng tôi, anh con trai tên là Trang, 19 tuổi. Anh con trai bắt đầu đổ đốn khi đi làm xa quê. Chúng tôi khuyên ba anh ta rằng để nó sống xa nhà như vậy, chẳng bao lâu anh sẽ mất cậu con quý tử đấy. Chúng tôi cho phép Trang có thể vào làm với Tổ chức Phục Vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi. Việc này đã làm ấm lòng người cha già. Trang hiện giờ là thành viên trẻ nhất trong đại gia đình Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi.

Chúng tôi yêu mảnh đất này!

Chúng tôi xin khép những dòng tâm sự bằng website: www.gatewaynews. Nó sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh về Đà Nẵng, nhưng cũng có những thông tin về hoạt động địa phương trong năm nay. Người Đà Nẵng đang từng ngày làm việc cật lực để xây dựng thành phố của mình. Cơ sở hạ tầng là một thử thách lớn. Nhưng đối với chúng tôi, cũng như đối với Tổ chức Năng Lượng Mặt Trời, nhiệm vụ chính bây giờ là giúp đỡ người nghèo và phục vụ con người. Tất cả chúng tôi đều thực sự yêu thích sự nghiệp phục vụ con người của mình và chúng tôi hi vọng rằng bạn cũng thế. Sự ủng hộ của các bạn đã giúp chúng tôi rất nhiều, xin hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Thật tuyệt vời khi có mối liên hệ với các bạn. Bởi thế, xin hãy đặt niềm tin ở chúng tôi và để chúng tôi biết khi bạn ở đây hay ở ...Tây Ban Nha.
Chào thân ái,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com
TRANG CHỦ