Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 11 Tháng 07 2006

 Các bạn thân mến!

 Nếu bạn thích sử dụng và chế tạo những bếp Năng Lượng Mặt Trời thì cuộc sống của bạn sẽ được thay đổi. Đó cũng là những thử thách để tìm những cách sáng tạo ra những bếp Năng Lượng Mặt Trời. Trước đây chúng tôi cũng đã chế tạo những cái bếp Năng Lượng Mặt Trời theo thiết kế riêng của mình và bây giờ chúng tôi đang cải tiến những kiểu cũ này. Với sự giúp sức đắc lực của internet chúng tôi cũng đã tìm được những nguồn thông tin cần thiết cho dự án của chúng tôi. Một người nói với chúng tôi, sau khi chúng tôi mở trang web rằng, anh ta không hiểu tại sao mọi người trên khắp thế giới cứ lao đầu vào việc chế tạo bếp Năng Lượng Mặt Trời. Có thể bạn có cảm giác rằng chúng tôi chỉ giúp được mọi người bằng những cái bếp Năng Lượng Mặt Trời nhưng trong suốt dự án, chúng tôi còn quan tâm đén những điều cần thiết khác. Bởi thế, hãy nhớ tới nhân viên của chúng tôi khi họ đã dành toàn tâm toàn lực và sự dâng hiến hết mình cho cuộc sống của bao con người.

Mái che cho người nấu bếp parabol

11-1Có rất nhiều nạn nhân chiến tranh ở Việt Nam. Bạn thấy họ ngồi trên những chiếc xe lăn lái vòng vòng trên đường phố. Họ làm một cái mái che đơn giản phía sau xe lăn để che nắng. Chúng tôi lấy ý tưởng này và gắn một cái dù phẳng đơn giản phía sau bếp parabol. Nhiều người Việt Nam không thích đứng ngoài trời. Giả sử có một cặp vợ chồng đến phòng trưng bày của chúng tôi thì người chồng luôn luôn rất thích bếp Năng Lượng Mặt Trời nhưng người vợ luôn ngập ngừng lưỡng lự. Khi chúng tôi nói ra những ý nghĩ của bà vợ (sợ nắng) thì bà ta cười trừ. Mục đích của chúng tôi là làm tan đi những ngập ngừng nghi ngại này, vì thế chúng tôi đã gắn một cái dù phía sau bếp parabol. Ông Cần, một trong ngững người thiết kế chiếc dù của chúng tôi. (Ghi chú: Không cần phải che dù khi bạn nấu bằng bếp Năng Lượng Mặt Trời dạng hình hộp)

Những ý tưởng ứng dụng khác

11-2 Trên internet chúng tôi thấy một ví dụ về bếp parabol ứng dụng chưng cất nước bằng Năng Lượng Mặt Trời. Chúng tôi lấy ý tưởng này và ứng dụng vào việc dẫn hơi nước sôi được nối từ một cái ống vào ly thuỷ tinh đặt bên dưới bếp nấu. Chúng tôi đã thực hiện thí nghiệm này trước phòng trưng bày của chúng tôi. Mọi người đã đến xem và khen ngợi chúng tôi hết lời. Người hàng xóm thấy mô hình của chúng tôi vẫn còn để đấy và đã góp ý chân thành với chúng tôi. Nó tiến triển tốt nhưng không phải thấy ngay được (khoảng 2-3 lít mỗi ngày) cho một gia đình. Bởi vậy, chúng tôi vẫn còn đang thử nghiệm. Chúng tôi cũng đã nhận được 2 cái bếp parabol từ trường Đại học Đà Nẵng, nhưng chúng vận hành không được tốt. Chúng tôi đang sửa một trong hai cái trở thành cái bếp có thể gấp vào mở ra được. Dĩ nhiên bạn có thể nấu ăn với nó nhưng chậm hơn bếp parabol bình thường một chút. Hiện tại, các tia sáng mặt trời không hội tụ chính xác về một điểm ở giữa bếp nên chúng tôi vẫn đang cải tiến nó.

Ngày Môi Trường Thế Giới năm 2006

Năm nay chúng tôi vẫn làm việc với những người đồng bào dân tộc Raglai ở thị xã Phanrang. Họ chặt củi để đun nấu và kiếm sống (xem hình). Họ ngần ngại chấp nhận dự án của chúng tôi nhưng sau khi chúng tôi vận động họ bắt đầu đồng ý.  Một người phụ nữ Việt đã tặng cho họ mười cái bếp parabol  (được sản xuất tại phân xưởng

11-3  11-4

của chúng tôi). Về sau dân chúng rất thích nó nên người phụ nữ đó lại tặng cho họ 10 cái bếp khác. Chúng tôi rất biết ơn đến lòng tốt của chị. Chúng tôi còn sử dụng nhiều bếp hình hộp và tập huấn tận nhà cho họ trong ngày Môi Trường Thế Giới (5/6) chúng tôi đã tổ chức ngày nấu ăn bằng Năng Lượng Mặt Trời, mọi người cùng được cấp một cái bếp Năng Lượng Mặt Trời. Đây là dịp tuyệt vời để mọi người cùng nấu và cùng nhau thưởng thức. Các vị lãnh đạo địa phương rất lấy làm hài lòng. Bạn có thể xem hình:

11-3  11-4

Ngày Môi Trường Thế Giới năm 2006             Nấu ăn với bếp Năng Lượng Mặt Trời

11-3  11-4

 Món càri ngon tuyệt được nấu bằng bếp parabol          Cá kho được nấu bằng bếp hình hộp       

11-3  11-4

          Chia sẻ thức ăn được nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời                   Món quà đem về...

Nhiều hình ảnh sống động khác

Khi các bạn đọc bức thư thứ hai này thì cơ quan Phục Vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi đang chuẩn bị lên đường đi Tây Ban Nha tham dự Hội nghị Bếp Năng Lượng Mặt Trời Quốc Tế (12-16/7). Bức thư sau chúng tôi sẽ nói với các bạn nhiều hơn. Từ lúc trưng bày hình ảnh trên trang web, mỗi ngày có tới hơn 20 vị kháchởtuy cập vào thăm trang web của chúng tôi. Hiện tại chúng tôi đang học cách đưa thêm hình ảnh và nhiều thông tin hơn nữa. Bạn đừng ngại, hãy góp ý cùng chúng tôi. Chúng tôi xin khép lại bức thư này bằng thông tin về thành phố Đà Nẵng và vùng lân cận. Chúc các bạn có một kỳ nghỉ hè vui vẻ nhé!
                        Chào thân ái,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com