Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 12 Tháng 10 2006

 Các bạn thân mến!

 Các bạn thế nào? Kỳ nghỉ vừa rồi ổn chứ? Xin lỗi chúng tôi muốn giới thiệu ngắn gọn bởi có nhiều điều chúng tôi muốn kể với các bạn. Hãy pha cho mình một tách trà hay một ly càphê và bước vào thế giới của Tổ chức Solar Serve (Phục Vụ Năng Lượng Mặt Trời). HyHi vọng vọng các bạn sẽ thích nó!

Thư mời

Chúng tôi nhận lời mời từ tổ chức bếp năng lượng thế giới (SCI) tham dự hội nghị bếp năng lượng mặt trời tại Tây Ban Nha. Chúng tôi gồm anh Bích (giám đốc dự án) và anh Hans (cố vấn dự án),đã quyết định tham gia. Đại diện như một công dân Việt Nam tham gia hội nghị, anh Bích cũng phải đi khắp nơi để xin những giấy tờ cần thiết trước khi được cấp thị thực xuất nhập cảnh và những giấy tờ cần thiết khác. Chúng tôi đã đi ròng rã trong hai ngày rưỡi từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng ra Hà Nổi rồi sang Bangkok sang Amsterdam và Malaga rồi cuối cùng cũng đến được Granada

Sự góp mặt

Chung tôi phải chuẩn bị một vài mô hình trình bày trong vali mà chúng tôi phải trình bày về dự án của chúng tôi trước công chúng. Mọi thứ đã được chuẩn bị cẩn thận trong máy tính xách tay và các đĩa CD. Chuyến xe cuối cùng của chúng tôi là chuyến xe buýt địa phương ở Granada. Sau một vài bến dừng chiếc xe trở nên chật chội. Tuy chúng tôi đã cảnh giác nhưng chúng tôi nghĩ kẻ cắp đã lợi dụng lúc chúng tôi sơ hở đánh cắp mất chiếc máy tính xách tay của chúng tôi. Người chủ nhà trọ đã gọi điện cho cảnh sát vài lần nhưng tất cả đều bó tay. Chúng tôi còn bị mất cả vé máy bay nữa, may thay anh Bích đã kịp sao ra trước đó, nó đã giúp chúng tôi rất nhiều vấn đề khi chúng tôi gọi cho dịch vụ hàng không.

Sự sáng tạo

Măc dù bị mất hết các nguồn thông tin đã có trong máy tính nhưng chúng tôi vân có thể đứng vững trong suốt Hội nghị. Chúng tôi phải xoay xở với những lá cờ,bản đồ, những tấm bìa cứng,một cái bếp năng lượng mặt trời cỡ nhỏ và một bếp mini đơn giản. Tất cả cũng tạm đủ để chia sẻ về dự án, ước mơ và khải tượng tốt đẹp của việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào cuộc sống.

Sự góp mặt của 200 chuyên gia

Hơn 200 chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng mặt trời, xử lý nước và các tổ chức chế biến thực phẩm, tổ chức chính phủ,các doanh nhân, tổ chức y tế, giáo dục, các các hội từ thiện, và những tổ chức nhân đạo...cùng tham gia. Họ đến từ khắp nơi trên thế giới. Hội nghị đươc bảo trợ bởi tổ chức SCI và chúng tôi đươc đón tiếp nồng hậu bởi cơ quan và các tình nguyện viên của Quỹ Terra Tây Ban Nha.

Trình bày ý tưởng

Trong ba ngày hầu hết tám mươi người phải trình bày mô hình của mình trong mười phút. Những thắc mắc được đặt ra và vào buổi chiều chúng tôi chia ra thành những nhóm thảo luận. Chúng tôi đã thảo luận về chiến lược phát triển hệ thống năng lượng mặt trời trong tương lai và bàn cách cộng tác tốt hơn. Trong suốt thời gian thảo luận, có hai quyết định đã được phác thảo và ủng hộ. Một điểm sáng là lợi ích về sức khoẻ khi sử dụng bếp năng lượng mặt trời, mặt khác đo là chính sách toàn cầu góp phần bảo vệ môi trường của chương trình sử dụng năng lượng mặt trời.

Công nghệ năng lượng mặt trời

Vào ngay thứ năm của hội nghị, một chuyến tham quan được tổ chức bởi Trung tâm năng lượng mặt trời lớn nhất ở châu Âu đặt tại Almeria. Chuyến đi đã cổ vũ một hội nghị thành công và khơi dậy sự quan tâm của các đại biểu. Chúng tôi đã gặt hái được nhiều ý tưởng mới và hi vọng sử dụng chúng trong tương lai không xa.

Những bữa ăn được nấu bằng năng lượng mặt trời

Trong suốt hội nghị người tham gia đã trình diễn mô hình bếp năng lượng mặt trời và chia sẻ những ý tưởng mới. Mỗi ngày bên lề hội nghị bữa trưa được nấu bởi các tình nguyện viên và trong ngày thứ tư của hội nghị, các đại biểu đã nấu bằng chính bếp năng lương của mình cho công chúng xem bên ngoài một viện bảo tàng khoa học. Nhiều bếp đã được sử dụng để nấu, từ dạng hình hộp hoặc panô đơn giản, đến bếp parabol to lớn.

Đồng bào dân tộc thiểu số Raglai

Trong phần cuối chúng tôi muốn để cập một chút đên Phanrang. Lúc đầu chính quyền còn lưỡng lữ một chút nhưng cuối cùng chúng tôi cũng được phép giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số Raglai. Chúng tôi tập huấn cho họ và cấp phát cho họ 100 bếp năng lượng mặt trời hình hộp và 30 bêp parabol. Ngày Quốc Tế Môi Trường (05-06) là một dịp tốt để mọi người đến với chúng tôi. Bảy mươi người Raglai được dùng 50 bếp hình hộp và 12 bếp parabol. Rất nhiều loại thực phẩm như cá, thịt bò, rau đậu và cà ri... được nấu với cơm để mọi người cùng thưởng thức. Sau một giờ, các món ăn đã được nấu chín sẵn sàng và bày biện trong hội trường để những cán bộ lãnh đạo địa phương, những người khách, những người tham dự đang chờ được thưởng thức. Sau khi ăn uống vui vẻ cùng nhau, đồng bào Raglai nhận lấy những chiếc bếp năng lượng mặt trời đầu tiên. Với sự biết ơn và vui mừng, chúng tôi thật sự hài lòng vì đã có cơ hội giúp đỡ những người nghèo và những người thiếu thốn

Phân xưởng sản xuất

Chúng tôi đang cố gắng mở rộng sản xuất. Hơn 28 bếp parabol được bán ra, hầu hết mọi người cùng chung tay giúp đỡ người nghèo. Đây là việc tốt để những cá nhân và những Việt kiều giúp đỡ đồng bào mình ở Việt Nam. Nếu họ trả 800.000 đồng và thêm ít tiền nữa cho việc vận chuyển thì chúng tôi có thể cung cấp tới tận nhà của bà con, người thân hoặc những nghèo ở Việt Nam. Phân xưởng ở Tam Kỳ được cho phép chính thức bán những bếp parabol. Những người dân địa phương không mua bếp của chúng tôi. Người dân ở Tam Kỳ rất thích bếp năng lượng mặt trời nhưng dường như họ quên rằng nó cũng tốt cho họ vậy! Ông Liên, giám đốc đang cần những người có kinh nghiệm trong kinh doanh để sản xuất và vận hành phân xưởng tốt hơn. Một thử thách to lớn nếu bạn biết rằng không có ai trong tổ chức Năng lượng mặt trời có khiếu kinh doanh nhưng chúng tôi có thể học, bạn có nghĩ thế không?

Những ý tưởng mới

Sau khi tham dự hội nghị, chúng tôi có rất nhiều ý tưởng mới cho việc chế tạo bếp năng lượng mặt trời thích hợp hơn với nhiều tấm phản chiếu ánh sáng hơn, bộ phận tự động di chuyển theo hướng mặt trời rất đơn giản và bếp parabol dạng bản, thế còn các bạn nghĩ mô hình tiếp theo là gì? Ý tưởng của bạn là gì?

Những viên than bánh

Than bánh có nhiều dạng nhỏ, mỏng, cứng và tròn hoặc vuông...được sử dụng để đun nấu. Dạng năng lượng sinh học dùng để thay thế và khắc phục những nhược điểm không thể nấu vào lúc trời mưa và những điều kiện bất lợi khác của bếp năng lượng mặt trời. Có nhiều cách làm than bánh, có thể làm từ bã mía, rơm rạ, mạt cưa, vỏ dừa...Các dạng nguyên liệu thô được ép bằng những máy thô sơ và được phơi dưới ánh sáng mặt trời. Chúng có thể thay thế cho củi, than đá...va những nguồn lợi đó người dân có thể đem bán chúng. Than bánh thải ra ít cacbonic hơn nên có thể giảm sự nóng lên toàn cầu, ngăn chặn nạn phá rừng.

Bếp ăn cộng đồng nấu bằng năng lượng mặt trời

Một ý tưởng khác là bếp ăn cộng đồng được thiết kế để nấu trong cộng đồng lớn. Một hệ thống phản chiếu ánh sáng parabol tầm trung xấp xỉ 10 mét vuông chiếu vào một lỗ đươc mở trên bức tường của bếp ăn. Một nơi tập trung ánh sáng là cái lỗ ở bức tường, nó tập trung năng lượng tới đáy nồi đặt trong bếp. Nó có bộ phận chuyển hướng tự động theo chiều chuyển động của mặt trời. Thiết bị này có thể nấu cho 50 đến 60 người. Nhưng có những bếp được thiết kế nấu cho nhiều người hơn nữa. (hình bếp cộng đồng ở Ấn Độ)

Những ý tưởng táo bạo

Trong tương lai chúng ta cũng quan tâm tới hệ thống nấu bằng hơi nước bốc lên từ việc dùng năng lượng mặt trời nấu cho hơn 1000 người. Việc thiết kế hệ thống như thế này ở Ấn Độ đã có. Họ đặt rất nhiều parabol phản chiếu trên mái nhà của trường học, bệnh viện và các trung tâm công cộng. Họ tạo hơi nước bốc lên bằng cách tập trung ánh sáng mặt trời làm nước bốc hơi và dẫn vào các ống dẫn dài đầy nước. Sự cần thiết ở đây là trình độ công nghệ và cơ quan có đủ khả năng ứng dụng.

Ước vọng

Bạn có thấy thích thú khi nhận ra khả năng ứng dụng của năng lượng mặt trời không? Dù chúng tôi chỉ là môt nhóm nhỏ nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng tôi có những ước vọng về tương lai. Chúng tôi thực sự cần những cơ quan tổ chức ở Việt Nam, có tâm huyết, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ và cách làm cùng cộng tác với chúng tôi. Xin hãy nhớ rằng chúng ta đang từng bước tiến dưới ánh Mặt Trời.
Chào thân ái,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com