Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 13 Tháng 01 2007

 Các bạn thân mến!

 13-1Gần đây, nếu các bạn ghé thăm website của Tổ chức chúng tôi thì các bạn sẽ nhận được những lời chúc tốt đẹp của chúng tôi, đó là lời "Chúc Mừng Năm Mới" mà chúng tôi muốn gửi đến thân hữu gần xa. Chúng tôi đang rất bận rộn và làm việc khẩn trương để thay đổi và cập nhật một số thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin về Tổ chức của chúng tôi. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trong bức thư mới nhất của chúng tôi những video clip, hình ảnh và rất nhiều thông tin chi tiết về những hoạt động của các tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúng tôi cũng đã thay đổi màu sắc của website và trình bày website sao cho dễ dàng để các bạn truy cập. Chúng tôi thực sự không phải là những người thiết kế website chuyên nghiệp nhưng chúng tôi cố gắng làm hết sức mình để có một website dễ hiểu đối với mọi người. Trong thời gian tham dự Hội nghị ở Tây Ban Nha, một trong những người người đại diện đã cho chúng tôi biết những mẹo nhỏ và những khâu quan trọng để thiết kế và chỉnh sửa một website. Bây gời chúng tôi đã thành thạo và có thể cập nhật thêm hình ảnh, thông tin một cách thường xuyên. Xin hãy ghé thăm website do chính chúng tôi thiết kế tại địa chỉ: Click

Những tháng mùa mưa

Đằng sau phòng trưng bày của chúng tôi có một cái ao nhỏ thỉnh thoảng lại đầy tràn lên bởi những cơn mưa nặng hạt. Vâng, chúng tôi đang ở vào giữa mùa mưa. Một cái áo mưa lành lặn vào thời điểm này thật là ý nghĩa, bạn cũng có thể dễ dàng mua được một chiếc áo mưa tiện lợi có đủ ống tay và mũ trùm kín đầu với giá 3 ngàn đồng để tránh những cơn mưa bất chợt, mặc áo mưa vào bạn sẽ quên đi cơn mưa. Nhưng vào thời điểm này thật khó mà làm cho người dân nhận thức được sự cần thiết cũng như triển vọng của việc sử dụng Năng Lượng Mặt Trời, nhưng còn có những thời điểm có nắng đẹp suốt ngày để chúng tôi tin tưởng và không từ bỏ niềm hi vọng của mình. Sau những đám mây xám xịt kia là cả một vầng hào quang, người xưa có câu: "sau mưa trời sẽ sáng" phải không các bạn! Thượng Đế đã tạo như thế rồi mà.

Cơn bão Xangsane

Cơn bão bắt đầu khi vùng duyên hải Việt Nam phải di tản hơn 30 ngàn người ra khỏi vùng nguy hiểm. Những luồng gió có sức mạnh khủng khiếp kèm theo những cơn mưa như trút nước với tốc độ 150 đến 180 km mỗi giờ đồng hồ tàn phá dữ dội thành phố Đà Nẵng. Cơn bão tàn phá Đà Nẵng vào sáng Chủ nhật bằng tất cả sức mạnh khủng khiếp của nó. Mọi thứ bay tứ tán, mỗi nơi mỗi mảnh. Rất là nguy hiểm đối với những ai đang đứng gần cửa sổ. Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng tàn khốc như thế bao giờ. Một mái nhà bằng tôn dài 15 mét với tất cả các thanh sắt gắn trên nó bay nhẹ nhàng như một tờ giấy trong không trung và rơi xuống ngay trên đường phái trước phòng trưng bày của chứng tôi. Khi cơn bão đi qua chúng ta có thể nhận thấy sức tàn phá ghê gớm của nó. Trong công viên gần nơi chúng tôi ở, nhiều cây cổ thụ đã bị đánh bật gốc rễ đổ ngổn ngang trên mặt đất. Những nhà hàng sang trọng nơi đây giờ chỉ thấy trống trơn mái đã bị "cuốn theo chiều gió" trong cơn bão. Nhiều trụ điện bị gãy gập xuống hoặc bị uốn cong như những que diêm và nhiều ngôi nhà sát biển thì bị phá huỷ hoàn toàn. Hơn 10 ngàn người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, mất nhà cửa. 69 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương nặng.

Một câu chuyện kì diệu

Trong lúc bão đổ bộ vào Đà Nẵng, một bé trai 13 tháng tuổi đang ngủ trong chiếc nôi được mắc vào xà nhà trong ngôi nhà nhỏ của em. Khi những trận gió tốc hết mái đi thì đứa bé cũng bị gió cuốn đi cùng mái nhà. Đứa bé bị gió cuốn bay qua một ngôi trường ba tầng trước khi rơi xuống một cái hồ cách ngôi nhà đứa bé 150 mét. Cú rơi được làm yếu đi bởi đám bèo lớn đã giữ cho em không bị chìm cho đến khi bố em tìm thấy em và vớt em lên. Đứa bé chỉ bị thương nhẹ ở đầu. Mọi người vui vẻ gọi cậu bé với biệt danh "Cậu bé nhảy dù" sau chuyến chu du đầy bão táp.

Ủng hộ đồng b o bị nạn sau cơn bão Xangsane

Sau cơn bão, nhân viên của Tổ chức chúng tôi đã có một chuyến đi thăm hỏi nhằm khảo sát những thiệt hại do cơn bão gây ra và trở lại cùng sẻ chia những khó khăn với đồng bào những làng chài ven biển bị nạn trong cơn bão Xangsane và chúng tôi trở lại bằng một chiếc xe tải chở đầy bếp parabol, nồi niêu, ấm nấu nước, và một tấn gạo. Chúng tôi quyết định ủng hộ bà con những chiếc bếp parabol cùng với một số gạo mà một người bạn trong đại gia đình Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi cùng ủng hộ. Của ít lòng nhiều, nhiều cụ phụ lão đã đến nhận với tấm lòng biết ơn, các cụ đã đến nhận những bao gạo cứu trợ và vác chúng trên đôi vai gầy trở về nhà. Trong khi chúng tôi đang hướng dẫn cho bà con cách sử dụng và vận hành bếp Năng Lượng Mặt Trời thì suýt nữa chúng tôi bị một số cảnh sát khu vực cùng quan chức địa phương bắt dừng ngay chương trình cứu trợ lại nhưng sau đó một nhân viên của Tổ chức chúng tôi đã đứng ra giải thích cho họ hiểu mục đích của đợt cứu trợ nên chúng tôi đã được cho phép tiếp tục. Thật là tuyệt vời khi được sẻ chia bớt những khó khăn cùng bà con làng chài, mọi người bùi ngùi xúc động khi chúng tôi chung tay sẻ chia những khó khăn sau cơn bão cùng họ.

Mô hình của bếp parabol

Tiến sĩ Hùng, đến từ Đại học Đà Nẵng là quan sát viên của Dự án đã ngỏ ý cùng chúng tôi về những ý tưởng mới. Ông đang chế tạo một cái máy đặc biệt, nó cho phép ép được những tấm nhôm hoặc những tấm thép không gỉ thành hình một chiếc bếp parabol. Nó sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian khi sản xuất bằng tay. Chiếc khuôn này sẽ được sản xuất ở Hà Nội. Tháng vừa rồi Tiến sĩ hùng đã đến chỗ chúng tôi và đề nghị cho ông một số hình ảnh, những tài liệu hình ảnh thuyết trình bằng hình ảnh động, video clip, và một số nguyên vật liệu khác nữa. Ông ấy phải có một buổi thuyết trình về Dự án Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi và vận động mọi người ủng hộ Dự án của chúng tôi đang tiến hành ở những vùng xung quanh thành phố Đà Nẵng.

Mô hình bếp NLMT hình hộp

Năm 1997, một cửa hiệu chuyên sản xuất đồ tái chế ở Hà Lan đã giới thiệu cho chúng tôi một chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời. Năm nay họ đã ủng hộ chúng tôi một mô hình mới của bếp hình hộp. Khi chúng tôi tham dự Hội nghị bếp Năng Lượng Mặt Trời ở Tây Ban Nha chúng tôi đã trông thấy nhiều mô hình bếp hình hộp mới. Mặt trong của những chiếc bếp hình hộp mà chúng tôi trông thấy tương tự như chiếc bếp hình hộp mà chúng tôi nhận được từ Hà Lan. Năm vừa rồi thật khó để mua gỗ để sản xuất những chiếc bếp hình hộp. Bởi thế chúng tôi muốn làm hai mặt trong và ngoài bằng hai thứ vật liệu khác nhau, phía ngoài được làm bằng vật liệu nhôm nhẹ. Chúng tôi đã và đang nghiên cứu khả năng ứng dụng đã đạt được những tiến bộ đáng mừng. Thật dễ dàng để đạt được nhiệt độ 145oC thậm chí là cao hơn nữa trong điều kiện thời tiết bình thường.

Chiếc xe máy

Chúng tôi nhận được email từ một người bạn trong đại gia đình Năng Lượng Mặt Trời ở Sàigòn. Cô ấy muốn tặng chúng tôi chiếc xe máy của cô ấy, chiếc xe còn xài tốt lắm. Thật ngạc nhiên, chỉ vài tuần trước khi nhận được email này thôi, một thành viên của Tổ chức chúng tôi bày tỏ với chúng tôi rằng cô ấy rất cần một chiếc xe để tiện việc đi làm. Trong Tổ chức của chúng tôi thì chị Ngọc là người rất cần một chiếc xe ấy để đi lại thuận tiện cho công việc của Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời. Chị Ngọc thường xuyên đi thăm hỏi các gia đình ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Ngay lập tức người bạn của chúng tôi đã gửi chiếc xe theo chiếc xe tải và bây giờ chị đã có chiếc xe phục vụ cho công việc. Một món quà Giáng sinh đầy ý nghĩa mà ông già Noel dành cho chị Ngọc.

Những cuộc hạnh ngộ kỳ diệu

Một người phụ nữ Việt Nam định cư ở Mỹ muốn ủng hộ Dự án của chúng tôi đã triển khai ở Phanrang bằng cách tặng những chiếc bếp parabol cho những đồng bào khó khăn. Một vài tháng trước đây chị về quê và chị đã gọi điện cho chúng tôi và nói là muốn đi thăm thực tế những kết quả đạt được của Dự án. Chúng tôi đã đưa chị đến những nơi đó để chị được tận mắt chứng kiến những chiếc bếp parabol được người dân nơi đây sử dụng như thế nào. Chị đã thực sự rất hài lòng và tiếp tục ủng hộ nhiều hộ gia đình khó khăn khác nữa. Đây là cách làm hữu hiệu để những người ủng hộ hiểu rõ hơn những người đang trực tiếp triển khai Dự án và những người ủng hộ cùng với những người triển khai Dự án thắt chặt mối quan hệ hơn nữa. Một người ủng hộ Dự án của chúng tôi cùng một người bạn của mình đã lặn lội từ Hà Lan sang Việt Nam thăm chúng tôi. Hàng năm anh ấy dành thời gian đi bộ 200 km để kêu gọi mọi người ủng hộ cho Dự án của chúng tôi. Thật là tốt để cho mọi người hiểu rõ những gì chúng tôi đang làm, đang cống hiến từng ngày từng giờ. Một Việt kiều trở về từ châu Phi cũng đã nảy ra ý định sẽ đặt hàng chúng tôi sau đó chuyển sang châu Phi bán cho những nơi cần đến. Chúng tôi còn nhận được một đơn đặt hàng từ Pakistan đặt sản xuất hàng ngàn cái bếp parabol, nhưng chúng tôi đành từ chối bởi chúng tôi không đủ thời gian thực hiện như thế và chúng tôi muốn dành thời gian để sản xuất bếp Năng Lượng Mặt Trời ủng hộ người nghèo. Chúng tôi phải nhìn lại năm nay về phương pháp hành động và có cách nhìn sáng suốt hơn.

Những tình nguyện viên mới của đại gia đình Năng Lượng Mặt Trời

Thành, hiện đang là sinh viên, đến từ miền Bắc và theo đuổi ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch tương lai. Thành hiện đang học tiếng Anh và du lịch tại Đà Nẵng. Khi chúng tôi cần một người có thể giúp chúng tôi dịch thông tin trên website của chúng tôi, chúng tôi đã nhờ em giúp đỡ. Công việc dich thuật sẽ giúp em phát triển kỹ năng tiếng Anh rất nhiều, nhưng đồng thời cũng giúp chúng tôi cập nhật thông tin bằng tiếng Việt lên website một cách thường xuyên hơn. Chúng tôi thật sự hài lòng về em. Anh Tuấn, có một cửa hiệu sửa chữa nhỏ cạnh phòng trưng bày của chúng tôi. Anh thường ghé thăm chúng tôi và tỏ ra rất thích ý tưởng sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi. Khi chúng tôi bày tỏ ý tưởng làm một chiếc bếp parabol lớn dùng cho nhà bếp tập thể thì anh tỏ ra rất nhiệt tình ủng hộ, và anh đã góp ý cho chúng tôi nhiều ý tưởng khả thi. Khi chúng tôi cho anh xem mô hình đồng hồ tự động quay theo hướng mặt trời của bếp parabol thì anh tỏ ý muốn giúp chúng tôi chế tạo chiếc đồng hồ đó. Thật là không dễ chút nào nhưng chúng tôi chân thành cảm ơn anh về những giúp đỡ chân tình của anh dành cho chúng tôi.

Những thử thách trước mắt

Một năm mới đang đến trong tim mỗi chúng ta. Một thử thách to lớn đang đặt ra trước mắt mỗi chúng ta. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ hiểu được những gì chúng tôi đang cống hiến cho mảnh đất này cũng như chúng tôi sẽ biết được bạn nghĩ gì về khải tượng ứng dụng của Năng Lượng Mặt Trời. Xin hãy ủng hộ chúng tôi và bạn nhớ giữ gìn sức khoẻ nhé.
Xin gửi lời chào thân ái đến các bạn:
Đại gia đình Năng Lượng Mặt Trời

13-11  13-10

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com