Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 14 Tháng 04 2007

 Các bạn thân mến!

 Những con muỗi, những con kiến, những con thạch sùng và các loại côn trùng khác lại cùng kéo nhau về tổ sau những ngày đi tránh mưa lũ. Ngoài kia, những chú chim câu đang bận rộn cùng nhau xây tổ ấm và đột nhiên ánh mặt trời ló rạng xuyên qua những đám mây. Thiên nhiên báo mùa mưa sắp kết thúc. Ngay lập tức chúng tôi di chuyển bếp Năng Lượng Mặt Trời ra ngoài để đón lấy những tia nắng đầu tiên, bắt đầu nấu nước và pha cà phê. Bạn có thể cảm thấy niềm phấn khởi đang dâng trào trong lòng mỗi chúng ta! Thật tuyệt vời, thế là lại được tận hưởng nguồn năng lượng vô tận mà Thượng đế đã ban tặng cho chúng ta.

50 bếp parabol và 100 bếp Năng Lượng Mặt Trời hình hộp

Cuối năm vừa rồi, chúng tôi đã cùng bàn bạc và lên kế hoạch sản xuất trong năm mới. Chúng tôi đã nhất trí rằng năm 2007 là năm để phục vụ đồng bào ở Đà Nẵng và những vùng lân cận. Sau đó kế hoạch này cũng được Tiến sĩ Hùng đồng thuận, ông ấy cũng đề nghị chúng tôi nên triển khai Dự án tại những khu dân cư dọc theo bờ biển Đà Nẵng và tại những vùng núi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo khó sinh sống. Chúng tôi đã nhất trí trong năm mới sẽ giúp cho họ trên 50 bếp parabol và khoảng 100 bếp Năng Lượng Mặt Trời hình hộp và sau đó chúng tôi sẽ sản xuất thêm nếu cảm thấy cần thiết. Một đại lộ mới chạy ven biển Đà Nẵng nối liền phố cổ Hội An đã được đưa vào sử dụng. Triển khai sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời dọc theo đại lộ này không những để giúp bà con nghèo khó mà còn lôi cuốn, gây ấn tượng cho rất nhiều du khách trên đường từ Đà Nẵng đến Hội An.

Bếp hình hộp kiểu mới

Bức thư vừa rồi chúng tôi đã kể cho các bạn về bếp Năng Lượng Mặt Trời dạng hình hộp kiểu mới. Nhân viên của chúng tôi vẫn ngày ngày cần mẫn làm việc và nghiên cứu. Họ sử dụng nhiều khuôn khác nhau để gò những tấm nhôm thành những phần bên trong và vỏ của bếp hình hộp. Sau vài tuần làm việc bằng những chiếc khuôn này họ đã làm chủ được sáng kiến này, họ làm việc rất hiệu quả. Đây là hai tấm hình chụp những chiếc bếp hình hộp này, để biết thêm chi tiết mời các bạn ghé thăm website của chúng tôi: Click

Phân xưởng phải đóng cửa

Chúng tôi muốn trả tiền thuê mặt bằng cả năm cho phân xưởng parabol ở thị xã Tam Kỳ, nhưng chủ nhà thay đổi ý định và muốn bán ngôi nhà đồng thời phớt lờ bản hợp đồng cho chúng tôi thuê nhà trong ba năm. Ngày hôm sau ông ta gọi điện cho chúng tôi và nói rằng ông ta đang mắc nợ ngân hàng một khoản tiền khổng lồ và ông ta còn nói rằng cảnh sát muốn niêm phong nhà này. Ngay lập tức chúng tôi chuyển mọi thứ đi khỏi đây, mặc dù chúng tôi biết rằng ông ta bịa chuyện hòng tạo cớ ép chúng tôi chuyển đi. Sau đó chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi nên chuyển toàn bộ bộ phân xưởng đến thành phố Đà Nẵng, nơi đây tiện đường vận chuyển, tiện đường mua nguyên vật liệu, dễ dàng tiêu thụ sản phẩm, và dễ dàng thuê mướn lao động hơn so với ở Tam Kỳ. Mọi điều kiện ở đây đều mới mẻ và chúng tôi phải cân nhắc kỹ lưỡng nhiều vấn đề mới nảy sinh. Vào thời điểm bức thư này đến với các bạn thì chúng tôi vẫn chưa tìm thấy một địa điểm mới ở Đà Nẵng để xây dựng cơ sở. Xin hãy sát cánh cùng chúng tôi và ủng hộ chúng tôi!

Máy dập khung parabol kiểu mới

Tiến sĩ Hùng, đến từ Đại học Đà Nẵng vừa ký với chúng tôi một Dự án mới có thời hạn 5 năm. Chúng tôi rất vui! Tiến sĩ Hùng cũng là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị Điều áp và Ứng dụng Năng lượng mới, đặt trụ sở tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Tiến sĩ Hùng đã phát minh ra một chiếc máy công cụ mới, cho phép ép những tấm vật liệu thành hình parabol. Năm vừa qua phát minh của Tiến sĩ đã được chế tạo thành công tại Đà Nẵng. Chỉ có điều đối với các vật liệu cứng như thép không rỉ thì khó mà ép thành khuôn được, nhưng đối với vật liệu mềm như nhôm thì không thành vấn đề. Điều đặc biệt ở đây là bếp parabol này được ghép từ sáu mảnh nhôm khác nhau, do vậy nó tiện lợi cho việc vận chuyển. Các bạn muốn biết thêm thông tin xin liên lạc với Tiến sĩ Hoàng Dương Hùng (các bạn có thể tìm thấy địa chỉ và e-mail của Tiến sĩ Hùng tại website: Click Đây là hai hình ảnh về phát minh của Tiến sĩ hùng và hình dạng parabol được ép bằng chiếc máy này. Các bạn có thể ghé thăm website của chúng tôi Click để có thêm những hình ảnh sinh động về những sản phẩm này.

Những thương gia Việt Nam

Một người Việt Nam trở về từ Bờ Biển Ngà đã giới thiệu hai thương gia Việt kiều với chúng tôi. Họ rất quan tâm đến việc sản xuất bếp parabol và muốn mở một phân xưởng sản xuất parabol nhỏ ở thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã yêu cầu chúng tôi cố vấn cho họ. Một vài tuần trước họ thông báo với chúng tôi rằng họ đã mở một phân xưởng sản xuất parabol ở thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của học là xúc tiến thương mại với những quốc gia lân cận và kinh doanh bếp parabol. Sẽ có một thị trường tiêu thụ mới được mở ra đầy triển vọng. (Các bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm kinh doanh của các công ty kinh doanh sản phẩm Năng Lượng Mặt Trời ở Trung Quốc qua website: Click Chúng tôi mong rằng mọi điều sẽ thuận buồm xuôi gió.

Tổ chức "Chung một thế giới"

Cathy Lam, một phụ nữ Mỹ gốc Việt, năm vừa rồi đã giúp đỡ đồng bào nghèo nhiều bếp parabol. Cô đã thiết kế một website của riêng mình mang tên: http://www.our1world.org/ Thật là xúc động khi đọc những dòng tâm sự của gia đình cô và những tình cảm của các thành viên trong gia đình cô dành cho những đồng bào khó khăn, những người còn sống trong cảnh đói nghèo. (Hình bên trái là những thông tin trong website của cô, lấy cảm hứng từ bếp Năng Lượng Mặt Trời). Anh Bích, giám đốc của tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng đã vinh hạnh được gặp một người đại diện cho tổ chức của Cathy tham gia hội nghị tại thành phố Huế để gặp gỡ và tri ân những nhà hảo tâm người Việt Nam và nước ngoài.

Giúp đỡ những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn

Chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng mục đích của Dự án và những hoạt động của phân xưởng chỉ nhằm một mục đích duy nhất đó là khuyến khích đồng bào sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời và giúp đỡ người dân địa phương sử dụng Năng Lương Mặt Trời một cách hiệu quả. Nếu chúng tôi thu được nguồn lợi nho nhỏ từ việc bán những chiếc bếp parabol do chúng tôi sản xuất ra thì khoản lợi nhuận đó sẽ được sử dụng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng mua bếp parabol. Chúng tôi không kêu gọi các bạn quyên góp tiền bạc, nhưng những tháng vừa qua đã có nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ chúng tôi về tài chính để chúng tôi tiếp tục giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Phần trên chúng tôi đã đề cập đến Tổ chức Chung một Thế giới và cũng có một người bạn đến từ Thái Lan đã khuyên những người bạn của anh giúp đỡ đồng bào khó khăn bằng những chiếc bếp parabol. Sau đó ít lâu, chúng tôi nhận được một e-mail từ một bạn trẻ Việt Nam đang sống và làm việc ở Hà Nội. Anh ấy đã đọc những bức thư trên website của chúng tôi và anh đã tự nguyện giúp Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi một khoản tài chính nho nhỏ. Chúng tôi cảm thất rất xúc động và biết ơn sâu sắc tấm lòng nhân ái của anh. Thật tuyệt vời khi chứng kiến những người sống quanh ta sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

Hội thảo khu vực Châu Á từ ngày 16-17 tháng Tư 2007

Chúng tôi đã giới thiệu về anh Tuấn trong bức thư chúng tôi vừa rồi gửi tới các bạn. Anh ấy đã phải trả lại mặt bằng bé xíu mà anh ấy đã thuê trước đây và chúng tôi đã tình nguyện nhường cho anh một phần nhỏ trong phòng trưng bày của chúng tôi cho anh làm nơi sửa chữa. Ngoài việc sửa chữa đồ gia dụng, anh đã tự nguyện giúp chúng tôi chế tạo đồng hồ cơ khí bằng nhiều phụ tùng xe đạp chuyển hướng parabol theo đường đi của mặt trời. Sau một thời gian mày mò nghiên cứu từ những hình ảnh được chúng tôi đem về từ Tây Ban Nha và những bản thảo bằng tiếng Anh (mặc dù trình độ tiếng Anh của anh Tuấn chỉ có giới hạn). Kết quả thật ngạc nhiên! Anh Bích, giám đốc Dự án của chúng tôi, sẽ tham dự Hội thảo khu vực Châu Á về bếp Năng Lượng Mặt Trời và Chế biến Thực phẩm từ ngày 16-17 tháng Tư 2007 tại Kathmandu, thủ đô Nêpal (xin tham khảo thêm thông tin trên website: Click Anh Bích kỳ vọng sẽ biết thêm được nhiều thông tin để biết được cách chế tạo được những chiếc bếp parabol có đường kính 8-10m2 dùng cho những bếp ăn công cộng và tìm thêm những thông tin làm thế nào để gắn được ồng hồ cơ khí này vào với hệ thống parabol.

Những người khách tuyệt vời

Nhiều khi, những người khách nước ngoài muốn giúp đỡ Việt Nam bằng những việc làm thiết thực. Một nhóm bạn trẻ đến từ Philipin đã tới thăm chúng tôi và giúp sơn lại cầu thang gác của một nhà hàng nơi những người tàn tật đang làm việc. Họ còn tổ chức gặp gỡ những người dân địa phương và tham quan những danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng như Bà Nà, Ngũ Hành Sơn. Một vài tháng trước, tôi gặp một hướng dẫn viên du lịch vừa bước xuống máy bay, anh đi ngang qua phòng trưng bày của chúng tôi và rất ấn tượng với Dự án Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi. Ngay lập tức anh ấy đã lên kế hoạch dẫn một đoàn khách du lịch đến Đà Nẵng và giới thiệu những chiếc bếp parabol với họ. Họ rất ấn tượng với những sản phẩm của chúng tôi, có hai người khách trong đoàn du lịch hiện đang làm việc cho một công ty ở Cộng hoà Liên bang Đức muốn hợp tác với chúng tôi vì họ thấy được những ưu điểm về tính bền vững của những ứng dụng này trong tương lai. Họ muốn tận mục sở thị những thành quả mà chúng tôi đã đạt được. Tiếc thay, khu vực chúng tôi triển khai Dự án lại quá xa trung tâm nên không thể đưa những vị khách này đến đó được. Tuy nhiên, thật tuyệt vời khi gặp được những vị khách am tường như họ, và chúng tôi muốn gặp lại họ nếu có thời gian

Những kênh thông tin về Năng Lượng Mặt Trời

Nếu bạn muốn tìm kiếm thêm những thông tin về bếp Năng Lượng Mặt Trời, và muốn khám phá thế giới Năng Lượng Mặt Trời, bạn nên tham khảo website: Click Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi trông thấy rất nhiều mô hình bếp Năng Lượng Mặt Trời thật độc đáo và làm thế nào để họ sử dụng chúng. Sẽ rất tốt nếu bạn tự tay làm cho mình hay gia đình bạn một chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời đơn giản. Đấy cũng là điều rất tốt để giáo dục cho trẻ em tại nhà hay tại trường học nhận thức được rằng dùng bếp Năng Lượng Mặt Trời là giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường. Bạn chỉ cần hai chiếc hộp cát tông và một tấm nhôm lá là có thể làm được một mô hình parabol. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin để làm một chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời bằng những website quốc tế. Họ có tất cả các thông tin về bếp Năng Lượng Mặt Trời bằng tất cả các thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Chúng tôi cũng rất biết ơn nhóm nghiên cứu Bếp Năng Lượng Mặt Trời Sliedrecht Hà Lan, tổ chức đã giúp đỡ chúng tôi chế tạo và sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời. Họ đã lập một website riêng có tên miền là Solar Cooker Workgroup Sliedrecht.NL: Click chúng tôi đã sử dụng nhiều gợi ý từ những sáng kiến về bếp Dierkx của họ.
Chúng tôi xin kết thúc bức thư này tại đây. Cảm ơn tình bằng hữu chân thành mà các bạn đã giành cho chúng tôi và chúng tôi kỳ vọng rằng các bạn sẽ chung sức ủng hộ chúng tôi trong thời gian sắp tới, một mùa nắng đẹp đang về.
Xin gửi lời chào thân ái đến tất cả các bạn!
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com