Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 15 Tháng 07 2007

 Các bạn thân mến!

 Trong bức thư trước chúng tôi đã kể với các bạn chúng tôi đã háo hức chờ đợi mùa nắng như thế nào. Chao ôi! Sự háo hức chuẩn bị đã đến qua nhiều thách thức. Trước hết chúng tôi bị yêu cầu đóng cửa phân xưởng sản xuất và còn phải chuyển phòng trưng bày đến một địa điểm tạm thời. Trong thời điểm khó khăn này chúng tôi phải tham gia Hội thảo ở Nepal và chuẩn bị lập kế hoạch Dự án cũng như chuẩn bị cho ngày Môi trường Thế giới tại Đà Nẵng. Bởi vậy, có rất nhiều điều chúng tôi muốn kể với các bạn. Hãy giành cho chúng tôi một chút thời gian và cùng cảm nhận những thách thức, khó khăn với chúng tôi.

Mua một mảnh đất

15-1 Chúng tôi đã kể cho các bạn biết rằng chúng tôi phải đóng cửa phân xưởng và chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi nên chuyển đến thành phố Đà Nẵng. Vào thời điểm đó chúng tôi vẫn chưa tìm được một địa điểm mới và chúng tôi cần sự chung lưng đấu cật của các bạn. Sau khi suy nghĩ kỹ càng và chờ đợi chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi nên mua một mảnh đất để xây dựng xưởng sản xuất. Sau nhiều lần tìm hiểu thực tế, chúng tôi bắt đầu xem xét và cuối cùng chọn khu vực phía trước Ngũ Hành Sơn, chạy dọc theo bờ biển và nằm trên cung đường biển mới mở dẫn tới phố cổ Hội An. Hầu hết các bạn đã trèo lên đỉnh núi "thiên đường" này đều có thể đã nhìn thấy vị trí này (tại vị trí chúng tôi đánh mũi tên). Chúng tôi đã chọn ba mảnh đất riêng lẻ liền cạnh nhau mặt bằng tổng cộng 420 m². Mặt bằng đủ rộng để xây một phân xưởng sản xuất có không gian xung quanh để tiến hành nghiên cứu và làm kho tàng.
Vào ngày 25 tháng Năm chúng tôi đã ký một hợp đồng và thanh toán khoản tiền mua đất đầu tiên. Lần đầu tiên chúng tôi phải dốc cạn túi lấy những cắc bạc cuối cùng để trả số tiền đặt cọc. Sau bốn mươi ngày chúng tôi phải trả khoản tiền tiếp theo trong hợp đồng (vào ngày 3 tháng Bảy) sau ba ngày chúng tôi phải thang toán khoản cuối cùng còn lại trong hợp đồng để trở thành chủ sở hữu mảnh đất. Vào thời điểm chúng tôi viết bức thư này (ngày 28 tháng Sáu) chúng tôi may mắn được bạn bè trong vào ngoài nước giúp đỡ, chúng tôi rất vui báo cho các bạn biết rằng nhờ lòng hảo tâm của các bạn mà chúng tôi có thể thanh toán khoản tiền còn lại vào ngày 6 tháng Bảy này. Ơn Chúa! Thật là hạnh phúc. Chúng tôi thành thật cảm ơn các bạn bởi như các bạn cũng biết đấy, ngày 25 tháng Năm chúng tôi đã phải dốc nhẵn túi để trả tiền đặt cọc mua mảnh đất này.

Ngày Môi trường Thế giới tại Đà Nẵng

Trong giữa mùa hè này chúng tôi đã rất bận rộn chuẩn bị cho ngày Môi trường Thế giới. Thật không dễ dàng gì khi xin giấy phép tổ chức ở một địa điểm thuận lợi. Chúng tôi mong muốn và đề nghị được tổ chức ngày Môi trường Thế giới tại một địa điểm thuận lợi ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, nhưng lãnh đạo thành phố không chấp thuận điều đó. Sau đó một địa điểm thuận lợi khác để tổ chức cũng bị họ từ chối, họ cho phép chúng tôi tổ chức ngày Môi trường Thế giới tại một địa điểm gần Công viên nước. Chúng tôi không ngờ nó lại gây được tiếng vang đến thế! Cánh nhà báo và phóng viên truyền hình vây quanh phỏng vấn và quay phim chúng tôi không ngớt. Năm nay chúng tôi quyết định không chỉ trưng bày bếp hình hộp và bếp parbol, mà còn trưng bày cả hệ thống lọc nước bằng Năng Lượng Mặt Trời, sản phẩm mới là than bánh sinh học và những kế hoạch xây dựng những chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời cỡ lớn dùng cho cộng đồng trong tương lai.
Chúng tôi yêu cầu nhân viên của chúng tôi vừa làm vừa trình diễn tại chỗ cho khách tham quan hiểu rõ hơn những công đoạn sản xuất bếp hình hộp và bếp parabol. Trường Đại học Đà Nẵng cũng trưng bày hệ thống làm nóng, tiệt trùng nước cùng và hai chiếc bếp parabol được làm bằng máy dập khuôn. Những sản phẩm mới là chiếc máy ép than bánh thủ công, hệ thống đồng hồ cơ khí và bếp hình hộp hình vuông kiểu mới cũng đã thu hút được sự chú ý của đông đảo nhân dân. Rất nhiều vị khách đã đến tham quan. Sau sự kiện này nhiều tờ báo và phóng viên truyền hình đã đưa tin về chúng tôi và họ mời chúng tôi tham gia vào một chương trình truyền hình trực tiếp trên tivi. Chúng tôi nắm bắt điều này, bởi đây là cơ hội cho mọi người hiểu về lợi ích thiết thực mà chúng tôi đang muốn hướng tới.

15-2

15-3   15-4   15-5

15-6   15-7   15-8

15-9

Hội thảo tại "nóc nhà thế giới"

Một cuộc hội thảo mang tầm châu lục về Năng Lượng Mặt Trời và chế biến thức ăn đã diễn ra từ ngày 16 &17 tháng Tư tại Katmandu (thủ đô Nepal). Hơn 30 chuyên gia đến từ các nước khác nhau của châu Á và gần 100 chuyên gia, sinh viên Nepal cùng tham gia hội thảo. Anh Bích tham gia Hội nghị với tư cách là đại diện của Tổ chức chúng tôi và cũng là đại diện duy nhất đến từ Việt Nam. Mỗi đề tài được trình bày trong vòng mười phút. Trong từng nhóm nhỏ, những người tham gia hội thảo bàn luận về những chủ đề của mình như là "cách họ phổ biến việc sử dụng Năng Lượng Mặt Trời trong khu vực họ đang tiến hành" chẳng hạn. Đây là một cơ hội hiếm có để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và hiểu biết thêm nhiều điều qúy báu.
Trong suốt thời gian diễn ra hội thảo, anh Bích đã gặp Linh mục Matthew đến từ Ấn Độ người đang điều hành một trung tâm sản xuất bếp NLMT, ở đó ông đang cho tiến hành sản xuất bếp hình hộp, bếp parabol, bếp ăn cộng đồng dùng Năng Lượng Mặt Trời, máy sấy nông sản bằng Năng Lượng Mặt Trời, hệ thống hơi nước dùng Năng Lượng Mặt Trời, máy nấu nước sử dụng Năng Lượng Mặt Trời. Họ nhanh chóng trở thành những người bạn tốt của nhau và chắc chắn sẽ có những mối giao hảo cho tương lai. Trong suốt những giờ nghỉ giải lao nhiều mô hình bếp Năng Lượng Mặt Trời và những sáng chế khác được trưng bày bên ngoài tiền sảnh toà nhà hội thảo. Anh bích đã trưng bày một số tranh áp phích lớn với nhiều hình ảnh về Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời và nó đã thu hút được nhiều người tham gia cùng quan tâm. Sau khi kết thúc hội thảo anh Bích đã đi thăm một số trung tâm chuyên sản xuất bếp Năng Lượng Mặt Trời và than bánh sinh học từ phế thải. Anh ấy cũng có cơ hội đến thăm một ngôi trường có nhiều chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời phục vụ cộng đồng đã và đang được xây dựng lắp ráp ở đó. Mười ngày sau anh trở về Việt Nam mang theo những thông tin quý giá, những ý tưởng mới và những người bạn cùng có chung một niềm đam mê phục vụ Năng Lượng Mặt Trời.

15-10   15-11   15-12   15-13

Chuyển phòng trưng bày đến một địa điểm khác

Ông chủ nhà cho chúng tôi thuê địa điểm trưng bày sản phẩm đã quyết định sửa sang lại ngôi nhà của mình. Ông ấy yêu cầu chúng tôi chuyển phòng trưng bày sản phẩm đến một địa điểm khác chỉ trong vòng hai tháng trời để ông ấy có thời gian sửa lại căn nhà. Nhưng các bạn cũng biết đấy, ba tầng lầu thì cũng mất lâu hơn thế để xây dựng, chúng tôi đã thuê một địa điểm khác gần lối vào Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trong sáu tháng. Mặc dù những tay cờ bạc nghiệp dư đã làm bất ổn nhưng công an đã đến dẹp yên khu vực này. Bây giờ dường như trật tự, an toàn hơn rồi và cũng có nhiều người đến thăm phòng trưng bày của chúng tôi. Những hành khách nước ngoài khi đáp xuống sân bay, đi ngang qua phòng trưng bày của chúng tôi cũng đã ghé vào thăm những sản phẩm được trưng bày phía bên ngoài của chúng tôi. Anh Tuấn và Thành tỏ ra rất xúc động, hàng ngày họ đang làm việc ở tại phòng trưng bày mới này.

Những người bạn

15-16Chúng tôi nhận được một lá thư từ Uỷ ban Gia đình Hà Lan. Họ muốn tận mục sở thị những việc chúng tôi đang tiến hành. Họ quen biết anh Hans và rất quan tâm về Dự án của chúng tôi. Không biết tình thế của chúng tôi lúc này, hai người đàn ông Hà Lan đến vài ngày trước ngày Môi trường Thế giới, giữa lúc chúng tôi phải đóng cửa phân xưởng cũ, chuyển phòng trưng bày đến địa điểm tạm thời và sắp phải thanh toán số tiền mua đất còn lại. Nhưng mọi việc diễn ra tốt đẹp và họ đã có một khoảng thời gian đầy ý nghĩa và tận mắt chúng kiến những chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời và những thiết bị sáng chế khác tại những nơi mà chúng tôi triển khai Dự án. Chúng tôi đã dẫn họ tới xem mảnh đất mà chúng tôi muốn xây dựng phân xưởng sản xuất gần Non Nước và đi thăm nhà một thành viên trong Tổ chức của chúng tôi tại vùng nông thôn. Họ cùng đến thăm gia đình anh Bích và đưa cả gia đình đi dùng cơm thân mật. Đối với họ đây là cơ hội hiểu biết thêm về văn hoá của vùng nhiệt đới này. Chuyến đi sẽ đọng lại trong ký ức và trong trái tim họ về những tình cảm nồng ấm mà mọi người đã dành cho họ. Sau chuyến thăm đầy giá trị này chúng tôi hi vọng rằng những kinh nghiệm và những ấn tượng tốt đẹp sẽ được lưu truyền trong lòng những người bạn khác của họ.

Sự cảm thông, chia sẻ

Chúng tôi đã chế tạo một loại bếp bằng bìa cứng dựa trên những thông tin cơ bản sẵn có của chúng tôi. Chúng tôi đang sử dụng loại bếp này để trưng bày cho khách tới tham quan và và cũng là dụng cụ trợ giảng trong các buổi tập huấn ở vùng nông thôn. Trong suốt mùa hè này chúng tôi có nhiều buổi tập huấn đang được tiến hành (xem hình dưới: buổi tập huấn ở phường Hoà Quý kéo dài ba giờ đồng hồ cách trung tâm Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi khoảng 15 phút đi xe máy. Nó đòi hỏi nhân viên của chúng tôi phải kiên trì, nhẫn nại rất nhiều. Các tình nguyện viên của chúng tôi phải sống xa nhà trong nhiều tuần liền, bởi vì các buổi tập huấn không phải lúc nào cũng gần nhà. Xin hãy chia sẻ và cảm thông với họ, bởi họ phải hi sinh rất nhiều. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự tự nguyện của họ, nhưng họ vẫn là những con người bình thường với bao nỗi lo thường nhật trước mắt. Ngay khi bắt đầu viết bức thư này chúng tôi đã rất háo hức mong muốn được làm việc dưới ánh mặt trời, chúng tôi cũng muốn đề cập đến một khía cạnh khác. Chúng tôi hi vọng rằng các bạn sẽ cùng thông cảm và bên cạnh chúng tôi trong những thăng trầm khi chúng tôi tiến hành những Dự án về NLMT. Cảm ơn các bạn rất nhiều về những tình cảm và sự chia sẻ cảm thông mà các bạn đã giành cho chúng tôi!

15-17    15-18

Đây là tất cả nỗi lòng chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Chân thành cảm ơn tình bạn hữu nghị các bạn giành cho chúng tôi.
Chào thân ái!
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com