Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 16 Tháng 10 2007

 Các bạn thân mến!

 Vào ngày rằm tháng tám âm lịch, ông trăng tròn vành vạnh, người lớn hoà cùng con trẻ tổ chức vui tết Trung thu bằng những màn trình diễn múa lân, tiếng trống rộn ràng khắp nơi. Bánh trung thu được bày bán khắp nơi và trẻ con tung tăng dạo phố cùng với những chiếc đèn lồng bên cạnh ba mẹ. Sau tết Trung thu, một mùa đông bắt đầu. Nhiệt độ trung bình trong ngày ở Đà Nẵng vẫn từ 25°C đến 33°C, nhưng những cơn mưa lớn vẫn rơi đều. Đối với chúng tôi, một tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời đây là thời gian để chúng tôi nhìn nhận, đánh giá lại những thành quả của dự án và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho một mùa nắng sắp tới. Kể từ năm 2000 đến nay, chúng tôi đã có thể sản xuất và cung cấp 1300 chiếc bếp hình hộp và 110 chiếc bếp parabol. Bạn thử đoán xem điẽu gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Điều kỳ diệu

15-1
Chúng tôi đã sung sướng đến nổi hét lên khi toàn bộ số tiền mua mảnh đất đã đủ. Chúng tôi đã có đủ số tiền trước thời hạn phải thanh toán là 40 ngày. Một tổ chức từ thiện, với nguồn tài chính giới hạn đã rất tích cực và hào phóng giúp đỡ chúng tôi, trong khi đó một thương gia đã quyên góp ủng hộ chúng tôi một khoản tiền lớn từ công ty của ông và từ bản thân ông. Một tổ chức khác cũng đã quyết định ủng hộ chúng tôi một khoản tiền rất lớn từ việc quyên góp từ bạn bè và những nhà hảo tâm. Tấm lòng hảo tâm và những tình cảm chân thành của các bạn đã làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên và xúc động. Chúng tôi cảm tưởng như đang được tắm trong bể tình thương và sự ấm áp mà các bạn đã giành cho chúng tôi. Thật là một điều kỳ diệu! Chúng tôi thực sự xúc động, bởi vậy có lý do để chúng tôi reo lên. Cảm ơn các bạn rất nhiều khi mà các bạn vẫn sát cánh cùng chúng tôi trong mọi khó khăn, thử thách.

Bản thiết kế phân xưởng

15-1Chúng tôi đã tự phác thảo một bản thiết kế cho phân xưởng mới của chúng tôi và nhờ một kiến trúc sư triển khai ra bản vẽ cụ thể. Sau một tháng anh ấy đã chuyển cho chúng tôi một tập bản thảo nhỏ 70 trang với những hình ảnh chi tiết của tất cả cửa sổ, nhà vệ sinh, nơi làm việc, mái nhà, các phòng trong nhà, bếp ăn, kho tàng, v.v. Chúng tôi phác họa bản vẽ của phân xưởng để các bạn có thể xem nó như thế nào. Tầng trệt sẽ là phân xưởng sản xuất và tầng hai sẽ là phòng trưng bày cho khách tham quan và một vài phòng sử dụng cho việc hội thảo và học tập. Chúng tôi đang rất phấn khởi và bây giờ chúng tôi đang cố gắng tìm một nhà thầu xây dựng uy tín để tiến hành xây dựng công trình này. Chi phí sẽ tốn gấp ba đến bốn lần tiền mua mảnh đất. Chúng tôi rất phấn khởi về thách thức này. Chúng tôi không hề cảm thấy lo lắng nhiều về giá thành của nó bởi vì Mặt Trời không hề thay đổi cho đến thử thách cuối cùng. Kế hoạch của chúng tôi là sẽ khởi công xây dựng càng sớm càng tốt ngay khi chúng tôi tìm được một nhà thầu xây dựng uy tín và có lương tâm, trách nhiệm. Xin hãy sát cánh, chung lưng ủng hộ chúng tôi!

Hội thảo tại Thái Lan

15-1
Chúng tôi được mời tham gia Hội thảo Năng Lượng Mặt Trời tại Chiang Mai, Thái Lan. Ban tổ chức đã dành cho chúng tôi vài cái bàn ghế để chúng tôi trưng bày. Chúng tôi cũng đã vận chuyển 5 chiếc bếp hình hộp cùng 2 chiếc bếp parabol để tham gia cuộc triển lãm. Đối với những người tham dự, việc nấu ǎn bằng NLMT vẫn là một điều rất mới mẻ. Chúng tôi cho họ xem một vài phóng sự của chúng tôi về bếp hình hộp, bếp parabol, hệ thống lọc nước bằng NLMT, phóng sự nói về than bánh và những kế hoạch lâu dài cho cộng đồng. Họ rất quan tâm và thích thú với dự án bếp NLMT cộng đồng và hệ thống nấu ăn bằng hơi nước dùng NLMT cho một số lượng lớn người dân. Khi Hội thảo kết thúc, chúng tôi đã tặng bảy chiếc bếp NLMT này cho những người bạn đến từ Mông Cổ, Tây Tạng, Ấn Độ, Thái Lan, Căm-pu-chia, và một vài người bạn khác đến từ các nước trong khu vực Châu Á. Chúng tôi thực sự cảm thấy xúc động và tự hào rằng những chiếc bếp sẽ được sử dụng khắp các khu vực lân cận chúng tôi. Nhưng giữa lời nói và hành động khác nhau, bởi vậy chúng tôi mong rằng sẽ được trông thấy những tiến bộ của họ. Để tạo dựng và phát triển một dự án cần phải có hai đức tính tối cần thiết đó là kiên định bền bỉ và nhẫn nại.

Kiên định bền bỉ và nhẫn nại

15-1
Tô-mas Ê-đi-xơn, nhà bác học người Mỹ, đã phải làm rất nhiều thí nghiệm và chịu biết bao thất bại trước khi đạt được thành công sáng chế ra bóng đén điện dây tóc đốt trong. Người phụ tá của ông đã khuyên ông nên từ bỏ ý tưởng sau nhiều lần thất bại. Nhưng Ê-đi-xơn không phải là người dễ bỏ cuộc, ông có một đức tính quý báu đó là kiên định bền bỉ và nhẫn nại, bản tính tốt đẹp này của ông đã giúp ông vượt qua được tất cả những lời dèm pha và những thất bại. Sau mỗi thất bại, ông cố gắng tìm ra nguyên nhân thất bại, và ông lại tìm ra những hướng đi mới hoàn thiện hơn. Trả lời phỏng vấn ông nói: "Thất bại cũng là một kinh nghiệm tốt bởi lẽ thất bại là mẹ thành công". Cuối cùng ông đã thành công và thay đổi cả thế giới. Chúng tôi cũng như những tổ chức Năng Lượng Mặt Trời khác nên học hỏi bài học này từ Ê-đi-xơn. Chúng ta cũng cần kiên trì nhẫn nại để dần dần xã hội sẽ thấy được tầm ảnh hưởng của công việc mà chúng ta đang làm, sự nghiệp mà chúng ta theo đuổi là hoàn toàn đúng. Bởi vậy, chúng ta không nên từ bỏ ý tưởng đang theo đuổi và phải rút ra bài học cho chính mình sau những thất bại.

Những vị khách đặc biệt

15-1
Sau khi chúng tôi đã thuê địa điểm mới ở gần cổng vào Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nhiều người đã vào tham quan phòng trưng bày của chúng tôi. Một người đến từ Vũng Tàu, đang làm việc cho một công ty dầu mỏ, muốn giúp đỡ những ở khu vực anh ấy sống dùng bếp NLMT. Và anh ấy cúng rất muốn tạo công ăn việc làm cho một số công nhân từ việc sản xuất bếp NLMT. Một sinh viên Việt Nam đang du học ở Anh Quốc cũng đã ghé thăm phòng trưng bày của chúng tôi trong suốt kỳ nghỉ hè của mình. Mong muốn của anh là giúp đỡ những người nghèo để họ có thể tiếp cận với bếp NLMT. Một cô giáo người Mỹ muốn mua một chiếc bếp NLMT mà chúng tôi sản xuất nhưng chúng tôi khuyên cô có thể tự tay làm một chiếc bếp NLMT từ bìa cáttông và có thể tìm thêm thông tin trên internet. Người bạn của cô giáo, đến từ Niu Di-lản đã chúc phúc chúng tôi bằng một món quà ý nghĩa.
Một người phụ nữ khác đến từ Thái Lan đã đến thăm chúng tôi. Cô ấy cũng có một trình trạng mua một mảnh đất giống như tình trạng của chúng tôi. Đó cũng là một điều khích lệ cho chúng tôi. Một giáo viên người Tây Ban Nha, đang làm việc ở Sài Gòn, xem website của chúng tôi và mong muốn được tham quan xưởng sản xuất của chúng tôi. Anh ấy quan tâm đến lĩnh vực NLMT và muốn cung cấp cho chúng tôi một số thông tin cần thiết.
Chị gái và anh rể của vị cố vấn dự án chúng tôi cũng đã đến thăm Việt Nam. Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời với họ. Họ đã xem mảnh đất chúng tôi mua và ghé thăm phòng trưng bày của chúng tôi. Tôi nghĩ nó đã để lại dấu ấn tốt đẹp mãi mãi trong lòng họ. Một người Anh đã gọi điện cho chúng tôi. Anh ấy muốn gửi một tour du lịch đến Việt Nam trong chương trình có ghé thăm dự án của chúng tôi. Chúng tôi cũng đã nhận được một lá thư từ một đại lý lữ hành muốn tạo một tour du lịch nhằm tham quan và san sẻ trách nhiệm với các dự án bảo vệ môi trường.

Giấy phép hoạt động và những công nhân mới

15-1
Vào tháng Tám chúng tôi nhận được giấy phép chính thức cho phép chúng tôi mở doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh các mặt hàng NLMT. Chúng tôi đã bị hủy bỏ giấy phép hoạt động khi chúng tôi đóng của phân xưởng ở Tam Kỳ. Phòng trưng bày nho nhỏ gần Sân bay Quốc tế Đà Nẵng được sử dụng vừa để trưng bày vừa là phân xưởng có thêm hai người công nhân câm điếc học nghề và sản xuất. Chúng tôi sẽ giúp đỡ nhiều người hơn nữa ngay khi chúng tôi mở phân xưởng mới trong năm tới.
Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là dự án có thể tự trang trải. Chúng tôi còn phải trải qua một đoạn đường dài nữa, ví dụ như: Chúng tôi nhận được đơn đặt hàng 40 chiếc bếp parabol của một người giúp cho 40 hộ gia đình. Chúng tôi phải chuẩn bị nhiều việc khác để làm việc với chính quyền địa phương, và tuyển chọn đội tương sử dụng. Khi mọi thứ đã ổn định sẵn sàng, thì người đó không giữ lời hứa của mình và chỉ có thể đáp ứng được 10 bếp parabol. Chúng tôi phải cố gắng trang trải bằng nguồn tài chính của chính mình để thực hiện lời hứa và những cam kết với chính quyền và người dân. Chúng tôi phải tự dặn lòng mình rằng từ những thất bại chúng tôi sẽ học được nhiều điều giúp chúng tôi hoàn thiện hơn.

Những người bạn

15-1
Chúng tôi không có người bảo trợ nào, nhưng chúng tôi có nhiều người bạn đã, đang và sẽ giúp đỡ chúng tôi, ủng hộ chúng tôi rất 'vô tư'. Trong số đó có anh Fred người đã đi hàng trăm cây số mỗi năm trong suốt Cuộc tuần hành Quốc tế bốn ngày diễn ra tại Hà Lan. Năm nay anh đi 40 km mỗi ngày. Thật là một thành tích kỳ diệu. Ba ngày đầu, thời tiết rất tốt. Khoảng 37500 người đã đăng ký tham gia và cũng không thể tưởng tượng được là có rất nhiều người tham gia tuần hành xuyên đất nước trong suốt bốn ngày. Ngày cuối cùng trời đã xấu đi. Mưa, sấm sét và chớp dật trút lên đầu họ nhưng họ vẫn đi hết những mét cuối cùng. Mọi người đều ướt sũng nước nhưng anh Fred và hơn 34000 người tham gia đi bộ vẫn không nản chí và bất chấp tất cả. Anh Fred đã vui trở lại và có thể kết thúc chặng đường 'đi bộ để ủng hộ môi trường màu xanh'.

Hai cách nghĩ khác nhau

15-1
Một doanh nhân kể cho chúng tôi một câu chuyện như sau (có thể nó rất nổi tiếng). Có hai nhà kinh doanh muốn mở một phân xưởng sản xuất giày dép tại một nước nghèo. Họ quyết định đi thực tế đến vùng đất đó. Sau khoảng vài tháng đi thực tế họ trở về. Một trong hai doanh nhân buồn rầu, thất vọng nói rằng dân chúng sẽ không cần phân xưởng giày dép đâu bởi vì mọi người điều đi chân đất. Nhưng vị doanh nhân khác tỏ ra lạc quan và chắc chắn rằng phân xưởng sản xuất giày dép rất có nhiều tiềm năng triển vọng bởi mọi người ở đây ai ai cũng đi chân đất, họ sẽ cần giày dép. Câu chuyện này cũng giống như dự án của chúng tôi. Thật dễ dàng bị làm cho nhụt chí khí khi trời đổ mưa dù là rất nhỏ, nhưng nếu bạn thống kê số giờ nắng trong suốt năm bạn sẽ có thể thấy được tiềm năng tràn trề. Chúng tôi cần phải nghĩ khác để có thể nhìn thấy khải tượng tốt đẹp và giấc mơ mà chúng tôi đang theo đuổi đi đến thành công. Chúng tôi hi vọng rằng các bạn sẽ sát cánh cùng chúng tôi khi chúng tôi tiếp tục dự án, khám phá và nắm bắt những ý tưởng mới phục vụ đời sống.
Đây là tất cả những gì chúng tôi muốn nhắn gửi đến các bạn. Một lần nữa, chúng tôi xin gửi tới các bạn lòng biết ơn chân thành, cảm ơn tình hữu nghị mà các bạn giành cho chúng tôi.
Thân ái chào tạm biệt!
Đại gia đình Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com