Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 17 Tháng 01 2008

 Các bạn thân mến!

 Nếu chúng ta cùng nhìn lại năm 2007 chúng tôi phải nói rằng có biết bao điều khó khăn cũng như điều kỳ diệu đã đi qua. Chín tháng trước chúng tôi bị yêu cầu đóng của phân xưởng ở Tam Kỳ. Chúng tôi không thể nào tưởng tượng được rằng vào lúc này, đầu năm 2008, chúng tôi đang xây dựng phẩn xưởng mới riêng gần điểm du lịch nổi tiếng nhất của thành phố Đà Nẵng. Có thể trong năm 2007 các bạn cũng gặp không ít khó khăn, và chúng tôi khuyên các bạn đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ và hi vọng của mình. Mọi điều đều có thể và hoạt động vì Mặt Trời luôn đầy ắp những bất ngờ. Các bạn nên nhớ rằng chúng ta không phải đang làm việc bằng vật chất mà chúng ta đang làm việc với những con người đầy tình cảm và nhiệt huyết muốn được phục vụ. Và các bạn, đối với chúng tôi không đơn giản chỉ là một cái tên mà các bạn là những người bạn tuyệt vời trong đại gia đình NLMT. Xin hãy nhớ những lời bộc bạch của chúng tôi và hãy giữ liên lạc với chúng tôi trong suốt năm 2008. Chúc mừng năm mới!

Chúng tôi đã và đang làm gì ư?

17-1 17-2Trong suốt mùa mưa này chúng tôi đã và đang triển khai sản xuất những chiếc bếp NLMT hình hộp ở Bình Sơn (cách Đà Nẵng 100km về phía nam). Chúng tôi thay đổi hình dáng của những chiếc bếp một chút nên có thể chồng lên nhau dễ dàng hơn. Chúng tôi cũng đòi hỏi phải sản xuất bếp NLMT parabol với kích cỡ nhỏ hơn. 
Anh Tuấn, người cũng đã chế tạo đồng hồ tự động cho bếp NLMT cộng đồng, đã thiết kế một mẫu bếp parabol mới gồm bốn mảnh, nó hoạt động rất tốt và được trưng bày trong xưởng cơ khí của chúng tôi ở Đà Nẵng. Anh ấy đã sử dụng mẫu bếp parabol hiện tại (1,3m) và chia nó thành bốn mảnh. Nó cũng tốn chút thời gian nhưng anh cũng đã thành công như hình các bạn đang thấy đấy. Anh đã sử dụng những vật liệu phản quang rẻ hơn trong lần thử nghiệm đầu tiên này. Một vài công nhân khác đang thiết kế hệ thống chân bếp có thể gấp lại được và nó cũng có thể sử dụng bình thường tương tự như những bếp khác. Chúng tôi rất vui bởi chiếc bếp thử nghiệm đầu tiên đang hoạt động rất tốt. Bây giờ chúng tôi phải nghiên cứu xem làm thế nào để sản xuất bếp parabol bốn mảnh nhanh hơn. Đây là một mẫu rất tốt dùng để xuất khẩu cũng như để vận chuyển dễ dàng hơn.

Sự chuẩn bị và xây dựng phân xưởng

Đầu tháng Mười Một năm ngoái bốn nhân công nhân của tổ chức PVNLMT chúng tôi dựng một cái lều tạm và một nhà kho gần mảnh đất chúng tôi đang thi công. Ông Vinh được phân công ở lại trông coi vật liệu. Chúng tôi bắt đầu khởi công xây dựng vào ngày 12 tháng Mười Một. Những ngày đầu thật là khó khăn vất vả. Những trận bão

17-3   17-4   17-5

17-6   17-7   17-8

lớn và những trận mưa tầm tả gây ra biết bao nhiêu khó khăn ở TP.Đà Nẵng, nhiều ngả đường bị ngập lụt chia cắt gây tắc nghẽn giao thông. Nhưng công nhân của chúng tôi vẫn không nao núng thất vọng và sau vài ngày thời tiết đã thay đổi. Đường điện đã được kéo đến và một cái giếng nước sạch cũng đã được khoan. Hai mươi lăm lỗ móng (mỗi lỗ sâu 1,9m) cũng đã được đào xong và rất nhiều gạch, xi-măng, sắt thép cũng đã được sử dụng để kết nối các lỗ phần móng. Mỗi ngày chúng tôi đều cảm thấy mọi điều thật tuyệt diệu và bất ngờ làm sao. Ngày 5 tháng Mười Hai, chiếc lỗ phần móng cuối cùng cũng được hoàn thành. Đây thật sự là thành quả, công sức của tất cả mọi người. Chẳng bao lâu sau, những bức tường và những cột trụ cũng được dựng lên và vào ngày 26 tháng Mười Hai sàn tầng hai đả được hoàn thành. 
Vào thời điểm này chúng tôi đang xây dựng trên tầng hai. Chúng tôi hi vọng rằng trong bức thư tiếp theo chúng tôi có thể kể cho các bạn nghe nhiều hơn về việc xây dựng phần cuối cùng (phần mái và phần hoàn thiện). Chúng tôi hi vọng sẽ hoàn thành công trình chính trong sáu tháng, sẽ là vào cuối tháng Năm, 2008. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng tôi có thể khánh thành phân xưởng mới vào tháng Sáu khi mọi thứ sẵn sàng và tập trung cho ngày Môi trường Thế giới, ngày 5 tháng 6 năm 2008 .trước khi khánh thành phân xưởng chúng tôi đã chào mừng một số bạn đến từ Mỹ, Canada, Thuỵ sĩ, Anh, Hà lan, Thái lan,Việt Nam đã đến thăm công trình.

17-9   17-10

Hằng ngày dùng đủ

Thình thoảng người ta hỏi chúng tôi làm sao có thể trang trải đủ chi phí cho toàn bộ công trình lớn như thế chứ? Trước tiên chúng tôi cũng nói rằng chúng tôi không cầu xin sự quyên gốp. Chúng tôi tin rằng chúng tôi cung cấp những thông tin về những gì chúng tôi đang làm và để cho tùng người.Đôi khi chinh điều nầy lam bạn mạo hiểm một chút cũng có lúc các bạn bắt đầu làm một điều gì mà không có bất cứ một cái gì. Nhưng thật tuyệt vời, chúng tôi đã và đang nhận được sự ủng hộ, động viên rất nhiều từ những người bạn . Trong những người hổ trợ chúng tôi có những người chúng tôi không biết tên, và những cá nhân như là một người khuyết tật, một người trước đây nghiện hêrôin, một vị đại sứ, một bà mẹ neo đơn, một cặp vợ chồng già cho chúng tôi món quà kỷ niệm ngày cưới của họ, những vị lãnh đạo của một tổ chức, một nhà thờ, tổ chức hội chợ quyên góp ủng hộ, và người bán đồ cũ, và một người bảo trợ đi bộ, hàng tá các công ty, những người nghèo, và cả trẻ con cùng ủng hộ chúng tôi. 
Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp đó của họ và chúng tôi sử dụng nó ngay để mua gạch, xi măng, sắt thép, cát, đá, trả lương cho công nhân, bố trí nhà ở cho những người ở lại trông coi vật liệu, lắp đặt hệ thống điện, mua ống nước, v.v. Cần làm rõ nghĩa: "Mỗi ngày chúng tôi vừa đủ trang trải" nhưng "Ngày tiếp theo chúng tôi phải thấy điều không thể trở thành có thể". Kết quả là những gì các bạn có thể thấy trong những tấm hình được cập nhật mỗi ngày. Chúng tôi vô cùng biết ơn.

Các tin vắn

• Kể từ thời điểm chúng tôi mua mảnh đất này vào tháng Tám 2007, giá đất hiện tại đã tăng gấp ba lần. Thật là kinh khủng phải không các bạn? Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng chúng tôi đã mua mảnh đất này vào đúng thời điểm.
• Chúng tôi cũng thực sự cảm thấy rằng chúng tôi không chỉ tập trung vào những khó khăn của riêng tổ chức chúng tôi mà cũng cần phải giúp đỡ những tổ chức khác đang gặp những khó khăn như chúng tôi.
• Một cô phóng viên truyền hình cũng đang làm một bộ phim tài liệu về dự án của chúng tôi để dự thi. Cô cũng đã và đang tìm hiểu, phỏng vấn những người đang sử dụng bếp NLMT của chúng tôi và cũng nói cụ thể về mục tiêu của chúng tôi. Bộ phim này tốn thời gian vài tháng để hoàn thành.
• Chúng tôi cũng đã cập nhật được 3 video clip về dự án của mình trên YouTube. Các bạn có thể xem: Cooking with the Sun in Vietnam (1, 2 và 3) Click Clip đầu tiên đã được 300 người xem trong thời gian hai tuần
• UNESCO VN cũng mua hai chiếc bếp NLMT của chúng tôi. Họ muốn giới thiệu dự án của chúng tôi ở miền Nam.
17-1217-11• Chúng tôi có hai công nhân mới. Anh Kiệt đang là tài xế lái xe tải, nhưng bây giờ anh đang tham gia sản xuất bếp hình hộp và lái xe tải cho chúng tôi. Anh Vũ là công nhân câm điếc của chúng tôi ở Đà Nẵng và đang học sản xuất bếp parabol. Anh Vũ rất siêng năng và đang làm việc cùng với hai người câm điếc khác là anh Hoà và anh Cường. Anh Tuấn cũng đang hướng dẫn họ và chịu trách nhiệm quản lý phân xưởng.
• Với những người nghỉ và những người xin vào làm, hiện tại chúng tôi có 14 công nhân. Chúng tôi đang hướng dẫn họ trở thành những người huấn luyện mới để huấn luyện những người khác, đặc biệt là khi phân xưởng mới đã hoàn thành
• Chúng tôi cũng rất hài lòng với người chủ thầu xây dựng. Ông ấy luôn góp ý tốt cho chúng tôi mua những loại vật liệu tốt. Một tuần trước đây chúng tôi mới thực sự thấy được tầm quan trọng của một chủ thầu quan trọng đến mức nào, khi chúng tôi chúng kiến toà nhà đang xây gần công trình chúng tôi bị sập vì sai thiết kế và dùng vật liệu kém chất lượng.
• Chúng tôi đã tạo được trang sách lưu bút cho các vị khách trên website www.vietnamsolarserve.org. Xin mời các bạn ghé thăm và đóng góp ý kiến. Điều này sẽ khuyến khích mọi người sử dụng hoặc sản xuất bếp NLMT: Click Chúng tôi cũng đã tìm thấy một video clip của Đài truyền hình Việt Nam nói về chúng tôi: Click Làm ơn cho chúng tôi biết khi các bạn tìm thấy bất cứ điều gì trên internet nói về tô chúc chúng tôi. Mọi ngôn ngữ đều được chào đón. Chúng tôi mong muốn sẽ liên kết những website đó với website của chúng tôi.
Trên đây là tất cả những tin tức chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Một lần nữa, chân thành cảm ơn tình cảm các bạn đã dành cho chúng tôi.
Chào thân ái,
Đại gia đình Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com