Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 18 Tháng 04 2008

 Các bạn thân mến!

 Vào đầu năm này thời tiết rét đậm, rét hại ở một số vùng của Việt Nam. Trong suốt dịp Tết Nguyên Đán, nhiệt độ xuống thấp làm nhiều người cứ phải ru rú trong nhà vì rét. Ở vùng miền núi gần biên giới Việt - Trung thậm chí còn có... tuyết! Điều này thật bất thường. Cái rét đã giết chết nhiều đàn gia súc và tàn phá mùa màng, nông dân lâm vào cảnh mùa màng thất bát. Việc sử dụng bếp NLMT cũng vô cùng khó khăn. Chỉ những ngày trời nắng tốt là có thể sử dụng bếp NLMT, thậm chí ở vùng Tây Tạng thời tiết rất lạnh nhưng chiếc bếp NLMT của chúng tôi tặng họ, vẫn có thể sử dụng rất tốt.

Bếp parabol cải tiến dễ dàng vận chuyển

17-217-217-2Chúng tôi đã kể cho các bạn về chiếc bếp parabol bốn mảnh. Đây là một vài bức ảnh khác về chiếc bếp parabol bốn mảnh này. Chúng tôi đang cân nhắc có nên lợp tấm phản quang dài, nhưng vẫn cùng kích cỡ bề ngang như bếp parabol cũ hay không. Phần chân có thể gấp lại được. Nó nặng chừng 23kg và có kích thước 100 x 90 x 30cm, rất dễ dàng vận chuyển.

Được làm bởi chính những người câm điếc

Hiện tại chúng tôi có năm lao động câm điếc đang làm việc tại phân xưởng gần đường vào Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Anh Tuấn là người giám sát họ. Họ đang rất hăng say, nhiệt tình sản xuất loại bếp NLMT có thể xếp lại được. Sau khi mở Trung tâm Năng lượng Mặt trời, họ sẽ cùng làm việc ở đó. Chúng tôi cũng sẽ giúp đỡ những người câm điếc khác. Chúng tôi hi vọng rằng Trung tâm sẽ là "ngôi nhà hạnh phúc" của họ và những người khác cùng cảnh ngộ. Chúng tôi đang có kế hoạch đưa nhân công đi làm hàng ngày bằng xe buýt từ trung tâm Đà Nẵng đến phân xưởng mới. Xin mời các bạn đọc những dòng sau đây để có thể hiểu và cố gắng thông cảm với họ bởi cuộc sống đối với người câm điếc ở Việt Nam thật không dễ dàng:
17-11Cường (30 tuổi) là người lớn tuổi nhất trong năm người công nhân câm điếc và đã làm việc cho chúng tôi được tám tháng rồi. Anh sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng. Anh ấy đang sống với mẹ và em trai. Anh ấy bị câm điếc khi còn nhỏ, nhưng anh ấy có thể nghe một chút bằng một tai. Mất một thời gian để anh học hàn bằng que hàn nhưng bây giờ anh có thể hàn khung bếp NLMT một cách thành thạo mà không gặp vấn đề gì. Anh ấy nhận thấy nó cũng không khó lắm. Anh ấy đang cố gắng lao động để tích góp chút đỉnh lo cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
17-11 đã làm việc cho chúng tôi được khoảng sáu tháng rồi. Anh ấy 20 tuổi và quê ở Đà Nẵng. Anh đang sống với bố mẹ và chị gái. Anh thích làm việc với chúng tôi. Đây cũng là một nghề tốt cho anh. Công việc cũng không quá khó đối với anh. Hiện tại anh rất cần tiền bạc để trang trải cuộc sống và cũng chưa tích góp được gì. Anh muốn có một công việc ổn định với đồng lương kha khá để trang trải cuộc sống, dành dụm cho tương lai và để giúp đỡ gia đình.
17-11Hòa (17 tuổi) là người trẻ tuổi nhất trong năm người này. Em cũng làm việc với chúng tôi được sáu tháng rồi. Em quê ở Đà Nẵng. Mẹ em vẫn còn sống. Em bị câm điếc từ khi lọt lòng. Em không có anh chị em nào bị câm điếc như em. Cuộc sống với người câm điếc rất khó khăn. Nhưng bây giờ em cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều với công việc này bởi em có thể kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Em cúng không chắc tương lai mình sẽ ra sao, nhưng em hi vọng có thể kiếm tiền giúp đỡ cho gia đình và giải quyết những khó khăn đời thường.
17-11Cường (em) đã làm việc với chúng tôi từ hồi tháng Hai, 2008. Năm nay 23 tuổi, cha mẹ cùng ba người chị và hai em trai sống ở Nghệ An, nhưng để vào làm việc với chúng tôi, em chuyển vào sống với bà con ở Đà Nẵng. Em bị điếc cả hai tai khi em mới sinh ra. Trong gia đình không ai kém may mắn như em. Cuộc sống với em thật khó khăn bởi khó tìm được công việc phù hợp và giao tiếp hoà nhập với xã hội. Em mong rằng công việc của mình sẽ ổn định và lâu dài hơn.
17-11(2) đã làm việc với chúng tôi từ tháng Hai năm nay. Em năm nay 22 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng. Em đang sống với ba mẹ và hai em trai. Em bị câm điếc khi còn nhỏ. Em có thể nghe một chút xíu bằng một tai. Cuộc sống cũng chật vật lắm! Giả sử bạn là người bị câm điếc thì thật khó để tìm một công việc phù hợp. Em thích công việc này, nhưng vẫn chưa thể tiết kiệm được chút nào. Em mong muốn được giúp đỡ ba mẹ, chuẩn bị cho tương lai.

Trung tâm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Trong lá thư trước, chúng tôi có kể với các bạn rằng chúng tôi đã hoàn thành phần móng của toàn nhà. Chúng tôi nhận thấy rằng phân xưởng chỉ là một phần của công trình, bởi vây chúng tôi đặt tên lại là Trung tâm Phục vụ Năng lượng Mặt trời. Sau khi các phần tường và phần trụ được xây lên và tầng hai cơ bản hoàn thành thì tiến độ thi công diễn ra nhanh và bạn có thể thấy trong hình, có thể bạn không tin vào mắt mình nữa đấy! Thật tuyệt vời và quá bất ngờ phải không các bạn! Chúng tôi ký hợp đồng với nhà thầu hoàn thành công trình trong sáu tháng. Chúng tôi sẽ hoàn thành Trung tâm này vào cuối tháng Năm.

15-10   15-11   15-12

15-13   15-13   15-13

Những vị khách tuyệt vời

Ba tháng vừa rồi chúng tôi đã đón hàng chục vị khách đến tham quan Trung tâm của chúng tôi, bao gồm 15 sinh viên Mỹ, và ba phụ nữ châu Á đến từ Trung Quốc. Họ đã vượt qua 1450km bằng xe buýt đến tham quan Trung tâm. Họ đã nghe và đọc nhiều về chúng tôi và mong muốn biết rõ hơn về bếp NLMT và Dự án mà chúng tôi đang tiến hành. Khi họ đến thăm Trung tâm, họ cứ trầm trồ thán phục. Ba vị khách nước ngoài và tám vị lãnh đạo dự án đến từ Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng cảm kích không kém. Tất cả đồng ý rằng thật tuyệt vời khi mở được một trung tâm như thế này. Xin lưu ý là giá đất ở đây đã tăng gấp ba lần kể từ năm trước và giá vật liệu cũng leo thang không kém, họ rất ngạc nhiên khi thấy chúng tôi chọn đúng thời điểm để mua lô đất này.

Nhóm tình nguyện

17-11Chúng tôi được một nhóm người ủng hộ rất nhiệt thành để xây dựng nên Trung tâm này. Mới đây, chúng tôi được biết một nhóm gồm chín thành viên (xem hình). Họ tổ chức rất nhiều sự kiện nhằm mục đích giúp đỡ chúng tôi, ví dụ chạy bộ để ủng hộ, bán cây giống, đi bộ tuần hành, bán hội chợ, giới thiệu với mọi người về bếp NLMT, bán đồ cũ để gây quỹ ủng hộ .v.v. Họ còn lập một trang web riêng để mọi người tham gia các sự kiện. Thật tuyệt vời khi có một nhóm tình nguyện với những trái tim nhiệt huyết luôn hừng hực như "mặt trời", luôn sẵn sàng giúp đỡ và ủng hộ chúng tôi.

Tin vắn

• Người chủ của phân xưởng gần đường vào Sân bay Quốc tế Đà Nẵng nói rằng bà sắp xây lại căn nhà trên nền phân xưởng mà chúng tôi đang thuê. Có nghĩa là chúng tôi phải chuyển đi nơi khác để trả lại mặt bằng. Sao mà giống tình cảnh cách đây một năm khi chúng tôi phải chuyển phân xưởng ở Tam Kỳ ra Đà Nẵng. Nhưng không sao. Có thể chúng tôi chỉ phải chuyển tới Trung tâm đang xây sớm một chút.
Người chủ nhà nơi chúng tôi đặt phòng trưng bày cũng yêu cầu chúng tôi trả lại mặt bằng vào tháng Mười năm nay. Có thể đây cũng là cơ hội để chuyển tất cả mọi thứ đến Trung tâm mới.
• Chúng tôi đang có kế hoạch thiết kế những tour du lịch và trình diễn công việc của chúng tôi tại Trung tâm Phục vụ Năng lượng Mặt trời ngay khi chúng tôi hoàn thành công trình vào mùa hè này. Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp quý khách sau khi họ đã tham quan xong khu Du lịch nổi tiếng Ngũ Hành Sơn.
• Chúng tôi cộng tác với Đại học Đà Nẵng thành lập thí điểm một làng sử dụng bếp NLMT đầu tiên ở Việt Nam gần Trung tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ ít nhất 50 bếp hình hộp và 20 bếp parabol trong tuần tới và mong muốn nhân rộng mô hình này trong tương lai. Các bạn nghĩ sao?
• Vào 19 tháng Ba trang web   Click  của chúng tôi đón được 10.000 vị khách truy cập. Clip Click cũng được 1.000 vị khách ghé thăm, clip tiếng Việt Click  cũng được 600 người xem. Xin chân thành cảm ơn những vị khách đã truy cập website của chúng tôi.
Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Xin chân thành cảm ơn các bạn và mong rằng các bạn sẽ cùng ủng hộ chúng tôi trong thời gian tới.
Chào thân ái!
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com