Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 19 Tháng 07 2008

 Các bạn thân mến!

 Chúng tôi muốn bắt đầu với một câu chuyện vui. Hai người đàn ông đến thăm phân xưởng của chúng tôi gần sân bay. Những công nhân khiếm thính của chúng tôi di chuyển một vài cái bếp parabol ra phía ngoài để cho họ xem. Trời lúc đó rất đẹp nhưng hai vị khách không tin rằng bếp parabol có thể nấu được và thậm chí còn có thể cháy được . Một vị khách tỏ ra nghi ngờ và đặt mũ bảo hiểm của mình trên bếp parabol, sau một vài giây khói bốc lên. Một trong hai người đàn ông cuống cuồng chụp lấy chiếc mũ bảo hiểm đang bị cháy sém, mọi người được trận cười vỡ bụng. Dù hai anh bạn trẻ hoài nghi bị một phen tóa hỏa nhưng cũng được mở mang đầu óc một chút.

Những vị khách đến từ miền Bắc

17-2Tám phụ nữ đến từ miền Bắc đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ của Phần Lan đã đến thăm chúng tôi. Chúng tôi giới thiệu hết cho họ và họ tỏ ra rất thích. Họ ồ lên thán phục khi thấy chúng tôi đốt mảnh giấy cháy bằng bếp parabol. Năm ngoái (lúc đó họ chưa biết về tổ chúc chúng tôi) họ đã mua hai mươi chiếc bếp parabol từ Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng không thể đốt cháy giấy. Họ đi thăm phòng trưng bày và trung tâm mới của chúng tôi, chúng tôi cũng đưa họ đến thăm ngôi làng chúng tôi đã lập dự án trong năm nay. Họ trao đổi với người dân địa phương và học cách lập dự án sử dụng NLMT. Nhân viên của chúng tôi rất vui khi những người quá phụ đến thăm công việc của chúng tôi và họ biểu lộ sự thích thú của họ qua những gì chúng tôi đang làm.

Một ngày tuyệt vời

Năm nay chúng tôi tổ chức ngày Môi trường Thế giới ở một ngôi làng nhỏ gần Trung tâm Phục vụ NLMT của chúng tôi. Giáo sư Hùng có mời một số vị quan chức từ Sở Tài Nguyên Môi trường Tp. Đà Nẵng đến tham dự và những người dân địa phương rất vui khi triưng bày và nấu ăn bằng bếp NLMT. Chúng tôi phải chờ hơi lâu bởi vì trời âm u, mãi tới 10 giờ trưa chúng tôi mới có thể nấu ăn. Điều này rất bổ ích với người dân địa phương và họ cảm thấy rất vui. Sự kết hợp bếp hình hộp và bếp parabol rất thành công. Người dân địa phương rất thích, thậm chí họ còn trả lời các hãng thông tấn mà không cần sự trợ giúp của chúng tôi. Những chiếc bếp NLMT tỏ ra rất hiệu quả. Ngay lập tức chúng tôi đang xin phép triển khai dự án tại một vùng khó khăn của một tỉnh cách Đà Nẵng 300km về phía Bắc.

19-2

17-11Tình nguyện viên giúp chúng tôi hoàn thành Trung tâm

Ba tháng sau cùng chúng tôi rất bận rộn để hoàn thành Trung tâm. Chúng tôi có một vài nhóm tình nguyện viên giúp chúng tôi hoàn thành công trình. Trong số đó có nhóm lướt sóng quốc tế đến từ California. Họ xung phong giúp chúng tôi trong thời gian rảnh rỗi giữa hai kỳ lướt sóng. Thực ra họ thật có phước vì có một cơn bảo xa mà không vào bờ vì thế có nhửng đợt sóng cao rất tốt để họ lướt sóng . Họ cũng rất dẻo dai và thích làm những công việc nặng. Chúng tôi cũng có nhiều kỷ niệm vui và đi uống cà phê với họ vài lần. Hai nhóm tình nguyện khác ở Việt Nam cùng ở lại Trung tâm và giúp cúng tôi lau sàn và sơn cửa, họ còn giúp chúng tôi lợp mái nhà nữa. Thật tuyệt vời khi có những người bạn như họ. Chúng tôi thật sự biết ơn về những gì họ đã giúp chúng tôi.

Nóc trên của tòa nhà

Gỗ lạt để sử dụng cho phần mái thật khó mua, nhưng anh Bích có biết một công ty mới mở ở vùng quê. Người chủ cơ sở giúp chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi là vị khách hàng đầu tiên của họ. Chúng tôi đã chọn những thanh xà có kích thước 7 x 14cm. Những thanh xà chắc chắn được đưa lên phần mái và mất mấy ngày mới đặt xong các thanh xà trên mái. Những người bạn nước ngoài đã chuyển một phần trong số 5500 viên ngói đã chuyển lên sân thượng,  phần còn lại đã được công nhân của chúng tôi và các tình nguyện viên vận chuyển lên.  Những viên

19-4

ngói đổ tươi đã được lợp lên và thành quả, sau hai tuần làm việc vất vả, là mái nhà hình chiếc nón lá đã được hoàn thành trên đỉnh tòa nhà. Người củ công ty gỗ gọi điện cho chúng tôi và cảm ơn chúng tôi rất nhiều, bởi có lẽ chúng tôi "mở hàng" rất may mắn nên ông ta có thêm một hợp đồng lớn nữa. Chúng tôi nghĩ đấy cũng là cách để làm việc vì năng lượng mặt trời, nếu bạn kinh doanh trung thực và hợp pháp.

Lể khánh thành

19-5   19-6   19-7

Chúng tôi được hai nhóm tình nguyện viên giúp lau chùi Trung tâm. Trong thời gian diễn ra Hội nghị đang diễn ra ở Đà Nẵng dành cho những người đang hoạt động vì người nghèo ở Việt Nam. Chúng tôi muốn nhân đây làm lễ khánh thành Trung tâm. Nên chúng tôi mời những người bạn đó cùng tham dự lễ khánh thành tòa nhà cùng chúng tôi. Hai xe chở những người tham gia Hội nghị đến tham gia cùng chúng tôi vào ngày 15 tháng Sáu tại Trung tâm và chúng tôi đã có những giây phút thật tuyệt vời. Chúng tôi mời khoàng chừng hơn 120 người và những công nhân khiếm thính của chúng tôi có mời thêm bạn của họ cùng tham gia nữa. Chúng tôi trình bày bằng màn hình projector và gửi lời tri ân đến những người đã ủng hộ, động viên chúng tôi trong suốt thời gian qua. Bởi vậy trung tâm này là công sức của các bạn. Sau đó chúng tôi có một bữa tiệc liên hoan được chuẩn bị bởi những tình nguyện viên và nhân viên trong tổ chức chúng tôi. Nhiều người rất ấn tượng với sự xúc động không thể kìm nén được của chúng tôi và nhiều người cũng cho rằng tòa nhà sẽ trở nên nhỏ bé một khi có nhiều người cùng tham gia vào dự án. Nhưng dẫu sao đây cũng đã là một khởi đầu quá tốt đối với chúng tôi khi hoạt động dưới Mặt trời.

Tin vắn 

19-8

Chúng tôi có thể xuất khẩu 12 chiếc bếp parabol bốn mảnh kích thước 1000 x 800 x 200cm đóng thùng carton và 2 chiếc bếp hình hộp sang Canada và Hà Lan. Thậm chí những người công nhân khiếm thính trong tổ chức của chúng tôi cũng rất phấn chấn chủng bị cho đợt đặt hàng đầu tiên này
Sau khi chúng tôi chuyển phân xưởng sản xuất đến Trung tâm thì một số công nhân khiếm thính đã không còn làm việc với chúng tôi nữa. Cha mẹ họ cho rằng nó quá xa dù rằng chúng tôi đã đề nghị sẽ trợ giúp họ trong việc đi lại. Chúng tôi cảm thấy hơi buồn cho họ.
• Chúng tôi muốn mời du khách hoặc các nhóm hoạt động xã hội đến thăm Trung tâm của chúng tôi. Một cuộc viếng thăm không đơn thuần chỉ vì mục đích bạn mà nó còn mang tính nhân đạo cao cả. Có thể tới thăm Trung tâm sau khi thăm Ngũ Hành Sơn hay trên đường đi thăm Phố cổ Hội An bạn có thể ghé vào. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón các bạn vào các ngày từ thứ hai đến sáng thứ sáu. Nếu bạn quan tâm tới điều này, liên hệ với chúng tôi tại e-mail: solarserve@yahoo.com Rất hân hạnh được đón tiếp các bạn.
Anh Vinh đã về quê. Chúng tôi rất biết ơn anh vì đã giúp chúng tôi trong nom mọi thứ trong quá trình thi công tòa nhà.
• Những tháng vừa qua thật không dẽ dàng gì. Đôi khi nó như là một thử thách. Anh Mai thì bị đau thận và con gái của anh Bích phải nhập viện vì bị ngã dập lá lách. Những bây giờ mọi chuyện đã ổn cả.
• Cũng không phải chúng tôi muốn đề cập đến vấn đề tiền bạc nhưng chúng tôi cũng muốn nói để các bạn mừng là chúng tôi đã thanh toán xong hết các khoản nợ và thậm chí có thể mua một số nội thất cần thiết cho Trung tâm. Thật tuyệt vời! và chúng tôi muốn nói lời tạ ơn.
Cách đây một tháng, cũng là lần đầu tiên, chúng tôi được nhận một khoản ủng hộ nho nhỏ từ chính phủ cho dự án của chúng tôi.Đây là lần đầu tiên sư chia xẽ của các cấp đối với Dự án của chúng tôi để bảo vệ môi trường.

Cuối thư

Xin hãy cùng ủng hộ chúng tôi, lần này không phải vì tòa nhà nữa, nhưng vì sự phát triển và bảo vệ những thành quả của dự án và khải tượng của chúng tôi! Mặc dù chúng tôi không chú tâm đến việc đăng tin trên báo, vì chúng tôi cũng được thương xuyên đăng tin rồi. Không phải mọi tin điều chính xác và phù hợp. Cũng như một vài bài báo không phản ảnh được mục đích của dự án của chúng tôi. Chúng tôi được lời mời cộng tác từ nhiều tổ chức khác nhau. Họ muốn cộng tác với chúng tôi, nhưng không phải luôn luôn hiểu hết mục đích của họ. Chúng tôi không muốn bị lệch hướng và mất đi khải tượng của chúng tôi và bị lôi kéo vào những cái không phải xuất phát từ tâm huyết chúng tôi. Xin hãy nhớ đến chúng tôi khi chúng tôi đưa ra những quyết định mang tính chiến lược.
Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn gủi tới các bạn. Xin hãy giữ liên lạc chúng tôi.
Chào thân ái!
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trờiSolar Serve team

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com