Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 02 Tháng 01 2004

 Các bạn thân mến!

 Chúc Mừng Năm Mới! Năm nay là năm con khỉ và chúng ta sẽ bắt đầu đón năm mới vào ngày 22 tháng Giêng dương lịch. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì trong thời gian qua đã phản hồi một cách tích cực và đã ủng hộ động viên chúng tôi sau khi chúng tôi phát đi bức thư đầu tiên. Ngày hôm qua chúng tôi hết sức xúc động khi nghe ông Huỳnh Năm, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, bức thư phúc đáp đã phát biểu với chúng tôi rằng: "Trong thế kỷ 21, Đà Nẵng sẽ là cửa ngõ của Việt Nam và khu vực châu Á. Hành lang Đông - Tây này là cửa ngõ dẫn tới các khu vực quan trọng như Tây Bắc Thailand, Lào, Campuchia nối miền Cao nguyên Trung phần và miền Trung Việt Nam và xa hơn là tới Bắc Ấn Độ, Nam Trung Quốc và Miến Điện." Chúng tôi cũng hi vọng rằng cửa ngõ này sẽ trở thành "con đường tơ lụa" huy hoàng trong năm 2004 này.

Tờ rơi mới

Trong bức thư thứ hai này chúng tôi kể nóii các bạn nhiều hơn về dự án bếp Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi. Chúng tôi đã và đang thiết kế một tờ rơi màu sắc bắt mắt bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt và ở đây là một màu của trang trước và trang sau. Hãy gửi cho chúng tôi tên đầy đủ của bạn và địa chỉ của bạn, chúng tôi sẽ sẽ gửi tới các bạn bằng một bản copy bằng tiếng Việt:

2-1

2-22-3 Việt Nam có nguồn Năng Lượng Mặt Trời rất dồi dào

Nhiều người Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào các loại nhiên liệu như than, rơm rạ, hoặc củi để nấu ăn. Ngọn lửa bốc lên làm ô nhiễm bầu không khí và gây ra các bệnh về phổi và bệnh về mắt đối với những ai phải chịu hơi nóng và khói bếp ngột ngạt khi nấu ăn. Phương thức nấu ăn truyền thống này cũng buộc phụ nữ và trẻ em phải vào rừng kiếm củi để nấu hàng ngày. Việt Nam rất giàu nguồn NLMT. Mỗi năm ở miền Bắc đón nhận 1400 đến 2000 giờ nắng và ở miền Trung và miền Nam đón nhận 2000 đến 3000 giờ nắng, nhưng ít người sử dụng nguồn lợi này để phục vụ cho đun nấu hàng ngày.

2-42-5Những điều thiết yếu cơ bản

Những điều thiết yếu cơ bản của bếp Năng Lượng Mặt Trời đó là cải thiện đời sống, tiết kiệm tiền bạc, thời gian và thậm chí bảo vệ cả môi trường sống của chúng ta. Kể từ năm 2000 Dự án bếp NLMT của chúng tôi đã triển khai ứng dụng bếp NLMTở nhiều huyện của tỉnh Quảng Nam. 500 gia đình đã được cung cấp những chiếc bếp NLMT và có tới 79 % hộ gia đình sử dụng có hiệu quả. Nhân dân có thể tiết kiệm được 20 % chi phí mua củi, tiết kiệm thời gian, và cải thiện sức khoẻ của gia đình họ nữa.

Hướng dẫn và đào tạo

2-6Việc sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời đòi hỏi thay đổi những thói quen nấu ăn trước đây cả về thực phẩm và việc chuẩn bị thực phẩm. Bởi vậy Tổ chức chúng tôi tổ chức chương trình đào tạo sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời. Mục tiêu trong suốt chương trình là cung cấp kiến thức về cách sử dụng thông qua lớp tập huấn, thăm viếng tại nhà và nhóm họp. Qua nhiều năm, người dân địa phương đã từng bước chấp nhận áp dụng phương pháp nấu ăn hiệu quả này.

Phân xưởng và những ý tưởng mới

2-7Khi chúng tôi bắt đầu Dự án ở vùng nông thôn, một phân xưởng sản xuất nhỏ đã được hình thành. Chúng tôi sẽ giúp đỡ công ăn việc làm cho người khuyết tật địa phương và những người nghèo. Những ý tưởng mới này sẽ được nghiên cứu cụ thể và được giới thiệu cho mọi người biết. Năm n ay chúng tôi đã mở một phân xưởng để sản xuất bếp Năng Lượng Mặt Trời hình parabol. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu hệ thống lọc nước bằng Năng Lượng Mặt Trời, một công nghệ sử dụng Năng Lượng Mặt Trời trước đây dùng để chưng cất nước nhiễm bẩn và nước biển thành nước tinh khiết có thể uống ngay được. Vào ngày Môi trường Thế giới những người tham gia trong cuộc tập huấn tại địa phương sẽ trình diễn nấu ăn bằng Năng Lượng Mặt Trời.

2-8

Mục đích cao cả

Dự án sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi bắt đầu từ năm 1997, năm cái bếp hình hộp mang kiểu dáng Hà Lan được thử nghiệm lần đầu tiên ở miền Bắc. Năm 2000, chúng tôi liên hệ với trường Đại Học Đà Nẵng và chính thức bắt đầu Dự án Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời từ đây. Mục đích của Dự án là đem lại lợi ích cho người nghèo và giúp đỡ giải quyết việc làm cho người nghèo và những người tàn tật thông qua việc sản xuất bếp Năng Lượng Mặt Trời. chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận do đó chúng tôi không kinh doanh bếp Năng Lượng Mặt Trời.

2-9Đồng bào dân tộc Katu

Một trong những thách thức khó khăn hóc búa đối trong năm 2004 là bắt đầu triển khai Dự án ở một khu vực mới. Tuần vừa rồi, một vài nhân viên của tổ chức chúng tôi đã tới thăm và khảo sát một ngôi làng của đồng bào Katu. Đồng bào Katu là một trong năm mươi tư dân tộc anh em sinh sống trên đất nước Việt Nam. Sau đó, chính phủ đã giúp họ chấm dứt đời sống du canh du cư nay đây mai đó bằng cách hướng dẫn họ về sống ở vùng nông thôn. Tổ chức chúng tôi sẽ cân nhắc thảo luận để mở lớp tập huấn cho họ. Điều này đòi hỏi phải đi sâu đi sát vào lòng quần chúng và hiểu họ hơn. Văn hoá, phong tục tập quán của họ khác xa đối với người Kinh và chúng tôi cũng chưa biết họ nghĩ thế nào về việc nấu ăn với "Giàng". Theo chúng tôi được biết thì đồng bào Katu cực kỳ mê tín và tôn sùng "Giàng".

Hãy liên lạc ủng hộ chúng tôi!

Xin hãy song hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian này. Thật tuyệt vời khi được phục vụ trong sự hiện diện của Mặt Trời!
Chào thân ái!
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com