Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 20 Tháng 10 2008

 Các bạn thân mến!

 Cảm ơn tất cả sự kich lê của các bạn. Nhiều người trong số các bạn đã thực sự xúc động khi chứng kiến lế khai trương Trung tâm. Vâng, thật tuyệt vời. Một ngày không thể nào quên. Bây giờ thật vui tai khi nghe tiếng búa, tiếng máy hàn, tiếng nhạc và những âm thanh náo nhiệt hòa nhịp cùng nhau. Gia đình anh Bích và một số công nhân khác đã chuyển đến Trung tâm, rất nhiều vị khách cũng đã tới thăm. Một số công nhân cũ đã nghỉ việc và số khác vào thay. Đến nay chúng tôi có bảy công nhân khiếm thính làm việc tại Trung tâm. Chúng tôi chân thành mời các bạn đến thăm. Trung tâm nằm gần bãi biển và Danh thắng Ngũ Hành Sơn, chỉ mất khoảng 30 phút từ Phố cổ Hội An đi ra. Khách sạn, nhà nghỉ cách Trung tâm chỉ mấy bước chân và xe buýt chất lượng cao đi Hà Nội, Huế, Sài Gòn vẫn thường xuyên đậu phía trước Trung tâm chúng tôi.

Chúng tôi đang hoạt động thế nào ư?

20-1
Dưới mặt trời không có bất cứ điều gì mới cả. Khi các bạn xem Thế vận hội Olympic các bạn có thể thấy rằng vào thời cổ đại chiếc bát hình parabol đã được sử dụng để thắp sáng ngọn đuốc Olympic. Chúng tôi cũng đang áp dụng nguyên lý đó để thắp lên ngọn lửa. Ban đầu, chúng tôi làm bếp bằng thúng tre, sau đó bằng gỗ và bây giờ chúng tôi làm bằng nhôm. Qua quá trình nghiên cứu, bây giờ chúng tôi có thể sản xuất bếp parabol bốn mảnh. Hiện tại, chúng tôi đang nghiên cứu ứng dụng bếp parabol cộng đồng. Chúng tôi đã chế tạo được chiếc đồng hồ cơ khí được làm từ các bộ phận của xe đạp và chiếc khung bếp parabol cộng đồng hoành tráng đặt phía trước Trung tâm. Vâng, cũng không có gì mới ở dưới mặt trời, nhưng cảm giác hạnh phúc trào dâng khi bạn có thể tạo ra một cái gì đó giống như mới.

Chiếc bật lửa

Có một người khoác áo thầy tu đi ngang, dừng lại phía trước phòng trưng bày của chúng tôi. Ông ta đang nhọc nhằn đẩy xe gạch trên đường. Khát quá, ông dừng lại xin nước uống. Mệt quá, ông chỉ muốn ngồi lại chẳng buồn đi tiếp. Trước khi đi, ông ta đứng ngắm chiếc bếp parabol phía trước trong giây lát. Sau khi đưa cho ông vài tờ tài liệu về năng lượng mặt trời, thật bất ngờ ở đâu ra cái bật lửa trên cái xoong đang nấu trên chiếc bếp parabol thế này! Nó… nó sắp nổ! Nó có thể sát thương trẻ em và khách vào thăm. Người đàn ông cười khoái trá ở gần đó khi thấy chúng tôi gạt chiếc bật lửa ra xa. Chúng tôi khẳng định rằng ông ta không phải là người tu hành chân chính. Đây không phải câu chuyện vui nhưng chúng tôi muốn nhắc lại câu chuyện về hai người đàn ông bị cháy mũ bảo hiểm mà chúng tôi đã nói trong lá thư trước.

Bốn mươi gia đình

Chúng tôi nhận được điện thoại từ Trường ĐHBK Đà Nẵng hỏi xem chúng tôi có thể giúp đỡ người dân ở Quảng Trị, một tỉnh cách Đà Nẵng gần 300km, được không. Nhân viên chúng tôi đã tới khảo sát khu vực này, họ lưu ý rằng khu vực này có nhiều cây cao ở vùng nông thôn có thể cản trở người dân sử dụng bếp năng lượng mặt trời. Nhưng nhiều gia đình có sân phơi phía trước. Trong suốt mùa khô, miền đất gió Lào cát trắng này rất nóng, có thể sử dụng bếp năng lượng mặt trời hiệu quả. Chúng tôi quyết định giúp đỡ 40 gia đình với 30 bếp hình hộp, 10 bếp parabol và năm tới sẽ triển khai giúp đỡ những gia đình gần biên giới Việt-Lào. Chúng tôi phải vận chuyển bằng xe tải, bày cho họ cách sử dụng sau khi các gia đình nhận bếp năng lượng mặt trời. Nhìn hình kìa, họ vui mừng biết bao.

20-2

Rắc rối nho nhỏ

Chúng tôi nhận được điện thoại từ một người dân Đà Nẵng nói muốn mua bếp parabol. Chúng tôi đã điều công nhân giao bếp parabol bốn mảnh cho họ. Không có vấn đề gì bởi vì bếp bỏ trong thùng vừa vặn, có thể chất lên phía sau xe máy chở dễ dàng. Anh công nhân sắp hoàn thành công việc của mình và giúp vị khách lắp đặt chiếc bếp. Không những anh nhận đủ số tiền khách mua bếp mà còn nhận được chút tiền bồi dưỡng nữa. Nhưng thật bất ngờ, đám "bợm nhậu" bạn anh đang chờ anh nơi góc đường, thay vì quay về Trung tâm, anh quyết định cầm số tiền đi theo "tiếng gọi ma men". Anh ta còn ức hiếp các công nhân khác phải đưa tiền cho anh ta giải quyết việc riêng. Anh ta "lặn" vài ngày, nhưng khi xuất hiện anh ta lại giở thói côn đồ đe dọa các đồng nghiệp khác để xin tiền. Đối với họ, thật kinh khủng. Đây là một kinh nghiệm đối với chúng tôi, bây giờ mọi việc đã tạm ổn.

Sự nhận thấy

20-3Không chỉ đối với chúng tôi mà đối với tất cả công nhân Trung tâm, thật tuyệt vời khi bao công sức đã được đền đáp. Hai tháng trước, đài PTTH Đà Nẵng (DRT) đã làm phóng sự về Trung tâm chúng tôi. Họ quay cảnh công nhân chúng tôi đang sản xuất bếp parabol. Sau đó họ phát trên truyền hình hai lần. Công nhân chúng tôi cảm thấy rất tự hào về những đóng góp của họ. Họ cảm thấy yêu đời và có thể tự tay làm ra những chiếc bếp parabol đẹp hơn. Sắp tới, khách và khách du lịch đến thăm Trung tâm có thể mua những đồ lưu niệm nho nhỏ như bếp năng lượng mặt trời mini, vật trang trí treo tường và thẻ đánh dấu sách; số tiền này nhằm mục đích tạo việc làm cho những người khó khăn, gọi là "lá lành đùm lá rách". Điều đó cũng giúp những người câm điếc cảm thấy họ còn có ích cho xã hội, tuy "tàn" nhưng không "phế". Bếp năng lượng mặt trời mini sẽ là đồ chơi hữu ích giúp trẻ em hiểu rõ giá trị của năng lượng mặt trời và những đồ vật trang trí sẽ làm cho các bạn nhớ tới dự án của chúng tôi hơn.

Kế hoạch trong tương lai

Bước kế tiếp của chúng tôi là gì? Các bạn cũng đã biết kế hoạch của chúng tôi trong lá thư này. Chúng tôi sẽ tham gia một khóa học ngắn vào tháng Mười Một, nó sẽ giúp chúng tôi điều hành dự án tốt hơn. Một thách thức khác là việc kinh doanh. Chúng tôi không muốn nó chỉ là việc kinh doanh mà nó còn có thể giúp đỡ người nghèo. Chúng tôi tìm được một khóa học đáp ứng những yêu cầu này. Khóa học sẽ khai giảng vào tháng Giêng tại Thái Lan. Anh Bích tham gia khóa học này trong sáu tuần. Thực sự khó khăn với anh. Công nhân đang tăng lên và chúng tôi thực sự cần một trợ lý cho anh Bích. Người đó phải có cùng khát khao, tầm nhìn và ước mơ. Mùa hè này chúng tôi đã tìm được vài người nhưng cuối cùng họ thay đổi ý định. Xin hãy ủng hộ chúng tôi, bởi nếu muốn phát triển dự án này, chúng tôi cần những người có tâm huyết và phục vụ bằng cả trái tim. Thật sự khó!

Tin vắn

• Tết Trung thu chúng tôi tổ chức bữa tiệc nho nhỏ cho công nhân vui chơi. Chúng tôi rất vui với trò chơi đổi quà. Người chơi có thể lấy một món quà nhỏ từ tay một người khác. Sau trò chơi chúng tôi cùng nhau ăn bánh Trung thu.
Trường ĐHBK Đà Nẵng ngỏ ý muốn tổ chức Hội thảo Năng lượng Mặt trời tại Trung tâm của chúng tôi, nhưng chúng tôi cảm thấy không thuận lợi và có lẽ chúng tôi sẽ đồng ý tổ chức Hội thảo này vào mùa khô năm sau.
Chúng tôi đã xuất khẩu được một số bếp năng lượng mặt trời sang Canađa và Hà Lan. Chúng được sử dụng trong các cuộc hội thảo ngoài trời ở bên đó. Khách tham dự đã rất ấn tượng và nhiều người tỏ ra rất thích.
20-4Trong các bức thư khác chúng tôi đã nói về anh Fred, một người bị khuyết tật nhưng đã ủng hộ dự án chúng tôi và những dự án khác trong gần hai mươi năm bằng những cuộc đi bộ dài 160 trong bốn ngày hàng năm. Tấm lòng của anh cao quý biết bao!
• Trường ĐHBK Đà Nẵng cũng đã tặng chúng tôi hai máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chúng tôi lắp đặt trên mái nhà Trung tâm. Chúng tôi hy vọng nó sẽ cung cấp đủ nước nóng cho nhà bếp và phòng tắm tại Trung tâm.
Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Cảm ơn những tình cảm các bạn đã dành cho chúng tôi.
Chào thân ái!
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com