Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 23 Tháng 10 2009

 Các bạn thân mến!

 1Cuối tháng Chín vừa qua cơn bão Ketsana đã tàn phá Đà Nẵng với sức gió khủng khiếp. 163 người chết, 14 người mất tích và 616 người bị thương. Ba tàu cá bị đánh dạt vào bờ, cây cối ngã đổ và lụt lội đã tàn phá nhà cửa, mùa màng. Những người sống tại Trung tâm chúng tôi cũng bị một phen hồn vía lên mây. Tiếng gió hú kinh dị. Mặc dù chúng tôi đã che chắn các cửa sổ rồi nhưng sức gió quá mạnh đến nỗi thổi bay các tấm ván che đi. Và khi mái nhà bị gió luồn vào phía dưới, các viên ngói bị thổi bay "nhẹ tựa lông hồng" vậy. Thậm chí cái bếp parabol lớn đặt phía ngoài Trung tâm cũng bị gió quật ngã, may sao cửa chính còn nguyên vẹn. Ơn trời! Mọi người vẫn an toàn. Đây là trận bão mạnh nhất từ khi Trung tâm chúng tôi khánh thành đến giờ.

Bốn công nhân mới

Một tháng trước có hai người nam đi bộ vào Trung tâm. Họ đã phải đi từ vùng núi xa xôi đến Đà Nẵng và họ nói rằng họ là người Katu. Trước đây họ có nghe về Dự án của chúng tôi. Người Katu bị bạc đãi bằng việc bị thuê làm lâm tặc tàn phá những cánh rừng trên chính quê hương mình. Sức ép về cơm áo gạo tiền đã buộc nhiều người trong số họ phải chấp nhận công việc phạm pháp này. Để tìm vận hội mới Núi và Lộc đã đến Đà Nẵng. Chúng tôi mời họ làm việc và bây giờ họ đã quen với công việc. Vài tuần trước hai công nhân khiếm thính quê ngoài Bắc cũng đến Trung tâm chúng tôi xin việc. Một người trong số họ đã làm việc ở Đà Nẵng, nhưng thời gian làm việc không cho phép anh có thời giờ giúp đỡ những người khiếm thính đồng cảnh ngộ.

Lên núi Bà Nà

Chúng tôi tổ chức buổi dã ngoại cho tất cả công nhân. Một số thành viên không thể tham gia nên danh sách cuối cùng là 14 người lớn và 5 trẻ em. Chúng tôi đi bằng xe buýt cỡ nhỏ đến Bà Nà, cách Đà Nẵng chừng 40km. Đỉnh Bà Nà cao 1.487m. Bây giờ đường đi lên núi dễ dàng hơn vì người ta mới khai trương tuyến cáp treo từ chân núi lên đỉnh dài 5.042m. Chúng tôi cùng nhau thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên từ trên cao chừng 15 phút. Rồi đi dạo, chụp hình lưu niệm và thăm thú nhiều điểm hấp dẫn trên đỉnh. Khi đang dùng bữa trưa trời bỗng đổ mưa và nhiệt độ xuống thấp. Chúng tôi quyết định hạ sơn về nhà sau một ngày khó quên.

Cuộc viếng thăm thú vị

3Một gia đình người Hà Lan đến thăm chúng tôi. Họ đi du lịch xuyên Việt. Một thành viên trong số họ viết trong thư: "Khoảnh khắc chúng tôi đã chờ đợi, chuyến thăm Trung tâm Phục vụ Năng lượng Mặt trời. Chúng tôi nhận ra tòa nhà từ đằng xa. Anh Bích đang đứng đợi chúng tôi, sẵn sàng giới thiệu cách sử dụng bếp năng lượng mặt trời. Trung tâm thật an bình và được sắp xếp ngăn nắp. Giây phút gặp gỡ những người khiếm thính thật xúc động. Ban đầu họ còn e thẹn nhưng dần dà họ rất cởi mở. Rào cản ngôn ngữ dường như không còn nữa. Vợ anh Bích và tôi tay trong tay sánh bước. Ngôn ngữ dường như không cần thiết. Thật tuyệt vời!"

Trường dạy nghề cho người kém may mắn

Hai tháng trước chúng tôi được mời tới thăm một ngôi trường ở Quảng Trị. Vài năm trước trường là nơi đào tạo nghề sản xuất xe lăn cho các học viên kém may mắn. Hiện tại trường tổ chức các lớp dạy nghề đầu bếp. Có khoảng 50 học viên từ những địa phương khác và một lãnh đạo người nước ngoài. Chúng tôi có cơ hội được giới thiệu Dự án Phục vụ NL MT và nấu ăn bằng bếp NLMT ở đó. Bất ngờ gió mạnh thổi tới làm bếp di chuyển, nhưng không sao, và buổi trình diễn đã thành công.

Hội thảo giới thiệu

Một chuyên viên phát triển kinh doanhThụy Sĩ tổ chức hội thảo giới thiệu về kinh doanh nhỏ, học cách làm kinh doanh dựa trên chất lượng, công bình và có đạo đức tại Trung tâm chúng tôi. Trung tâm Phục vụ NLMT rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi muốn phát triển Dự án và kinh doanh lĩnh vực NLMT, rõ ràng chúng tôi thực sự phải học hỏi nhiều. Chúng tôi mời hơn 20 doanh nhân và cùng thảo luận một ngày. Rất hữu ích khi học cách thay đổi ý nghĩ để có tầm ảnh hưởng trong xã hội. Chúng tôi sẽ có kế hoạch cụ thể, định hướng mục tiêu và trọng tâm tương lai. Quả là bước khởi đầu tuyệt vời, tất cả thành viên tham gia đang rất hào hứng.Hội thảo giới thiệu

3Sự tận tâm

Trong suốt Cuộc Tuần hành Quốc tế 4 ngày ở Hà Lan, 37.106 người trong tổng số 40.645 người tham gia đã đi bộ về đích thành công. Trong số họ có anh Fred. Anh là người khuyết tật nhưng anh cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho Dự án chúng tôi nhiều năm rồi. Năm nay anh đã đi bộ 160km. Bị giộp phồng chân nhưng anh đã về đích trong niềm hạnh phúc khôn tả. Thật là một người tuyệt vời và anh đã tận tâm giữ kết ước ủng hộ công việc chúng tôi ở Việt Nam!

Kết thúc bằng câu chuyện về gà

Thành đã kết thúc khóa học, đã đề cập trong lá thư trước, và tốt nghiệp trong tháng Tám. Anh nói rằng mình đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Lãnh đạo trường tổ chức bữa tiệc mặn tại Trung tâm chúng tôi cho tất cả sinh viên. Những món ăn thơm phức được bày biện trên ba chiếc bàn và một số đĩa có cả phao câu, đầu gà nữa. Có thể điều này hơi kỳ với người nước ngoài nhưng đầu gà là món khoái khẩu của người Việt Nam. Một người trong số lãnh đạo trường may mắn được ăn một cái đầu gà, rồi sau đó họ nhường cho anh những cái khác nữa. Thật là vui!

Thay lời kết

Không biết các bạn còn muốn ghé thăm chúng tôi nữa hay không? Chúng tôi hứa rằng sẽ không đãi các bạn đầu gà đâu. Các bạn sẽ được chào đón và cùng thưởng thức những món ăn thơm phức do chị Thơ, vợ anh Bích nấu. Chị đang bận rộn chăm sóc con cái, dọn dẹp và nấu ăn cho công nhân trong Trung tâm nữa. Thật tuyệt vời khi trở thành một phần của gia đình Phục vụ NLMT.
                  Chào thân ái!.
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com