Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 26 Tháng 07 2010

 Các bạn thân mến!

 Trong suốt mùa bóng đá tranh cúp vô địch thế giới năm 2010, tại các gia đình của họ, trên các đường phố, ở các quán cà phê và ngay cả ở một số công viên mọi người đang hô hào cổ vũ bóng đá. Đôi khi họ lại la lớn lên "VÀO.....Lưới rồi!! với tiếng vang trong khoảng 2 giây trên những vùng miền nước Việt Nam. Mọi người ai cũng yêu thích môn bóng đá và đặc biệt là cúp bóng đá thế giới. Điều đó có nghĩa là thời gian không là gì cả nhưng công việc bị ngưng lại cho đến khi mùa thi đấu kết thúc. Rất nhiều người thức khuya để xem ti vi, chuyện trò, ăn uống và cùng nhau chờ đợi. Điều đó thật là tuyệt. Nhưng tại trung tâm phục vụ năng lượng mặt trời, chúng tôi đã phải đối mặt với những vấn đề cục kỳ khó khăn, điều mà chúng tôi cùng chia sẽ với các bạn trong bức thư này.

26-1

Trưng bày các thiết bị năng lượng

Năm đó, chúng tôi đã trưng bày những sản phẩm của chúng tôi tại những địa điểm lớn trong thành phố nhân dịp lễ phát động ngày thê giới môi trường năm 2010. và đó cũng là kỷ niêm 10 năm thành lâp trung tâm phục vụ năng lượng mặt trời của chúng tôi, chúng tôi đã đăng tin quảng cáo trên một tờ báo và quyết định trao tặng 10 cái bếp parabol vào mỗi năm. Và có khoảng 500 khách đến tham quan. Chúng tôi đã trưng bày nhiều bếp NLMT hình parabol, bếp NLMT hình hộp và cả máy đun nước nóng NLMT. Trong đó, sinh viên của trường đại học Đà Nẵng cũng tham gia trình bày sáng chế những thiết bị năng lượng mới. Điều đó rất tuyệt!

26-2 26-3 26-4

Niềm vui cho mọi người

Trước ngày lễ "Ngày môi trường" chúng tôi đã dựng một cái xưởng trong suốt một tuần. Tất cả những người tham gia cuộc thi hôm đó phải nấu bằng bếp năng lượng. Dù thời tiết không nắng lắm, lại thêm nhiều đám mây đã làm cho quá trình nấu bị châm lại. Chúng tôi đã thuê một cái lều và chọn làm nơi giao lưu. Mọi người đăng ký tham gia để mong nhận được một trong 10 bếp NLMT hình parabol. Một ông giám đốc trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi đã rất vui mừng vì ông đã nhận được một giải thưởng. Hôm đó cuộc triển lãm kết thúc vào buổi trưa và chúng tôi thu dọn đồ lên xe trong 3 giờ đồng hồ. Đó thật là một ngày tuyệt vời!

Năng lượng mặt trời được trưng bày tại các nước khác.

Sau lễ hội " Ngày môi trường" kết thúc, chúng tôi đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. Một nữ doanh nghiệp đã rất thích thú sản phẩm pin năng lượng của chúng tôi và giám đốc thuộc bộ phận sản xuất thương mại muốn hợp tác với chúng tôi trong lĩnh vực tiết kiêm nguồn năng lượng.

Giai đoạn cuối cùng của Trung tâm

Chúng tôi đã thay đổi mái ngói của nhà bếp và nhà kho bên trong hai hành lang.Bởi vì do ảnh hưởng của những cơn bão nên chúng tôi cần phải làm lại những cửa sổ. Hầu hết những cửa sổ bây giờ đều được làm lại bằng gỗ . Vì vậy những tấm ngói phải được làm thật kỹ. Những phòng ngủ trên tầng 3 đã hoàn thành. Những bức tường ở phòng khách sẽ được làm bằng gỗ để hạn chế sức nặng của tường gạch. Một nhà bếp nhỏ và cầu thang sẽ được làm bằng gỗ. Tất cả mái ngói sẽ được lắp đặt sơn vôi để hoàn thiện. Điều đó thật là tuyệt!

waterheaterTừ thiện và Kinh doanh

Chúng tôi rất vui khi chúng tôi vừa làm công tác từ thiện mà vừa làm kinh doanh. Chúng tôi làm điều đó trong khả năng của mình. Như chúng ta đã biết bếp hình hộp luôn cần sự hỗ trợ. Trong mười năm qua chúng tôi đã hỗ trợ cho hàng trăm gia đình nấu ăn bằng bếp năng lượng. Sự nỗ lực đó đã mang lại sự thành công khác. Nhưng chúng tôi đang nghiên cứu một số phương án như thế nào để hỗ trợ cho những chương trình từ thiện. Chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó nhưng có một vài dấu hiệu khả quang là những khách hàng muốn mua thiết bị năng lượng.

Những việc làm của chúng tôi được công nhận

Một trong những điều khích lệ là chúng tôi được tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ . Và chúng tôi đã nhận được giải nhì từ chính quyền Đà Nẵng. Những nhà chức trách đã trao tặng một huy chương và tấm bằng nghiên cứu và phát triển các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời. Chúng tôi nhận chung bằng khen với một tiến sĩ thuộc Đại hoc Đà Nẵng. Toàn bộ sự kiện đó đã được đưa lên truyền hình và sau đó đã được đăng tin trên một tờ báo địa phương. Phần thưởng đó không chỉ khuyến khích chúng tôi mà còn là một sự công nhận lớn lao về những việc mà chúng tôi đã làm trong suốt 10 năm qua.

Năng lượng mặt trời được trưng bày tại các nước khác.

Chúng tôi đã vài lần triển lãm các công trình phục vụ năng lượng mặt trời ở một số nước. Một trong những nước đó là tại Hong Kong Tại buồi hội thảo của những nhân viên của các tổ chức phi chính phủ và các tình nguyện viên. Chúng tôi đã tổ chức một số cuộc triễn lãm trong những dịp đặc biệt khác tại Hà Lan, trong những ngày lễ truyền thống của họ và tại lễ hội âm nhạc và hội chợ trên đường phố hàng năm. Hầu hết tất cả bếp nấu bằng năng lượng đều được những cộng đồng địa phương quan tâm. Nhưng công việc của chúng tôi có nhiều điều thú vị và kể cả sự thoải mái của các nhà tài trợ.

26-9 26-10 26-11

Giấy chứng nhận làm việc

Ông Hans là người nước ngoài duy nhất đang làm việc cho tổ chức phục vụ năng lượng mặt trời. Ông đã nhận visa từ trường đại học, nhưng năm trước đã khógia hạn visa . Họ đề nghị ông Hans xin cấp giấy phép lao động. Đó là một vấn đề đòi hỏi thời gian và nhiều giấy tờ cần phải làm. Cuối cùng, vào tháng 3 Ông Hans đã nhận được giấy phép lao động với thời hạn 3 năm. Nhưng ông ấy cũng nhận thấy rằng chừng ấy cũng không đủ để ở lại Việt Nam. Sau bốn tuần làm việc khó khăn cuối cùng ông ấy cũng đã nhận giấy phép tạm trú dài hạn trong vòng một năm.

Thách thức mới trong tương lai

Trong một vài năm tới, trung tâm sẽ không còn thấy từ đường cao tốc nữa. Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta mở một phòng trưng bày ở một vài nơi gần trung tâm, dọc trên những đường cao tốc. Mọi người có thể dễ dàng dừng lại và nhìn thấy những thiết bị năng lượng của chúng ta và cũng có thể dể dàng hỏi để tìm đến trung tâm chúng tôi. Có lẽ điều đó là thách thức của chúng tôi trong tương lai, sau khi xây dựng xong tầng thứ ba. Nhưng cho đến lúc này chúng tôi vẫn chưa được bật đèn xanh cho việc nầy. Có lẽ chúng tôi sẽ kể cho các bạn nghe nhiều hơn trong bức thư tới. Vì thế,các bạn vui lòng thường xuyên liên lạc với chúng tôi. Điều đó khích lệ cho chúng tôi rất nhiều.
Chào thân ái!.
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com