Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 28 Tháng 01 2011

 Các bạn thân mến!

 Trung tâm phục vụ năng lượng mặt trời tự nhiên kính chúc các bạn một năm mới hạnh phúc. Với tất cả lòng biết ơn, chúng tôi xin được gởi đến các bạn tấm lịch năm 2011 của trung tâm chúng tôi, ở cuối bức thư. Bạn có thể in ra, xếp lại và đặt nó ở trên bàn hoặc treo trên tường. Chúng tôi mong rằng nó sẽ giúp các bạn nhớ đến những công việc của chúng tôi và một phần nào đó thể hiện sự có mặt của chúng tôi trong lòng của các bạn trong năm mới này. Xin hãy cho chúng tôi biết nhu cầu của các bạn, có như vậy chúng tôi mới có thể đứng sau hỗ trợ cho bạn.

Chào đón nhân viên mới

433Chúng tôi đã gặp Quân, một thanh niên trẻ. Anh ấy là một kỹ sư điện và anh ấy rất thích làm việc với chúng tôi. Hiện tại anh ấy đang làm việc trọn thời gian tại văn phòng của chúng tôi. Anh ấy cũng đã giới thiệu Thùy Vy cho chúng tôi, một cô gái trẻ có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán. Sau cuộc phỏng vấn cô ấy đã được nhận vào làm. Chúng tôi rất vui khi có thêm hai nhân viên mới. Cũng như Vũ, một công nhân khiếm thính trước đây của chúng tôi đã quay trở lại làm việc với chúng tôi vì anh ấy cảm thấy không hài lòng khi làm việc ở nơi khác. Chúng tôi đã rất vui với sự trở lại của anh ấy.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng

Một tiêu đề đã xuất hiện trên một tờ báo quốc gia đã nói rằng: Đến năm 2013 Việt Nam sẽ đối mặt với sự thiếu hụt năng lượng một cách trầm trọng. Mực nước ở các nhà máy điện là rất thấp. Biện pháp cấp bách được đưa ra là nhanh chóng đẩy mạnh công tác xây dựng một vài nhà máy mới. Chỉ khi Trung Quốc hay Lào đồng ý giúp đỡ, thì nhu cầu năng lượng ở nước ta mói có thể được đáp ứng tạm thời. Nếu chậm trễ trong công tác xây dựng thì các nhà máy sẽ xảy ra sự thiếu hụt năng lượng trầm trọng. Chỉ có 5 trong số 51 nhà máy đang hoạt động đúng hướng. Do đó, việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch đang là một thách thức lớn.

Hỗ trợ cho trường học đặc biệt

4Ở cuối bức thư trước chúng tôi có nói đến một trường học đặc biệt dành cho những trẻ em bị khuyết tật. Chúng tôi đã lắp trên mái nhà của trường sáu hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời. Các xơ ở trường kể với chúng tôi rằng những hệ thống bình nước nóng vẫn đang hoạt động rất tốt, ngay cả khi thời tiết âm u, họ cũng có thể sử dụng năng lượng điện để thay thế. Trường Thánh Tâm cũng đã nhận được nguồn tài trợ từ chính phủ nước ngoài để lắp đặt hệ thống pin năng lượng. Họ muốn thiết lập một mô hình đầu tiên sử dụng nguồn năng lượng điện mặt trời đầu tiên ở miền Trung Việt Nam. và họ đã yêu cầu trung tâm chúng tôi giúp đỡ. Và đó là một thách thức mới của trung tâm chúng tôi trong năm 2011.

Sự viếng thăm của các bạn trẻ

5Một nhóm bạn trẻ từ Hồng Kong đã đến thăm chúng tôi. Họ muốn khám phá Việt Nam. Đó là một điều tuyệt vời để được gặp gỡ các bạn trẻ đến từ một đất nước khác và cùng nhau chia sẻ về văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực, ca nhạc, vũ điệu và phim ảnh. Khi trèo lên đỉnh núi Ngũ Hành Sơn. Họ không chỉ nhìn thấy các bãi biển, biển, thành phố những dãy núi, mà từ trên đỉnh họ còn nhìn thấy trung tâm của chúng tôi. Họ còn chia sẻ ước mơ của họ, niềm đam mê và khải tượng với những bạn trẻ khác và truyền cảm hứng cho họ.

Khu chợ trời

Đến Hà Nội các nhân viên của chúng tôi muốn tham quan Chợ Trời, một khu chợ lớn nổi tiếng mà không có mái. Ở đó, chúng tôi có thể mua mọi thứ từ những mặt hàng nhỏ nhất như đinh, pin, và các loại đồng hồ đo đến những thứ lớn nhất như động cơ, điện tử và tủ lạnh. Chúng tôi muốn tìm mua nam châm đặc biệt cho tuabin gió của chúng tôi. Cuối cùng chúng tôi cũng tìm thấy chúng và cũng như một máy phát điện nhỏ. Điều này sẽ rất hữu ích cho việc nghiên cứu của chúng tôi.
4

Kết nối với Liberia

Mambu và Anneke đã làm việc ở Liberia nhiều năm. Họ đã lắp đặt nhiều máy bơm nước cho những người không biết sử dụng nguồn nước sạch. Bẳng cách đó họ đã cứu sống hàng trăm sinh mạng. Họ nghe biết về dự án bếp năng lượng của chúng tôi và họ đã đặt những bếp năng lượng mà chúng tôi đã làm cách đây 10 năm. Họ muốn giúp những người dân địa phương ở Liberia sử dụng bếp năng lượng. Đó là một thách thức lớn đối với họ.

Lắp đặt thiết bị

Chúng tôi đã tham gia với một công ty Phần Lan đã lắp đặt thiết bị pin năng lượng mặt trời nặng ở vùng núi. Công ty đã tổ chức Hội thảo tại Hà Nội và mời các nhân viên của chúng tôi đến tham gia. Khóa học được thành công tốt đẹp và họ đã học được rất nhiều. Họ tổ chức một đợt thực tập tại một ngôi làng dân tộc thiểu trên các ngọn núi cao. Nhân viên của chúng tôi rất ngưỡng mộ công ty Phần Lan bởi vì đó rất khó để đối mặt với nhiều hạn chế. Nhưng công việc đã được hoàn tất đúng thời hạn và bây giờ người dân địa phương có trách nhiệm bảo quản các trang thiết bị.

28-7 28-8 28-9

Một người phụ nữ đáng kể

Nhân viên của chúng tôi cũng rất muốn gặp bà Đậu. Bà là một người phụ nữ đáng kể một trong những thông dịch viên của cựu chủ tịch Việt Nam. Bà gần 80 tuổi là người đã giúp chúng tôi trong suốt thời gian chúng tôi ở Phan Rang nhiều năm trước đây. Khi chúng tôi xây dựng các dự án với dân tộc thiểu số. Bà làm việc chăm chỉ và trở thành một người mẹ cho nhân viên của chúng tôi. Thật là tốt khi gặp lại bà tại Hà Nội và bà quyết định đến thăm chúng tôi một lần nữa trong mùa Giáng sinh tại Đà Nẵng. Chúng tôi đã có một thời gian tuyệt vời tại công ty của mình và tình cảm của bà dành cho chúng tôi.

Không từ bỏ

43Anh Hưng một công nhân của trung tâm đang nghiên cứu một loại bếp năng lượng mặt trời,sử dụng các ống của lò hơi nước. Chúng tôi tìm thấy một hướng dẫn trên internet. Hưng đã có nhiều nỗ lực nhưng nhiệt độ cao nhất là 130 ° C, không đủ để nướng. Nhưng anh biết rằng anh không nên từ bỏ và anh đã thử một lần nữa. Cùng có thể nói rằng tua bin gió là của chúng tôi, dẫu nó đã bị sụp sau một cơn bão. Đó cũng là một kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu.

Cướp..Cướp...Cướp...!

Hai người nước ngoài chạy vào trong đường hẻm im lặng của chúng tôi. Lúc đầu chúng tôi nghĩ họ đang rượt đuổi nhau trên chiếc xe đạp cảu họ. Nhưng khi họ dừng trước trung tâm của chúng tôi, chúng tôi nghe họ la lên:"Cướp..cướp...cướp..!!!".bọn cướp chạy xe quá nhanh đến nỗi chúng tôi không có đủ thời gian để làm gì cả. Có lẽ túi xách được đặt ở trước giỏ xe và đã bị giật. Tên cướp đã chạy quá nhanh và đã bỏ trốn. Chúng tôi rất lấy làm tiếc cho họ.

Tình yêu vô điều kiện.

Chúng tôi có một thanh niên khiếm thính anh ấy làm việc cho chúng tôi cách đây một vài năm. Anh ấy đã chuyển sang làm việc khác nhưng thỉnh thoảng anh ấy vẫn đến thăm chúng tôi. Thời gian trôi đi anh ấy đã thay đổi mục đích của cuộc sống cảu mình. Điều đó đã không được bạn bè chấp nhận. Trong một đêm nọ anh ấy đã bị chúng bạn đánh đậptàn nhẫn. Nhưng anh vẫn không nguyền rủa hay trả thù những kẻ đã đánh mình.. Một tuần sau đó, một trong số họ đã bị tại nạn giao thông và bị gãy xương đòn và cánh tay. Nhưng người bạn câm điếc của chúng tôi đã thể hiện một tình yêu vô điều kiện và anh đã đến bệnh viện thăm người đã đánh mình. Chúng tôi rất tự hào về anh ấy!

Giáng Sinh 2010

Chúng tôi đã có nhiều kỷ niệm. Sau khi chia sẻ những lý do ngày lễ Giáng sinh chúng tôi đã có một trò chơi giao lưu với các nhân viên và bạn bè của chúng tôi. Hôm đó rất vui.. Một vài ngày sau đó Thùy Vy đã đề nghị nấu một bữa tiệc đặc biệt cho chúng tôi. Và tất cả chúng tôi đều rất thích. Đường phố và nhà thờ đã quá tải vào đêm Giáng sinh. Anh Bích thấy một nông dân ở quê của mình nuôi gà tây và anh ấy đã vào internet để tìm công thức chế biến món ăn từ gà tây và trong ngày Giáng sinh hầu hết lần đầu tiên chúng tôi đã ăn và rất thích món đó.

28-12 28-13 28-14

Cuối cùng

Chúng tôi rất phấn khởi khi năm mới sắp đến. Trong khi nền kinh tế thế giới đang rúng động chúng tôi hướng về những điều khác. Chúng tôi vẫn mong muốn phát triển công việc của mình để chúng tôi có thể giúp đỡ người khác. Điều đó cần sự hiểu biết, ủng hộ, những ý tưởng mới và đặc biệt là sự khôn ngoan làm thế nào để tiếp tục. Chúng tôi muốn gửi cho bạn bản tin của chúng tôi thường xuyên.
Xin vui lòng đồng lòng với chúng tôi và ngay cả hết tất cả bạn bè gần xa của chúng tôi.
Mong nhiều phước lành trong năm 2011
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com