Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 29 Tháng 04 2011

Các bạn thân mến!

29-1 Những tháng trước thời tiết ở Đà Nẵng rất lạnh. Trong suốt tháng hai của đầu năm mới, thời tiết ở Việt Nam quá lạnh đến nỗi nhiều người đã phải cố gắng trồng hóa, cây cảnh và các cây đó được phủ trong những túi nilon trông giống như những ngôi nhà kính. Cách đây một vài tuần, thời tiết bắt đầu thay đổi. Hòa vào không khí giữa mùa xuân và mùa hè trung tâm Phục Vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho một mùa giải mới. Vì vậy, cho phép chúng tôi nói một chút về những gì chúng tôi đã làm được và những dự đinh sẽ làm.

Lời cảm ơn

29-2Tiến sĩ Hùng của Đại học Đà Nẵng là tư vấn giám sát cho dự án của chúng tôi trong 10 năm qua. Gần đây, ông chuyển đến làm hiệu trưởng của Đại học Đồng Hới cách (250 km về phía Bắc Đà Nẵng). Thật la tốt vì đã được làm việc với ông trong những năm qua. Ông đã thường xuyên tư vấn và cấp giấy phép cho chúng tôi để làm việc tại nông thôn. Nhờ vậy mà bây giờ trung tâm chúng tôi mới có thể thực hiện các dự án và doanh nghiệp của chúng tôi hoạt động độc lập hơn. Hợp đồng của chúng tôi với ông ấy và Đại học Đà Nẵng đã kết thúc, nhưng chúng tôi cũng như trung tâm Phục vụ năng lượng mặt trời rất biết ơn sự hỗ trợ của trường Đại Học Bách Khoa cũng như sự giúp đỡ của Tiến sĩ Hùng trong mười năm qua.

Bếp Năng Lượng mới dùng cho du lịch

29-3Chúng tôi đã nhận được một bếp parabol đặc biệt từ một người bạn Hàn Quốc. Ông đã thiết kế một chiếc ô mà có thể được sử dụng để nấu ăn và cũng là một chiếc dù đi mưa nữa. Bếp được đặt trong một chiếc hộp nhỏ và nặng chỉ 5 kg. Nó rất dễ dàng để vận chuyển. Nếu đặt ngược dù rồi cắm trên một tiêu chuẩn bốn chân, chân bếp này có thể xếp lại. Bếp này thích hợp cho những chuyến dã ngoại, cần tránh những nơi có gió và xa tầm tay trẻ em. Chúng tôi sẽ cố gắng cải thiện hiệu quả hơn và dùng cho việc nấu nướng

Sản phẩm mới

29-429-5Chúng tôi đã thiết kế ra một bếp parabol mới nấu bằng cách hấp thu năng lượng mặt trời vào hai ống chân không. Nhiệt được truyền qua các ống để làm chin thức ăn. Chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu bếp này. Bên canh đó, chúng tôi cũng làm một loại bếp có thể bảo vệ người nấu tránh được ánh sáng chiếu trực tiếp trong quá trình đứng nấu. Nó cũng có thể được sử dụng như một gian hàng thực phẩm để phục vụ mọi người. Nhân viên của chúng tôi đã nỗ lực để cải thiện một tua-bin gió nhỏ. Nguồn điện có thể được lưu trữ trong bình, nhưng để làm cho nó có lợiích lớn còn phụ thuộc ở nơi mà bạn đặt các tua-bin.

29-6Món quà dành cho những gia đình khó khăn

Chúng tôi nhận được từ một người bạn ở Hà Nội sáu giỏ quà lớn gồm 60 khay. Chúng tôi làm đầy các khay với rất nhiều bánh kẹo, bánh, mứt và các loại hạt cho ngày xuân. Sau đó chúng tôi liên lạc với các nhà lãnh đạo trong khu vực, nơi chúng tôi đặt trụ sở. Rồi mời hai thành viên của ủy ban địa phương và họ phân phối quà cho các gia đình nghèo. Đó dù là một cử chỉ nhỏ nhưng cũng là điều tốt lành cho một năm mới.

Ăn uống, đi xe đạp, bán, đi bộ và chạy

29-7Chúng tôi nhận được thư của một nhóm thanh niên Hà Lan. Họ muốn tài trợ cho công việc của chúng tôi. Cách đây vài tuần họ đã nấu một bữa ăn tối cho 220 người. Đó là một thành công lớn. Người tham dự phải đóng góp cho bữa ăn đó và một số doanh nghiệp đã giúp họ để làm cho nó sinh lợi. Họ cũng sẽ tổ chức một tour du lịch xe đạp từ Paris đến Hà Lan mùa hè này. Không chỉ các nhóm thanh thiếu niên mà còn những người khác đang hoạt động trong việc giúp đỡ chúng tôi mặc dù đi bộ, chạy, bán hoa, chợ và sự kiện khác.

29-8Đám cưới Vũ và Oanh

Vũ là một trong những nhân viên làm việc rất chăm chỉ của trung tâm trong suốt 3 năm qua. Cậu ấy bây giờ là một công nhân lành nghề trong việc hàn và hoàn thành các khung hình Parabol. Cậu ấy đã yêu một cô gái xinh đẹp làm việc tại một nhà hàng dành cho người khiếm thính. Ngày 28 tháng 3 họ quyết định kết hôn và mời tất cả các nhân viên Phục vụ năng lượng mặt trời tham dự đám cưới của họ. Nhiều khách mời khác cũng được mời đến dự tiệc. Đó luôn luôn là tuyệt vời khi hai người trẻ tuổi lập gia đình và đặc biệt là khi họ bị khiếm thính. Đó là một cam kết thật!

Tại thời điểm này

Kể từ khi doanh nghiệp chúng tôi thành lập, chúng tôi đã có một mong muốn làm cho sản phẩm của chúng tôi được biết đến nhiều hơn với công chúng. Trung tâm chúng tôi sẽ sớm được bao quanh bởi các tòa nhà khác và chúng tôi sẽ không thể nhìn thấy từ đường chính nữa. Chúng tôi đang trong quá trình tìm kiếm các lựa chọn khác. Một năm trước, chúng tôi chia sẻ điều này với một vài tổ chức năng lượng mặt trời bạn và họ phản ứng với sự thích thú. Đối với chúng tôi đó là điều quan trọng để có những quyết định đúng vào thời điểm thích hợp.

29-9Hans và Linh

Trong phố cổ Hội An, Hans và Linh là chủ của nhà hàng có tên là The Lighthouse. Họ đã đến trung tâm của chúng tôi và muốn biết nếu bếp năng lượng mặt trời của chúng tôi có thể được sử dụng trong các chương trình nấu ăn của họ. Sắp tới họ sẽ chuyển nhà hang đến một địa điểm khác ở Hội An. Họ muốn làm một nhà hàng thêm thân thiện môi trường bằng các tấm pin mặt trời, nước nóng và có thể bếp năng lượng mặt trời của chúng tôi.Đó là một ý tưởng tuyệt vời! Một nhà hàng với năng lượng sạch sẽ thu hút rất nhiều khách hàng.

Đèn năng lượng mặt trời

29-10Chậu bằng đất nung rất dễ sử dụng làm đèn. Một số trong số đó có lỗ có khả năng phát quang rất tốt khi bạn đặt một ngọn nến trong đó. Bây giờ chúng tôi đang thử nghiệm để có thêm sản phẩm về năng lượng mặt trời. Chúng tôi lật ngược một chậu đất nung và gắn một bộ thu năng lượng mặt trời nhỏ (mà bạn có thể sử dụng cho đèn chiếu sáng sân vườn) trên đó. Đó là một ý tưởng tuyệt vời nhưng cho đến bây giờ khả năng phát sáng vẫn chưa đủ sáng, vì vậy chúng tôi đang tự hỏi nếu bạn có bất cứ đề xuất nào? Xin vui lòng cho chúng tôi biết.

Vẫn có nguy cơ

29-11
Theo một tờ báo miền Bắc Việt Nam chịu hai trận động đất mạnh vào năm 1893 và 1935 đo 6,8 và 6,75. Ở miền Nam, các trận động đất cường độ cao nhất là 6,1 năm 1923. Các khu vực phía Bắc là hầu hết các dễ bị chấn động vì những dòng nước ở sông Hồng chạy từ Trung Quốc qua Biển Đông. Không có sóng thần đã từng được ghi nhận ở Việt Nam, nhưng các nhà khoa học đã xác định được 9 khu vực trên biển Đông có thể gây ra sóng thần. Việt Nam chủ yếu là ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt và lở đất. Năm 1945, hai triệu người đã chết ở phía bắc trong một nạn đói.

Hỗ trợ ở Nghệ An

Chúng tôi không chỉ làm bếp năng lượng mặt trời mà còn làm những dự án phát triển doanh nghiệp, bên cạnh đó chúng tôi cũng tham gia vào công tác phục vụ người khác. Một công ty Phần Lan yêu cầu chúng tôi hỗ trợ họ trong dự án năng lượng mặt trời và truyền thông. Trong thời gian họ vắng mặt , chúng tôi thay mặt họ giám sát tiến trình hoạt động của dự án. Hầu hết các dự án tập trung ở những khu vực rất nghèo ở vùng núi. Chúng tôi cũng đã yêu cầu một công ty nước ngoài để giúp họ làm giấy tờ để nhập khẫu thiết bị NLMT. VIệc nhập khẩu thiết bị năng lượng mặt trời không phải la dễ dàng. Thông qua đó chúng tôi đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm.

29-12 29-13

Lấy cảm hứng từ niềm hy vọng

29-14
Hai nhân viên của chúng tôi đã được mời tham gia một tập huấn ba ngày ở Sài Gòn tổ chức cho người lao động tình nguyện tại Việt Nam. Buổi tập huấn đã được chuẩn bị rất tốt. Các diễn giả đã mang lại cho những vị khách mời những động lực rất lớn, ý tưởng và hy vọng. Họ cũng đã tìm hiểu về Lào nước láng giềng của họ. Đây là quốc gia bị đánh bom nặng nề nhất trong lịch sử. Sau 40 năm, nhiều bom vẫn còn ẩn trong rừng, cánh đồng lúa, làng nghề, cơ sở trường học, đường giao thông, và các khu vực dân cư khác. Hàng ngàn người đã thiệt mạng hoặc bị thương. Lào là một đất nước rất cần những tình nguyện viên có nhiệt huyết để giúp dỡ họ.

Lời kết

Chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với người dân ở miền Nam. Họ muốn khám phá bếp năng lượng như là một thay thế hấp dẫn cho du khách. Đây là một ý tưởng tuyệt vời và chúng tôi vui mừng vì thấy người dân hưởng ứng những phát minh mới. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy thật thoải mái để nhận từ các bạn những những ý tưởng mới, thông tin hoặc phát minh mới sẽ giúp chúng tôi. Chúng ta hãy cùng hợp tác với nhau!
Chúc mừng,
Trung Tâm Năng Lượng Mặt Trời Tự Nhiên

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com