Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 30 Tháng 07 2011

 Các bạn thân mến!

 Ba tháng vừa qua rất quan trọng cho chúng tôi. Đó không chỉ là ngày kỷ niệm 11 năm thành lập Trung Tâm Phục Vụ Năng Lượng Mặt Trời mà là việc chúng tôi đã hoàn thành một số dự án lớn ở trên núi, hỗ trợ lắp đặt 32 tấm pin Năng Lượng cho một trường học ở Đà Nẵng và cấp phát bếp Năng Lượng cho một xã nhỏ. Chúng tôi mong rằng với sự mở đầu này sẽ mang lại cho các bạn một điều thú vị để đọc lá thư mới nhất. Có nhiều điều thú vị về Năng Lượng Mặt Trời!

Quảng cáo miễn phí

Cách đây một vài tháng hẳn mọi người đã xem bộ phim (Gia đình số đỏ) mộ tbộ phim dài khoảng 40 tập trên HTV9. Bộ phim này nói về một người đàn ông nghiên cứu và chế tạo bếp Parabol nhưng vợ của ông lại không thích khi thấy ông làm công việc đó. Mọi tình tiết xảy ra trong phim rất hài hước nhưng cuối cùng người đàn ông này đã thành công và đã thành lập một công ty lớn. Và qua bộ phim hài này đã có một khách hàng gọi cho chúng tôi và đặt mua một bếp parabol. Sau khi ông ấy nhận được bếp ông ta đã gọi lại cho chúng tôi và kể rằng rất nhiều người đã đến xem ông ấy nấu ăn bằng bếp Parabol. Điều đó thật tuyệt phải không nào?

Hai ngày dã ngoại

Chúng tôi tổ chức một chuyến du lịch với 18 người gồm nhân viện, bạn bè và con cái. Ngày đầu tiên chúng tôi đi Suối Voi một điểm du lịch gần Huế. Ở đó có nhiều hồ nhỏ được ngăn bởi những tảng đá lớn và mọi người có thể nhảy xuống và bơi lội. Ở đó có rất nhiều món ăn, vì vậy mọi người rất thích. Đến xế chiều chúng tôi lại lên xe đi tiếp ra Huế và nghỉ ngơi ở một khách sạn và hôm sau chúng tôi tiếp tục hành trình ra Lao Bảo ở đó chúng tôi có thể mua hàng hóa miễn thuế. Mọi người đã mua một vài thứ và sau đó chúng tôi vui vẻ quay trở về nhà.

Hệ thống năng lượng mặt trời cho trường học

Trong tháng năm, chúng tôi đã lắp đặt một hệ thống điện Năng Lượng Mặt Trời hòa điện lưới quốc gia đầu tiên tại Đà Nẵng. Tất cả nhân viên của chúng tôi đều tham gia. Thời tiết rất nóng, vì vậy chúng tôi bắt đầu công việc lúc 5:30 sáng. Sau khi lắp ráp khung bảo vệ để tránh bão, với sự giám sát của hai chuyên gia, chúng tôi đã lắp đặt 32 tấm pin mặt trời và đấu nối dây cáp điện với nhau. Sau bốn ngày làm việc, công việc đã được thực hiện và tất cả mọi thứ có thể được kết nối. Các kết quả đầu tiên được tính với cường độ là 260V. Các nhân viên của trường đã rất cảm kích và bây giờ hệ thống đó là một mô hình mẫu trong khu vực.

Nhảy múa và la hét

Chúng tôi đã thực hiện một video clip YouTube sau khi các công nhân khiếm thính hoàn thành bếp parabol đầu tiên của họ với đường kính 1,5 m. Họ nhảy múa vui mừng vì sau khi một miếng carton dày bắt đầu bị đốt cháy trong một vài giây. Nó đã mang lại cho họ sự hài lòng và thỏa mãn. Sau đó một nồi nước lớn đã được sử dụng và nước bắt đầu sôi rất nhanh.Hình ảnh đó khiến tôi nhớ lại khi Thắng mới 15 tuổi cậu ấy đã dẫn bạn cùng lớp về tham quan trung tâm. Các bạn nhỏ đã rất thích thú, họ la hét và nhảy múa khi thấy những cái bếp này.

Làng năng lượng mới

Chúng tôi đã cung cấp một bếp nấu ăn bằng năng lượng mặt trời cho một nhà hàng ở Hội An. Ngay lập tức nó đã gây được sự chú ý của những người xung quanh và du khách. Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6) chúng tôi quyết định hỗ trợ bếp năng lượng mặt trời cho một số người dân ở Cẩm Nam-Hội An. Một số hộ nghèo được chọn sẽ được ủng hộ sau đó vài tuần.Tất cả mọi người đã rất vui và một làng năng lượng nhỏ với 20 bếp năng lượng đã được thiết lập. Chúng t ôi mong rằng điều này mang lại lợi ích cần thiết cho các gia đình.

Dự kiến một làng Năng Lượng mới

Một công ty du lịch ở miền Nam đã thật sự suy nghĩ về việc thiết lập một số làng năng lượng mặt trời. Họ yêu cầu chúng tôi nếu chúng tôi có thể giúp họ thiết lập làng năng lượng mặt trời với bếp năng lượng mặt trời. Đề nghị này cần phải lên một kế hoạch thật tốt. Vài năm trước, chúng tôi cung cấp cho một ngôi làng nhỏ gần Ngũ Hành Sơn với nhiều bếp năng lượng mặt trời. Nó đã thu hút nhiều người dân và một số bài viết trong các tờ báo. Do việc quy hoạch phát triển của nhà nước nên dân làng này sẽ bị di dời đến nơi khác.

Giao dịch nhanh

Một phụ nữ gần biên giới của Lào đã nghe nói về công việc của chúng tôi và gọi để hỏi nếu chúng tôi có thể cung cấp cho cô ấy một số tấm pin năng lượng mặt trời. Chúng tôi liên lạc với một công ty ở TP HCM và họ đã có thể gửi các tấm pin mặt trời ngay lập tức. Sau một vài giao dịch với ngân hàng, chúng tôi đã giao thiết bị cho khách hàng trong một thời gian ngắn. Tất cả mọi thứ đã được vận chuyển bằng đường bộ và chúng tôi gởi hàng tại trạm xe buýt để chuyển tiếp đi biên giới. Bên cạnh việc sản xuất và cung cấp bếp năng lượng mặt trời, điều này sẽ là một phương pháp mới để phục vụ mọi người với các thiết bị mới như máy nước nóng và các tấm năng lượng mặt trời. Các tua-bin gió cỡ nhỏ cũng đang được nghiên cứu.

Đi xe đạp và đi bộ

Bốn chàng trai trẻ người Hà Lan đã quyết định tài trợ cho công việc của chúng tôi. Họ chở 4 chiếc xe đạp đua của họ trên một chiếc xe tài nhỏ. Họ chưa bao giờ làm điều này trước đây nhưng đạp xe đap từ Paris đến Hà Lan phải mất một vài ngày. Tour du lịch diễn ra rất suôn sẻ dù vậy một trong số họ đã cảm thấy (không mệt) và một số khác đã bị thủng lốp xe. Hơn 120 người cổ vũ chào đón họ trở về với những lẵng hoa và một cúp vinh dự . Hành động đó rất đáng khích lệ, để thấy rằng những người trẻ tuổi vẫn có thể làm được điều này. Và một người đàn ông khác sẽ sớm đi bộ 4x40km mỗi ngày và liên tục trong 4 ngày ở Nijmegen.

Sự ra đi của những người công nhân

Đôi khi chúng tôi không hiểu tại sao một vài người lại rời bỏ chúng tôi. Năm ngoái, một báo cáo được xuất bản gần như 30 - 40% lực lượng lao động tại Đà Nẵng đã không quay trở lại công việc của họ sau khi về quê nghỉ tết . Năm nay, ít nhất là năm công nhân còn lại Phục vụ năng lượng mặt trời. Một số người trong số họ nói với chúng tôi trước nhưng những người khác chỉ đi mà không nói gì. Đây là một nan đề chúng tôi phải đối mặt. Hợp đồng lao động không có giá trị. Chúng tôi cảm thấy buồn bởi vì chúng tôi yêu thương họ và dành thời gian có giá trị cho họ để làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Mà vấn đề này không phải là tiền lương.

Sự trở lại của Hưng

Cách đây vài năm Hưng đến làm việc cho chúng tôi. Anh và vợ của anh đến từ miền bắc và muốn giúp đỡ cộng đồng người câm điếc tại Đà Nẵng. Chúng tôi muốn giúp đỡ Hưng trong việc hoàn thành giấc mơ của mình. Sau nhiều năm thành công, nhóm ở phía bắc và người bảo trợ anh đã yêu cầu anh quay trở lại. Chúng tôi cảm thấy rất buồn nhưng chúng tôi phải chia tay anh. Cuối cùng anh và vợ của anh đã rời trung tâm Phục vụ năng lượng mặt trời vào ngày 18 tháng 6. Chúng tôi rất biết ơn những việc anh đã làm cho Trung Tâm.

Cuối cùng

Chúng tôi nghiệm thu một trong các dự án năng lượng mặt trời và truyền thông cuối cùng tại một số xã miền núi phía Bắc. Nó thật sự rất bổ ích để giúp các dân tộc thiểu số ở vùng núi và hỗ trợ một công ty nước ngoài và những người khác từ miền Bắc. Chúng tôi vẫn đang giúp đỡ các dân tộc thiểu số khác ở tỉnh Quảng Nam với các dự án tương tự.
Chúng tôi đã thêm một số video clip trên YouTube. Có lẽ bạn đã theo dõi họ. Xin vui lòng xem:

Trung Tâm Phục vụ năng lượng mặt trời được thành lập vào ngày 22 tháng 5 cách đây 11 năm. Chúng tôi rất biết ơn cho tất cả đã giúp cho chúng tôi có thể thực hiện được trong năm qua và chúng tôi rất hạnh phúc vì sự hỗ trợ, cũng như những tình cảm và sự khích lệ của các bạn đã dành cho trung tâm.
Một lần nữa xin chân thành cám ơn những tình cảm và sự quan tâm của các bạn.
Xin vui lòng giữ liên lạc.
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com