Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 31 Tháng 10 2011

 Các bạn thân mến!

 Như các bạn đã biết khi một trong những hạt cát nhỏ bé nằm bên trong trai, đó là nguyên nhân làm cho trai cảm thấy khó chịu. Nhưng những khó chịu của những hạt cát đó trai bắt đầu tìm cách bảo vệ mình bằng cách nó tiết ra một tinh thể cứng, mịn bao quanh những hạt cát đó, và cứ thế nó tạo thành từng lớp từng lớp và cuối cùng trai tạo ra một viên ngọc rất đẹp. Thông qua câu chuyện này Solar Serve muốn chia sẻ với các bạn về những khó khăn mà Solar Serve phải đối mặt nhưng cuối cùng cũng có được kết quả tốt đẹp. Trong bản tin này chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn về những khó khăn đó.

Cơn đau tim

Fred được sinh ra và mang trong mình một căn bệnh rối loạn tâm thần. Với niềm hăng say như một đứa trẻ, hàng năm ông đã đi bộ hằng trăm cây để hỗ trợ cho dự án của chúng tôi. Năm nay ông đang có kế hoạch đi bộ 160km trong 4 ngày. Nhưng cách đây vài tháng trước khi thực hiện hành trình của mình, ông đột ngột lên cơn đau tim và được đưa vào bệnh viện. Các bác sĩ đã cứu được mạng sống của ông ấy và sau một thời gian điều trị, chăm sóc và tịnh dưỡng bây giờ ông đã hồi phục. Thật khó để biết tại sao ông lại bị như vậy nhưng chắc chắc một điều đã có những lớp để thêm vào viên ngọc trai.

Một chiếc máy tính xách tay cũ

Thắng (13 tuổi), cậu ấy là con trai giám đốc của chúng tôi, cậu rất háo hức giúp chúng tôi thiết kế website. Cậu ấy đang cùng làm việc với đội ngũ nhân viên của chúng tôi. Nhưng khi một nhân viên đang làm việc trên máy tính của cậu ấy thì nhân viên khác phải đợi. Khi tôi chia sẻ điều này với một vài người bạn thì họ đã liên hệ với một tổ chức từ thiện. Tổ chức này vừa mới gởi một máy tính xách tay cho một phụ nữ nhưng cô ấy không sử dụng. Và khi những người bạn của chúng tôi liên lạc cho họ thì ngay lập tức họ đã gởi tặng cho Thắng. Cũng đúng lúc đó thì có một người bạn sắp có một chuyến thăm Việt Nam và anh ấy có thể mang máy tính đó về cho Thắng. Đối với Thắng thì chiếc máy tính cũ này không chỉ đơn thuần là một viên ngọc mà nó còn tỏa sáng khi Thắng nhận được nó.

Sự khích lệ

Một nhóm thanh niên đã có chuyến thăm Việt Nam, họ đến từ Nam Phi. Họ có lời mời ở Đà Nẵng một vài ngày trong hành trình của họ. Đi du lịch cùng nhau khoảng vài tháng, họ như những viên ngọc trai nhỏ vì họ đã lấy những kinh nghiệm của bản thân để chia sẻ và khuyến khích chúng tôi. Chúng tôi cảm nhận được rằng cuộc viếng thăm của họ như nguồn nước mát. Chúng tôi đã có nhiều thắc mắc sau khi chúng tôi mất một miếng đất nơi mà chúng tôi muốn mua để phục vụ cho công việc của chúng tôi. Nhưng những lời nói và khích lệ của họ đã mang lại cho chúng tôi niềm an ủi lớn lao. Nó đã truyền cảm hứng cho chúng tôi không nên từ bỏ và câu chuyện tiếp theo sẽ cho các bạn thấy rằng sau một thời gian khó khăn, một viên ngọc tuyệt đẹp đã được hình thành.

Giải thưởng lớn

Khi chúng tôi để mất một miếng đất chúng tôi tự hỏi có điều gì sai. Chúng tôi cảm thấy có sự bình an do đó chúng tôi không muốn bỏ cuộc. Một hôm có vài người bạn giới thiệu cho chúng tôi Tổ chức hỗ trợ phát triển doanh nhân xã hội. Mục đích của tổ chức này là muốn hỗ trợ cho những doanh nhân xã hội trong giai đoạn khởi sự và cất cánh nhằm giúp họ phát triển. Và Ông Bích giám đốc của chúng tôi cùng với 200 doanh nghiệp khác đã tham chương trình này tại Việt Nam. Chương trình này được chia ra làm 3 giai đoạn. Trong từng giai đoạn ban tổ chức của chương trình sẽ lựa chọn và loại bỏ những dự án không đạt yêu cầu và cuối cùng doanh nghiệp của chúng tôi đã được chọn và được thông báo đầu tháng 09/2011. Thật là ngạc nhiên khi tên doanh nghiệp của chúng tôi được chọn đầu tiên và được bình chọn là doanh nghiệp xã hội tốt nhất. Sau một vài tháng thực hiên những yêu cầu của ban tổ chức thì một viên ngọc tuyệt đẹp đã xuất hiện đó là một giải thưởng trị giá 20,000USD đó là hạt giống ươm mầm cho Doanh Nghiệp Phục Vụ Năng Lượng Mặt Trời phát triển như một Doanh Nghiệp Xã Hội.

Thành lập và Sự hình thành

Một viên ngọc khác được hình thành và đứng hỗ trợ đằng sau. Chị Thơ, người đã từ bỏ công việc của mình để cùng tham gia vào công việc của chồng tại trung tâm. Chị đảm nhiệm trách nhiệm quản lý trung tâm bao gồm lau dọn trung tâm và nấu ăn cho đội ngũ nhân viên. Nó đòi hỏi sự hy sinh vượt trên cả gia đình. Đôi khi đối với chị điều đó lại không dễ chút nào. Việc hy sinh đầu tiên là chị phải rời xa ngôi làng của mình, từ bỏ công việc, rời xa người thân và bạn bè. Và sau vài năm cuối cùng niềm an ủi của chị là có một gia đình của riêng mình và chị như là một viên ngọc tỏa sáng của trung tâm và là người luôn đứng đằng sau âm thầm để hộ trợ cho chồng của mình.

Bản tin ngắn

Trung tâm của chúng tôi hiện đang có nhu cầu tìm nhân lực để làm việc tại trung tâm, thông qua bạn bè chúng tôi nhận được sự giúp đỡ của Anh Hoàng người sẽ đến giúp cho trung tâm một vài tháng. Cùng lúc đó, Thắng 27 tuổi là một thợ điện, anh vừa mất công việc của mình và đã xin vào làm ở trung tâm. Và bây giờ Thắng đã trở thành nhân viên của trung tâm.
Một trong những nhóm hỗ trợ chúng tôi đã thành công trong việc trình diễn trước hàng ngàn người. Họ chứng minh ứng dụng của bếp năng lượng mặt trời của chúng tôi, họ gởi những tờ quảng cáo và trình chiếu những Video Clip của chúng tôi trên Youtube (Chúng tôi đã cập nhật thêm một vài Video mới và các bạn có thể tìm thấy trên Google earth.)

Một số người nước ngoài đã đến thăm trung tâm của chúng tôi đê bắt đầu bàn về những dự án năng lượng ở Việt Nam. Cách đây 2 tháng nếu những ai đã gặp chúng tôi tại cuộc triển lãm công nghệ xanh được tổ chức ở Tam Kỳ thì họ rất thích thú. Sau cuộc triển lãm đó chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều thông tin và đã làm quen với rất nhiều người. Một bài viết trên một tờ báo nói rằng Việt Nam có kế hoạch để mang lại năng lượng tái tạo cho khoảng 600.000 hộ gia đình ở nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa ven biển vào năm 2020.
Bên cạnh đó chúng tôi đã dịch chuyển quat gió sang đối diện trung tâm nơi mà trong tương lai nhà nước sec cho xây dựng một công viên. Hoàng và Tuấn cũng đang nghiên cứu một trạm điện thủy nhỏ để cung cấp điện cho các khu vực miền núi.
Đó là những điều đang diễn ra tại trung tâm chúng tôi. Một lần nữa rất cảm ơn những tình cảm và sự quan tâm của các bạn đối với trung tâm của chúng tôi. Xin vui lòng giữ liên lạc.
Thân ái,
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com