Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 32 Tháng 04 2012

 Các bạn thân mến!

 Các bạn có khỏe không? Chắc hẳn các bạn cũng nhận thấy rằng trong ba năm qua chúng tôi đã bỏ qua một số bản tin do sự vắng mặt của nhân viên. Nhưng bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng cho một giai đoạn mới và các bạn đã khích lệ chúng tôi khi xem đoạn phim mới nhất qua YouTube Solar Serve video. Đoạn phim này sẽ giúp cho các bạn hiểu được phần nào công việc mà chúng tôi đang làm. Chúng tôi cũng đã thay đổi lại website Vietnamese và English website với những thông tin mới được cập như video, những bài báo trên tạp chí của Việt Nam. Nhiều khán giả đã rất quan tâm đến doanh nghiệp chúng tôi sau khi xem qua đoạn phim tư liệu được chiếu trong tháng 4 trên kênh VTV1 documentaryVà đã có rất nhiều người đã gọi điện và đặt mua sản phẩm của chúng tôi sau khi xem đoạn phim tư liệu đó ( Kể cả ngôn ngữ khiếm thính).

Ra đi và Tiếp đón

1Hiệp là một trong số những công nhân khiếm thính của trung tâm đã nghĩ việc vào cuối năm ngoái. Anh ấy đã làm việc ở trung tâm được hai năm. Anh ấy là một người bạn tốt của Hưng người mà đã ra đi trước đó và thỉnh thoảng anh cũng trở về lại Đà Nẵng để đến thăm trung tâm chúng tôi và chúng tôi đã tổ chức một buổi tiệc nhỏ để cảm ơn anh. Chúng tôi cũng nói lời chia tay với Anh Hoàng sau ba tháng làm tình nguyện tại trung tâm và gây dựng một mối quan hệ thân thiết với anh em trong trung tâm. Cũng như anh Yamamoto một kỹ sư trẻ đến từ Nhật hỗ trợ chúng tôi cải tiến lại sản phẩm bếp năng lượng mặt trời như giảm thời gian sản xuất, giảm trọng lượng của bếp. Chúng tôi rất biết ơn sự nỗ lực của anh ấy với sự hỗ trợ của CSIP ( tổ chức mà anh Bích được trao tặng giải thưởng Doanh Nghiệp Xã Hội ). Cũng trong thời gian đó trung tâm đã nhận anh Thắng ( 27 tuổi) vào làm và công việc chính của anh là xây dựng, thiết kế và quảng bá sản phẩm. Và anh đã làm việc rất tốt. Chúng tôi cần những người công nhân như anh.

Nô lệ thời đại mới

Tham dự khóa hội thảo ở Thái Lan đó là dịp để chúng tôi quảng bá cho mọi người biết về Solar Serve. Cũng tại buổi hội nghị đó chúng tôi có dịp biết về những nô lệ thời đại mới ở khu vực Châu Á. Những nhà lãnh đạo đất nước, cảnh sát, luật sư, những nhà kinh doanh, giới truyền thông, các tổ chức và cá nhân đang phải đưa ra những giải pháp chống lại nạn nô lệ trong thời đại hiện nay ( mua bán người, áp bức lao động, bóc lột sức lao động trẻ em, cưỡng bức trẻ trẻ em,..). Chúng ta phải làm gì đề ngăn chặn những tệ nạn này và tìm ra những giải pháp hữu hiệu để giúp những nạn nhân có được quyền làm chủ. Liệu trong tương lai chúng ta có thể giúp được họ không. CNN cũng đã quan tâm đến vấn đề này và họ thường xuyên đưa tin về tình trạng nô lệ thời hiện đại. Đôi khi chúng tôi lại tách khỏi nhóm và thực hành từng bước. Solar Serve chúng tôi cũng đã đối mặt với thách thức trong việc giúp đỡ những người. Chúng tôi không thể khoanh tay đứng nhìn trong khi có rất nhiều người đang cần sự giúp đỡ của chúng tôi.

Nội thất sau cơn bão

Một trong những cây cổ thụ ở đằng trước nhà của mẹ Chị Thơ đã bị ngã trong cơn bão. Anh Bích đã quyết định dùng nó để đóng đồ dùng cho trung tâm. Chúng tôi đã vận chuyển cây đó về Đà Nẵng và thuê một anh thợ mộc người qua sự giới thiệu của một người láng giềng. Anh ấy đến làm việc từ sáng sớm. Chỉ với một vài dụng cụ đơn giản và một cái máy khoan trong hai tuần anh đã đóng xong những vật dụng cho trung tâm. Anh đóng hoàn tất phòng khách trên tầng ba và tủ bếp ở tầng một, cùng với những vật dụng khác sau hai tuần. Chúng tôi đã nhận được nhiều ơn phước.

Chuyến đi thực địa của những sinh viên

Hai mươi sinh viên thuộc các tỉnh thành trên cả nước đã giành được giải thưởng trong cuộc thi môi trường xanh. Họ cùng nhau tham dự một khóa tập huấn nâng cao tại Đà Nẵng do Hội Đồng Anh tổ chức. Họ đã có một buổi thực địa tại trung tâm chúng tôi và đi tham quan trường Thánh Tâm nơi mà chúng tôi đã lắp đặt 32 tấm pin năng lượng mặt trời. Thật là tuyệt khi mà hầu hết các bạn rất thích thú khi đến thăm trung tâm. Họ đã đưa ra rất nhiều câu hỏi. Sau chuyến viếng thăm họ phải làm bảng đánh giá. Họ cảm thấy phấn khích với sự kiên trì và những việc mà chúng tôi đã làm trong suốt những năm qua. Dự án này dường như là đúng đắn nếu không thì Solar Serve không thể tồn tại được trong thời gian dài như vậy. Họ yêu những sản phẩm xanh của chúng tôi và họ rất ấn tượng khi nhìn thấy những công nhân khiếm thính đang làm việc một cách rất cần mẫn. Họ nhận xét rằng đây thật sự là một dự án đúng đắn và khích lệ chúng tôi tiếp tục phát triển công việc này ngày một tốt hơn.

Thiết kế mới

Sau đoạn phim tài liệu được chiếu trên kênh VTV1 chúng tôi đã nhận được nhiều đơn đặt hàng khắp các tỉnh thành. Liệu chúng tôi có đáp ứng đủ cho nhu cầu không? Bếp năng lượng parabol đã được thiết kế và sử dụng có hiệu quả, thế nhưng để có được một cái bếp hoàn chỉnh chúng tôi phải mất vài ngày. Chúng tôi đã nhờ một kỹ sư đến từ Nhật cùng nghiên cứu và cải tiến lại sản phẩm sao cho cũng với hiệu quả đó nhưng cải tiến bếp để sản xuất nhanh hơn và dễ làm hơn. Nhưng điều đó lại không dễ dàng chút nào chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu sau khi Anh Yamamoto đã hết thời gian giúp cho trung tâm. Với sự nỗ lực của Thắng. Với cách làm đó chúng tôi từ từ nghiên cứu sâu hơn và dần dần đưa ra một sản phẩm mới. Điều đó thật không dễ chút nào vì lúc nào nó cũng tồn tại ưu và nhược điểm. Bây giờ chúng tôi đang trong giai đoạn hoàn thiện. Giá ga và điện ngày một tăng cao vì thế mọi người đều mong muốn tìm ra giải pháp để thay thế. Đây chính là thời điểm tốt để sản phẩm bếp năng lượng có được một chỗ đứng trên thị trường với giải pháp tiết kiệm chi phí.

Chương trình Biến Đổi Khí Hậu

33Bích cùng với những người khác đã được mời đến tham dự một hội nghị do ngân hàng thế giới tổ chức. Anh đã dành riêng một khoảng để thiết lập mô hình Solar Serve trong quá trình hội thảo và gặp gỡ rất nhiều người bạn thú vị. Không chỉ là có những doanh nghiệp, những tổ chức có liên quan mà còn có cả những đại sứ quán và các quan chức chính phủ. Trong hai ngày đầu thảo luận nhiều về sự tăng trưởng của hành tinh và việc sử dụng những sản phẩm, quy trình, dịch vụ, công nghệ một cách tốt hơn và có hiệu quả hơn và được thị trường, chính phủ và xã hội chấp nhận và đến ngày thứ ba hội thảo về ứng dụng chính trị.

Sự hỗ trợ của các tổ chức khác

Chúng tôi nhận được đơn đặt hàng từ Bến Tre (Miền Nam Việt Nam) mua sáu bếp parbol. Bếp được mua bởi tổ chức 350 www.350.org Họ yêu cầu chúng tôi tổ chức tập huấn cho những người dân thuộc khu vực thường xuyên xảy ra nạn chặt phá rừng. Chúng tôi đã yêu cầu Thắng chuyển hàng vào cho họ và tập huấn cho người dân ở đó. Thật là tốt khi có những tổ chức như vậy vì có một số người không có đủ tài chính để mua một cái bếp năng lượng nhưng với sự hỗ trợ của một tổ chức như tổ chức 350 hay một tổ chức nào đó và chúng tôi có thể cung cấp bếp và hỗ trợ họ trong việc tập huấn cho người sử dụng.
333
Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bản tin này. Rất mong sự quan tâm của các bạn.
Thân ái,
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com