Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 33 Tháng 07 2012

 Các bạn thân mến!

 Mùa bóng đá Euro 2012 đã thu hút sự quan tâm của mọi người dân Việt Nam, nhưng những công nhân của trung tâm Solar Serve lại có những việc cần phải quan tâm. Thùy Vy một nhân viên kế toán của của chúng tôi thì đang chuẩn bị mọi thứ cho đám cưới của cô và Vũ thì đang trông chờ đứa con đầu lòng của anh. Những nhân viên khác thì đi công tác, tập huấn để chuẩn bị cho những dự án và những kế hoạch mới trong thời gian sắp tới. Bạn có thể tìm thấy câu chuyện của họ và tin tức khác trong bức thư này. Hãy nhớ rằng thư này là không chỉ về công việc của chúng tôi, nhưng cũng là một cách để giao tiếp tin tức về nhân viên, khách hàng của chúng tôi và những người chúng ta hàng ngày đáp ứng. Chúng tôi thực sự hy vọng bạn sẽ thích nó.

Sự chuẩn bị cho một đám cưới

Thùy Vy một nhân viên kế toán vừa là thư ký của trung tâm Solar Serve đang chuẩn bị cho đám cưới của cô. Nhưng một cơn lốc đã làm cho cô phải ngưng làm mọi việc khi một cánh cửa vô tình đã cắt đi đầu ngón tay út của côn. Đầu ngón tay út của của cô đã bị cắt và cô cần được ghép lại. Và phải mất một vài tuần để chữa lành và đó là những gì trong thời gian đính hôn của cô. Nhưng vết thương của cô đã phục hồi tốt và vào đầu tháng này (tháng bảy), cô và vị hôn thê Duy Tân của cô cuối cùng đã kết hôn. Có rất nhiều người tham dự lễ cưới của họ ở nhà thờ và bữa tiệc thân mật. Thật là một niềm vui khi thấy Vy và Tân hạnh phúc bên gia đình, người thân và bạn bè trong ngày trọng đại này!

Đứa con đầu lòng của Vũ

Vũ là một trong những công nhân khiếm thính đã làm việc cho Solar Serve nhiều năm, nhưng chúng tôi đánh giá cao công việc của anh. Chúng tôi yêu mến anh ấy rất nhiều cũng như Oanh người vợ khiếm thính của anh, người mà đang làm phục vụ tại một nhà hàng bán thức ăn nhanh. Họ đã đám cưới trong năm 2011 và sau thời gian 9 tháng mang thai họ đã đếm từng ngày để chào đón đứa con đầu lòng của anh. Trong khi anh đang làm việc ở phân xường thì anh ấy nhận được tinh nhắn vợ anh đã sinh được một cậu con trai đầu lòng rất khỏe mạnh. Và một vài ngày sau đó anh đã rất vui mừng kể cho chúng tôi hay rằng cậu con trai của họ có thể nghe được. Vũ và Oanh đã bắt đầu cuộc sống mới với vai trò làm bố mẹ. Đó thật sự là một thách thức lớn cho họ. Điều đó cũng như Solar Serve tất cả điều hòa mình vào niềm vui đó!

Mẫu thiết kế mới và chương trình huấn luyện

Năm 2011 sau khi nhận được giải thưởng của CSIP, có nhiều sự thay đổi và cùng với sự hỗ trợ, tư vấn để tái cơ cấu toàn bộ cho Solar Serve. Một nhà tư vấn đã khuyến khích chúng tôi nên thiết kế mẫu bếp năng lượng mới, một chiếc bếp chuyên dụng dùng cho việc đun nấu nước sôi, đó được xem như là một phương án cần thiết nhất vào thời điểm này. Kết quả là chúng tôi đã thiết kế và làm ra được vài mẫu khác nhau. Những người dân địa phương sẽ được dùng thử và đưa ra nhận xét, sau đó chúng tôi sẽ xem xét để đưa ra quyết định cuối cùng là chọn một mẫu có hiệu quả tối ưu nhất. Một trong số những nhân viên của Solar Serve đã tham dự khóa tập huấn về marketing do CSIP tài trợ và Bích cũng tham gia chương trình tập huấn về chủ đề lãnh đạo của doanh nghiệp xã hội trong 5 ngày.

Buổi thảo luận trên kênh VTV1

Một đoạn phim tài liệu về doanh nghiệp xã hội Solar Serve đã được nhắc đến trong buổi thảo luận giữa một quan chức chính phủ và đại diện của trung tâm CSIP. Cuộc thảo luận diễn ra trong suốt một giờ đồng hồ cách tốt đẹp với những câu hỏi quan trọng đã được đặt ra như chính phủ làm thế nào để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp xã hội và công nhận những tác động của doanh nghiệp này trong xã hội. Sau đó chương trình đã đưa toàn bộ đoạn phim thảo luận này lên trang web Youtube Việt Nam và rất được mọi người quan tâm. Nếu bạn muốn xem đoạn phim này bằng Tiếng Việt: click

Nhiều du khách đến tham quan

Chúng tôi nhận thấy rằng người Úc rất quan tâm đến những nguồn năng lượng tái tạo. Chúng tôi đã đón tiếp hai đoàn đến thăm trung tâm và họ đã khích lệ chúng tôi rất nhiều về những gì mà chúng tôi đang làm. Họ hiều rất rõ về lợi ích của nguồn năng lượng sạch này. Chúng tôi cũng đã nhờ một nhóm bạn trẻ người Việt đến giúp đỡ cho những nhân viên của Solar Serve trong một vài giò và hai phụ nữ người Hà Lan đã dừng lại và họ đã rất ngạc nhiên khi thấy những chiếc bếp năng lượng mặt trời. Một nhà làm phim người Việt đến từ New York cũng đến thăm chúng tôi và anh đã làm một đoạn phim tài liệu về công việc của chúng tôi và ba sinh viên người Pháp cũng đã làm một đoạn phim tài liệu tương tự. Họ muốn cho những sinh viên đại học hiểu được tầm quan trọng của doanh nghiệp xã hội. Họ đang có chuyến du lịch Châu Á trong suốt 6 tháng.

Kêu gọi sự hỗ trợ

Sau khi một đoạn phim tài liệu trên kênh truyền hình trình chiếu về những công việc của chúng tôi,mọi người trên cả nước đã bắt đầu gọi cho chúng tôi. Họ đã bị thuyết phục về lợi ích của nguồn năng lượng này và bắt đầu đặt mua bếp năng lượng. Điều đó đã đem lại doanh thu cho doanh nghiệp xã hội và công tác từ thiện. Nhưng chúng tôi cũng thật sự cảm ơn đến mọi người trên thế giới, những người vẫn đang tiếp tục hỗ trợ chúng tôi đến cùng. Chương trình gây quỹ được làm với nhiều cách khcác nhau, như người đang ông 72 tuổi này, cùng với con rể và cháu gái, sẽ đi bộ trong suốt 120km. Một số khác thì đi bộ hoặc chay bộ và bán những đồ dùng cũ như một hội chợ. Thậm chí mỗi người còn có thể nhận được giải thưởng khi tham gia cuộc chơi gây quỹ của họ. Thật tuyệt khi nghe câu chuyện của họ khi họ hỗ trợ và giới thiệu công việc của chúng tôi với thế giới.


Tư vấn về bếp nấu ăn và bếp lò

Tổ chức liên minh toàn cầu về bếp sử dụng năng lượng sạch đã mời chúng tôi tham gia chương trình tư vấn và lập chiến lược cho bếp sạch tại Việt Nam trong tháng này. Mục đích của tổ chức này là bảo vệ sự sống, cải thiện đời sống, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và phòng tránh sự biến đổi khí hậu bằng cách tổ chức một thị trường toàn cầu cho các giải pháp nấu ăn sạch sẽ và đảm bảo chất lượng trong gia đình. Cuộc điều tra lấy ý kiến tham khảo từ các cá nhân và tổ chức có liên quan đến lĩnh vực nấu ăn, các sản phẩm bếp và các nhiên liệu sạch. Điều hữu ích ở đây chính là để hiểu được những việc cần phải là xác định được những rào cản lớn để chọn thời điểm can thiệp.

Cơn bão lớn

Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi cơn bão lớn. Các cánh quạt của cối xay gió của chúng tôi không thể theo kịp với tốc độ và đã bị hư hỏng, vì vậy mà chúng tôi đã phải mang nó xuống. Gần trung tâm của chúng tôi, Đại học Đà Nẵng đã cài đặt một bảng pin năng lượng mặt trời cùng với một quạt gió . Đó là một dự án nghiên cứu để cung cấp điện cho đèn đường. Một trong những cơn gió lớn đã đập vỡ cả hai tấm pin năng lượng mặt trời và quạt gió xuống đất và chúng đã hoàn toàn bị phá hủy. Bên cạnh đó, gió từ Lào cùng với đợt nắng nóng đã làm cho thời tiết ở Đà Nẵng rất khó chịu . Tại thời điểm này chúng tôi đang bước vào một mùa bão, một mối đe dọa thực sự.
Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của các bạn và hy vọng bạn sẽ giữ liên lạc với chúng tôi.
Thân ái,
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com