Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 34 Tháng 10 2012

 Các bạn thân mến!

 Các bạn có khỏe không? Mùa hè (hay mùa đông đó là một phần của thế giới) đã đi qua và mỗi người trong chúng ta đang chờ đợi một mùa mới. Cho đến giờ chúng ta đã trải qua một năm nữa và đang háo hức trông chờ những điều mới mẻ sẽ đến. Trong thư này chúng tôi muốn chia sẻ về thách thức mới bên cạnh những dự án bếp năng lượng mặt trời của chúng tôi. Chúng tôi muốn giải thích về thách thức này và gởi đến cho các bạn một số hình ảnh.

Khi trời mưa chúng ta sẽ làm gì?

Từ năm 1997 chúng tôi đã đưa bếp năng lượng mặt trời vào thử nghiệm thực tế. Vào mùa hè, bếp hình hộp là một giải pháp tối ưu cho người sử dụng bếp, mặc dù hơi lâu đối với người có thời gian nấu hạn chế và đó cũng chưa phải là cách nấu ăn của người Việt Nam. Bếp năng lượng parabol đã thay đổi những điều đó. Bếp nấu nhanh hơn và thích hợp để nấu những món ăn của Việt Nam. Nhưng nhược điểm của bếp là cần có sự chú ý. Hầu hết những người phụ nữ Việt Nam rất ngại đứng lâu ngoài nắng. Chúng tôi đã có một vài thử nghiệm mới về bếp dù và có mái che nắng phía trên chảo parabol. Hiện tại chúng tôi đã cho ra một sản phẩm bếp nấu nhanh hơn và nó không đòi hỏi phải đứng ngoài nắng trong quá trình nấu. Nhưng đã nhiều năm trôi qua thì câu hỏi: “Nhưng khi trời mưa thì sẽ nấu như thế nào?” Câu trả lời chính là khuyến khích mọi người quay trở lại những cách nấu ăn truyền thống. Chúng tôi cũng thực hiện một số thử nghiệm khác nhau và thậm chí chuyển đổi một bếp năng lượng mặt trời như một lò nướng điện. Nhưng chúng tôi vẫn chưa hài lòng, bởi vì ở một số vùng nông thôn vẫn chưa có điện và sự kết hợp như thế thường quá tốn kém và đôi khi nguy hiểm.

Sản phẩm thay thế: Bếp sạch 3 giảm.

Năm 2007 Anh Bích được tham dự một hội thảo về bếp năng lượng mặt trời ở Nepal. Trong thời gian triển lãm bếp họ đã giới thiệu cho anh thấy một số loại bếp sạch Anh đã rất thích thú và chia sẻ với một số người về lợi ích của những chiếc bếp này. Và đây có phải là câu trả lời cho câu hỏi kia không và có phải là sản phẩm thay thế không? Khi anh về nước, qua tìm hiểu thông tin trên internet. Một ngày kia có một du khách người Úc đã đến thăm trung tâm chúng tôi và thấy sản phẩm bếp sạch. Anh Bích đã trao đổi với vị khách về sản phẩm này và đã được truyền cảm hứng để thiết kế sản phẩm này. Một năm trước, anh đã đưa ra mô hình riêng của mình. Đó thực sự đúng thời điểm bởi vì sau khi anh đã hoàn thành nó, anh đã được mời tham dự một hội nghị ở Hà Nội. Nó được tổ chức bởi Liên minh toàn cầu cho Cookstoves sạch. Có mục đích là để trang bị cho hàng triệu gia đình sử dụng bếp nấu sạch. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí, cải thiện sinh kế, giành quyền lợi cho phụ nữ và phòng tránh biến đổi khí hậu. Hội nghị đó là một khích lệ lớn cho anh.

Đơn hàng đầu tiên với 150 bếp sạch

Cách đây một vài tháng, một đoàn đại biểu của các nhà lãnh đạo địa phương và nông dân đến từ một ngôi làng nhỏ gần thành phố Huế đã đến thăm trung tâm phục vụ năng lượng mặt trời của chúng tôi. Họ đang tìm những giải pháp thay thế sử dụng từ phế thải nông nghiệp như cùi bắp sau khi thu hoạch. Họ rất vui mừng khi nhìn thấy mẫu thiết kế bếp nấu ăn sạch của anh Bích và họ rất ấn tượng bởi những kết quả của bếp. Thiết kế của anh rất phù hợp cho việc sử dụng cùi bắp phế thải nông sinh học. Một chiếc bếp lớn được nấu chín nhanh và ít khói, ít ô nhiễm và nó cũng có thể được sử dụng trong nhà. Nó cũng sẽ tiết kiệm tiền đặc biệt là khi sử dụng cùi bắp làm nhiên liệu. Đoàn đại biểu đã rất vui mừng và trở về nhà. Họ tìm thấy một nhà tài trợ và một vài tuần sau đó, họ đặt hàng 150 của những bếp lò sạch cho nông dân của họ. Mặc dù chúng tôi vẫn còn sản xuất bếp năng lượng mặt trời. Chúng tôi cũng rất vui mừng về điều này vì sản phẩm này rất phù hợp với mục tiêu của chúng tôi trong việc giúp đỡ mọi người sử dụng năng lượng sạch, và thậm chí có thể được sử dụng khi trời mưa!


Sản phẩm bếp sạch được đun nấu như thế nào?

Nó rất là đơn giản. Bếp nầy có hai trụ bên ngoài và bên trong cách nhau tạo ra hai khoản cho không khi đi vào. Nhiên liệu như biomass hoặc củi được bỏ vào bên buồn đốt phía trong và  rồi đậy nắp kiền bếp lên. Vài phút đầu khi nhăn lữa nhiên liệu cháy trực tiếp và hút luồng không khí đầu nên khi nhăn tạo ra một ít khói. Và sau khi cháy thì bếp sẽ tự hút luồng khí thứ hai và tạo ra đủ lượng khí oxy và bếp cháy tạo ra ngọn lữa và không còn khói lúc nầy bếp bắt đầu đun nấu.

Những lợi ích gì?

  • Nó vừa tiết kiệm nhiên liệu, chi phí thấp.
  • Bếp sản xuất ra một lượng nhiệt rất cao.
  • Tạo ra một lượng khói nhỏ ban đầu.
  • Hạn chế lượng khói gây ô nhiễm không khí trong nhà.
  • Giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và mắt.
  • Nó có thể đốt cháy nhiều loại biomass rắn.
  • Giảm khí thải CO2 và nạn chặt phá rừng.

Nhu cầu về công nhân

Với nhu cầu bếp năng lượng mặt trời và bếp nấu ăn sạch ngày càng tăng, chúng tôi cần tuyển thêm công nhân. Chỉ trong một thời gian ngắn trung tâm của chúng tôi đã nhận thêm 2 công nhân khiếm thính. Chúng tôi mến những người khuyết tật, vì họ là những người tuyệt vời và người lao động tốt. Kha chỉ mới 18 tuổi và bây giờ là nhân viên trẻ nhất. Anh không có kỹ năng và phải mất vài tuần học việc để anh có thể làm. Bây giờ anh ấy đang làm tốt và tất cả mọi người rất thích công ty của mình. Khi chúng tôi thực sự cần tuyển thêm người lao động, một cậu thanh niên khiếm thính tên Ân, đang tìm việc. Cha mẹ của anh đến xin cho anh được đi làm và chúng tôi đã đồng ý cho anh thử việc một tháng. Thật là tuyệt vời khi thấy mọi việc diễn ra rất đúng lúc. Bây giờ một lần nữa đội ngũ nhân viên của công ty gồm 8 người Việt Nam và một người nước ngoài. Chúng tôi rất hài lòng về điều đó.

Bản tin ngắn

Bếp năng lượng mặt trời quốc tế sẽ phát hành về đề tài bếp năng lượng mặt trời trong tháng mười với các chủ đề bếp năng lượng mặt trời và sử dụng kết hợp của bếp năng lượng mặt trời, giữ nhiệt bếp và bếp nhiên liệu hiệu quả. Click: The Solar Cooker Review
Chúng tôi đã đặt hàng một công ty để làm hàng trăm con chuồn chuồn tre với thương hiệu của Solar Serve. Chúng sẽ được sử dụng để làm từ thiện và quà lưu niệm cho mọi người mang về nhà. Những con chuồn chuồn tre được đặt cân bằng trên những ngón tay và chúng được phổ biến. Một đơn đặt hàng lần hai đã sẵn sàng.
Trong các bản tin tiếp theo, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về thách thức mới đó là: cung cấp gỗ dừa cho một trung tâm phục hồi chức năng ở Hà Lan. Trung tâm này sẽ dạy cho mọi người khuyết tật kỹ năng nghề mộc, để giúp họ có một công việc khi họ hòa nhập vào cộng đồng.
Tại Đà Nẵng, một hội nghị đã được tổ chức bởi các doanh nhân xã hội. Nhằm mục đích phục vụ cộng đồng địa phương cho những người tàn tật. Một trang web sẽ được thực hiện nơi họ có thể tìm thấy thông tin về công việc và những thứ khác.
Bích và Thắng đã được mời tham dự một hội nghị ở Tuy Hòa cho lãnh đạo địa phương thuộc tất cả các tỉnh Việt Nam. Đó là một cơ hội tốt để trưng bày các mô hình mới nhất của chúng tôi. Một sản phẩm bếp sạch của chúng tôi đã được trưng bày và đã bán được ngay lập tức và nhiều khách hàng đã đặt mua thêm bếp sạch của chúng tôi..
Chúng tôi đã nhận một số đơn đặt hàng bếp năng lượng mặt trời từ những người ở Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, châu Phi và Hà Lan. Ngoài ra việc lắp đặt các tấm pin mặt trời sẽ được xem xét sớm và một số nồi hơi nước đã được lắp đặt trên mái nhà của một số căn hộ ở Đà Nẵng.
Ba sinh viên người pháp đã đến thăm trung tâm chúng chúng tôi. Họ đã có một chuyến hành trình trong 6 tháng để đến thăm những doanh nghiệp xã hội. Họ làm phim tài liệu ngắn về sự ảnh hưởng trong xã hội. Xin vui lòng xem tư liệu về Solar Serve ( Click ).
Thân ái,
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com