Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 35 Tháng 01 2013

 Các bạn thân mến!

 Đêm 31 tháng 12 năm 2012 hàng ngàn du khách cùng với người dân Đà Nẵng cùng nhau đếm ngược thời gian để chào đón năm mới. Họ đã được xem một màn trình diễn pháo hoa rất ngoạn mục và những màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo của các nghệ sĩ. Dù những nhân viên của chúng tôi cũng đã tham dự những buổi tiệc khác. Đó cũng đã mang lại cho chúng tôi trong năm đặc biệt này và cũng bắt đầu những thách thức trong năm 2013. Chúng tôi không biết các bạn đã trải qua một năm như thế nào, nhưng chúng tôi muốn gởi lời chúc mừng năm mới đến tất cả các bạn và chúc cho những mong ước của các bạn sẽ thành hiện thực trong năm mới.

Những bếp sạch đầu tiền đã được đưa vào sử dụng

Cuối cùng chúng tôi cũng đã hoàn thành xong 170 bếp sạch ( xem trong thư trước). Khoảng 4 giờ sáng nhân viên trung tâm (Bích, Thắng và Tuấn) đã vận chuyển hàng đến hai xã thuộc thành phố Huế. Xe tải đã chứa đầy bếp sạch và người dân ở các xã đang chờ đợi để nhận chúng. Tại xã đầu tiên (Xã Vinh Hải) sau khi hướng dẫn cho mọi người và người dân về lợi ích và công dụng của bếp, người đại diện chính quyền đã trao 80 bếp sạch cho người dân ở xã này. Họ đã được hỗ trợ từ một tổ chức NAV/NCA là một chương trình về sức khỏe, giới tính và biến đổi khí hậu. Điều này đôi khi lại rất khó có thể tổ chức tốt i vì sự quan tâm và thích thú của họ. Sau đó chúng tôi lại tiếp tục đến xã còn lại (Xã Phong Bình) và trao 90 bếp sạch còn lại cho người đại diện. Họ yêu cầu mọi người giữ trật tự để chúng tôi có thể hướng dẫn và trình diễn sử dụng bếp mẫu. Mọi người rất cảm kích. Không lâu sau đó chúng tôi đã nhận được một đơn đặt hàng khác và chúng tôi nhận thấy rắng bếp sạch này thực sự thích hợp cho người dân địa phương. Với trọng lượng gần 4kg và giá thành hợp lý (khoảng 25 USD/bếp). Đây là một sản phẩm thích hợp cho những tổ chức hỗ trợ cho những người dân nghèo trong việc nấu ăn sạch, bảo vệ sức khỏe và môi trường cũng như tiết kiệm tiền và giảm chi phí. Xem đoạn phim trên You Tube.

Hỗ trợ cho những gia đình phong cùi

Sau hơn 40 năm gần 127 hộ gia đình sống ở làng cùi một vùng thuộc phía Bắc của thành phố Đà Nẵng. Đó là một nơi có phong cảnh tuyệt đẹp dọc theo bờ biển và rất thích hợp cho việc trồng rau và đánh bắt cá để kiếm sống hàng ngày của người dân nơi đây. Đáng buồn thay, nơi này đã được bán để xây dựng khu nghỉ mát, nhưng chính quyền đã cấp cho họ một khu mới ở Đà Nẵng. Điều đó đã gây một số khó khăn cho họ trong việc thích nghi với môi trường mới và họ cũng phải đối mặt với sự kỳ thị của người dân địa phương ở khu vực đó. Trong tháng 12 vừa qua trung tâm Solar Serve cùng với một số doanh nghiệp trong câu lạc bộ Doanh Nhân Xã Hội Miền Trung đã có một món quà nhỏ để giúp cho họ gồm một số thực phẩm và gạo. Họ đã rất cảm kích về điều đó và việc đó phần nào giúp họ hiều rằng vẫn còn rất nhiều người vẫn luôn quan tâm đến họ (Xem hình)

Việc hỗ trợ thiết thực

Chúng tôi đã nghĩ về việc làm thế nào để bảo vệ xe tải của chúng tôi với thời tiết ( nắng, gió và mưa). Sau nhiều năm chúng tôi đã đậu xe tải ở ngoài trời. Cách đây một vài tháng chúng tôi phải mang nó đi sữa chữa lại vì có một số bộ phận bị hư hỏng nặng và xe cũng cần bảo dưỡng lại. Một trong những nhóm hỗ trợ đặc biệt cho chúng tôi là nhóm bán hàng Hà Lan (Bánh quế si-rô) đã hỗ trợ cho những chương trình từ thiện của chúng tôi. Điều đó thật hữu ích ngay khi chúng tôi nhận được khoản tải trợ từ họ. Sau một thời gian suy nghĩ chúng tôi đã đề xuất với họ rằng chúng tôi có thể sử dụng phần hỗ trợ đó để sữa chữa lại mái tôn để làm nơi đỗ xe của chúng tôi. Đôi khi chúng tôi cần phải sử dụng một phần đóng góp này sử dụng vào việc nâng cấp tài sản để chúng phục vụ tốt hơn. Nhóm hỗ trợ cho chúng tôi đã đồng ý ngay lập tức. Trước đại lễ Giáng Sinh một số nhân viên chúng tôi đã tiến hành thiết kế và xây dựng lại trong suốt một tuần. Bây giờ chiếc xe tải của chúng tôi có thể được sử dụng lâu hơn và phục vụ tốt hơn cho mọi người như vận chuyển gạo và thực phẩm đến cho dân ở làng phong cùi và vận chuyển bếp sạch và bếp năng lượng đến các vùng xa. Dưới đây là một số hình ảnh:


Bữa tiệc Solar Serve

Trước ngày Giáng Sinh chúng tôi đã tổ chức một bữa tiệc cho nhân viên của trung tâm cũng như những người thân của họ. Điều đó thật là một việc hay để hoàn tất một năm đặc biệt này. Nhưng cũng đáng buồn thay chúng tôi phải nói lời chia tay với hai nhân viên khiếm thính của chúng tôi (Ân và Kha). Gia đình của họ muốn họ trở về nhà. Chúng tôi vẫn nhận thấy rằng dù họ vẫn muốn tiếp tục làm việc với chúng tôi, nhưng chúng tôi không muốn can thiệp vào. Thật là vui khi họ cùng tham dự bữa tiệc với chúng tôi và chúng tôi cũng đã tặng cho tất cả mọi người một món quà đó là một phong bì để họ có thể mua một thứ gì đó. Sau bữa tiệc tất cả chúng tôi đã cùng nhau đến trung tâm mua sắm mới khai trương để mua quần áo, thức ăn và những vật dụng khác bằng số tiền mừng đó. Thật là tuyệt và vui vẻ khi chúng tôi cùng nhau đi mua sắm. Trong mùa đặc biệt này trung tâm chúng tôi nghỉ làm vài ngày để chào đón năm mới. Vâng, đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn! Chúng tôi hy vọng sẽ chia sẻ cho các bạn nhiều điều hơn nữa trong bản tin tiếp theo của chúng tôi.
Thân ái,
Nhóm Phục vụ Năng lượng Mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com