Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 36 Tháng 04 2013

 Các bạn thân mến!

 Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến Việt Nam. Cách đây vài tuần, một cơn mưa đá tại tỉnh Lào Cai đã khiến hơn 10.000 ngôi nhà bị hư hại và làm ít nhất 26 người bị thương. Mưa đá có thể xảy ra trong thời gian chuyển tiếp giữa mùa khô và mùa mưa, nhưng trận mưa đá với những viên có đường kính trên 10 cm là điều rất hiếm. Điều đó nhắc lại cho Solar Serve rằng cần phải nghiên cứu ra các sản phẩm bảo vệ môi trường và khi những thảm họa đó đã xảy ra trên đất nước của chúng tôi, chúng tôi có thể đưa ra các giải pháp đơn giản và hiệu quả. Ví dụ: Những gì có thể sử dụng được khi không có nước, khí đốt, điện hoặc những vật dụng cần thiết khác sau khi thảm họa xảy ra? Xinvui lòng chia sẻ với chúng tôi những ý tưởng của bạn và chúng tôi sẽ thật hạnh phúc khi suy nghĩ về điều đó.

Diễn đàn Bếp sạch ở Campuchia

Mặc dù chúng tôi vẫn đang sản xuất bếp năng lượng mặt trời, bên cạnh đó chúng tôi muốn cải tiến bếp sạch của chúng tôi với các vật liệu tốt hơn và bền hơn. Đôi khi chúng tôi bị giới hạn trong những gì chúng tôi có. Nhập khẩu nguyên liệu từ các nước khác không phải là giải pháp tốt nhất cho việc hạ giá thành. Vì vậy, Bích tham dự diễn đàn Bếp sạch ở Campuchia trong tuần thứ ba của tháng để khám phá tất cả tiềm năng. Việc đó giúp anh gặp lại một số người đến từ diễn đàn Bếp năng lượng mặt trời năm 2006 tại Tây Ban Nha. Trọng tâm chính của diễn đàn này là áp dụng các giải pháp Bếp sạch toàn cầu . Đến năm 2020, 100 triệu hộ gia đình cần phải tiếp cận với các loại bếp nấu ăn thân thiện với môi trường. Nhiều tổ chức đứng đằng sau nó và thậm chí cả cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng là một trong những người ủng hộ tuyệt vời. Trong nhiều cuộc thảo luận và các bài thuyết trình có tồ chức trình diễn nấu nhiều loại bếp sạch bên ngoài khách sạn. Mọi người đã rất đỗi ngạc nhiên bởi sự đơn giản và hiệu quả của bếp chúng tôi. Chúng tôi phát hiện ra rằng việc sử dụng những nhiên liệu sinh học rất hiệu quả. Bích đã đưa ra nhiều ý tưởng. Anh cũng phát hiện ra rằng một tổ chức khác đã sử dụng mô hình parabol của anh để sản xuất hàng trăm bếp parabol tại Campuchia. Đó là điều đáng khích lệ khi rất nhiều người đang sử dụng mô hình của chúng tôi. Nhiều báo cáo trên Youtube (nhấp chuột)

Mọi người ghé thăm chúng tôi

10Đôi khi chúng tôi nhận được sự viếng thăm của du khách hoặc một nhóm người dù họ không đóng góp ý tưởng cho công việc của chúng tôi, nhưng họ rất quan trọng đối với chúng tôi vì sự động viên và hỗ trợ của họ. Chúng tôi thường xuyên có các đoàn du lịch từ Úc đến trung tâm của chúng tôi trong khoảng 30 phút. Sự khích lệ của họ luôn luôn mang lại cho chúng tôi một niềm vui lớn sau khi họ quay về. Một nhóm tám sinh viên đến từ Hàn Quốc đến thăm chúng tôi vào tháng Giêng. Họ không chỉ yêu thích công việc của chúng tôi mà còn yêu văn hóa, ẩm thực và thậm chí cà phê Việt Nam. Họ giúp đỡ trường học của những trẻ em khuyết tật và họ cũng đến thăm trung tâm của chúng tôi và khích lệ các nhân viên của chúng tôi. Thật khó có thể chia tay họ, nhưng chuyến thăm của họ chính là một ấn tượng mạnh nhất cho chúng tôi và cho cả họ.   

 Một nhân viên kế toán mới

11

Thùy Vy là kế toán của chúng tôi kể từ cuối năm 2010. Cô đã kết hôn và bây giờ đang mong đợi sự ra đời của một bé gái. Cô ấy chỉ có thể làm việc với trung tâm trong một thời gian ngắn nữa. Chúng tôi tìm thấy Thành, một sinh viên sẽ tốt nghiệp Đại học vào mùa hè này là một nhân viên kế toán. Trong thời gian thực tập, anh sẽ làm việc cho Solar Serve và chúng tôi nhận thấy rằng anh ấy có thể hoàn thành tốt công việc tại Solar Serve. Anh sẽ thay thế công việc cho Thùy Vy trong thời gian cô nghỉ sinh. Anh ấy là một chàng trai tuyệt vời và anh ấy phù hợp với công việc của mình.

 Nhân viên mới

12

Nhu cầu cần tuyển thêm công nhân khi Vũ một công nhân câm điếc cuối cùng của chúng tôi muốn thay đổi công việc của mình. Chúng tôi lo ngại rằng anh không thể hòa nhập với môi trường mới. Và chúng tôi cũng buồn khi mất đi một người bạn thân và một người lao động xuất sắc. Ngay sau đó chúng tôi đã nhận được đơn xin việc của Đang. Chàng trai đến từ một tỉnh phía Nam. Anh đến Đà Nẵng để tìm việc làm. Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và chúng tôi đã nhận anh vào làm ngay. Sau đó Vũ quay lại nói với chúng tôi rằng khi nhìn thấy môi trường mới của mình và cùng các điều kiện làm việc quá khó khăn, anh quyết định ở lại với chúng tôi. Chúng tôi đã rất vui và thấy đây là một sự xác nhận rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với công ty cho trong những năm tới.

Sự Ưu ái

13Chúng tôi có một người nước ngoài làm cố vấn kỹ thuật tại trung tâm. Ông Hans từ Hà Lan và nhiều năm sống ở Việt Nam. Không phải dễ dàng để có được một thị thực hoặc giấy phép lao động cho Ông, nhưng năm nay ông đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền.Vào tháng 2, sau Tết Nguyên Đán, Bích giám đốc Solar Serve đã nộp đơn xin gia hạn giấy phép lao động cho ông Hans. Sau một vài thay đổi nhỏ, họ cho phép Ông Hans làm việc hơn ba năm. Nhưng đây không phải là hoàn tất thủ tục. Giấy phép lao động không thay thế cho giấy phép ở lại Việt Nam. Điều này không dễ dàng trong những năm qua, nhưng Bích được ưu ái lần nữa đến gặp các cơ quan có thẩm quyền trong năm nay và sau một thời gian ngắn, Bích đã xin được Thẻ Tạm Trú cho ông Hans được 1 năm. Chính quyền thậm chí sẵn sàng cấp cho hai năm, nhưng điều trở ngại là hộ chiếu của Hans hết hạn trước hai năm, do đó họ không thể cấp hai năm được. Nhưng họ vẫn làm và chúng tôi rất ngạc nhiên và cảm ơn tất cả những điều này. Đúng là một phép lạ.

Thực sự lắng nghe

Bích và Thắng đã được mời đến một hội nghị với sự có mặt của các quan chức chính phủ. Trọng tâm chính là để hiểu về các doanh nhân xã hội. Mục tiêu của một doanh nghiệp xã hội là để giúp mọi người và sự ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Họ không tập trung vào lợi nhuận cá nhân. Điều đó đã được một giáo sư người đã đến thăm Solar Serve giải thích rõ ràng. Thời gian đó ông đã rất ngạc nhiên về việc Solar Serve đã làm công việc này mà không được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ. Trong hội nghị các quan chức rất quan tâm và lắng nghe cẩn thận. Cuối cùng họ cũng hiểu rằng doanh nhân xã hội có cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau. Họ hứa sẽ đưa ra những chính sách mới cho những doanh nghiệp xã hội, và hy vọng trong lương lai gần các doanh nghiệp xã hội có thể nhận được những hỗ trợ từ chính phủ. Bích trình bày vài quan điểm về quyền và những khó khăn của Solar Serve, và Solar Seve chính là một doanh nghiệp xã hội. Bích và Thắng đã cảm nhận được sự quan tâm của mọi người.

Cuối cùng

14Vào tháng 2, Solar Serve đã tạm ngưng công việc để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Chào đón năm mới sắp tới. Solar Serve đã kết thúc với một buổi tất niên cuối năm và trao những phẩn quà nhỏ cho nhân viên của Trung tâm.
Chúng tôi đã nhận được một hộp tai nghe trợ thính và kính từ một số nhà tài trợ cho những người phong cùi (xem bản tin số 35).
15Chúng tôi đã thay đổi tài liệu của Solar Serve (Anh-Việt) cho các hội nghị ở Cam-pu-chia. Những ngày trước khi Bích đi , nó đã được hoàn thành và được in trong thời gian đó. (bên góc trái).
Chúng tôi đã gửi mẫu parabol mới của chúng tôi, một bếp sạch và hàng trăm con chuồng chuồng tre cho một nhóm hỗ trợ, đã sử dụng chúng cho các hội chợ, triển lãm và chương trình hỗ trợ.
Chúng tôi rất háo hức về những việc chúng tôi đang làm. Con đường này không dễ dàng, nhưng sẽ có một số đột phá và những ý tưởng mới.
Vâng, đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn! Cảm ơn bạn đã cùng đồng hành với chúng tôi.
Thân ái,
Nhóm Phục Vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com