Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 38 Tháng 10 2013

 Các bạn thân mến!  

 Chúng tôi vừa kết thúc tết trung thu với những món quà, đèn lồng, trống, múa lân và những đĩa thức ăn thật đặc biệt. Món ăn đặc trưng nhất trong dịp này có lẽ là bánh trung thu. Nhiều công ty mua bánh trung thu thật đắt tiền tặng cho người lao động hoặc khách hàng của họ. Tết trung thu năm nay bị bao phủ bởi mưa và bão, vì thế mà nhiều trẻ em không thể ra ngoài trời rước trăng vui trung thu còn các công ty thì vẫn còn tồn đọng rất nhiều bánh trung thu không bán được. Đây sẽ là tiền đề để chúng tôi chia sẻ với các bạn những điều thật kỳ thú trong bức thư này.

Giấc Mơ và Tầm Nhìn

Một ngày nọ chúng tôi thử phỏng vấn một sinh viên về những mơ ước và dự định của anh ấy trong tương lai tuy nhiên anh ấy lại không thể trả lời bất cứ điều gì mang tính tích cực. Nhiều bạn trẻ chẳng có mục tiêu sống nào thật rõ ràng cho dù họ đi học tại các trường cao đẳng hay đại học. Vì vậy Solar Serve đã quyết định thử thách ý chí của chính mình bằng một loạt các câu hỏi như: Chúng tôi muốn đạt được những gì trong năm tới ? Chúng tôi muốn giậm chân tại chỗ như bây giờ hay chăm chỉ làm việc để nhận rộng các sản phẩm của chúng tôi đến cho những người dân nghèo trên khắp thế giới. Có quá nhiều việc cần phải làm. Chúng tôi đang xây dựng một chiến lược mới để thực hiện giấc mơ của mình.

Nỗ Lực Thật Nhiều

Dạo gần đây chúng tôi lắp đặt được nhiều bồn nước nóng NLMT hơn. Bởi vì có nhiều căn nhà mới được xây dựng và bồn của chúng tôi phù hợp với nhà của họ nhưng không phải luôn luôn lúc nào chúng tôi cũng có khách. Tháng vừa rồi chúng tôi đã phải lắp đặt 2 bồn nước nóng trên cùng một mái nhà trong hai ngày, đây là điều trước giờ chưa từng có vì thế các công nhân phải nỗ lực thật nhiều. Đây là một thử thách thật sự vì trong đội lắp đặt có một công nhân câm điếc và việc giao tiếp với anh để hoàn thành nhiệm vụ là cả một vấn đề đấy. Chúng tôi phải leo lên, leo xuống rất nhiều lần trong 2 ngày. Thật là tuyệt vời, cuối cùng nhiệm vụ cũng hoàn thành và trên tất cả chúng tôi nhận được sự hài lòng và đánh giá rất cao từ phía khách hàng.

Thêm Một Sự Cố Gắng

Tại Đà Nẵng, với dân số gần 900.000 người, có khoảng 16.000 người khuyết tật hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Trên cả nước có 5,1 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 6% tổng dân số. Phần lớn người khuyêt tật ở các vùng nông thôn sống nhờ vào cha mẹ, người thân và các khoản phúc lợi xã hội. Thật khó khăn cho họ khi được tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, đào tạo nghề. Vì vậy chúng tôi chon một nhóm người để xem xét. Nhiều người trong số họ là công nhân xuất sắc và các doanh nghiệp xã hội nên tuyển dụng họ ngay cả khi những nỗ lực này tốn một vài chi phí.

Sau 40 Năm Chúng Ta Tìm Thấy Anh

Tháng trước, báo chí Việt Nam lại đăng lên một tin. Trong chiến tranh, có một người cha và đứa con trai một tuổi của mình bỏ chạy vào rừng, sau khi một quả bom phát nổ gần nhà của họ. Họ đã sống 40 năm trong một túp lều, ẩn trên một cái cây. Họ sống nhờ rau rừng và săn bắt động vật. Không hề có bất cứ sự tiếp xúc nào với bên ngoài trong suốt những năm đó. Gần đây, các cư dân ở một ngôi làng gần đó đã phát hiện ra họ. Người con trai 41 tuổi mặc một cái khố và hầu như không biết nói. Người cha già yếu 82 tuổi hiện đang được điều trị trong một bệnh viện.

Những TổMối Tại Trung Tâm Của Chúng Tôi

Chúng tôi phát hiện ra rằng lũ mối lại tấn công một lần nữa. Thời gian này chúng không ở trong bếp nhưng trong phòng khách trên tầng hai. Chúng đã ăn một phần nhỏ cửa sổ và khung cửa. Chúng tôi đã nhờ một chuyên gia để giúp chúng tôi. Ông nói rằng phải bắt cho được mối chúa nếu chúng ta muốn ngăn chặn chúng. Bởi vì mối chúa đẻ hàng ngàn trứng trong suốt thời gian nó sinh sống. Sáu hộp thuốc và mồi được đặt tại các điểm quan trọng. Sau mười ngày bọn mối quay lại cùng với mối chúa. Cuối cùng chúng tôi bắt và tiêu diệt mối chúa cùng cả đàn mối, kết thúc việc phá hoại tài sản của chúng.

Bản Tin Đặc Biệt

Thúy Vy, nhân viên kế toán của chúng tôi, đã hạ sinh một bé gái. Đối với người Việt Nam, đứa bé có trọng lượng là 3,5 kg là một tương đối nhiều, vì vậy cô đã phải mổ. Chúng tôi có một số bức ảnh đẹp về đứa bé và tất cả chúng ta đều đồng ý rằng các bậc cha mẹ sẽ rất hạnh phúc và tự hào khi một đứa bé được sinh ra. Bức hình trên chính là bé gái của Vy. Chúng tôi cũng nhận được lời mời tham dự một bữa tiệc sinh nhật của con trai Vũ, công nhân câm điếc của chúng tôi. Sinh nhật lần đầu rất quan trọng đối với một đứa trẻ ở Việt Nam. Có khoảng sáu mươi người được mời và chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời với gia đình và các khách mời khác.

Đạt Được Mục Tiêu

Một người bạn cũ ở Hà Lan cùng con rể và hai người cháu của mình (trong ảnh) đã đi bộ trong bốn ngày để tài trợ cho các dự án của chúng tôi. Trong khi họ đi bộ, chúng tôi đã gọi cho họ từ Việt Nam và họ nói đã đi bộ khá tốt. Họ kết thúc ngày cuối cùng mà không có hiện tượng bất kỳ phồng da hay đau cơ nào. Sau vài tuần chúng tôi nhận được 1405 Euro từ họ. Những gì họ làm được thật tuyệt vời! Chúng tôi sử dụng số tiền để làm một chiếc mái mới cho nhà bếp và nơi đỗ xe của chúng tôi trong những ngày mưa bão. Các bạn có thể xem ảnh. Đây là mái bếp mới và nơi đỗ xe mới sau bốn ngày chúng tôi thực hiện.

Hoạt Động Tài Trợ Khác

Một nhóm hỗ trợ doanh nghiệp đã mời chúng tôi tham dự một hội chợ. Những con chuồn chuồn Phục vụ năng lượng mặt trời của chúng tôi rất được mọi người ưa thích và chúng tôi cũng đã ủng hộ hai bếp sạch 3G để mọi người đoán giá. Vài tuần sau chúng tôi lại được mời đến một buổi cắm trại nhỏ. Vào buổi sáng chúng tôi khá bận rộn. Sau buổi trưa gió bắt đầu thổi mạnh và chúng tôi buộc phải kết thúc sớm. Điều khác biệt là vào buổi sáng trời có rất nhiều nắng. Chúng tôi đã thử luộc trứng bằng bếp Parabol và trứng chín rất nhanh, vào lúc đó có thật nhiều sự chú ý của mọi người. Tất cả các hoạt động này thật tuyệt và thật sự chúng rất có ý nghĩa với chúng tôi.

Chăm Sóc Một Người Già Neo Đơn

Cô Thơ, vợ của giám đốc chúng tôi, thường giúp đỡ một người già gần trung tâm của chúng tôi. Bà là một người neo đơn. Cô Thơ giúp bà mua các nhu yếu phẩm cần thiết, vì nhà bà rất xa chợ. Vì tuổi của bà đã cao lại yếu và bị chứng hay quên nên bà không thể giữ cho căn nhà mình sạch sẽ. Ở Việt Nam phụ nữ lớn tuổi thường nhai trầu, vì nó giúp họ bảo vệ răng miệng và làm cho môi có màu đỏ. Người đàn bà neo đơn này đôi khi nhổ những bã tràu trên sàn nhà. Vì vậy cô Thơ và các anh em trong Solar Serve quyết định thường xuyên đến chăm sóc và làm sạch nhà cho bà ấy! Vâng chúng tôi nên làm thế vì chúng tôi được kêu gọi để phục vụ mà.

Việc Làm Vô Nghĩa Ư?

Một công ty ở miền Nam yêu cầu chúng tôi cài đặt những tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ. Để thực hiện chúng tôi đã làm một đánh giá chi tiết và giữ chúng trong suốt thời gian bận rộn của mình. Chúng tôi đã đưa ra 3 phương án. Nó sẽ là một dự án tuyệt vời về tài chính đối với chúng tôi nếu chúng tôi hoàn thành nó. Cuối cùng khi chúng tôi gửi bảng tính toán cho họ, Chúng tôi sớm nhận được câu trả lời rằng ....hiện tại họ hết sạch tiền. Lần nữa chúng tôi lại học được rằng phải sẵn sàng phục vụ và để công việc đó ra đi nếu cần thiết và phải luôn biết rằng mỗi việc luôn ẩn chứa ở trong đó một điều tốt.

Tràn Ngập

Một nhóm làm việc tại Hà Lan đã tổ chức một buổi tụ họp gây quỹ từ thiện với hơn 2500 người tham dự. Lượng người quá đông vượt cả sự mong đợi của ban tổ chức. Họ bắt đầu bị một cơn mưa, Nhưng sau đó từ từ có nắng và họ có thể mang bếp parabol của chúng tôi ra ngoài trời để trình diễn. Họ chuẩn bị rất nhiều điều thú vị nho nhỏ cho trẻ em. Đó là một ngày thật nhiều niềm vui và có rất rất nhiều người quan tâm đến công việc của chúng tôi. Công việc nhiều đến nỗi ban tổ chức khó có thể kết thúc hết trong một ngày.

Đám Cưới Cực Sớm

Các nhân viên của chúng tôi được mời đến tham dự một đám cưới ở miền quê. Họ thức giậy sớm và đặt chân đến ngôi làng lúc 7h30. Sau đó họ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng mình là khách mời đến cuối cùng. Rước dâu xong là đám cưới cũng xong luôn. Quá nhanh. Ở nhiều miền quê Việt Nam đám cưới được tổ chức rất sớm để sau đó mọi người có thể đi làm. Đám cưới là một bữa tiệc thịnh soạn thực sự chứ không phải điểm tâm nhẹ. Sau khi khách mời ăn hết đĩa thức ăn cuối cùng họ đứng giậy cám ơn và chúc phúc cho cô dâu – chú rể sau đó thì đi làm.

Mở Đường

Hai nhân viên của chúng tôi đã bay vào Sài Gòn để gặp một nhóm các bạn trẻ những người quan tâm đến việc khởi nghiệp với doanh nghiệp xã hội.Thời gian chúng tôi ở cùng nhau thật là nhiều cảm xúc. Nhân viên của chúng tôi chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm, nhưng nhiều nhất có lẽ là giám đốc của chúng tôi. Các bạn trẻ cũng tương tác lại với chúng tôi bằng cách mở những đoạn video clip của những doanh nhân xã hội đã thực hiện để góp phần tác động lên xã hội. Họ bị kích lệ mạnh bởi ý tưởng của một người làm vườn tại Phi Châu. Ý tưởng này nếu được áp dụng tại Việt nam sẽ thật tuyệt vời nhưng đó mới là thử thách thực sự .

Kết thúc

Chúng tôi nhận được một đề cử cho một giải thưởng lớn ở một cuộc thi khác. Xin lỗi nhé, chúng tôi chưa thể cho các bạn biết thêm thông tin cho đến khi nó được công bố. Chúng tôi sẽ cung cấp để các bạn biết thêm chi tiết trong bản tin kế tiếp. Đồng thời gian đó chúng tôi cũng nhận được một lời mời tham dự một hội nghị tại Úc trong tháng 11. Họ sẽ giới thiệu sản phẩm của chúng tôi. Sẽ mất một vài nỗ lực để xin cấp Visa, nhưng không sao. Các bạn biết không hai hộp đựng hai bếp parabol đầu tiên gửi đi Úc đã bị trả lại. Sau một vài điều chỉnh về kích thước và được bọc lại bằng bao nhựa cuối cùng hải quan đã chấp nhận cho hàng được vận chuyển. Chúng tôi cũng đang mong đợi một phái đoàn của EU đến thăm doanh nghiệp vào ngày 10/10. Chúng tôi vui mừng biết bao khi biết rằng tất cả các bạn đang đứng bên cạnh và hỗ trợ chúng tôi.
Lời Chào Thân Ái
Nhóm Phục vụ năng lượng mặt trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com