Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 39 Tháng 01 2014

 Các bạn thân mến,

1
 Đầu tiên xin chúc mừng năm mới. Chúng tôi hy vọng đây là sẽ là một năm tuyệt vời. Đừng bao giờ từ bỏ những việc tốt và hãy kỳ vọng những tình huống khó khăn để có những cơ hội tuyệt vời. Hãy tham gia và yêu quý công việc của bạn mà bạn sẽ không bao giờ phải làm lại! Nhưng nếu bạn muốn làm việc với chúng tôi, đừng mơ mộng về thời tiết. Cuối cùng thì thời tiết cũng đã trở lạnh ở Đà Nẵng và ngay cả những tỉnh thành phía bắc của Việt Nam. Một số ngọn núi ở gần Sa Pa đã bao phủ bởi tuyết. Thật không thể tưởng tượng được nhưng mọi thứ điều có thể ở Việt Nam. Vì thế, xin chào mừng đến với thế giới của chúng tôi!

Bão, lũ và sạt lỡ đất

Cơn bão đã tàn phá Philipine cũng đã di chuyển thẳng hướng đến Đà Nẵng nhưng bởi một sự kì diệu, nó đã chuyển sang hướng khác. Thành phố thực sự đã thoát khỏi một thảm họa. Mặc dù những tuần trước đó có một cơn bão khác đã làm cho hàng trăm cây xanh ngã xuống như chúng ta đã thấy trước đó. Không lâu sau đó, miền trung của Việt Nam hứng chịu một trận mưa lớn. Những con đập trên núi được mở cách bất ngờ do đó nhiều làng xã đã bị ngập lụt tới 3m. Cơn lũ đã để lại một lớp bùn non ở khắp mọi nơi. Mọi người rất tuyệt vọng. Câu lạc bộ doanh Nhân xã hội ở Đà Nẵng đã quyết định ủng hộ những người dân. Họ hỗ trợ cho người già cả gạo và với trẻ em là những cặp phao cứu sinh.

Giải thưởng ở Nairobi

Gần 500 nhà doanh nghiệp xã hội từ 85 quốc gia đã tham dự một cuộc thi quốc tế được tổ chức bởi SEED, là tổ chức hỗ trợ các nhà doanh nghiệp nhỏ mà đưa lợi ích xã hội và môi trường vào trong mô hình kinh doanh của họ. Tổ chức được thành lập bởi UNEP, UNDP và IUCN vào năm 2002. Solar Serve đã được đề nghị và sau đó được chọn là một trong những người thằng cuộc giải thưởng Hạn Chế khí Cacbon. Giám đốc của chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Bích đã đến Kenya để nhận giải thưởng này. Đó là vinh dự cho ông và chúng tôi cũng như Solar Serve đã rất phấn khỏi vì sự công nhận này.

5

Ô-xtrây-lia – Chúng tôi đến đây!

Một sự kiện khác được tổ chức ở Canberra, thủ đô của Ô-xtrây-lia. Trong khi tập hợp các lãnh đạo của những dự án nhân đạo. Bích và Hans đã được mời để trưng bày công việc của Solar Serve. Họ đã chuyển bếp Parabol để trưng bày nhưng những cái bếp được chuyển đến quá muộn. Với một bếp sạch và nhiều sản phẩm khác đã giúp ích rất nhiều. Họ đã có thể làm điều đặc biệt đó và gặp gỡ nhiều người thú vị như cặp vợ chồng du hành bằng một chiếc xe buýt lắp đầy đủ các thiết bị thân thiện môi trường. Thật đáng ngạc nhiên! Họ cũng đã có một thời gian tuyệt vời với một vài người bạn ở gần thị trấn. Nó như là thiên đường ở trần gian vậy!

Bánh quế Caramen cho Việt Nam

Một nhóm làm việc ở Hà Lan rất năng nổ trong việc hỗ trợ dự án của chúng tôi. Một vài tháng trước, họ đã quyết định bán bánh quế Caramen nguyên gốc Hà Lan (bánh Stroopwafels). Chúng rất phổ biến và nhiều người đã làm đặt hàng nó. Nhóm đã làm việc nhiều để nó được biết đến. Họ đặ đặt những chiếc hộp ở khắp mọi nơi để cho người người có thể điền vào đơn và đặt số tiền quyên góp. Sau một vài tuần họ đã thu thập được tất cả đơn đặt hàng và cùng với nhau, họ đã phân phát bánh Stroopwafels đường này sang đường khác. Ở mọi nơi họ bắt gặp những gương mặt cười tươi và lời nhận xét sau đó là chúng cực kì ngon. Một cách tuyệt vời để hỗ trợ dự án.

Cắm hoa để hỗ trợ

Đừng nghĩ rằng toàn bộ thế giới sẽ ủng hộ chúng tôi, nhưng đôi lúc có một vài người đáng quý thực sự muốn giúp đỡ chúng tôi bằng kĩ năng của họ. Ví dụ như một người bạn đã yêu cầu một nhà dưỡng lão cho những người già nếu cô ấy có thể đứng để làm và bán hoa được cắm. Cô ấy đã làm những tấm áp – phích quảng cáo và dán chúng lên tường. Sau khi đã trang trí tiền sảnh một cách đẹp đẽ thì vị giám đốc đã khen ngợi cô ấy. Lúc ấy là thời điểm trước lễ Giáng Sinh nên hoa được bán dễ dàng. Ngay cả một người phụ nữ Việt Nam đã rất nhiệt tình khi cô ấy mua những con chuồn chuồn cuối cùng. Thật tuyệt vời khi có những người bạn như cô ấy.

Tham gia – kế hoạch mới cho năm 2014

Vào tháng 10 năm ngoái chúng tôi đã được truyền cảm hứng bởi lời nói của một người đàn ông làm việc ở Nam Phi. Ông ta nói về sự nhân rộng. Chúng tôi xem đó là điều nghiêm túc và đã lên một kế hoạch cho năm 2014. Ngay sau Tết âm lịch Việt Nam (vào tháng hai) chúng tôi sẽ bắt đầu làm 7 000 bếp nấu sạch và 500 chảo Parabol cho những gia đình có thu nhập thấp ở khu vực nghèo. Mặc dù chúng tôi chưa bao giờ yêu cầu được đóng góp, chúng tôi đã đề ra kế hoạch cho mọi người, công ty, trường học, nhà thờ, hay các tổ chức phi chính phủ để được tham gia. Bây giờ, họ có thể bảo trợ cho một hoặc nhiều gia đình với một trong những bếp nấu. Chúng tôi sẽ chọn những gia đình và chuyển cho họ những bếp nấu. Một chứng nhận với tên của người bảo trợ sẽ được đưa cho gia đình đó và sẽ chụp ảnh gửi cho người bảo trợ. Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thông tin chi tiết sớm hơn.

Thời khắc chuẩn bị

Kế hoạch chúng tôi cần nhiều thời gian để chuẩn bị. Chúng tôi vẫn sẽ có thời gian đến tận giữa tháng Hai. Chúng tôi cần nhiều nhân công và nhiều không gian để làm việc và lưu trữ các sản phẩm. Tháng trước tất cả nhân viên của Solar Serve đi đến quyết định loại bếp sạch nào sẽ được làm. Một vài thay đổi đã được làm và mẫu cuối cùng đã được chọn ra. Nó có vỏ được làm bởi khuôn đặc biệt. Thay vì mua thiết bị đắt tiền, chúng tôi đã tìm được một công ty ở Đà Nẵng. Họ có thể làm khuôn và sẽ sản xuất vỏ cho chúng tôi. Điều này giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian.

Giáng sinh ở Solar Serve

Mặc dù Giáng Sinh không phải là ngày lễ chính thức ở Việt Nam nhưng chúng tôi đã cho các nhân viên có một ngày nghỉ. Sau đó, chúng tôi đã có một vài bữa tiệc thú vị. Giáng Sinh sẽ không thực sự nếu chúng ta không hiểu được ý nghĩa của nó. Vì vậy, chúng tôi đã giải thích ý nghĩa của nó cho các nhân viên, tiếp theo đó là trò chơi trao đổi, nơi mà người khác có thể lấy quà của bạn. Ngày trước lễ Giáng Sinh chúng tôi đã có một bữa tiệt tuyệt vời được chuẩn bị bởi Tho và chị gái cô ấy là Mai. Trước khi chúng tôi về nhà, mọi người được nhận một chiếc hộp quà Giáng Sinh với nhiều loại bánh kẹo trong đó. Vào ngày đầu năm chúng tôi nghỉ lễ. Tết âm lịch của Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 31 tháng một.

Bánh Pizza trong bếp Parabol

Một khách hàng ở Nhật Bản đã mua bếp Parabol từ Solar serve năm ngoái. Anh ta cực kì thích nó và anh ấy đã làm một đoạn video rồi tải lên Youtube. Anh ta đã có thể đun sôi nước nhanh và nướng bánh Pizza. Người đàn ông đó viết:” Đây là Bếp NLMT parabol của tôi. Có bán kính 1.3 mét và tiêu điểm 25 đến 30 centimét. Bài kiểm tra của tôi cho thấy rằng vào ngày quang đãng vào giữa tháng Một ở miền nam Nhật Bản thì bếp Parabol này sẽ đun sôi nước trong khoảng 5 phút và nấu được một chiếc bánh Pizza ngon và giòn trong khoảng 7 đến 10 phút. Tôi rất vui vì với bài kiểm tra đầu tiên này”. Thật là tuyệt vời khi xem đoạn video báo cáo như thế này!

Kiểm tra khả năng

Chúng tôi đã làm một bài kiểm tra khả năng với nhân viên. Điều này giúp họ hiểu rằng nếu họ đang làm việc đúng đắn. Ví dụ như nếu bạn không thích tổ chức sự kiện , nó có thể rất chán nản khi bạn phải điều hành trong khi ai đó với khả năng có thể làm điều đó với niềm yêu thích. Bài kiểm tra không phải bài kiểm tra chuyên sâu với hàng trăm câu hỏi. Chúng tôi chỉ dùng 31 câu hỏi lựa chọn. Điều đó thực sự tốt để xem kết quả. Đa số các nhân viên điều khẳng định điều họ đang làm. Bây giờ họ có thể thật lòng về khả năng và không phải cảm thấy có lỗi khi nói “không”.

Cuối cùng

14• Thanh, kế toán của SolarServe đã trở về từ Hà Nội. Anh ấy giới thiệu công việc của chúng tôi ở hội nghị GreenID với sự tham gia khoảng 400 thành viên.
• Vũ trở lại làm việc với chúng tôi sau sáu tháng vắng mặt. Anh ấy giúp cha anh ấy để trồng loại cây đặc biệt để chuẩn bị cho Tết âm lịch Việt Nam. Một vài nhân viên khác cũng sẽ trở lại sau ngày lễ của Việt Nam.
• Phương là nhân viên mới của chúng tôi. Anh ấy trước đây là công nhân xây dựng và bây giờ làm việc toàn thời gian cho Solar Serve.
15
Lời chào thân ái,
Nhóm Phục vụ năng lượng mặt trời

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com