Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 04 Tháng 07 2004

 Các bạn thân mến!

 Thật tuyệt vời khi được phục vụ con người bằng ánh sáng Mặt Trời. Trong suốt cuộc hội nghị ở Thailand, chúng tôi đã kinh nghiệm về sự hấp dẫn trong việc sử dụng Năng Lượng Mặt Trời. Thậm 4-1 chí cácquan chức chính phủ Thailand cũng bị cuốn hút vào và đặt những câu hỏi đại loại như "tạo sao chưa đưa vào ứng dụng ở Thailand?" Điều này mở ra một tương lai đưa bếp Năng Lượng Mặt Trời vào sử dụng ở khắp các tỉnh ở đất nước này. Chúng tôi cảm thấy vượt quá khả năng và cũng không thể giúp được bởi vì chúng tôi không có khả năng để đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của họ. Giá như chỉ có một vài người ở Thailand và họ có tầm nhìn xa trông rộng đối với việc sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời thì còn có thể, đằng này rất nhiều người đều yêu cầu giúp đỡ. Đây là một điều khó khăn cho những người hoạt động vì Năng Lượng Mặt Trời! Vài tháng trước đây chúng tôi cũng rất là hấp dẫn như thế ở Việt Nam. Chúng tôi muốn kể với các bạn nhiều hơn trong bức thư này.

Ngày Môi trường Thế giới

Có thể bạn chưa biết Ngày 05 tháng Sáu hàng năm là ngày Môi trường Thế giới. Chúng tôi đã quyết định hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới bằng trình diễn nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời tại trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình - Quảng Nam. Nhân viên chúng tôi nhờ 50 người chuẩn bị bếp tham gia nấu ăn bằng bếp Năng Lượng Mặt Trời. chúng tôi còn dùng thêm 5 bếp hình parabol để tiện chiên đồ ăn. Cả ngày lúc nào cũng bận rộn, đi chợ, chuẩn bị đồ ăn để nấu, chờ đợi thức ăn chín và cùng nhau thưởng thức. Đầu tiên, bếp Năng Lượng Mặt Trời hình parabol bắt đầu thu hút sự chú ý của mọi khi họ ngửi thấy mùi thức ăn bốc lên ngào ngạt, trong khi đó các bếp bình thường khác không gây được sự chú ý của mọi người. Đây là lần đầu tiên chúng tôi sử dụng bếp hình parabol để trình diễn trước công chúng và mọi người đứng yên không thể tin được khi trông thấy một tờ giấy bốc cháy trong 30 giây.
Khi chúng tôi mở 50 cái bếp khác thì mọi người mới bắt đầu tin khi họ tận mắt trông thấy những món ăn đã chín bốc hơi ngào ngạt vẫn còn đặt trên mỗi bếp Năng Lượng Mặt Trời. Và sau khi chúng tôi cùng ngồi vào bàn với 100 người gồm các thành phần già trẻ đều có, thì mọi người đã hết nghi ngờ về khả năng nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời. Mọi nghi ngờ đều đã tiêu tan.
Một vài ngày trước một đoàn làm phim đã đến nơi chúng tôi đang mở đợt tập huấn và làm phóng sự khi nhân viên của chúng tôi đang trình diễn nấu ăn bằng bếp Năng Lượng Mặt Trời. Điều này quá mới đối với họ và họ làm một phóng sự ngắn, cách đây vài ngày và chúng tôi còn xuất hiện trên truyền hình quốc gia sau đó nữa. Được quảng cáo miễn phí rồi đây.
Ngày Môi trường Thế giới đã đem lại thành công rực rỡ và cũng là một sự động viên cổ vũ mạnh mẽ đối với nhân viên của chúng tôi. Đây là một vài bức ảnh về Ngày Môi trường Thế giới:

4-2

    Đội ngũ nhân viên - 10 chiếc bếp hình parabol và 50 chiếc bếp hinh vuông - Tờ giấy bốc cháy trong 30 giây

4-3

Một chiếc nồi lớn đựng đậu đang được nấu - Nướng cá - Món vịt quay được chế biến bằng Năng Lượng Mặt Trời

4-4

    Lúc mở nắp bếp NLMT - Đàn ông cũng tích cực tham gia nấu nướng - Thử xem thức ăn đã chín chưa nào?

4-5

       Những món ăn NLMT - Lần đầu tiên được thưởng thức món ăn - Đại diện Hội Phụ nữ phát biểu cảm ơn

Đồng bào dân tộc Katu

4-6Tháng vừa rồi chúng tôi vận chuyển 30 cái bếp Năng Lượng Mặt Trời lên vùng miền núi gần Đà Nẵng để giúp đỡ đồng bào Katu. Ngày xưa tộc người Katu thường có tập tục săn đầu người bộ tộc khác một cách dã man, nhưng nay đã từ bỏ tập tục đó và sống hoà bình với tộc mọi người khác. Hàng ngày đồng bào dân tộc làm nương rẫy trong rừng nhưng chúng tôi đã cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để đến với đồng bào. Tập tục của đồng bào Katu khác chúng ta rất nhiều nên chúng tôi cũng cố gắng thay đổi bởi "nhập gia thì tuỳ tục" sao cho phù hợp với cách sống của đồng bào. Nhưng rồi nó cũng diễn ra tốt đẹp và nhân viên chúng tôi cũng đã cảm thông sâu sắc với họ. Người dân nơi đây mộc mạc chân chất, thân thiện và họ tỏ ra rất thích việc sử dụng Năng Lượng Mặt Trời trong việc đun nấu.
Khi chúng tôi đang mở lớp tập huấn cho đồng bào dân tộc Katu thì có một đoàn phóng viên truyền hình cũng làm một phóng sự truyền hình về tập tục canh tác của đồng bào Katu trên nương rẫy. Nhưng đoàn làm phim không thể tìm thấy ai trên nương rẫy bởi họ đang bận rộn tham gia nấu ăn bằng Năng Lượng Mặt Trời. Khi đoàn làm phim tìm ra những người dân tộc Katu và thấy họ đang tham gia nấu ăn bằng Năng Lượng Mặt Trời, thì đoàn làm phim rất bất ngờ và bất ngờ hơn là họ quyết định làm phim phóng sự tài liệu về "ý tưởng mới" này. Nó sẽ được trình chiếu trên Đài Truyền hình Đà Nẵng trong nay mai. Bộ phim ngắn sẽ giúp cho chính đội ngũ nhân viên Tổ chức chúng tôi hiểu sâu hơn về giá trị và tầm quan trọng của công việc họ đang làm hàng ngày hàng giờ. Lắm lúc người đời nhìn họ bằng ánh mắt khinh thường rẻ rúng. Bếp Năng Lượng Mặt Trời không phải là sản phẩm công nghệ cao. Việt Nam còn nghèo và người dân suy nghĩ sai lầm rằng công nghệ cao thể hiện sự phát triển. Điều đó cũng đúng nhưng chỉ đúng một phần. Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết. Ứng dụng Năng Lượng Mặt Trời vào cuộc sống sẽ giúp họ cải thiện đời sống rất nhiều và thậm chí nó còn có ý nghĩa cải thiện môi trường sống theo hướng có lợi.
4-7

Chuyến đi thực nghiệm trên bãi biển

Sau vài ngày tập huấn cho đồng bào Katu, hai thành viên của Tổ chức chúng tôi đã trở về Đà Nẵng. Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi chịu trách nhiệm đón tiếp một nhóm tình nguyện đang làm việc ở Việt Nam. Chúng tôi nấu bữa ăn trưa trên bãi biển bằng bếp Năng Lượng Mặt Trời, và điều này rất tốt để chúng tôi có dịp kiểm chứng hiệu quả của những chiếc bếp hình parabol mới được chế tạo. Cho đến giờ chúng tôi đã sản xuất được 10 cái bếp hình parabol và chúng tôi đang cố gắng tìm cách đưa ra ứng dụng một cách hiệu quả.
Khi chúng tôi dùng xong bữa trưa, một vị Giáo sư Tiến sĩ đến từ một trường Đại Học ở Thụy Điển trông thấy nhân viên của chúng tôi đặt cái bếp Năng Lượng Mặt Trời gần đó. Ông ấy là khách trọ trong khách sạn nhưng ông hiện đang làm việc cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ở Hà Nội. Ông ấy rất thích thú khi trông thấy chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời. Ông ấy giải thích cho chúng tôi hiểu rằng ông ấy muốn sử dụng cái bếp này cho dự án của mình ở miền Bắc Việt Nam. Nếu áp dụng mang lại hiệu quả cao thì, ông ấy sẽ liên lạc với chúng tôi để cộng tác lâu dài. Chúng tôi đã có chủ đích sử dụng những cái bếp này vào mục đích cụ thể nhưng chúng tôi đã quyết định giúp vị Giáo sư đó. Ngày hôm sau chúng tôi sắp xếp để vận chuyển tới cho ông ấy. Ông ấy đã biết ơn chúng tôi rất nhiều và gọi điện cho chúng tôi và vài ngày sau còn gửi thư cảm ơn chúng tôi một lần nữa. Tổ chức chúng tôi rất mừng vì có một người nước ngoài làm đang làm việc với chính phủ Việt Nam đánh giá cao và hiểu rõ về tầm quan trọng của những chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời mà chúng tôi đã bỏ bao tâm huyết để nghiên cứu và chế tạo ra nó. Chúng tôi hi vọng có thể phục vụ được nhiều người dân ở Việt Nam hơn nữa.

Thời gian để nghỉ ngơi

Vào cuối mùa hè này chúng tôi sẽ có dịp để cùng nhau hội ngộ. Nó sẽ giúp chúng tôi hiểu được mục đích và mục tiêu giúp đỡ những người nghèo khó. Năm ngoái chúng tôi chỉ là một nhóm nhỏ nhưng sang năm nay chúng tôi đã có nhiều thành viên hơn. Chúng tôi cần phải cộng tác với nhau, cùng nhau thúc đẩy và tay trong tay để hành động có hiệu quả. Đó cũng là một diễm phúc được phục vụ những người nghèo và trong thâm tâm luôn thúc đẩy động viên mỗi chúng ta. Dịp này cũng là một cơ hội tuyệt vời để cùng nhau chia sẻ những điều tuyệt vời trong những tháng vừa qua. Có thể với bạn điều đó không phải to lớn nhưng với chúng tôi nó thật quan trọng và lớn lao.

Một lần nữa xin hãy liên lạc với chúng tôi 

Bức thư này được viết để bạn hiểu hơn về chúng tôi. Xin hãy nhớ đến chúng tôi. Chúng tôi không thể làm việc nếu chúng tôi cô đơn và không có sự động viên từ các bạn. Chúng tôi cần bàn tay sẻ chia từ các bạn. Xin hãy liên hệ với chúng tôi khi tất cả chúng tôi đang phục vụ vì sự hiện diện của Mặt Trời.
Chào thân ái,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com