Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 40 Tháng 04 2014

 Các bạn thân mến,

1 Đà Nẵng đón chào tết âm lịch với pháo hoa, các hoạt động kỉ niệm và nhiều sự trưng bày khác. Đó là thời khắc tuyệt vời cho gia đình và bạn bè để gặp gỡ nhau. Hầu hết mọi người làm việc chăm chỉ suốt cả năm và thường là 7 ngày trong tuần. Ở Solar Serve, chúng tôi làm việc 6 ngày trong một tuần. Một vài ngày trước năm mới, chúng tôi đã có bữa tiệc kỉ niệm ở trung tâm. Mọi người nhận thêm tiền thưởng. Chúng tôi đã nghỉ tết trong 2 tuần. Bây giờ chúng tôi mở cửa trở lại và muốn chia sẻ một vài điều thú vị. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ thích điều đó.

2

Cơ hội để tham gia

Chúng tôi là một doanh nghiệp xã hội và mục đích chúng tôi là tạo ra tác động với xã hội. Chúng tôi thực hiện điều này bằng việc sản xuất những thiết bị thân thiện môi trường cho mọi người, nhờ vào đố cuộc sống của họ sẽ thay đổi và được cải thiện. Năm ngoái, chúng tôi đã thấy rằng chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa và cuối cùng đưa ra kế hoạch sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng 2, kế hoạch này sẽ kéo dài trong vòng một năm. Điều thú vị là nó cũng sẽ cho các bạn cơ hội để tham gia. Vì thế, chúng tôi hỏi để các bạn chuẩn bị khi chúng tôi chia sẻ điều này với các bạn.

3Sự cần thiết

Theo Global Alliance For Clean Cookstoves, có hơn 58 triệu người ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí trong hộ gia đình và gây ra 23.800 ca tử vong trong một năm. Sự ảnh hưởng của việc nấu nướng truyền thống bằng bếp lò và sử dụng sai nhiên liệu là những nguyên nhân chính gây ra những ca tử vong. Do đó, việc nấu ăn với bếp sạch có thể cứu sống hàng ngàn mạng sống.

Kế hoạch của chúng tôi

Trong năm nay chúng tôi sẽ làm 7000 bếp nấu sạch và 500 Bếp Parabol ở trung tâm để giúp những gia đình có thu nhập thấp ở vùng nông thôn. Chúng tôi sẽ chọn những gia đình có nhu cầu và tặng bếp sạch, và bếp parabol trong suốt cả năm. Chúng tôi cũng sẽ tạo cho các bạn cơ hội để hỗ trợ một hoặc nhiều bếp sạch hoặc bếp parabol. Các gia đình được hỗ trợ sẽ biết tên bạn và quốc gia. Chúng tôi sẽ gửi bạn một tấm hình kèm tên của gia đình đó.

1

5

6

   Lựa chọn 1

  Lựa chọn 2

        Lựa chọn 3

Ba sự lựa chọn

Vì thế chúng tôi muốn bạn cũng như các trường học, câu lạc bộ, nhà thờ, công ty, tổ chức hoặc các tổ chức phi chính phủ có cơ hội để giúp đỡ gia đình nghèo với một hoặc nhiều bếp nấu sạch hay Bếp Parabol. Điều này sẽ cứu mạng sống và cải thiện sức khỏe mọi người.
1. Giúp đỡ một gia đình với một bếp nấu sạch. Nó có thể được sử dụng hàng ngày và tạo ra ít khói hơn. Bếp chỉ cần những nhánh cây nhỏ để làm nguyên liệu, vì vậy không cần phải đốn cây lớn.
2. Giúp đỡ một gia đình với một bếp parabol. Bếp tạo ra nhiệt nhanh mà không tốn bất kì nhiên liệu nào cả. Chỉ cần ánh nắng mặt trời là đủ và rất lý tưởng để đun nước sôi và nấu các thức ăn khác.
3. Giúp đỡ một gia đình với cả bếp nấu sạch và bếp parabol. Bếp nấu sạch có thể được sử dụng trong suốt mùa mưa hoặc những ngày đầy mây và Bếp Parabol có thể sử dụng cho những khi có ánh nắng mặt trời. Đó là một sự kết hợp lý tưởng!

7Bạn phải làm gì nào?

Nếu bạn sống bên ngoài Việt Nam, vui lòng truy cập trang hỗ trợ của chúng tôi ở Website. Điền vào mẫu đơn giống như các bạn mua hàng hóa (Phí vận chuyển và thuế ở Việt Nam đã bao gồm) và chúng tôi sẽ chuyển sự lựa chọn của các bạn đến một hoặc nhiều gi đình. Chúng tôi sẽ gửi cho các bạn ảnh và tên của gia đình đó. Nếu bạn là người Việt Nam, hãy liên lạc với Solar Serve để ngân hàng hỗ trợ địa phương chuyển tiền. Một lần nữa, chúng tôi không yêu cầu không đòi hỏi để hỗ trợ nhưng chúng tôi muốn tạo cho các bạn cơ hội để tham gia vào việc này.

Các công nhân mới

Chúng tôi cần nhiều nhân công hơn, thông báo được đưa ra và sau một thời gian ngắn, một nam thanh niên dân tộc Katu miền núi đã xin vào làm việc. Sau đó là 3 người khác cùng một dân tộc xin vào làm. Bây giờ 4H (Hàn, Hải, Hiếu và Hậu) sống cùng với nhau gần trung tâm chúng tôi. Làng của họ ở cách Đà nẵng 3 giờ bằng xe buyt . Một nam thanh niên câm điếc khác cũng xin vào vào việc. Anh ấy vui tính và hài hước. Chúng tôi rất muốn có những nhiều nhân công như anh ta.

Cặp phao cứu sinh

Một nhà doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam đã thiết kế cặp phao cứu sinh đặc biệt để có thể giúp đỡ các học sinh có thể nổi khi bị rơi xuống nước. Mười một năm trước, 18 học sinh đã chết đuối ở một làng vùng núi trong vụ chìm phà do quá tải. Câu lạc bộ doanh nhân xã hội miền trung ở Đà Nẵng đã quyết định cung cấp 80 cặp phao cứu sinh cho các học sinh của trường và tỏ lòng tôn trọng đối với những người đã chết. Một trong số họ phải cứu hai người khác nhưng đã bị chết đuối khi cố cứu người còn lại. Toàn bộ câu chuyện đã làm động lòng các thành viên cách sâu sắc.

Hàn Quốc, Bỉ, Công gô, Bắc Ireland và Ô-xtrây-li-a

Một báo cáo viên Hàn Quốc đã đến thăm trung tâm chúng tôi vài lần và trở nên rất say mê. Cô ấy đã mời 24 sinh viên từ Hàn Quốc đến thămtrung tâm chúng tôi. Sau khi họ đến, giám đốc và trợ tá đã giới thiệu họ một số thông tin về trung tâm. Họ đã rất háo hức để học hỏi và hỏi nhiều câu hỏi. Cũng như vậy, chúng tôi đã được một vài vị khách đến từ Bỉ, Cộng Hòa Công gô và một phái đoàn làm việc cho một tổ chức ở Bắc Ireland viếng thăm. Chúng tôi cũng được một vị khách từ Ô-xtrây-li-a, làm việc cho một tổ chức phi chính phủ đến thăm. Tất cả họ hiểu được sự cần thiết của các thiết bị thân thiện môi trường để bán, cung cấp hoặc giúp đỡ. Chúng tôi thực sự thấy rất được khích lệ vì điều đó!

Cuối cùng

14• Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ lần thứ hai ở Sài Gòn với những người quan tâm đến việc sử dụng kinh doanh để thay đổi xã hội. Mặc dù một vài người của cuộc gặp gỡ lần đầu không đến được nhưng chúng tôi vẫn tổ chức với mười hai người. Chúng tôi sử dụng sách hướng dẫn cho các khóa đào tạo được viết bởi một cố vấn người Thụy Sĩ và được xuất bản ở Hà Nội cho người bạn đọc Việt Nam. Sau khi xem video về phép nhân rộng, chúng tôi đã kết thúc hai ngày gặp gỡ với một vài điều mới để làm cho doanh nghiệp xã hội thực tế hơn.
14 • Chúng tôi cũng làm việc cùng với SNV, một tổ chức phát triển từ Hà Lan. Mục đích của họ là giúp mọi người thoát khỏi nghèo và các địa phương có thể theo sự phát triển ổn định của họ. Trong 50 năm họ đã làm việc ở 38 quốc gia và sử dụng chuyên môn của mình trong nông nghiệp, nước và năng lượng có thẻ làm mới, hệ thống vệ sinh. Họ đã kiểm tra bếp nấu sạch của chúng tôi tháng trước và bây giờ nó đã được chấp nhận là một bếp nấu có hiệu quả. Chúng tôi rất vui về điều này và nó giúp chúng tôi tiếp tục tiến triển nó ở Việt Nam.
14 • Tổ chức bếp nấu năng lượng mặt trời quốc tế đã mời các nhà nghiên cứu bếp mặt trời, người sáng lập, nhà chủ trương, nhà thiết kế, giám đốc dự án và các nhà sản xuất có kinh nghiệm trong việc chuyển tải công nghệ bếp năng lượng mặt trời để tham dự SCI, Hội nghị Bếp năng lượng mặt trời từ ngày 17-19 tháng 7 năm 2014 ở Sacramento, California, Hoa kì. Thêm nhiều thông tin và đăng kí ở đây. Chúng tôi cũng được 2 người từ SCI đến thăm. Họ rất hứng thú và rất tốt bụng với sự đóng góp cá nhân cho công việc chúng tôi.

Đó là tất cả những gì cho lần này. Chúng tôi hi vọng các bạn được truyền thêm cảm hứng. Hãy nhớ chúng tôi trong suốt năm này, đặc biệt khi các nhân công phải làm nhiều bếp sạch và Bếp Parabol, cũng như khi một vài nhân viên chúng tôi phải về quê hương để chọn lựa giữa gia đình và làm việc với Hội phụ nữ địa phươngcó thể làm cho dự án thành công. Và nếu bạn muốn tham gia vào việc giúp đỡ những gia đình nghèo, vui lòng theo những thông tin đã được đề cập trong thư. Xin trân trọng cảm ơn.
Lời chào thân ái,
Nhóm Phục vụ năng lượng mặt trời

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com