Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 41 Tháng 07 2014

Các bạn thân mến,

1Có thể các bạn không biết nhưng Việt Nam là một quốc gia yêu bóng đá. Chúng tôi đã có một đội bóng mạnh trong quá khứ và vào ngang trình độ với Hàn Quốc hay Nhật Bản nếu chúng tôi đoàn kết hơn nữa. Trong suốt mùa World Cup này, nhiều người ở các thành phố lớn tụ tập lại với nhau vào ban đêm (11 giờ đêm cho đến 6 giờ sáng) để thưởng thức các trận đấu. Chúng tôi yêu mến và có niềm tin rằng đội chơi tốt nhất sẽ giành được chiến thắng. Đó cũng chính là niềm đam mê mà Solar Serve chúng tôi có. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi đang làm. Mục đích là để giúp đỡ mọi người với các thiết bị bảo vệ sức khỏe, môi trường và tiết kiệm tiền.Trong lá thư này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một vài điểm nhấn.

2a

Giúp đỡ những gia đình nghèo khó

Chương trình hỗ trợ chúng tôi đang làm rất tốt ở Hà Lan bởi những việc làm ứng xử thân tình của nhóm tình nguyện. Phải giải thích rằng Solar Server không nhận được lợi ích nào hết, tất cả chỉ vì giúp đỡ những gia đình nghèo khó. Cơ hội để họ mua một bếp sạch hoặc bếp Parabol và trao chúng cho các gia đình Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn đã khuyến khích nhiều người trong họ. Ngay cả công ty tái chế đã quyết định để hỗ trợ toàn bộ làng. Chúng tôi cũng đã tạo điều kiện ở trên Website của mình nhưng dường như lòng hảo tâm đang mất dần trong mỗi người để hồi đáp lại.

Mở rộng

Là một doanh nghiệp xã hội, chúng tôi không dựa trên chương trình hỗ trợ nào. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ đến tận thời điểm này, chúng tôi đã làm được 1500 bếp sạch ở trung tâm. Điều đó thật tuyệt vời khi thấy không gian trong trung tâm tràn đầy với bếp sạch màu xanh và bếp Parabol. Lúc này, chúng tôi cần mở rộng thêm không gian. Một người hàng xóm đã đến và đề nghị cho chúng tôi thuê một mảnh đất trong vài năm (8.2m x 21.5m) cạnh trung tâm chúng tôi. Ngay sau khi hợp đồng được thỏa thuận, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng kho lưu trữ với sự hỗ trợ của một nhà thầu. Đó cũng sẽ là nơi để công nhân sống, đối với những ai không thể về nhà thường xuyên. Chúng tôi rất vui vì giai đoạn mới này.                                                                           34 5
Chuyến viếng thăm đặc biệt

22 cựu chiến binh từ Hoa Kỳ đã đến thăm chúng tôi. Đa số họ giống như những cựu chiến binh Việt Nam, đã đi qua những đau thương trong và sau cuộc chiến. Họ đã trải qua cả địa ngục trần gian và những điều đó đã theo họ trong suốt cuộc đời. Ngay cả khi họ trở về Hoa Kỳ, họ cũng không được chào đón. Chuyến viếng thăm đến Việt Nam là một phần của quá trình chữa bệnh. Họ rất thích thú với công việc và hỗ trợ những gia đình Việt Nam bằng bếp sạch của chúng tôi. Chúng tôi đã đón nhận bằng những vòng tay rộng mở và không có sự lên án nào cả. Đó là thời gian quý báu và chúng tôi đã có thể thấy rằng việc này có thể làm được điều gì đó tốt cho họ.6

2 Sự thay đổi trong công nhân

Thúy Vy đã được yêu cầu để làm việc cho gia đình cô ấy. Chúng tôi rất buồn khi nói lời chia tay với cô ấy, mặc dù vậy chúng tôi vẫn thấy biết ơn vì tất cả những gì cô ấy đã làm. Minh, người hàng xóm chúng tôi đã cưới và là cha của một đứa bé. Anh thấy đã tham gia với chúng tôi hai tháng trước, sau khi anh ấy xin vào làm việc. Chúng tôi đã phải chia tay với các công nhân người Katu và một công nhân khiếm thính khác trong thời khắc bận rộn này. Không chỉ chúng tôi nhưng nhiều công ty khác cũng đang phải đối mặt với việc thường xuyên phải thay đổi công nhân, đặc biệt là sau kì nghĩ hoặc lễ kỉ niệm.

Giải thưởng toàn cầu

8

Chúng tôi đã nhận được lá thư từ tổ chức Năng lượng toàn cầu, và chúng tôi (Solar Serve) là đơn vị duy nhất của Việt Nam đoạt giải thưởng Năng Lượng toàn cầu năm 2014. Với hơn 160 quốc gia tham dự và hơn 1000 dự án được đệ trình thường niên, giải thưởng Năng lượng toàn cầu là một giải thưởng về mội trường uy tín trên toàn thế giới ngày nay. Giải thưởng phân biệt các dự án mang tính vùng, quốc gia và toàn cầu, mục đích để bảo vệ các nguồn tài nguyên như năng lượng hoặc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo hoặc không phát khí thải. Không may, chúng tôi đã chưa nhận giải thưởng nhưng đã được vinh danh cho sự công nhận này.

9Cây mầu nhiệm

Cây chùm ngây được biết như là “cây mầu nhiệm” bởi vì tính chất dinh dưỡng và dược phẩm của nó. Cây mọc ở các khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Mỗi phần của cây đều có thể sử dụng cho y học, thức ăn hay các mục đích hữu dụng khác. Mặc dù chúng tôi đã biết nhiều về loại cây này nhưng chúng tôi không chú ý nhiều về nó. Gần đây, chúng tôi nhận được một vài báo cáo đáng ngạc nhiên từ những người đã được hưởng lợi ích từ loại cây này. Vì thế, chúng tôi đã đặt hàng hạt giống và trồng chúng ở trung tâm của mình trong không gian rộng ở vùng nông thôn. Mục đích của chúng tôi là để giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ khác với lợi ích từ loại cây này.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

10Một anh bạn người Hà Lan có nhà hàng ở Hội An đã chuyển đến khu vực bên ngoài phố cổ. Anh ấy luôn là người ủng hộ cho các dự án môi trường. Gần đây, chúng tôi đã lắp đặt cho anh ta 3 tấm pin năng lượng mặt trời trên giàn gần nhà anh ta. Mất khoảng vài ngày để chúng tôi hoàn thành công việc nhưng ngay sau khi mọi thứ đã được lắp đặt hoàn chỉnh thì nó hoạt động rất hoàn hảo. Người bạn của chúng tôi đã rất vui mừng và chúng tôi cũng hi vọng rằng trong tương lai có thể giúp đỡ được nhiều người hơn nữa. Tất cả đã bắt đầu 3 năm trước khi chúng tôi được yêu cầu trợ giúp một cơ quan để lắp đặt 32 tấm pin năng lượng mặt trời ở trường học.

Những khu vực mới

Chúng tôi đang nghiên cứu những cơ hội mới. Gần đây, chúng tôi đã đã trao hai bếp Parabol cho một trại phong ở Đà Nẵng. Thay vì hỗ trợ cho toàn bộ trại phong ngay lập tức thì trước tiên chúng tôi muốn biết chắc rằng bếp Parabol có hữu ích cho họ không. Chúng tôi cũng đã gửi nhân viên mình đến Quảng Trị để liên hệ với các thành viên của hội Liên hiệp phụ nữ nơi đây. Các chị em phụ nữ rất vui và đón nhận sự hỗ trợ của chúng tôi. Là một doanh nghiệp xã hội, chúng tôi cũng cần bán những sản phẩm của mình. Chúng tôi đã liên lạc mội vài đại lý ở Quảng Nam và hỗ trợ họ bằng những bếp sạch. Bây giờ chúng tôi đang chờ đợi kết quả. Chúng tôi cũng đã liên lạc với các chính quyền địa phương để hỗ trợ toàn bộ làng với những bếp sạch và bếp Parabol, hỗ trợ bằng cửa hàng tái chế (đọc ở trên). Họ đang xem xét đề nghị của chúng tôi.
141413 14

Hộp mặt mùa hè

Tất cả nhân viên của chúng tôi đã tham gia kỳ hộp mặt mùa hè của các tình nguyện viên, các công nhân xã hội và doanh nhân từ mọi nơi trên toàn đất nước. Chúng tôi đã có thể cho họ thấy sản phẩm trưng bày của Solar Serve và trong hội thảo chúng tôi cũng đã có cơ hội để truyền đạt những nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh. Các thành viên tham gia đã đón nhận rất tốt những điều này. Chúng tôi cũng đã đi quanh thành phố để biết thêm về nhu cầu cần thiết của họ. Chúng tôi đã tổ chức một bữa tiệc nhỏ và toàn bộ nhân viên đã dành thêm 1 ngày nữa để tham quan bảo tàng Hải Dương học và cung điện của vua Bảo Đại. Thật mệt nhưng rất thỏa mãn, chúng tôi đã trở về nhà sau đó.

Các vị khách người Na uy và Pháp

1516Chúng tôi đã rất vui mừng tiếp đón những cá nhân hay nhóm đến thăm trung tâm nhưng cần điều chỉnh trong thời gian biểu cho công việc của mình. Đó là trường hợp khi sáu sinh viên từ Na uy đến để thăm chúng tôi. Thật tuyệt vời khi chỉ cho họ mọi thứ. Các sinh viên nước ngoài đã gặp những những người thú vị và dành cả ngày để giúp đỡ những trẻ em khuyết tật. Mặc dù chúng tôi có ít thời gian hơn cho bảy sinh viên người Pháp nhưng chúng tôi vẫn đã có thể trao đổi về một vài thông tin của thành phố và cùng leo lên núi Non Nước với họ. Rất tuyệt vời khi chào đón họ đến với trung tâm của chúng tôi: một lời cầu chúc đặc biệt.
17

Tin ngắn

• Trong khi ông Bích (giám đốc của chúng tôi) đã dốc hết túi tiền của mình để giúp đỡ những người khác thì ngay lập tức, ông đã nhận được một cuộc gọi từ ngân hàng rằng ông đã thắng giải thưởng là một chiếc xe máy Vespa. Đó là một sự hỗ trợ tuyệt vời! Sau đó ông Bích đã trang trí lại chiếc xe với từ đầy ý nghĩa “chúc phước”.
 • Một đoạn video ngắn đã được tải lên Youtube. Chúng tôi đã làm một bản tiếng Anh về bếp nấu sạch và bây giờ là bản tiếng Việt cũng đang có sẵn.
• Năm nay, một cuộc thi chạy từ thiện để hỗ trợ công việc của chúng tôi đã được tổ chức. Ngay cả người 81 tuổi cũng tham gia chạy. Các hoạt động khác như chợ trời và hội chợ cũng đã tạo cho chúng tôi nhiều sự khích lệ lớn. Thật tuyệt vời khi những tình nguyện viên giúp đỡ chúng tôi. 18
• Chúng tôi đã để bảng hiệu mới trên lối vào trung tâm để cho mọi người thêm thông tin và cập nhật về những gì chúng tôi đang thực hiện.19Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc thư của chúng tôi. Chúng tôi trân trọng điều đó.
Chào thân ái!
Nhóm Phục vụ năng lượng mặt trời

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com