Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 42 Tháng 10 2014

 Các bạn thân mến,

1 Hãy bắt đầu khác so với bình thường một chút, một người đàn ông tuổi trung niên đã đến thăm chúng tôi. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, ông ấy đã mất đi cánh tay của mình trong một lần bom nổ. Điều đó thật khó cho ông ta khi phải lớn lên đặc biệt trong khi còn rất trẻ và tràn đầy năng lực. Cuối cùng, ông ấy đã rời Việt Nam và đến Châu Âu. Sau nhiều năm, ông cũng đã có thể tha thứ và mong muốn trở về thăm lại quê hương của mình lần nữa. Ông phải đối mặt với nỗi đau trong quá khứ nhưng cũng rất can đảm và quan trọng hơn là khi ông thể hiện lòng vị tha. Thậm chí Ông ấy còn đề nghị hỗ trợ chúng tôi trong một vài thiết kế. Điều đó thật tuyệt khi thấy ông ấy làm việc ở trung tâm với lòng đam mê giúp đỡ. Thực cảm động.

Tiến về phía trước

Chúng tôi cũng đã cảm thấy lòng nhiệt huyết từ các bạn khi chúng ta đã giúp đỡ và hổ trợ những gia đình có thu nhập thấp bằng những bếp nấu . Chúng tôi đã bắt đầu ở Kon Tum, một tỉnh ở trung tâm của cao nguyên, và cũng là ngôi nhà của một vài dân tộc thiểu số như Ba Na, Brau, Gie Triêng, Jarai, Ro Man, và Xo Dang. Sự đón tiếp thật sự rất ấm cúng và người dân nơi đây rất vui mừng với những bếp sạch và bếp parabol của của các bạn. Chúng tôi đã còn thành công hơn nữa khi người lãnh đạo của họ đến trung tâm chúng tôi và đặt hàng mua hơn 100 bếp sạch cho những gia đình nghèo với số tiền mà ông ấy đã tự quyên góp được. Vượt qua những ngọn núi, chúng tôi đến một trại phong và hỗ trợ họ một số bếp sạch và bếp parabol được hỗ trợ bởi các bạn. Chúng tôi cũng đã chụp ảnh và gửi cho họ những người hổ trợ của chương trình này.                             34

Ba ngày, ba ngôi làng và một huyện

Cuối cùng, chúng tôi cũng đã có một sự kiện ba ngày ở ba ngôi làng gần thành phố Hội An. Chúng tôi đã làm việc cùng với các nhà chức trách địa phương và đã có thể hỗ trợ 100 gia đình với mỗi gia đình là một bếp Parabol (cho việc nấu nướng lúc trời nắng) và bếp sạch (nấu nướng trong những điều kiện thời tiết khác) - đó là một sự kết hợp tuyệt vời. Trong buổi giới thiệu, những nhân viên của trung tâm làm việc chăm chỉ để lắp ráp bốn mảnh của bếp Parabol. và cũng giúp đỡ giới thiệu , trình diễn và phân phát chúng. Họ đã rất hạnh phúc khi được nhận những bếp nấu. Còn cảm động hơn khi một người đàn ông khuyết tật đứng lên trong cuộc họp và nói rằng ông ta chưa bao bào thấy sự giúp đỡ nào quý giá như vậy từ những người bên ngoài. Đa số những bếp nấu của chúng tôi được tài trợ bởi một cửa hàng tái chế ở Hà Lan. Để xem videoclip vui lòng truy cập kênh Youtube chúng tôi. Đây là một vài bức ảnh:666

Thời tiết, địa điểm, kinh tế và sự thúc đẩy

Vào năm 2007, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều bếp Parabol cho các gia đình ở một làng nghèo gần núi Ngũ Hành Sơn. Sự việc ấy đã được đưa lên nhiều trang báo bởi vì các bếp nấu được sử dụng rất tốt. Nhưng buồn thay, sau một vài năm thì các nhà chức trách địa phương đã quyết định xây dựng một con đường mới qua ngôi làng, vì vậy mọi người phải dời đi và một số họ ngưng sử dụng bếp nấu Parabol. phần lớn, nhà mới của họ không có không gian để nấu và thường họ nhận được tiền giãi tỏa đền bù và có điều kiện sử dụng bếp gas, điện thay vì sử dụng năng lượng mặt trời. Sự thành công của dự án chúng tôi dựa nhiều vào thời tiết, địa điểm, kinh tế và sự phát triển của những gia đình. Chúng tôi phải đối mặt với điều này mọi lúc và cần thiết phải có sự kiên nhẫn để thực hiện . Bếp Parabol là một công cụ nấu tuyệt vời và được sử dụng trên toàn thế giới. Ngay cả ở trung tâm, chúng tôi đã sử dụng nó trong nhiều năm và nếu trời có nhiều mây thì bếp sạch là sự thay thế tuyệt hảo.
14

Thức dậy sớm

Một vài năm trước, Quân đã là một trong những nhân viên đặc biệt của chúng tôi trong một thời gian ngắn khi chúng tôi lắp đặt nhiều tấm pin năng lượng mặt trời trên sân thượng của một trường học. Hai tháng trước, chúng tôi nhận được thiệp mời đám cưới từ anh ấy. Việc dự tiệc đám cưới không phải là vấn đề đối với hầu hết chúng tôi, nhưng việc tham dự thánh lễ thành hôn ở nhà thờ vào lúc 5 giờ vào buổi sáng lại là một chuyện khác. Mỗi quốc gia hay nhóm dân tộc đều có những phong tục và truyền thống khác nhau. Ở Đà Nẵng, thánh lễ thành hôn được cử hành vào thánh lễ sớm nhất trong ngày. Điều đó thật thú vị khi anh ấy đến trên chiếc xe gắn máy với cô dâu xinh đẹp ngồi đằng sau trong bộ váy trắng. Lễ thành hôn là một phần của nghi thức, vì vậy diễn ra chỉ trong thời gian ngắn, nhưng đó là lời chúc phúc khi hai con người trẻ trao lời thề với nhau ở trước thánh đường. Đó thực sự là một ngày trọng đại đối với họ.!

Thuốc gây mê

Thắng đã làm việc với chúng tôi trong vài năm. Anh ấy sống với bố mẹ trong một căn nhà nhỏ gần trung tâm chúng tôi. Gần đây, họ mở một cửa hàng bán thẻ điện thoại trả trước. Tất cả mọi người ngủ chung trong một phòng, và thậm chí chú chó cũng ngủ cùng chỗ với họ. Khi họ thức dậy vào buổi sáng, họ phát hiện ra rằng trộm đã đột nhập vào nhà. Tên trộm đã dùng hơi mê để cho cả nhà và chú chó ngủ say. Gia đình anh ấy đã mất nhiều vật dụng cá nhân và thẻ cào điện thoại. Cảnh sát đã được gọi đến để điều tra về vụ mất cắp nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả gì. Thắng và gia đình đã phải trải qua sự mất mát này. Điều này cũng đã làm chúng tôi phải cảnh giác đề phòng ở trung tâm và luôn cần sự bảo vệ.

Trôi theo dòng chảy

14 Thực sự không dễ dàng để giữ nhân viên ở công ty khi họ luôn tìm kiếm những công việc có thu nhập cao hơn. Sự cam kết hay được hạnh phúc trong công việc là điều gì đó ít quan trọng đối với họ. Đây là cuộc sống ở Việt Nam và chúng ta phải chung sống với điều nầy (cho bây giờ). Hợp đồng dễ dàng bị phá vỡ và nhiều công ty đột nhiên mất đi nhân viên của mình. Trong năm nay, chúng tôi cũng đã phải chứng kiến nhiều người đến và đi. Ngay khi chúng tôi đang huấn luyện họ, họ đột nhiên bỏ đi. Vào thời điểm hiện tại, Tài (22 tuổi – ảnh) một chàng trai trẻ bị khiếm thính đến từ Quảng Ngãi đã tham gia với chúng tôi. Chúng tôi cũng đã rất bất ngờ khi cậu ta lại là con trai của bạn học cũ của giám đốc trung tâm chúng tôi. Khi chúng tôi xây dựng kho chứa, Oanh là em trai của Thắng đã đề nghị để giúp đỡ chúng tôi tạm thời. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi sự trở lại của anh Hải, còn những công nhân khác rời chúng tôi mãi mãi. Chúng tôi cũng rất vui khi Tuấn trở lại sau một thời gian vắng mặt. Vì thế, chúng phải tiếp tục chấp nhận thích ứng với hoàn cảnh này – theo dòng chảy.

Sự thất vọng

Thật không dễ dàng khi sống ở ngoại quốc. Điều này cho những ai đang sống hải ngoại. Đôi khi chúng tôi gặp những người nước ngoài không thấy vui vẻ khi ở Việt Nam. Thông thường, vấn đề đó là ý muốn để chấp nhận một văn hóa mới với những quy tắc ứng xử và thói quen mới. Họ thường bắt đầu mất dần năng lượng,để dạy cho địa phương biết phải thay đổi như thế nào. Nhưng họ sớm nhận ra rằng ý tưởng và thói quen của họ sẽ thưòng trái ngược với suy nghĩ người dân địa phương. Thay vì có thái độ phục vụ khiêm nhường và là một vị khách, nó sẽ trở thành một cơn sóng thủy triều của sự hiểu nhầm và kết thúc bằng sự thất vọng. Sẽ tốt hơn nếu có thể dạy và chấp nhận những điều tốt trước. Nếu có thể chúng ta nên học cách tha thứ và kiên nhẫn. Tất cả mọi thứ đều cần có thời gian.
14

Bị ngăn cản

Oanh là một nhân viên bán thời gian của chúng tôi. Chúng tôi đã yêu cầu anh ấy giúp chúng tôi lắp mái nhà, cửa sổ và cổng của nhà kho mới. Anh ta đã có dành thời gian cho chúng tôi và làm việc cách cẩn thận. Những thanh thép và ống lớn đã được đặt hàng và sớm họ sẽ lắp đặt nền móng của nhà kho. Mọi thứ vẫn tiến triển tốt cho đến khi hai nhà chức trách địa phương đến. Họ bảo rằng chúng tôi cần xin giấy phép xây dựng ngôi nhà như thế này. Một luật mới đã được ban hành. Chúng tôi (và nhiều người khác) không biết về điều này. Đầu tiên họ muốn phạt chúng tôi, nhưng khi chúng tôi đồng ý dừng việc xây dựng và mong muốn nộp đơn làm giấy phép thì họ lại bỏ rơi trách nhiệm của mình. Chúng tôi đã mất một tháng để có được giấy phép xây dựng nhưng đến bây giờ, chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để hoàn thành phần mái. (Ảnh: Nhà kho mới - 8.2m x 21.5m – nhìn từ trung tâm)
14

Những bước đi thực tiễn

Chúng ta đã có những bước đi thực tiễn khi đối mặt với những khó khăn. Con trai của một trong những nhân viên chúng tôi có vấn đề trong mối quan hệ với giáo viên của mình. Thay vì dùng những lời lẽ không hay cho giáo viên, cậu ấy đã quyết định cầu chúc phước cho cô ấy hằng ngày. Cậu ấy đã làm như vậy trong vài tháng. Trong buổi kiểm tra, vị giáo viên này cũng có mặt. Cô ấy bước xuống tiền sảnh và đột nhiên nhìn thấy 10.000 đồng. Cô hỏi mọi người, nhưng không ai nhận là người đánh rơi tờ giấy bạc nầy . Cuối cùng, không vì lý do gì cả, cô ấy đi thẳng đến cậu con trai của nhân viên chúng tôi và đưa tờ tiền ấy cho cậu ta. Thật là bất ngờ khi cô giáo viên đã chọn cậu ấy trong tất cả những học sinh. Đó là thành quả lớn lao sau những bước đi mang tính thực tế khi cầu chúc phước cho cô ấy mỗi ngày. Chắc chắn là một tấm gương tốt để noi theo!
14

Ý thức và sự huấn luyện

Một vài năm trước, chúng tôi đã giúp các nhà chính quyền địa phương hiểu mục đích của doanh nghiệp xã hội. Trong khi đó, ở những quốc gia khác thì doanh nghiệp xã hội được hỗ trợ bỏi chính quyền. Ở Việt Nam đó vẫn là giai đoạn đầu và có nhiều sự hiểu lầm cần được giải quyết. Một trong những buổi họp cuối cùng ở Đà Nẵng, giám đóc của chúng tôi đã có thể cho thấy hết khả năng và kinh nghiệm của một Doanh nhân xã hội. Vào tháng sau đó, khoảng 30 người có liên quan đến doanh nghiệp xã hội đã được huấn luyện trong một buổi tập huấn và 7 trong số họ đã bay ra Hà Nội trong vài ngày để tham dự huấn luyện viên cho Kinh doanh hộ gia đình. Thật tuyệt vời khi thấy sự nhận thức và khao khát được huấn luyện.
14

Tin mới nhất

Vào thứ 4, ngày 1, tháng 10 giám đốc chúng tôi – Nguyễn Tấn Bích đã nhận giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2014 cho Việt Nam Do Ông Stephan Spazier Đặc trách thương mại của đại sứ quán Áo ở thailand trao giãi tại diễn đàn Doanh nghiệp Áo – Việt tại TP HCM. Với hơn 160 nước tham dự và hơn 1000 dự án đệ trình hàng năm, giải thưởng Năng lương toàn cầu là một giải thưởng môi trường uy tín trên khắp thế giới. Các dự án được phân biệt theo vùng, quốc gia và toàn cầu và bảo vệ các nguồn năng lượng như phát triển năng lượng tái tạo,giảm khí thải gây ô nhiễm.
14
Lần tới sẽ có nhiều thông tin hơn về dự án cây chùm ngây ( chiều cao: 3.5), dự án lọc nước bằng năng lượng mặt trời, khách tham quan và sự sẳng sàng giúp đỡ nhóm hoạt động hổ trợ. Các bạn phải chờ thêm 3 tháng nữa, nếu các bạn vẫn muốn giúp các gia đình, vui lòng truy cập website, nhưng bây giờ xin cảmơn vì tình yêu và sự quan tâm của các bạn.
Chào thân ái!
Nhóm Phục vụ năng lượng mặt trời

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com