Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 43 Tháng 04 2015

 Các bạn thân mến,

1 Chúng ta lại gặp nhau lần nữa. Thành thật xin lối vì chúng tôi đã bỏ qua lá thư gần đây nhất bởi vì một trong số các nhân viên của chúng tôi đã vắng mặt vài tháng trước. Ở Solar Serve, chúng tôi làm việc có trách nhiệm và điều đó rất tốt để chúng tôi có thể sử dụng tài năng của mình. Thêm vào đó thì tính sáng tạo cũng cần thiết khi có những thách thức mới xảy ra. Một vài tháng trước thì chúng tôi đã làm việc cùng với một số đại lý, tổ chức và doanh nghiệp xã hội. Thật tốt khi làm việc cùng với nhau. Chúng tôi cũng đã được huấn luyện và bây giờ huấn luyện lại cho những người khác. Và sau đây là một vài câu chuyện mới nhất.    

2Lợi ích cho người dân tộc thiểu số

Năm ngoái, chúng tôi đã cung cấp một số bếp sạch được tài trợ bởi người nước ngoài và Solar Serve. Lãnh đạo của người dân tộc thiểu số rất thích bếp nấu của chúng tôi mà ông ta đã quyết định hỗ trợ thêm 100 hộ gia đình với số tiền của mình. Đối với chúng tôi thì đây là tín hiệu cho thấy bếp nấu đang đáp ứng tốt nhu cầu. Thật tuyệt vời khi thấy được lòng nhiệt tình của họ. Một lãnh đạo khác cũng nhận bếp nấu của chúng tôi và rồi đặt hàng thêm 20 bếp, Sau đó thì ông ta đã yêu cầu lên đến 50 bếp. Mặc dù chuyến đi lên núi khó khăn và nguy hiểm nhưng chúng tôi đã rất được khích lệ vì những tinh thần và con người ở nơi đây.

Hoạt động với World Vision

World Vision là một tổ chức cứu trợ và phát triển. Năm ngoái họ đã hỗ trợ bếp nấu sạch cho dân tộc thiểu số ở miền trung Việt Nam. Ban đầu, họ tham khảo một vài mẫu bếp ở miền Bắc và cả mẫu của chúng tôi. Đội ngũ trung tâm rất vui khi họ đã chọn bếp của Solar Serve vì sự thực tế và hữu ích của nó. Chúng tôi được yêu cầu phải làm bếp nấu to hơn, sau một thời gian thì mẫu thiết kế phù hợp cũng được đã đưa ra. Họ đồng ý với mẫu bếp mới và từ thời gian đó thì chúng tôi đã cung cấp rất nhiều bếp nấu cho World Vision.

3620 gia đình được ban phước

Cuối năm ngoái, chúng tôi đã làm việc lại tổ chức được đề cập ở trên với việc cung cấp cho 620 hộ gia đình với bếp nấu nhỏ và lớn. Tất cả bếp đều được làm thủ công ở xưởng của chúng tôi. Chúng tôi đã thực sự rất bị áp lực nhưng cuối cùng thì vẫn hoàn trong đúng với thời hạn. Chúng tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy công việc giấy tờ ở trụ sở ngoài Hà Nội. Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã xong công việc giấy tờ và chuyển bếp nấu lên xe, lên vùng núi để hỗ trợ mọi người ở đây. Công việc đầu tiên của chúng tôi là hướng dẫn mọi người sử dụng bếp nấu sạch. Trông có vẻ đơn giản nhưng họ thường xa lạ với những thiết bị mới. Việc huấn luyện kéo dài hai ngày ở hai làng và thực sự thì công việc này rất đáng giá và hữu ích.

Nhỏ hơn nhưng chất lượng tương đương

Những người nghèo nghĩ rằng bếp sạch của chúng tôi vẫn còn đắt cho dù chúng tôi đã đưa ra giá thấp nhất có thể. Chúng tôi đã hỏi một vài cơ quan để bán bếp nấu sạch của Solar Serve. Mặc dù mọi người hứng thú nhưng họ không muốn mạo hiểm đầu tư. Đây là xu hướng chung của những người nghèo khi họ không muốn mua cái gì mới nếu nó chưa được thẩm định.Chúng tôi đã thực sự gặp khó khăn khi phải thiết kế bếp rẻ hơn nhưng với chất lượng tương đương. Cuối cùng, thì loại bếp nhỏ cũng được hoàn thành và chờ để thẩm định ở Hà Nội. Nếu được chấp thuận thì chúng tôi sẽ thực sự thành công.

4Ủng hộ với bánh quế xi–rô

Trong suốt mấy năm, trung tâm đã thực hiện nhiều dự án với máy chiếu Powerpoint nhưng thời gian sau thì hình chiếu xuất hiện sọc ngang. Chúng tôi đã cố gắng sửa và cũng đã tìm giải pháp trên internet nhưng mà máy chiếu không thể sửa được nữa. Một nhóm hỗ trợ đã quyết định giúp đỡ chúng tôi bằng việc bán những chiếc bánh quế xi – rô để mua máy chiếu mới. Vài tháng sau thì chúng tôi đã nhận được hỗ trợ và có thể mua máy chiếu Sony mới. Nó có thể kết nối với điện năng lượng mặt trời khi không có điện. Chúng tôi thực sự rất vui vì sự hỗ trợ đó.

Tình cờ hài hước

Một lời chúc phúc khác đến từ cửa hàng tái chế Hà Lan mùa hè nằm ngoái. Chúng tôi đã quyết định hỗ trợ 100 gia đình ở ba ngôi làng gần Hội An.Một trong các nhân viên của chúng tôi nhận tiền vào tháng 1 khi anh ta đến Hà Lan. Tình cờ hài hước đã xảy ra khi anh ấy để áo mưa trên bàn. Một trong các nhân viên tại cửa hàng lại bỏ cái áo mưa đó vào với đồ tái chế và bày bán ở tiệm của họ. Cô ấy đã thực sự rất lúng túng khi biết lỗi của mình. Thật may là vẫn còn có thể lấy lại cái áo mưa trước khi nó bị bán đi. Chúng tôi đều rất buồn cười vì tai nạn hài hước đó.

5Tấm gương để làm theo

Trong một vài năm, chúng tôi đã được huấn luyện kinh doanh bởi Mario Bruhlmann một người cố vấn Thụy Sĩ. Ông ta đã khuyến khích chúng tôi sử dụng sách và phương pháp của mình cho việc giảng dạy người khác. Tháng trước, chúng tôi đã mời 20 sinh viên và một ông chủ kinh doanh đến trung tâm ở Đà Nẵng để huấn luyện. Chúng tôi nhận được phản hồi tốt và khóa học tiếp theo sẽ sớm được diẽn ra. Mr. Mario sẽ đến xem khóa học thứ 2 cũng như việc kinh doanh của chúng tôi. Quyển sách của ông ấy được gọi là: “10 điều răn cho doanh nhân” đã được dịch chính thức và có bày bán ở Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội

Là một doanh nghiệp xã hội, chúng tôi phải theo quy định mới. Vài tháng trước, trung tâm đã làm nhiều công việc giấy tờ để đáp ứng yêu cầu của luật bảo hiểm xã hội mới. Luật mới sẽ yêu cầu nhân viên trả một khoản cho bảo hiểm xã hội. Nhân viên cũng sẽ được trả nếu có ốm đau, mang thai, tai nạn nghề nghiệp hay bệnh mắc phải thêm vào đó là tiền lương hưu nếu nghỉ việc. Với những nhân viên có hợp đồng dưới 3 tháng thì chúng tôi phải tuân theo quy định mới. Quy định này là thách thức lớn cho chúng tôi và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.

6Hoàn thành nhà kho

Ở lá thư trước, chúng tôi có nói về việc xây dựng một nhà kho mới ở cạnh trung tâm. Nó có chiều rộng 8.2m và chiều dài 21.5m. Có một phòng riêng ở đằng sau cho bảo vệ vào ban đêm. Bây giờ thì chúng tôi đã hoàn thành xong phần cổng, cửa và cửa sổ. Chúng tôi rất vui khi xây được nhà kho để giữ hàng và cả xe tải. Bởi vì không gian lưu trữ tăng lên nên chúng tôi có thể tiếp tục làm thêm bếp sạch. Hiện tại thì chúng tôi đã làm 1000 bếp sạch và điều này có thể thay đổi nếu nhu cầu tăng lên.

7Thử nghiệm trà Chùm ngây

Cây chum ngây ở bên ngoài trung tâm đang ra quả. Điều này rất tuyệt vời trong tương lai. Những mẫu trà đã kiểm tra trên toàn thế giới. Cho đến tận bây giờ, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu trả lời tích cực. Chúng tôi đang tiếp tục khám phá ra khả năng của việc bắt đầu việc kinh doanh nhỏ (có thể với người khác) nhưng nó không dễ dàng. Nếu bạn muốn biết thêm và lợi ích của cây chùm ngây, bạn có thể theo đường link bên dưới. 

10 98Công nhân mới và thực tập sinh

Chúng tôi đã nhận thêm hai công nhân bị khiếm thính và có một sinh viên đang học chuyên ngành Quốc tế học. Anh ấy đã xin được thực tập ở trung tâm. Công việc chính anh ấy là dịch tài liệu cho đến đến cuối tháng 4. Thực tập là yêu cầu của trường và điều kiện để sinh viên được tốt nghiệp. Mục đích là để cung cấp những bài học kinh nghiệp ý nghĩa cho sinh viên. Bằng việc thực tập, sinh viên có thể xác định được liệu rằng anh ấy có thích thú với công việc đó không.

11Truyền cảm hứng cho các em thiếu nhi

 Ở Sài Gòn, chúng tôi đã gặp một bà già làm những con sâu có thể di chuyển được bằng giấy. Chúng tôi đã dùng ý tưởng đó cho việc làm 60 con sâu bướm ở câu lạc bộ thiếu nhi. Tụi trẻ rất thích và sau một lúc thì cả phòng đã có đầy sâu bướm, di chuyển trên bàn, ghế và cả sàn nhà. Trong thời đại của máy tính, bọn trẻ vẫn không bỏ quên niềm vui thích mình với những đồ chơi nhỏ. Năm nay, bọn trẻ sẽ hỗ trợ cho công việc của chúng tôi. Bằng việc làm những con sâu bướm sẽ truyền cảm hứng cho chúng làm tốt hơn. Ngày tiếp theo một cậu bé đã có thể quyên góp tiền từ gia đình cậu ấy trong thời gian ngắn. Ông bà cậu ấy rất tự hào vì điều ấy.

12Sau cùng

Luôn là điều tuyệt vời khi được mọi người ghé thăm và nhận được email từ những nơi xa gửi đến. Đôi lúc nó như nguồn nước mát cho tâm hồn đang khát. Bạn có thể làm điều tương tự bằng việc gửi email hay đến thăm bạn của mình. Chúng tôi không nghĩ đó phải là cuộc viếng thăm hay những lá thư dài. Ví dụ như năm ngoái hai cô gái người Hà Lan đã đến thăm chúng tôi vào chiều thứ 7. Điều đó thật tuyệt và chúng tôi đã có buổi giao lưu thật tốt. Vì vậy đừng do dự nếu nó chỉ là cuộc ghé thăm ngắn. Cảm ơn lần nữa vì sự quan tâm của các bạn trong thời gian qua.
Chào thân ái!
Đội ngũ Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com