Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 44 Tháng 07 2015

1

 Các bạn thân mến,

 Trong vòng 15 năm, chúng tôi đã làm việc từ thiện và từ năm 2006 thì chúng tôi đã bắt đầu hoạt động mô hình doanh nghiệp xã hội. Thật không dễ dàng để kinh doanh những sản phẩm gắn liền với môi trường. Đôi lúc, thì việc thay đổi suy nghĩ mọi người rất khó. Vì vậy mà chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều. Sự thay đổi đã đến khi chúng tôi bổ sung thêm bếp sạch. Nó trở thành một sự kết hợp thay thế hoàn hảo với bếp Parabol. Loại bếp này cũng cải thiện sức khỏe ,tài chính và môi trường. Đây chính là một trong những lý do tại sao chúng tôi vẫn tiếp tục công việc này trong 15 năm qua. Rất chân thành cảm ơn các bạn, vì chúng tôi không bao giờ cảm thấy cô đơn cả.

Xem xét

Hiện tại chúng tôi đã tiếp cận được với nhiều tổ chức, cá nhân và các nhóm từ nhiều quốc gia khác nhau để hợp tác làm việc, nhưng hiện nay vẫn chưa có việc gì thể hiện cụ thể dứt khoát. Chúng tôi biết có nhiều việc cần xem xét nhưng trong lúc này chúng tôi cần cố gắng tiếp tục . Nó không luôn luôn dể dàng khi bạn điều hành một doanh nghiệp xã hội nhỏ mà nó vừa làm công việc từ thiện mà vừa làm ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ rất thích nhìn tổ chức ở trên và nhóm lại để có những quyết định rỏ ràng vì thế, chúng tôi sẽ có thể duy trì công việc với những người bị khuyết tật và giúp đỡ những người yếu thế với những sản phẩm của chúng tôi.

2Giúp đỡ những người dân tộc Bru

Chúng tôi đã tạo cơ hội cho những người bạn để giúp đỡ những gia đình có thu nhập thấp với sản phẩm của doanh nghiệp. Một tháng trước chúng tôi đã chở một xe đầy bếp sạch lên vùng núi. Những sản phẩm được hổ trợ và trong vòng 2 ngày, chúng tôi đã cung chấp cho những người dân tộc thiểu số Bru và giúp đỡ họ trong việc nấu nướng. Nó giống như việc chúng tôi đưa họ ly nước trong cơn khát vậy. họ cũng rất vui mừng và đối với chúng tôi thì điều đó thật xứng đáng để giúp họ. Chúng tôi đã chụp hình và gửi cho các nhà tài trợ. Họ đã rất hài lòng và biết ơn khi họ có thể giúp đỡ những người dân tộc thiểu số.                              
334

3

Phê duyệt và kiểm tra

Trong một lá thư gần đây nhất thì chúng tôi đã kể cho các bạn rằng SNV đã yêu cầu chúng tôi làm một bếp sạch nhỏ hơn mới mức giá phải chăng cho những người nghèo. Cũng khó khăn một chút nhưng chúng tôi cũng đã quyết định với mẫu nhỏ hơn (Xem video clip) và sau một vài bài kiểm định, loại bếp này đã được chúng nhận bởi SHEER. Họ cũng chọn một mẫu bếp khác được sản xuất ở miền Bắc và yêu cầu những dân tốc thiểu số ở Thanh Hóa để kiểm tra hai loại bếp nấu trong hơn một tháng. Sau đó, SNV sẽ đánh giá để quyết định loại bếp nào tốt hơn. Hiện tại chúng tôi vẫn đang đợi kết quả.

Nhiều trách nhiệm hơn

Hiện tại chúng tôi vẫn còn có 200 bếp được tài trợ. Chúng tôi đã liên lạc với một vài dân tộc thiểu số và bây giờ họ đang chuẩn bị cho công việc với nhà chức trách địa phương. Đôi khi nó yêu cầu nhiều sự sắp xếp với những người có quyền. Chúng tôi cũng cần xem xét xem chúng tôi cần làm gì khi họ sống ở vùng núi quá cao . Xe tải của chúng tôi chỉ có thể hoạt động ở địa phương và vùng quê, nhưng việc sử dụng nó cho vùng núi cao thì cần xe phải mạnh hơn để lên dốc.Động cơ phải hoạt động hết công xuất khi xe tải chất hàng đầy. Có thể chúng tôi nên xem xét cần một xe tải mới khác ở tương lai gần. xin đón nhận bất cứ lời khuyên nào.

4

Videoclips mới

Chúng tôi đã đăng ba video mới trên Youtube. Có thể bạn sẽ thấy clip đầu với thứ hai là bản dịch tiếng Việt. Video thứ 3 là cái mới nhất và cũng ngắn, video này được quay ở nhà người dân tộc Bru. Họ cũng rất vui mừng vì nhận được bếp sạch, và rồi một phụ nữ đã quyết định nấu 1 bữa ăn cho nhân viên chúng tôi ở nhà bà. Bếp sạch luôn luôn ở giữa nhà của người Bru. Nó cũng rất quan trọng khi bếp nấu không thải ra khói nhiều và nó sử dụng dễ dàng. Xem video vui vẻ và chia sẻ với bạn bè.

5Cậu học sinh thật thà

Một cậu học sinh ở Đà Nẵng đã tìm thấy được một túi xách với gần 700 Euro, 2 quyển sổ tiết kiệm trị giá 56 000 Euro và một vài điện thoại. Một người phụ nữ khi đi bán nhà đã làm mất nó khi lái xe máy trên đường. Anh học sinh này gọi người phụ nữ, cô ấy lo sợ rằng anh ta sẽ ăn cắp số tiền nên gọi cảnh sát. Cô ta chợt nhận ra rằng học sinh Thiên Chúa giáo luôn thật thà và không đòi quà cáp. Nhiều nhà báo đã viết về điều này, và sự thật là vẫn có người tốt ở Việt Nam. Một lời làm chứng cho những ai đang sống mà không có niềm tin.
5

An toàn và vệ sinh

Chúng tôi đã yêu cầu nhân viên dừng làm việc một lúc. Chúng tôi đã quyết định dạy họ một khóa học ngắn về an toàn và vệ sinh. Bạn sẽ hiểu rằng chúng cần thiết như thế nào khi bạn bước vào công xưởng nơi an toàn thực sự cần thiết. Chúng tôi sử dụng thông tin từ quyển sách rất thành công ở miền bắc. Mọi người đã tham gia rất tốt, đặc biệt khi họ có thể ghi nhớ 5S, cái giúp họ cải thiệt an toàn, làm việc hiệu quả, sản xuất và quản lý. Bây giờ thì nhân viên đã có thể hiểu rõ rằng an toàn và vệ sinh rất quan trọng trong công việc của họ.

5Máy hàn bấm

Việc hàn phần ở trong của bếp nấu thực sự rất khó và là công đoạn dài. Sau khi nghiên cứu những kĩ thuật tốt hơn, chúng tôi đã mua một máy hàn có thể hàn 2 muốn kim loại với nhau rất nhanh. Một dòng kim loại sẽ chảy vào 2 điểm đồng và tập trong vào điểm nhỏ, điều này làm 2 tấm kim loại hàn lại với nhau. Nó tiết kiệm nhiều công sức, thời gian và năng lượng. Chúng tôi rất vui với thiết bị mới này. Nó giúp cả thiện chất lượng bếp và bây giờ chúng tôi có thể làm nhiều bếp trong thời gian hợp lý khi có nhiều yêu cầu.

Thay thế các phần hư hại

Cửa trượt lớn của chúng tôi cần phải được sửa chữa sau tám năm. Các phần nhựa nhỏ đã bị phá vỡ ra và việc này khiến việc mở và đóng cửa rất khó khan. Thật khó để tìm một công ty muốn sửa chữa nó, và khi chúng tôi tìm thấy một nơi, họ đã bỏ cuộc sớm vì một số khó khăn. Nhưng việc này cần phải được thực hiện trước mùa mưa bão. Cuối cùng, chúng tôi đã tìm được một người đàn ông trẻ sẵn sàng giúp đỡ. Anh thậm chí còn mua các bộ phận bằng kim loại để thay thế những cái bằng nhựa. Chúng tôi hứa sẽ giúp anh ấy, vì vậy, trong một ngày, tất cả nhân viên đã cố gắng để gỡ cánh cửa xuống và thay thế tất cả các bộ phận. Vào cuối ngày chúng tôi lắp lại cánh cửa và bây giờ nó trượt lại hoàn hảo.                                                                          33 4

7Những vấn đề về internet

Một số vấn đề về đường truyền internet đã xảy ra trong năm nay. Trong suốt 5 tháng qua, chúng tôi đã có tới 3 lần không thể liên lạc rõ ràng với thế giới bên ngoài. Các kết nối chậm lại, vì vậy những hoạt động quan trọng chỉ có thể được thực hiện vào lúc giữa đêm khi mọi người đang ngủ. Đường dây cáp dài 20.000 km kết nối Đông Nam Á với đại lục Mỹ được đặt ở đáy biển và họ không thể nắm rõ nếu nó bị hư hại bởi một tàu ngầm hoặc thậm chí một số loài cá mập. Nếu thư điện tử của bạn đã được trả ngược trở lại trong thời gian gần đây, điều này có thể lý giải được. Hãy học kiên nhẫn như chúng tôi.

8Ấn tượng tốt

Trong bản tin vừa qua, chúng tôi đã kể bạn nghe về Mario, một chuyên gia tư vấn người Thụy Sỹ. Anh ấy đến khi chúng tôi đang dạy một lớp học gồm những sinh viên trẻ . Chúng tôi đang sử dụng phương pháp huấn luyện của ông và thật tuyệt vời khi ông ấy đã dành một ít thời gian với các bạn sinh viên. Ông ấy đã rất vui thích trong khoảng thời gian ở Đà Nẵng và được chào đón khi đến thăm các công ty mà các học viên mà ông đã dạy trước đây. Nói chung, Mario đã có ấn tượng tốt và được khích lệ . Ông cũng nói với câu lạc bộ chủ Doanh Nghiệp nhỏ ở Đà Nẵng rằng mô hình của họ rất tốt và nên được áp dụng trên toàn châu Á.
11

Những liên lạc thú vị

Vùng Trung Đông đã tiến đến rất gần với chúng tôi khi một doanh nhân từ thành phố Kuwait đến thăm chúng tôi. Ông biết đến chúng tôi qua mạng internet và đã quyết định đến thăm chúng tôi ở Đà Nẵng. Ông rât thích thú với việc sử dụng bếp sạch cho nhiều người tị nạn ở Trung Đông. Một nhóm doanh nhân khác đến từ Nepal cũng đưa ra một lời đề nghị mời thầu kín cung cấp 10.000 bếp di động cho các vùng bị thiên tai ở Nepal. Chúng tôi nhận được đề nghị này quá muộn nên đã không thể hoàn thành tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết đúng hạn, nhưng họ đã mời chúng tôi tham gia đấu thầu cho những lần sau.

11Các hoạt động từ thiện

Năm nay, nhiều hoạt động từ thiện đã được tổ chức bởi các tình nguyện viên để hỗ trợ chúng tôi. Một vài trong số họ là những người buôn tạp hóa hoặc bán ở chợ trời. Đừng nghĩ đến việc thu được doanh thu lớn, mà xét thấy nó rất bổ ích, đặc biệt là khi rất nhiều trẻ em khuyết tật đến thăm gian hàng của họ. Năm nay, một hoạt động tài trợ đi bộ & chạy khác đã được tổ chức Với việc hoàn thành một km, một số tiền nhất định sẽ được một ngân hang hỗ trợ. Sau đó, họ phát hiện ra rằng các ngân hàng đã mắc một sai lầm khi nhầm lẫn với một nhóm khác, do đó, các tình nguyện viên đã phải chuyển lại tiền.

12Cuối cùng

Một trong số những nhân viên mới của chúng tôi đã phải nghỉ việc khi cậu ấy gặp phải một số vấn đề gia đình, mặc dù cậu rất mong muốn được làm việc với chúng tôi. Một số khác nộp đơn xin việc, nhưng chúng tôi phải cẩn thận trong việc tiếp nhận những nhân viên mới khi mà chúng tôi vẫn đang chờ đợi những đơn đặt hàng trong tương lai. Có lẽ bạn không biết rằng rất nhiều tổ chức trên khắp thế giới đã cố gắng giúp đỡ khoảng 100 triệu hộ gia đình sử dụng bếp sạch và nhiên liệu sạch đến năm 2020. Đây cũng là một trong những mục tiêu của chúng tôi. Mục tiêu này giúp chúng tôi tiến tới cùng với những sản phẩm và dự án khác. Đây là một thử thách và thật tuyệt vời khi có thể góp phần giúp đỡ mọi người!
Chào thân ái!
Đội ngũ Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com