Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 45 Tháng 10 2015

Các bạn thân mến,

45-1

 Thế là cơn bão đầu tiền đã chạm vào thành phố, báo hiệu một mùa mưa bão mới. Trung tâm chúng tôi nằm gần biển do đó phải luôn đối mặt với toàn bộ sức mạnh của cơn bão. Những cửa sổ không phải lúc nào cũng vừa vặn với khung của nó, chính vì thế những cơn gió có thể lọt qua những khe cửa một cách dễ dàng, nó chính là nguyên nhân của những tiếng ồn trong suốt cơn bão. Giám đốc và gia đình của anh sống ở tầng thứ ba. Trong suốt cơn bão thật sự không dễ dàng gì để đứng yên với những tiềng ồn này nhưng cho đến bây giờ họ vẫn luôn lấy lòng biết ơn vì t ngôi nhà của họ được an toàn.    

45-2Bảy đồng bào dân tộc thiểu số.

Có 54 đồng bào dân tộc ở Việt Nam. Phần lớn các đồng bào dân tộc thiểu số sống chủ yếu trên các vùng núi cao và rất khó để tìm thấy họ. Những chiếc bếp năng lượng mặt trời của chúng tôi thường sẽ không hiệu quả cho họ. Chúng tôi cần những khu vực thoáng cho ánh nắng mặt trời, nhưng nó dường không thể với một nơi có nhiều cây cối như ở đây. Nhưng từ khi chúng tôi giúp đỡ họ với những chiếc bếp sạch 3G thì mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Chúng tôi đã làm việc với bảy đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng tôi gộp tên của họ và những bức hình lại với nhau cùng với sự hổ trợ của một số website chúng tôi cũng làm những bức hình cho bạn cùng với tất cả bảy đồng bào dân tộc.

Được tỉnh ngộ

Ở những lá thư trước, chúng tôi nói với bạn về khóa đào tạo mà chúng tôi nhận được từ một cố vấn Thụy Sĩ. Ngay sau đó ông ấy khuyến khích chúng tôi dạy lại cho người khác, vì vậy chúng tôi mở một khóa học cho những doanh nhân trẻ. Chúng tôi sử dụng những phương pháp và tư liệu giảng dạy từ nhà cố vấn và nó được đón nhận rất nhiệt tình. Trong khi chúng tôi đang giúp đỡ những đồng bào dân tộc thiểu số với những chiếc bếp sạch 3G, chúng tôi cũng nhận ra rằng họ có rất nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên ở nơi đây nhưng họ lại không biết cách quản lý chúng một cách tốt nhất. Giờ đây chúng tôi cũng dạy họ về khóa đào tạo kinh doanh và nó trở thành một điều đáng ngờ và một sự giúp đỡ tuyệt vời.

Một kết quả tốt sau cuộc kiểm tra

Trong vòng hai tháng những bếp sạch của chúng tôi được thử nghiệm bởi một trong những dân tộc thiểu số. Nói chung, họ thấy những chiếc bếp của chúng tôi đáp ứng được yêu cầu của họ. Nếu lớn hơn tí sẽ thích hợp hơn và họ cũng tự hỏi không biết chiếc bếp này có bền không. Tại trung tâm của chúng tôi, chúng tôi cũng đang nấu ăn với những chiếc bếp sạch này và chúng vẫn ở trạng thái rất tốt do đó có vẻ là không có vấn đề. Một công ty khác cũng giới thiệu chiếc bếp của họ nhưng lại nhận những lời khuyên để cải thiện nó vì có quá nhiều khói và rất khó khăn trong việc thêm nhiên liệu. Vì vậy, chúng tôi đã rất vui vì những chiếc bếp của chúng tôi đã được chấp nhận.

Có những sự liên kết còn thiếu nào?

45-3

Chúng tôi đang hỗ trợ và bán các sản phẩm của mình thông qua các tổ chức từ thiện và doanh nghiệp xã hội. Chúng tôi không được tài trợ bởi các tổ chức lớn và đôi khi chúng tôi còn phải chờ các khoản thanh toán từ khách hàng sau khi mua. Điều này thật sự khó khăn khi chúng tôi còn phải trả tiền lương, điện, vận chuyển, vật liệu,… vv. Tháng trước chúng tôi gần như có thể nhìn thấy đáy của nguồn lực tài chính công ty. Việc thanh toán cuối cùng của một đơn đặt hàng lớn đã không đến sớm. Đó là một trong những thử thách mà chúng tôi phải đối mặt. Nó cuối cùng đã đến, nhưng chúng tôi đã tự hỏi là còn có liên kết nào còn thiếu. Câu trả lời được đưa ra sau một chuyến đi đến Kenya.

Hiểu về những liên kết còn thiếu

45-5

45-4

Mr.Bich, giám đốc của chúng tôi, được mời tham dự một cuộc hội nghị SEED African Symposium ở Kenya sau khi ông trở thành một trong những người chiến thắng trong giãi thưởng Low Carbon Awards vào năm 2013. Ông đã cho thấy sự tiến bộ mà chúng tôi đã làm trong một bài thuyết trình ngắn và nhận được những lời tư vấn bổ sung. Ông cũng được học qua một chương trình đào tạo bổ sung, làm thế nào để tiếp cận các nhà đầu tư và làm thế nào để làm việc với chính quyền địa phương. Ông rất ngạc nhiên rằng rất nhiều người tham gia chung với mình nhận được sự hỗ trợ bởi chính phủ của họ. Nó đã giúp họ trong việc sản xuất các sản phẩm của họ và việc này có một tác động lớn trong xã hội. Đây chính là một liên kết bị thiếu mất .

45-6

Chia sẽ về những sự liên kết còn thiếu

Sau khi trở về từ Kenya giám đốc của chúng tôi tham gia một cuộc họp trong hai ngày với các nhà lãnh đạo chính phủ Việt Nam, các nhà lãnh đạo EU và các doanh nhân xã hội Việt nam. Họ thảo luận về khả năng thay đổi chính sách của chính phủ để giúp doanh nghiệp xã hội phát triển hơn. Đến nay hầu như không có sự hỗ trợ nào của chính phủ tại Việt Nam cho các doanh ngiệp xã hội. Việc đào tạo các chuyên đề ở Kenya đã giúp ông Bich báo cáo một cách đáng khích lệ. Ông đã có thể đưa ra một số ví dụ để giúp các nhà lãnh đạo để xem xét một sự thay đổi trong chính sách.

45-7

Đèn năng lượng mặt trời

Một trong những người bạn của chúng tôi đã cho chúng tôi một ý tưởng trong việc giúp dân tộc thiểu số với một chiếc đèn đọc sách nhỏ từ năng lượng mặt trời. Rất tiện dụng cho các cá nhân nhưng chúng tôi tìm thấy một mô hình tốt hơn có thể sử dụng cho cả gia đình. Đèn năng lượng này được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu. Với hai bóng đèn Led với thời gian hoạt động có thể là 5-7 giờ. Chúng tôi đã bày tỏ mô hình này ở Kenya và mọi người đều rất thích thú,đặc biệt là nó được sản xuất ở Việt Nam. Vì vậy, nếu chúng tôi bắt đầu với dự án đèn năng lượng mặt trời, chúng tôi sẽ xem xét với một bóng đèn như thế.

Rời đi một cách bất ngờ

45-8

Một công nhân khiếm thính của chúng tôi đã quyết định ngừng công việc sau sáu tháng. Hợp đồng của anh là hai năm nhưng không có ý nghĩa gì với anh ta. Một công nhân khác đã đi trước anh và cũng bỏ công việc của mình. Hợp đồng của anh cũng không được hoàn thành. Thật không dễ dàng để cho họ rời đi sau khi chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian trong việc đào tạo và giúp đỡ với bảo hiểm xã hội ,y tế và các chính sách mới khác. Bạn sẽ phản ứng như thế nào, khi bạn cần những công nhân? Chúng tôi cố gắng để được công bằng với họ, nhưng áp lực từ những cái khác hay là việc tham lam tài chính có thể gây rất nhiều tác hại.Thật sự rất buồn khi thấy công nhân rơi vào một cái bẫy, nhưng chúng tôi không thể dừng họ lại được.

Không bỏ cuộc

45-9

Nhưng chúng tôi khuyến khích những công nhân khác như Nhật, người mà đã từng tìm kiếm công việc cho mình. Trong nhiều tháng, anh đã đến thăm trung tâm của chúng tôi và xin được làm trong công ty. Chúng tôi đã đủ nhân lực, vì vậy không thể giúp anh ấy được. Nhất lại bị khiếm thính nhưng anh đã không bỏ cuộc và trở lại một lần nữa và một lần nữa. Chúng tôi thấy được sự háo hức của anh ấy, vì vậy chúng tôi tôn trọng sự kiên trì của anh và bây giờ anh đã là một trong những công nhân mới của chúng tôi. Trong khi một số công nhân rời đi những người khác lại đến và điền vào vị trí trống đó. Chúng tôi rất hài lòng với tất cả các nhân viên của chúng tôi ngày hôm nay. Họ đã học nhiều điều để có sáng tạo và làm việc một cách hiệu quả với những thiết bị mới.

Khám phá thế giới

45-10

Trong vòng 15 đến 20 năm qua, gia đình Solar Serve của chúng tôi được phát triển rất nhiều. Một số công nhân đã kết hôn và bây giờ chúng tôi được bao quanh bởi những đứa con trưởng thành của họ. Thật tuyệt vời để xem chúng khám phá một thế giới mới như thế nào. Thỉnh thoảng chúng vấp ngã nhưng chúng đang học cách để có thể đứng lên. Thật khó để ngăn cản chúng đi xe đạp trên những con đường đông đúc hoặc bơi lội trong lúc biển động. Một cháu gái là con của một trong những nhân viên của chúng tôi tìm hiểu về mỹ phẩm và phải đưa đến bệnh viện. Những người khác đã học được giáo dục không đến từ bản thân. Đối với tất cả họ, cuộc sống là một thách thức lớn!

Bán chiếc xe tải

45-11

Chiếc xe tải 10 tuổi của chúng tôi phải được kiểm tra ba tháng mỗi lần. Nó thật sự rất khó khăn để vượt qua cuộc kiểm định về chất lượng, nếu bạn không để lại một phong bì trong cabin. Chúng tôi chưa bao giờ làm điều này và bây giờ nó trở nên khó khăn để vượt qua các đợt kiểm định đó. Chúng tôi đã quyết định bán chiếc xe tải. Thật sự ngạc nhiên, chúng tôi tìm thấy một người mua rất háo hức muốn trả một mức giá tốt cho chiếc xe của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi đang tìm kiếm một chiếc xe tải mới phù hợp hơn để leo các ngọn núi. Điều này sẽ cung cấp cho chúng tôi một số lợi ích bởi vì một chiếc xe tải mới sẽ không cần kiểm tra ba tháng một lần. Nó cũng sẽ mang lại cho chúng tôi nhiều cơ hội để mở rộng.

Điểm mạnh và điểm yếu

Trong một buổi tập huấn cuối cùng của khóa học kinh doanh của chúng tôi, các sinh viên đã phát hiện ra khả năng và tính cách của họ. Việc đào tạo bao gồm một cuộc kiểm tra cá tính của mỗi cá nhân, đó thật sự hữu ích cho các sinh viên để biết khả năng của mình để trở thành một doanh nhân. Đối với một trong số bạn nó giúp họ thật sự tỉnh ngộ và họ phản ứng tốt khi phát hiện ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Nó cũng giúp họ biết vị trí của mình trong xã hội. Vào ngày 26 tháng 9, tất cả những người tham gia sẽ tốt nghiệp tại một buổi lễ đặc biệt ở trung tâm của chúng tôi và sẽ nhận được giấy chứng nhận từ các văn phòng tư vấn doanh nghiệp Thụy Sĩ.
45-12

Cuối cùng

45-13

Một trong những người bạn của Solar Serve hỗ trợ công việc của chúng tôi bằng cách phân loại những quả lê trong một khu vườn lớn. Cô muốn giúp chúng tôi một cách thật tốt và thiết thực. Đó là công việc khó khăn cho hai tuần nhưng rất bổ ích! Dưới đây là một số hình ảnh và chúng tôi hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Hãy sáng tạo trong việc giúp đỡ người khác và bạn sẽ nhận được một phước lành tuyệt vời!
Đó là tất cả cho đến bây giờ, ở bất cứ nơi nào bạn sống hãy tận hưởng một mùa thu đang tới!
Chào thân ái!
Đội ngũ Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com