Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 47 Tháng 04 2016

1

 Thân chào,

 Điều gì có thể tốt hơn là chuyến thăm của một chú chim bồ câu trắng trong dịp năm mới? Chúng tôi chưa từng thấy những chú chim bồ câu nào xung quanh đây. Đột nhiên nó xuất hiện ở bậc cửa và ở lại nguyên cả cả ngày. Mọi người đều nhận thấy nó và chúng tôi đều rất ngạc nhiên.Chim bồ câu không chỉ là một biểu tượng của sự hòa bình, nhưng nó cũng nhắc nhở chúng tôi rằng chúng tôi không thể làm công việc của mình bằng sức riêng được.Chúng tôi luôn nghĩ rằng chúng tôi có thể làm tất cả mọi việc một mình. Đó là một lời nhắc nhở tuyệt vời và chúng tôi chờ đợi điều gì đã tích trữ trong chúng tôi..

2

Nhà hàng năng lượng

Một người đàn ông từ Pháp đến thăm chúng tôi. Ông điều hành một nhà hàng ở Vũng Tàu đó là một khu nghỉ mát ven biển rất nổi tiếng ở miền nam. Ông biết tất cả về các loại bếp năng lượng mặt trời và các thiết bị thân thiện với môi trường. Ông rất phấn khởi và muốn mua một vài thiết bị cho nhà hàng của mình ( ba bếp hình hộp, hai bếp parabols và ba chiếc bếp sạch). Ông cũng đặt hàng hai chiếc đèn năng lượng mặt trời. Đối với chúng tôi đó là điều hết sức thú vị vì sau nhiều năm lại có người mua chiếc bếp hình hộp của chúng tôi. Bởi vì miền Nam có rất nhiều nắng nên họ có thể thu hút khách du lịch ăn uống trong nhà hàng của mình.

3

Chuyến thăm từ Hà Lan

Hơn hai mươi năm về trước Marieke đã từng làm việc với những đứa trẻ đường phố ở Hà Nội. Mới đây cô trở về Việt Nam và đến thăm họ. Giờ đây họ đều đã trưởng thành và một trong số họ chuyển đến sống tại Sài Gòn và kết hôn với Long anh là một kỹ sư thực phẩm. Anh đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc của mình để làm sôcôla, nhưng không biết làm thế nào để bán chúng ra thị trường. Marieke khuyến khích anh tham dự khóa học FBT của chúng tôi. Sau hai ngày không chỉ anh làm được mô hình kinh doanh của riêng mình, mà còn lên kế hoạch cho việc tiếp thị sôcôla của mình. Chúng tôi rất vui vì anh đã có được quyết định tốt cho cuộc đời mình.

4

Chiếc đèn năng lượng mới

HIện giờ chúng tôi đang làm những chiếc đèn hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Mặc dù chúng tôi chưa hoàn thành xong việc thiết kế của mình nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Tuấn là một kỹ thuật viên của chúng tôi và anh rất thích làm nó. Đèn năng lượng không phải là một khái niệm mới và bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại đèn trên internet. Chúng tôi muốn làm nó trở nên gần gũi và cũng đặt tên cho nó là ánh sáng của thế giới. Giá thành cũng cần phải hợp lý vì nhiều người nghèo ở vùng núi sẽ có thể sử dụng được chúng. Họ cũng rất quan tâm đến chiếc máy bơm nước năng lượng của chúng tôi. Nó đòi hỏi chúng tôi phải nghiên cứu nhiều hơn nữa, vì vậy nó cũng mở ra cho chúng tôi một câu chuyện mới.

5

Một thách thức mới

Bên cạnh trung tâm chúng tôi là một mảnh đất trống (14 x 17,5m). Sau khi xem xét cẩn thận, chúng tôi có ấn tượng rằng mảnh đất này rất có nghĩa đối với chúng tôi. Sự việc phát triển rất nhanh chóng và chúng tôi đã mua được mãnh đất với sự giúp đỡ tuyệt vời từ một người bạn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng nó để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển thêm các thiết bị thân thiện với môi trường. Chúng tôi làm mô hình để cho bạn một cái nhìn cụ thể. Chúng tôi sẽ liên hệ với kiến trúc sư để có bản thiết kế chính thức và hy vọng sẽ bắt đầu xây dựng nó vào tháng Tám. Giờ đây chúng tôi tin vào nhiều sự cung ứng khác và rất vui mừng về điều đó!!

6

Malaysia

Chúng tôi nhận một lời mời từ một nhân viên xã hội Việt tại Malaysia. Cô hỏi liệu chúng tôi có thể đào tạo cho công nhân người Việt không, họ sẽ quay về Việt Nam trong năm nay và muốn thành lập một doanh nghiệp gia đình cho chính mình. Gần 67 công nhân Việt Nam đã đăng ký học khóa đào tạo FBT. Họ đã rất vui khi tham gia khóa học. Đây chính là những gì họ muốn! Các nhân viên xã hội ở đây giúp đỡ những người bị bắt làm công nhân hoặc bán làm gái mại dâm. Cô có thể liên hệ với các quan chức để giúp những người lao động ở đây có giấy tờ bị mất hoặc bị giữ bởi chủ của họ.

7

Bản báo cáo tốt

Một nhân viên SNV đã đến thăm chúng tôi và muốn biết chiếc bếp sạch được sử dụng như thế nào. Cô đã phỏng vấn ba gia đình đã từng sử dụng chiếc bếp của chúng tôi và cô rất vui khi nghe được sự hài lòng của họ với chiếc bếp. Dưới đây là một số những câu trả lời: “Kể từ khi tôi bắt đầu sử dụng chiếc bếp này, tôi tiết kiệm được một bình ga trong ba tháng." ... "Mỗi ngày tôi nấu thức ăn trên chiếc bếp này cho đàn lợn của mình. Nó tiết kiệm khoảng 5 -7 triệu đồng cho một năm chi phí về nhiên liệu." ... "Tôi bán hến biển và rất thích chiếc bếp này vì nó có độ bền cao. Tôi có thể tiết kiệm 2-4 triệu đồng mỗi năm."

8

Thêm chỉ tiêu

Năm nay chúng tôi sẽ dạy sáu khóa học FBT nhưng chúng tôi cũng sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu mới và tăng gấp đôi sản xuất những chiếc bếp sạch của mình.Trong những năm qua, chúng tôi đã sản xuất 7000 bếp và chúng được sử dụng trên khắp cả nước. Năm nay chúng tôi sẽ tăng gấp đôi sản lượng từ 250-500 mỗi tháng. Chúng tôi cũng muốn mở rộng đại lý của mình với các nước lân cận như Campuchia và Lào. Nhưng chúng tôi luôn lưu ý: Một bước chính xác tại đúng thời điểm.

9

Thời tiết lạnh

Hiện nay chúng tôi đang bước vào mùa khô và nóng, nhưng trong vài tháng qua chúng tôi lại đón những luồng không khí lạnh. Không những thế tuyết còn rơi đến cả Nghệ An. Nhiệt độ giảm xuống dưới 0 nên nhiều nơi được bao phủ bởi lớp tuyết dày 2-3 cm . Điều này đã phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử của Việt Nam. Ngay cả thành phố Đà Nẵng cũng phải đối mặt với sự biến đổi khí hậu này,mặc dù chúng tôi chưa bao giờ có trải nghiệm về tuyết hoặc băng.

10

Cảm hứng

Nhiều năm về trước, nhiều người nước ngoài làm việc tại các vùng cao nguyên của Việt Nam. Họ làm việc chăm chỉ và giúp đỡ nhiều người dân để họ có thể cải thiện cuộc sống. Một vài tháng trước, chúng tôi đã có cơ hội để giới thiệu khóa đào tạo kinh doanh gia đình của mình cho 45 người tại Kontum.Chúng tôi rất ấn tượng về người dân ở đây sống rất hạnh phúc với cộng đồng của mình. Mặc dù những người nước ngoài đã rời đi rất lâu nhưng họ vẫn truyền cảm hứng cho chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn để lại một điều gì đó để tác động mạnh mẽ trong cuộc sống của họ trong nhiều năm tới.

1112

Khao khát

Chúng tôi nhận được lời mời từ một nhà lãnh đạo ở đồng bằng sông Cửu Long. Ông chia sẽ với chúng tôi rằng còn rất nhiều gia đình không thể sử dụng đúng năng lực của mình và học cần được đào tạo.Chúng tôi đã trả lời cuộc gọi của ông và đi đến Vĩnh Long và ở lại tại một khách sạn ở đó. Sau đó người chủ của khách sản này cũng muốn tham gia khóa học của chúng tôi. Ngày hôm sau, cô và con trai quyết định tham gia khóa đào tạo. Cô đã rất vui mừng khi tham khóa học này và cô quyết định đi theo chúng tôi đến Kiên Giang. Đó là một điều tuyệt vời khi gặp một người như cô, người luôn khao khát được học hỏi và trao dồi.                                                                                                                   13 14 15 16

17Cuối cùng

Solar Serve chúng tôi muốn phục vụ người khác. Một vài năm trước đây Quân đã từng làm thực tập kỹ thuật điện tại Solar Serve. Bây giờ anh đã có cơ sở của riêng mình và thiết kế một hệ thống tủ đông cho một chiếc tàu đánh cá (xem tin tức Đà Nẵng). Chúng tôi đã giúp đỡ anh trong việc xây dựng các hệ thống này tại trung tâm của chúng tôi. Cũng có một trường học dành cho trẻ em khuyết tật yêu cầu chúng tôi giúp đỡ họ trong việc xây dựng một hệ thống pin năng lượng mặt trời. Nếu chúng tôi có thời gian chúng tôi rất muôn phục vụ những người có một mục đích và niềm đam mê tương tự trong cuộc sống và bạn sẽ nghe được nhiều hơn từ chúng tôi trong lá thư tiếp theo.
Đó là tất cả.
Thân,
Đội Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com