Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 48 Tháng 07 2016

1

 Thân chào,

 “Nếu cho người khác một con cá họ sẽ tiếp tục đói vào ngày mai nhưng nếu dạy họ cách bắt được cá thì sẽ làm giàu cho cả cuộc đời của họ.” Mặt dù câu ngạn ngữ ngày xưa này không được rõ ràng nhưng nó đã giúp chúng tôi giải thích được những gì Solar Serve đang thực hiện. Nó còn hơn cả việc chỉ làm những chiếc lò năng lượng và những chiếc bếp sạch hay là những nỗ lực của con người để giúp đỡ người khác. Đối với chúng tôi nó thật sự rất quan trọng khi mọi người học cách đánh bắt giỏi để họ luôn đứng vững trong cuộc sống của mình. Vậy niềm vui nào làm cho chúng tôi có thể giúp mọi người học cách đánh cá. Sau đây là một vài câu chuyện:

2

Tiếp tục thiếu hiểu biết

Anh Huy có một nông trại nuôi mật ong trên núi nhưng anh không thể nào bán được số mật của mình. Anh buộc phải bán chúng cho những công ty với một cái giá không mấy công bằng cho những sản phẩm chất lượng của mình. Nhưng sau khi học những điều cơ bản để vận hành một doanh nghiệp gia đình anh bắt đầu trở nên rất thành công. Anh bắt đầu đặt tên cho sản phẩm của mình và học cách bán chúng đi. Năm sắp tới anh dự định sẽ tăng gấp đôi sản lượng của mình. Điều này thật tốt khi anh tự làm chủ và không phải phụ thuộc vào những công ty lớn mà luôn kiềm hãm anh trong sự thiếu hiểu biết trong việc học cách bắt cá để thành công.

3

Cửa hàng mắt kính

Một trong những người Việt Nam tham dự khóa học ở Malaysia đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế và làm tất cả các loại liên quan về kính mát và mắt kính quang học. Anh đã hỏi một kĩ thuật viên liệu anh có thể trở thành một bác sĩ nhãn khoa không? Qua khóa học anh nhận ra được tài năng của mình trong lĩnh vực trên. Anh và vợ quyết định thành lập một cửa hàng về kính quang học và kính mát ở Vũng Tàu trong cuối năm nay khi anh hoàn thành các hợp đồng lao động ở Malaysia.

4

Nhân rộng

Anh Thiện muốn dạy cho nhưng người khác sau khi anh tham gia một khóa hội thảo. Sau khi trở về làng của mình anh mong ước có thể thành lập một khóa học huấn luyện cho các gia đình để giúp họ đạt hiệu quả cao hơn trong kinh doanh. Ông hỏi các nhân viên FBT liệu họ có thể đến ngôi làng của ông và giúp ông thực hiện khóa học này. Họ đồng ý và chỉ trong cuối tháng đã có 14 thành viên tham gia. Họ rất phấn khởi khi học được nhiều điều mới lạ. Anh Thiên cũng rất vui khi anh cũng có thể dạy khóa học này. Đây quả thực là một ví dụ điển hình trong việc làm thế nào để đạt hiệu quả hơn nếu chúng ta dạy những người tham gia để rồi họ trở thành những người đào tạo lại người khác. Đây quả thật là một nhân rộng tuyệt vời.

5

Cùng với vợ của họ

Tháng vừa qua Bích, Phi, Tùng đã đi đến Malaysia cho giai đoạn cuối cùng của khóa học mà chúng tôi đã đề cập trong lá thư trước. Lúc này họ quyết định cùng đi với vợ của mình, đây quả thật là một ý hay vì họ là những người luôn đứng sau trong khi chồng mình đi xa nhà để dạy học. Họ được chăm sóc bởi một người công nhân Việt Nam 70 tuôi đang làm việc tại đó. Các cô cũng có dịp chia sẽ những kinh nghiệm của mình cho họ và họ được khích lệ rất nhiều. Đây thật sự là một lời nhắc nhở tốt cho chúng ta không nên quên những người luôn đứng sau.

6

Sự giúp đỡ tuyệt vời

Chúng tôi cảm ơn Swiss Create, các chi nhánh phát triển kinh doanh của tập đoàn tư vấn Thụy Sỹ SCG AG. Họ đã cho chúng tôi một sự thúc đẩy tuyệt vời để đào tạo cho các gia đình Việt Nam. Ông Gallus đã đến thăm chúng tôi, ông là chuyên gia quản lý và đào tạo và cũng là người giám sát các công tác đào tạo FBT ở Việt Nam. Đây thật là một vinh dự khi được gặp gỡ ông và chỉ cho ông những gì đã thực hiện được. Chúng tôi được khính lệ qua sự thích thú và cái nhìn sâu sắc trong cách làm thế nào để hoàn thành công việc ngay cả khi trong những trường hợp thật sự khó khăn.

7

Bếp sạch được kiểm nghiệm

Mỗi năm ở các nước Cumpuchia, Lào và Việt Nam có khoảng 60,000 người chết vì bị ô nhiễm trong khi nấu ăn với những chiếc bếp truyền thống. Cùng với những cơ quan khác chúng tôi muốn giảm con số này lại. Do đó chiếc bếp của chúng tôi được kiểm nghiệm bởi SNV trong việc nấu ăn, đun nước, tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải so với những chiếc bếp truyền thống. Chúng tôi đã vượt qua thành công tất cả các chỉ tiêu mặc dù đã vượt qua nhưng chúng tôi vẫn phải kiểm tra lại. Phần bên ngoài chiếc bếp của chúng tôi vẫn còn hơi nóng. Đối với chúng tôi điều này cũng khá bình thường khi đun nấu vì vậy chúng tôi vẫn hi vọng rằng mình có thể vượt qua lần thử nghiệm này.

8

Chuyến thăm từ Thụy Điển

Hai người bạn đến từ Thụy Điển đã có một năm làm việc đầy nhiệt huyết. Họ quyết định tặng cho mình một chuyến du lịch đến Việt Nam. Sau khi khám phá miền Bắc hơn một tuần lễ, cuối cùng họ cũng đến thăm Đà Nẵng. Họ nhận được một sự chào đón nồng nhiệt từ gia đình Bích cũng như các nhân viên trong trung tâm. Họ vô cùng thích thú trong công việc chúng tôi đang làm. Họ chụp ảnh và đặt ra rất nhiều câu hỏi cho chúng tôi. Thơ vợ của Bích đã chuẩn bị một bữa ăn ngon tuyệt cho bữa trưa và sau đó họ cũng có một khoảng thời gian thân mật với các nhân viên của chúng tôi. Mặt dù tuổi cao (ngoài 70 tuổi) nhưng họ đã thưởng thức từng giây phút ở Việt Nam. Đó quả thật là một kinh nghiệm tuyệt vời cho họ và cho cả chúng tôi nữa.

9

Hoạt động của nhà tài trợ

Trong năm nay nhà tài trợ đã tổ chức chạy ở Hà Lan. Nếu mỗi cá nhân hay mỗi nhóm có ý đinh chạy hay đi bộ 2.5 km hoặc hơn họ sẽ được tài trợ bởi các ngân hàng địa phương. Công việc của chúng tôi ở Việt Nam cũng được nằm trong danh sách tài trợ. Một nhóm địa phương đã chúc phước cho chúng tôi. Họ liên lạc với một vài cửa hàng tái chế và hỏi liệu họ có nhu cầu hỗ trợ cho công việc của chúng tôi ở Việt Nam. Một nông dân tặng một túi củ giống hoa tulip, chỉ trong khoảng thời gian ngắn những củ hành được bán đi. Những hoạt động khác được tổ chức trong suốt một năm và chúng tôi rất cảm ơn vì tất cả những sự ủng hộ đó. Mặt dù chúng tôi là doanh nghiệp xã hội nhưng lợi nhuận của chúng tôi không phải lúc nào cũng đủ cho tất cả các chương trình từ thiện. Vì vậy chúng tôi rất vui với những sự hỗ trợ và ủng hộ của các bạn.

10

Cập nhật về tòa nhà mới

Như chúng tôi đã thông báo trong lá thư vừa qua, chúng tôi đang có dự định sẽ xây một xưởng sản xuất bên cạnh trung tâm Solar Serve của chúng tôi. Chúng tôi liên lạc với một vài người có thể giúp xây dựng nó. Nhà thầu xây đựng tỏ ra rất hăng hái anh cũng chính là người đã từng xây dựng trung tâm Solar Serve trước đây. Giờ đây chúng tôi đang tìm một kiến trúc sư tốt và đáng tin cậy. Xưởng sản xuất cũng cần có giấy phép xây dựng vì vậy chúng tôi đang làm việc với chính quyền. Tiền lương cùng với giá của các vật liệu sẽ tăng gấp đôi trong năm nay. Đây quả thực là một thách thức cho chúng tôi nhưng chúng tôi chắn chắn rằng mình cần phải xây dựng nó trong tháng tới. Chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn vì vậy hãy đồng hành cùng chúng tôi.

Giải thưởng mới

Vào ngày 14 tháng 6 giám đốc của chúng tôi là ông Bích đã nhận giải thưởng cùng với 19 người khác cho sự trình diễn xuất sắc trong cuộc thi ‘Proof of Concept Competition’ trong việc sáng tạo và phát triển những ý tưởng mới đặt biệt trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Giải thưởng được trao tặng bởi giám đốc Trung tâm biến đổi khí hậu Việt Nam và các cơ quan chính phủ với sự tài trợ của Ngân Hàng thế giới, Bộ ngoại giao và Thương Mại Úc và Cục phát triển quốc tế Anh.11

13

Ánh sáng của thế giới

Trong suốt buổi lễ trao giải chúng tôi đã trưng bày chiếc đèn năng lượng mặt trời của mình. Nó đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ phương tiện truyền thông và nhưng người đại diện. Những gợi ý được đưa ra trong việc làm thế nào để giúp đỡ và làm lợi cho những người địa phương. Mặt dù đây là chiếc đèn mini được thiết kế cho một ngôi nhà nhưng nó cũng có thể sử dụng cho những ngư dân trên sông và cho những tình huống vào lúc trời tối. Giá của nó là 500.000 nghìn đồng ở Việt Nam nhưng nó có thể hỗ trợ với giá thấp hơn ở những vùng núi. Hãy liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại +84 919511552 nếu bạn cảm thấy thích thú.

Cuối cùng

Có một vài sự phát triển trong khóa học ở Đồng bằng sông Cửu Long nhưng chúng tôi sẽ giữ nó cho lá thư tiếp theo. Tháng tới chúng tôi sẽ có hai tình nguyện viên đến giúp đỡ chúng tôi trong một vài ngày nhưng trước đó tất cả nhân viên của chúng tôi sẽ có một chuyến du lịch. Năm nay chúng tôi sẽ thăm quan Hà Nội, Vịnh Hạ Long và thăm một số người bạn ở Hải Phòng. Hai năm trước chúng tôi cũng đã có một chuyến đi. Việc này sẽ không xảy ra thường xuyên chính vì thế chúng tôi muốn có một khoảng thời gian với nhau.Do đó nó chắn chắn sẽ là một khoảng thời gian đặc biệt để chúng tôi sạc lại năng lượng cho chính mình.
Cảm ơn rất nhiều vì luôn đồng hành cùng với chúng tôi và chúng tôi cũng chúc các bạn có một mùa hè thật tuyệt vời.
Thân,
Đội Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com