Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 49 Tháng 10 2016

1

 Thân chào,

 Tất cả chúng ta đều muốn được công nhận như một người, công ty hay một quốc gia. Chẳng hạn như Hoàng Xuân Vinh một vận động viên Việt Nam giành chiến thắng đầu tiên trong lịch sử Việt Nam với huy chương vàng tại Olympic Rio. Anh đã làm cho đất nước được tự hào và nhận được sự công nhận từ quốc tế. Sự chuyển đổi cũng có thế làm giống như vậy. Chúng tôi đã nhìn thấy điều đó tại Đà Nẵng. Một thành phố mà ngày nay được công nhận là nơi phát triển nhanh chóng cùng với rất nhiều tiềm năng. Solar Serve cũng đang phát triển cùng với nó trong là thư này chúng tôi rất muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện mới nhất của chúng tôi.

2

Một tuần cùng với nhau

Hãy cùng bắt đầu với một vài câu chuyện mà chúng tôi đã hứa với các bạn trong lá thư vừa rồi. Chúng tôi đã tổ chức cho các nhân viên đi dã ngoài với một nhóm bạn tại miền Bắc. Hầu hết nhân viên của chúng tôi đến Hà Nội bằng xe giường nằm với 750 km đường đi. Cuộc gặp gỡ tuyệt vời đó đã tiếp thêm năng lượng cho chúng tôi và thậm chí còn được giới thiệu những sản phẩm mới của chúng tôi cho họ. Sau một vài ngày ở tại đó chúng tôi quyết định đến Hải phòng để thăm vài người bạn khiếm thính đã từng làm cho Solar Serve. Rất nhanh chúng tôi được bao quanh bởi rất nhiều người bạn và có một khoảng thời gian vô cùng đẹp. Một vài trong số họ đi cùng với chúng tôi trong chuyến đi tàu thăm quan Vịnh Hạ Long và thăm quan một trong những hang động đẹp nhất. Tuy hơi mệt mỏi nhưng tất cả đều rất hài lòng khi bay về Đà Nẵng sau một tuần. Một lần nữa chúng tôi lại có một khoảng thời gian rất tuyệt cùng với nhau !

3

Bàn tay Giúp đỡ

Els và Nienke là hai tình nguyện viên từ Hà Lan đến thăm và muốn được giúp đỡ chúng tôi. Nhưng trước tiên họ phải học cách nấu món ăn Việt Nam. Đây quả thật là một thách thức với Thơ, vợ của giám đốc chúng tôi. Họ đã làm rất tốt và để tỏ lòng biết ơn họ đã dạy lại cho cô ấy cách làm bánh pancakes của Hà Làn. Sau đó cô thay đổi nó trở nên Việt Nam hơn với một ít dầu phụng và chiếc bánh đã trở nên ngon hơn. Chúng tôi cũng yêu cầu họ có thể giành thời gian hai ngày cho những trẻ em trong khu phố của chúng tôi với những bài hát, trò chơi và những câu chuyện về biển cả, con tàu. Thật là tuyệt vời trong ngày thứ hai những đứa trẻ đã tham gia rất tích cực và tràng đầy tự tin trang trí cho bức vẽ của mình. Els và Nienke còn có thời gian đi thăm quan Hội An. Ngày hôm sau họ quay về lại Hà Lan.

4

Sự công nhận

Chúng tôi vẫn hy vọng chiếc bếp lò sạch của mình có thể vượt qua lần kiểm định thứ nhì khi nó bị lỗi trong lần kiểm tra về bề mặt nhiệt độ. Nó đã vượt qua bài kiểm tra lớn ở Lào và Cumpuchia, nhưng lần kiểm tra cuối cùng cần phải được xem xét. Phải mất một thời gian nhưng cuối cùng chiếc bếp cũng được công nhận và nhận được giấy chứng nhận kiểm định . Bây giờ nó có thể được sử dụng để bán đấu giá. Thật tuyệt là chúng tôi có thể cho người dùng của mình một tờ giấy chứng chỉnh kiểm tra. Chúng tôi cũng đang liên hệ với Hội Đồng Anh. Họ muốn viết một cuốn sách về các doanh nghiệp xã hội thành đạt tại Việt Nam và muốn đề cập đến chúng tôi. Thật là một niềm vinh dự và công nhận lớn.

5

Hãy kiên nhẫn

Một vài tháng trước chúng tôi được trao tặng giải thưởng bởi Trung tâm đổi mới khí hậu, một cơ quan chính phủ tại Việt Nam. Họ đã xác nhận rằng chúng tôi được nằm trong danh sách hổ trợ nhưng sau đó họ lại nói chúng tôi chỉ nằm trong danh sách nơi mà không được nhận tài trợ. Đây là một trở ngại cho chúng tôi cũng như những doanh nghiệp xã hội khác khi đã làm việc chăm chỉ để trình bày hoàn cảnh của mình. Chúng tôi được trao giải thưởng với những lời hứa tuyệt vời trước mặt báo chí nhưng lại kết thúc với hai bàn tay trắng. Trong khi tại những quốc gia khác các doanh nghiệp xã hội được trợ cấp để đem lại lợi ích cho các địa phương và những người nghèo. Đây là một quá trình lâu dài để được công nhận như là một doanh nghiệp xã hội và chúng ta cần phải kiên nhẫn.

6

Khao khát được thay đổi

Anh Tuấn (39 tuổi) sống tại Kiên Giang là một thợ mộc lành nghề. Mặc dù là một người tốt nhưng tiếc thay anh lại tham gia vào kinh doanh gỗ bất hợp pháp từ Campuchia đến tỉnh của mình. Anh nghĩ đó là một cách thông thường để kinh doanh vì các công ty khác cũng làm điều tương tự như thế. Khi anh tham gia khóa học kinh doanh gia đình của chúng tôi anh được cảm động qua bài dạy 10 điều răn dành cho doanh nhân. Anh đã quyết định thay đổi con đường kinh doanh của mình theo những gì anh đã học. Vì thế anh đã khắc 10 điều răn này vào một mãnh gỗ và treo nó tại nơi làm việc của mình. Anh muốn nhắc nhở bản thân để làm theo những nguyên tắc ấy. Giờ đây anh đã mở một nhà máy nội thất mới và muốn sử dụng những ký năng của mình trong cách chân thực hơn để nhìn thấy sự thay đổi trong việc kinh doanh của mình.

7

Ai chê cười. cứ cười.

Hầu hết những người Phi Liềng ( cao nguyên gần trung tâm Đà Lạt) không thể bán được chanh dây trên thị trường. Ông Hiền đã không bỏ cuộc và tham gia vào hội thảo của chúng tôi. Những người tham gia khác nghi ngờ và không chú ý khi ông giới thiệu về mô hình của chính mình. Nhưng ông Hiền muốn tạo ra cơ hội trong tình huống khó khăn này. Vì vậy ông đã quyết định trồng loại cây này ngay cả khi rất nhiều người chê cười về ông. Sau vụ mùa đầu tiên ông chỉ có thể bán nó với mức giá thấp. Nhưng khi ông đưa sản phẩm của mình ra tiếp thị như những gì mình đã học, nó đã thay đổi. Khi những người giảng dạy của khóa học đến thăm mô hình của ông, ông đã bán tăng giá lên đến 4 lần chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Giờ đây rất nhiều người xin những lời khuyên của ông và cũng thấy những tác động trong cuộc sống của họ.

8

Niềm hi vọng mới sau khi bị lạm dụng

Tài là một thanh niên trẻ và là nạn nhân của các tội phạm. Anh bị đánh đập trong một cuộc ẩu đã, khi anh tỉnh dậy anh thấy mình đang nằm tại một bệnh viện ở Trung Quốc. Họ đã lấy đi một quả thận mà không có sự cho phép của anh. Khi anh trở về Việt Nam anh không thể thể hoạt động như trước được. Tuyệt vọng anh quyết định tìm công việc tại Malaysia nhưng họ lại lạm dụng anh như một nô lệ trong thời hiện đại. Hộ chiếu của anh bị lấy mất vì vậy anh không thể quay về Việ Nam. Anh tìm đến và tiếp xúc với một nhóm người Việt có cùng tình cảnh giống anh nhưng tại đây anh lại tìm thấy một niềm hi vọng mới. Anh tham gia vào kháo huấn luyện kinh doanh gia đình của chúng tôi được tổ chức bởi một nhà lãnh đạo ( xem ở lá thư cuối cùng). Việc giảng dạy giúp anh trở về Việt Nam và bây giờ anh đã mỡ một của quán Cafe tại Đà Nẵng cho những người có hoàn cảnh tương tự để có thể đem cho họ một niềm hi vọng mới.

9

Phụ đề tiếng anh

Giờ đây các bạn có thể xem Video (Nhấp chuột vào đây) về đèn năng lượng mặt trời của chúng tôi (nhấn) với phụ đề tiếng anh trên kênh Youtube của chúng tôi. Vì lý do an ninh ( Pin không được phép ở trong máy bay) nên rất khó vận chuyển chúng bằng đường hàng không. Nhưng chúng tôi cũng có thể gữi chúng đi rất nhanh nếu tháo pin ra. Sau đó bạn có thể mua pin mới khoảng 10 USD trong đất nước của mình. Đèn của chúng tôi rất bền. Bạn không phơi nó ngoài trời nắng để nạp điện nhưng chỉ cần kết nối với một tấm panel nhỏ đi kèm cùng với chiếc đèn. Chiếc đèn cũng có thể gữi đi cùng với pin nhưng chỉ có thể qua đường biển việc đó có thể mất hai đến ba tháng trước khi nó đến tay bạn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ( xem địa chỉ ở dưới) để biết thêm thông tin.

10

Một quốc gia và thành phố tuyệt vời của châu Á.

Năm nay Singapore rất quan trọng với chúng tôi như là một cảng trung chuyển từ Malaysia và làm công việc đào tạo kinh doanh gia đình của chúng tôi. Nó cũng là nơi để chia sẻ, học hỏi và phát triển cùng với rất nhiều doanh nghiệp xã hội khác trong suốt hai ngày hội nghị trên tinh thần kinh doanh xã hội ( Châu Á SE 2016) tại trường đại học quốc gia Singapore. Gần hai tháng sau đó chúng tôi lại có mặt tại Singapore trong một hội nghị tác động đến nhà đầu tư (TBN châu á). Chủ đề là: chống đói nghèo qua các doanh nhiệp. Bây giờ chúng tôi đang làm việc chung với một vài người tại Myanmar và cũng kết nối với các doanh nhân châu á khác.

1111

Giúp đỡ nhau.

Một vài người tài trợ cho công việc của chúng tôi bằng nhiều cách khác nhau, như một vài người tại Hà Lan đã đi hái lê trong nhiều ngày. Một số khác bán hoa hoặc tổ chức các phiên chợ, một cuộc triển lãm của ánh sáng trong suốt mùa hè. Thêm những hoạt động được lên kế hoạch. Một cặp vợ chông trẻ vô cùng thích thú với những chú chuồn chuồn của chúng tôi và đã đặt hơn 100 con cho những vị khách mời trong đám cưới của họ. Một thanh niên tại Singapore đếm thăm trung tâm của chúng tôi và mua một số đèn chiếu sáng năng lượng cho những người khác. Vài tháng qua chúng tôi đã hổ trợ 500 chiếc bếp sạch cho những vùng khác nhau trong cả nước. Đây là một nhiệm vụ của chúng tôi như là một tổ chức từ thiện nhưng cũng là một doanh nghiệp xã hội.

13

Cuối cùng

Chúng tôi có bản vẻ cuối cùng từ kiến trúc sư cho việc xây dựng trung tâm nghiên cứu mới của chúng tôi và được chấp thuận bởi cơ quan địa phương. Chúng tôi yêu cầu nhà thầu cũ để giúp xây dựng nhưng tại thời điểm này ông lại có một dự án khác. Chúng tôi buộc phải tìm nhà thầu mới nhưng lại cảm thấy mình nên chọn nhà thầu cũ. Ông là một người rất giỏi trong việc xây dựng và đó là một trong những yêu cầu quan trọng đối với chúng tôi. Giờ đây chúng tôi cũng đang trong mùa mưa vì vậy việc xây nhà tại thời điểm này sẽ phức tạp hơn. Do đó chúng tôi yêu cầu nhà thầu bắt đầu xây dựng vào đầu năm mới và ông đã đồng ý. Tối thiểu nhất chúng tôi không nên vội vàng.
Thân,
Đội Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com