Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 05 Tháng 10 2004

 Các bạn thân mến!

 Cảm ơn các bạn rất nhiều về những điều động viên khích lệ của các bạn.Chúng tôi luôn luôn cảm thấy rất vui khi nghe những điều chia sẻ từ nơi các bạn. Đôi khi chúng tôi cần vài lời động viên đơn giản để chúng tôi tiếp tục công việc. Đến bây giờ chúng tôi cũng không biết có tổ chức nào đang hoạt động theo những hình thức phi chính phủ (Non Government Oganization: NGO) mà chúng tôi đang làm không. Mục đích của chúng tôi là giúp đỡ những người nghèo ở vùng nông thôn trong việc sử dụng mô hình công nghệ đơn giản này để nấu ăn hàng ngày. Chúng tôi vẫn cố gắng sử dụng nguyên vật liệu tại địa phương và cố gắng giảm giá thành thấp ở mức có thể được. Không có vấn đề gì về bản quyền của bếp Năng Lượng Mặt Trời ở đây. Tất cả chỉ là giúp đỡ người nghèo sử dụng ánh sáng mặt trời một cách tự do. Chúng tôi rất vui nếu những người khác làm theo ý tưởng của chúng tôi.

Giúp đỡ người nghèo khó

Trong khi giúp đỡ những người nghèo bằng những bếp Năng Lượng Mặt Trời, chúng tôi nhận thấy nhiều người khác cũng cần giúp đỡ. Điển hình như vào mùa hè này, chị Ngọc, một nhân viên của chúng tôi, đã chăm sóc một cậu bé 15 tuổi trong hoàn cảnh cha mẹ ly thân và bỏ rơi em. Chúng tôi cũng đã ủng hộ, giúp đỡ cho những trường hợp khó khăn khác. Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi không phải là được miễn giảm hoàn toàn, nhưng chúng tôi xét đến mức sống của người dân sau đó đưa ra giá cả hợp lý, có thể là đóng góp một ít thực phẩm để nấu minh hoạ, trả bằng ngày công, hay ít tiền và nhiều khi hỗ trợ hoàn toàn cho người dân. Mục đích của chúng tôi không phải là tạo ra lợi nhuận, nhưng lợi nhuận từ bếp Năng Lượng Mặt Trời hình parabol có thể được sử dụng để bù vào giá thành của bếp Năng Lượng Mặt Trời dạng hình hộp. Chúng tôi cần cân nhắc, lưu tâm một cách cẩn thận, bởi vì liên quan đến tất cả các quy định về thuế ở Việt Nam. Năm ngoái chúng tôi bị thanh tra thuế vụ tới kiểm tra một cách bí mật, họ muốn mua một cái bếp để tìm hiểu xem có còn kinh doanh mặt hàng bếp Năng Lượng Mặt Trời không.

Tết Trung thu ở Đà Nẵng

Vài ngày trước bạn có thể nghe thấy âm thanh của trống chiêng ở mọi nơi. Trẻ con nô nức đổ ra đường với đèn lồng trên tay và xem múa lân. Vào ngày rằm tháng Tám âm lịch mặt trăng tròn vành vạnh sáng lấp lánh trên mọi nẻo đường, trẻ con và cả người lớn ở Việt Nam thường tổ chức vui Tết Trung thu. Năm nay Tết trung thu nhằm vào ngày 28 tháng Chín dương lịch. Đấy cũng là Tết nho nhỏ cho trẻ con, vào dịp này bánh Trung thu và đồ chơi là những món quà trẻ con mong đợi nhất. Người Trung Hoa không tổ chức Tết Trung thu cho trẻ con vào dịp này như người Việt Nam mà họ gọi đây là Tết Đoàn tụ Gia đình. Người Trung Hoa làm ăn xa nhà cách mấy cũng cố gắng về quê hương đoàn tụ gia đình.

Động lực mới

Ồ, bếp Năng Lượng Mặt Trời không thể nấu vào những đêm trăng tròn, và cũng không thể sử dụng trong suốt mùa mưa, nhưng mùa hè này chúng tôi đã có những ngày đẹp trời , bầu trời quang mây và ánh nắng chan hoà. Chúng tôi thật sự ngạc nhiên vì những điều tốt đẹp liên tiếp diễn ra vào năm nay. Có hai sự kiện nổi bật trong năm nay. Đầu tiên là về bếp hình parabol. Chúng tôi đã đạt được những kết quả tuyệt vời trong suốt quá trình thử nghiệm lẫn khi vận chuyển ra Hà Nội để bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thử nghiệm. Điều thứ hai là Dự án giúp đỡ đồng bào Katu và những đồng bào dân tộc thiểu số khác. Trong bức thư vừa rồi chúng tôi có đề cập đến những đồng bào dân tộc thiểu số này. Chúng tôi liên hệ lần thứ nhất và được ủng hộ liền và sau đó chúng tôi nhìn thấy họ dùng bếp Năng Lượng Mặt Trời để sắc thuốc nam. Khi nhân viên của chúng tôi đang tập huấn cho bà con, một đoàn làm phim xuất hiện và quay một đoạn phóng sự ngắn về chúng tôi. Sau đây là những thước phim nói về chúng tôi được phát trên Đài Truyền hình Đà Nẵng:

5-1

Hội nghị của Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Trong tháng qua chúng tôi đã tổ chức Hội nghi thường niên nhân viên của Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời tại bờ biển Đà Nẵng. Hai ngày để tập huấn kinh nghiệm, động viên thăm hỏi nhau, cùng nhau thảo luận va nghỉ ngơi đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tất cả mọi người. Vợ và ba đứa con anh Bích cùng đi nên chúng tôi cùng ở trong một nhà. Đây là một vài tấm hình về cuộc gặp mặt. Hai nhân viên của Tổ chức chúng tôi không có mặt trên biển nhưng họ xuất hiện ở bức ảnh phía dưới:

5-2

Chiếc xe tải hiệu KIA

5-3Năm nay chúng tôi đã bị một tai nạn không đáng kể khi chúng tôi vận chuyển nguyên vật liệu kính bằng xe honda. Ở Việt Nam người chủ phương tiện xe gắn máy phải chịu mọi trách nhiệm pháp lý về những thiệt hại mà mình gây ra và pbải bồi thường những thiệt hại đó. Chúng tôi quyết định đền bù cho người tài xế bởi chúng tôi đã sai. Thật nguy hiểm khi vận chuyển những nắp đậy bằng kính với khoảnh cách xa xôi. Nhiều công ty vận tải ngại vận chuyển những vật liệu như thế. Chúng tôi quyết định tìm mua một chiếc xa tải nhẹ có thể vượt đường đèo dốc khó đi phù hợp với yêu cầu của Dự án. Tháng vừa rồi chúng tôi tìm được một chiếc xe tải nhẹ bốn bánh có thể vận chuyển nguyên vật liệu và đủ rộng để chất bếp các loại. Chúng tôi cũng hạnh phúc rằng có nhiều người hảo tâm đã ủng hộ chúng tôi để mua chiếc xe tải phục vụ Dự án. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với chúng tôi vì trong mùa tới chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng Dự án. Chiếc xe trong hình gần giống với chiếc xe mong ước của chúng tôi, nhưng chiếc xe tải của chúng tôi có lẽ thùng sẽ lớn hơn.

Hãy liên lạc với chúng tôi 

Chúng tôi thực sự muốn bức thư này sẽ đến tay của bạn. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ thích đọc nó. Thời gian sắp tới nếu bạn đến Đà Nẵng tốt hơn hết bạn nên đi vòng vòng thăm thú đâu đó. Tuần trước chúng tôi gặp một số người nước ngoài đang học tiếng Việt ở Đà Nẵng. Cặp vợ chồng này thuê một căn nhà nhỏ gần biển, 120 USD mỗi tháng và trả học phí 80 USD cho 30 tiết học mỗi tháng. Bởi thế bạn bạn nên cân nhắc khi có kế hoạch đến Đà Nẵng, ở gần biển và học tiếng Việt nên bạn sẽ trở nên già nua mất… chỉ là đùa thôi. Bạn phải can đảm, nhẫn nại, tính kiên trì khi định cư ở đây. Bởi vậy, nếu bạn không đến Đà Nẵng… thì hãy nhớ đến chúng tôi.
Hãy liên lạc với chúng tôi khi tất cả chúng ta đang phục vụ trong sự hiện diện của Mặt Trời.
Chào thân ái,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com