Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 50 Tháng 01 2017

 Chào các bạn,

 Khi bạn nhận bản tin này đã là năm 2017, nhưng chúng tôi vẫn còn phải chuẩn bị tinh thần cho một năm mới ở Việt Nam vào cuối Tháng Giêng. Bạn có thể so sánh sự chuẩn bị này với sự phấn khởi và moxng đợi của Giáng sinh. Cũng sẽ có đêm giao thừa. Sẽ có ba ngày lễ ( 28, 29 & 30 Tháng giêng ), giống như với Giáng sinh và ngày tặng quà với nhiều loại thức ăn và những niềm vui dành cho nhau. Vì vậy đối với chúng tôi sẽ không bao giờ là quá muộn để nói lời chúc mừng năm mới. Mong năm nay tình bằng hữu của chúng ta sẽ được mạnh mẽ trong tình yêu thương và lòng khoan dung.

2

Món quà Giáng Sinh Đèn năng lượng

Chúng tôi đã ngõ ý đến bạn bè tại Việt Nam rằng chiếc đèn năng lượng " Ánh sáng của Thế Giới" sẽ là món quà Giáng Sinh cho gia đình, bạn bè hay nhân viên trong tổ chức của họ. Chúng tôi đã làm vậy với nhân viên của chúng tôi và họ rất vui vì điều này. Đèn của chúng tôi hay ở chỗ chính là một sản phẩm chắc chắn có thể sử dụng trong nhiều năm khi so sánh với những sản phẩm rẻ hơn trên thị trường. Chiếc đèn vẫn đang có sẵn cho dịp khác để chúc phước cho những người đang sống ở nơi chưa có điện. Thậm chí là điện thoại di động( v.v ) có thể được sạt đầy pin từ chiếc đèn. Hãy xem đoạn video ngắn của chúng tôi (click).

3

Cuốn sách về doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Một cuốn sách Việt được công bố bởi Hội đồng Anh và các cơ quan khác với mục đích cho thấy những ví dụ về doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam. Mục đích để xác nhận tầm quan trọng của các ý tưởng sáng tạo cho các mục tiêu xã hội thông qua mô hình doanh nghiệp xã hội. Xin vui lòng nhấn vào đây để tải xuống File pdf của cuốn sách. Những thông tin về Solar Serve nằm từ trang 55 đến 58 (click). Nó là một vinh dự lớn cho chúng tôi khi được đề cập đến trong quyển sách này khi các doanh nghiệp xã hội vẫn chưa được công nhận tại Việt Nam

4

Cuộc phiêu lưu bóng đá

Vũ, một trong những nhân viên khiếm thính của chúng tôi, rất thích chơi bóng và phải đá lúc ba giờ sáng vì bị giới hạn sân chơi trong thành phố. Anh ấy được mời đá cho nhóm khiếm thính quốc gia tại (nhấn) giải ASEAN Deaf Football Championship ở Malaysia. Mặc dù gia đình cản trở nhưng cuối cùng anh cũng được cho phép. Chúng tôi cũng cho anh thời gian nghỉ làm và rất tự hào về anh. Họ chơi rất tốt và thậm chí vào đến bán kết, nhưng đang tiếc họ lại thua khi gặp đội Malaysia. Đó là một trải nghiệm đặc biệt cho Vũ khi lần đầu tiên chơi tại nước ngoài. Anh ấy trở lại phân xưởng và tiếp tục chơi bóng với những người bạn khiếm thính vào lúc ba giờ sáng. .

5

Giúp đỡ trong trường hợp khần cấp

Số lượng bếp lò trong kho đang tăng lên. Cách đây hai tháng một tình trạng khẩn cấp đến sau lượng mưa lớn và lũ lụt tại ba tỉnh ở miền bắc. Một cuộc kêu gọi để được giúp đỡ và chúng tôi quyết định hỗ trợ nạn nhân lũ lụt tại tỉnh Quảng Bình với 1000 bếp lò sạch từ kho của mình (click). Một tổ chức khác cung cấp mền, nước sạch và một số tiền nhỏ. Không phải tất cả các bếp sạch có thể được phân phát do việc vận chuyển còn hạn chế, vì vậy chúng tôi quyết định hỗ trợ một nửa trong số 1000 bếp lò cho những gia đình nghèo tại miền núi. Nó rất có ý nghĩa đối với chúng tôi và được sự đón nhận nồng hậu từ các nạn nhân và gia đình nghèo.

6

Từ thiện, Doanh nghiệp xã hội và Đào tạo doanh nghiệp gia đình

Chúng tôi muốn làm rõ rằng Solar Serve là một doanh nghiệp xã hội và cũng là một tổ chức từ thiện. Nhưng vài người trong số chúng tôi đã được huấn luyện từ Swiss Create để dạy người khác làm cách nào để bắt đầu một doanh nghiệp gia đình nhỏ tại Việt Nam. Vì vậy chúng tôi dạy họ và áp dụng những nguyên tắc mà chúng tôi đã có kinh nghiệm trong Solar Serve. Mặc dù chúng tôi làm việc này bên cạnh công việc bình thường của mình tại Solar Serve, nhưng chúng tôi đang xem xét để đăng ký chính thức. Bây giờ chúng tôi có rất nhiều câu chuyện để kể làm thế nào cuộc sống được thay đổi và đó là lý do tại sao bạn tìm được lời dẫn chứng trong bức thư này. Nó đã trở thành một phần trong những gì chúng tôi đang làm như một doanh nghiệp xã hội, tổ chức từ thiện và đào tạo doanh nghiệp gia đình.

7

Sự thay đổi tư duy ở vùng núi

Anh Sôn là một người dân tộc thiểu số De và là người tham dự khóa học doanh nghiệp gia đình của chúng tôi. Anh nghĩ mình không bao giờ thành công trong bất cứ loại hình kinh doanh nào. Nhưng trong cuộc hội thảo anh đã nghe những câu chuyện thành công của những người tham gia khác. Nó đã thay đổi suy nghĩ của anh và một ngày nọ khi đi vào thửa ruộng của mình một câu hỏi chợt đến trong tâm trí anh: “ Tại sao không biến cánh đồng này thành trại nuôi cá? Vì vậy anh đã bắt đầu sáng tạo làm cánh đồng trở nên sâu hơn và dẫn nước từ con suối vào cánh đồng của mình. Nó đã trở thành một cái ao và anh bắt đầu nuôi một loại cá đặc sản mà mọi người yêu thích. Giờ đây anh đang bán cá của mình cho rất nhiều khách hàng. Đó là một hành động nhỏ nhưng đã trở thành một sự thay đổi lớn.

8

Giúp đỡ người nghèo tại Campuchia

Chúng tôi được mời để dạy một khoá học doanh nghiệp gia đình tại Cam-pu-chia. Có rất nhiều gia đình Việt Nam sống tại đây gần 12-20 năm . Gần như 90% số họ không có hộ chiếu hoặc thẻ căn cước. Họ không thể trở về Việt Nam, nên chính quyền địa phương cho phép họ sống tại đó. Họ là nhưng người nghèo, nô lệ của những người chủ xấu ,đôi khi họ phải bán con của mình để có thể sống sót qua ngày. Hy vọng năm nay chúng tôi có thể dạy họ đứng vững với các bước thực tế thông qua khóa học doanh nghiệp gia đình của chúng tôi. Nói cách khác: dạy họ bắt cá chứ không dựa vào người cho cá.

9

Bị lạm dụng tại Malaysia

Anh Hùng thường đi trên đường như một tài xế. Một ngày nọ anh thấy vợ mình ở cùng với một người đàn ông khác nên anh đã li dị cô ấy. Anh đến Sài Gòn và gặp một người phụ nữ trong quan Bar. Cô kể với anh về những cơ hội tại Malaysia. Cùng với nhau họ quyết định chuyển đến đó, nhưng chẳng bao lâu giấy tờ của anh bị lấy mất. Anh bị mắc kẹt vì người phụ nữ đó đã sắp đặt mọi chuyện. Anh ấy bắt đầu sử dụng ma tuý, nhưng một ngày nọ anh gặp một số người có hoàn cảnh tương tự. Họ giúp đỡ anh và chẳng bao lâu anh tham gia vào khóa học doanh nghiệp gia đình được đào tạo năm ngoái. Anh được thay đổi rất nhiều, sau đó anh cũng có thể trở về Việt Nam, anh đã áp dụng những nguyên tắc FBT và bắt đầu trang trại gà cùng với mẹ của mình giờ đây số gà tăng lên là 700 con

10

Phép màu ở nhà

Phép màu ở nhà Đứa con trai 6 tuổi của anh Tuấn, một trong những nhân viên của chúng tôi, đang vui chơi trong ngày Đầu Năm tại nhà hàng xóm của mình. Họ có một chiếc Tivi lớn với hai bộ loa để trên tủ quần áo không được cân bằng trong phòng khách. Cậu bé là một người rất năng động nên đã cố leo lên tủ quần áo nhằm để thay đổi kênh truyền hình. Bất ngờ tất cả mọi thứ bắt đầu di chuyển và rơi trên cậu bé. Chiếc TV nặng rơi xuống đầu làm cậu đâu nhẹ và gây ra vết thương trên đầu. Cậu và mọi người đều rất biết ơn rằng mạng sống của mình được tai qua nạn khỏi. Một tai nạn tương tự (click) đã được đăng trênYoutube như lời cảnh báo và hầu như điều này đã xảy ra trong cùng ngày. Thật đáng kinh ngạc khi xem!

1311

Những người khách quý

Vài người họ hàng của bạn bè Solar Serve chúng tôi đến thăm chúng tôi trong kỳ nghỉ của họ tại Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn mở cửa đón nhận những người như họ và thật hạnh phúc để giải thích công việc chúng tôi đang làm. Nếu trời nắng chúng tôi có thể chứng minh các thiết bị năng lượng mặt trời của mình và nói với họ về mục đích của việc vận hành trung tâm này là gì. Vài người trong số họ đã viết thư cho chúng tôi sau chuyến đi rằng họ đã có một chuyến viếng thăm thật là khó quên. Một chàng trai gốc Việt đến từ USA cũng dành toàn bộ một ngày với chúng tôi để đặt câu hỏi làm cách nào anh có thể giúp người dân của mình trong tương lai gần. Chúng tôi rất ấn tượng bởi những trắc ẩn của anh và ước muốn rằng anh có thể tham gia cùng với Solar Serve, nhưng điều này tùy thuộc vào anh.

13

Lòng nhân từ vĩ đại

Mặc dù chúng tôi là một doanh nghiệp xã hội nhưng lợi nhuận của chúng tôi vẫn còn hạn chế vì trái tim chúng tôi muốn được kết nối để giúp đỡ người nghèo. Chúng tôi không được tài trợ bởi những tổ chức lớn nhưng chúng tôi có rất nhiều bạn bè với lòng thương lớn lao dành cho người dân Việt Nam. Gần đây vài người trong số họ đã nâng cao hỗ trợ bằng việc bán bánh quế xi - rô, vòng hoa, thẻ, liên lạc với nơi thu mua tái chế để quyên góp cho các hoạt động sáng tạo.Toàn bộ điều này đã giúp chúng tôi làm công việc từ thiện, bên cạnh việc giảng dạy của doanh nghiệp. Qua nhiều năm qua nó đã tác động đến rất nhiều người và chúng tôi rất biết ơn tất cả những cá nhân đó.

13

Người phụ nữ chúng tôi yêu

Chúng tôi vẫn còn muốn vinh danh Cô Đậu, một phụ nữ lớn tuổi đến từ Hà Nội người rất quan trọng với chúng tôi. Cô ấy đã trên 70 tuổi khi làm việc với chúng tôi tại vùng quê. (click vào đây - bản tin Solar Serve Số 8) Cô ấy là niềm khích lệ lớn lao cho công nhân của chúng tôi và cho tất cả mọi người. Trong quá khứ cô từng là một trong những thông dịch viên cho chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã đến thăm cô tại Hà nội, bây giờ cô đã trên 80 tuổi. Gần đây cô ấy bắt đầu quên đi nhiều thứ. Thật buồn khi thấy cô gặp khó khăn, nhưng nó mang lại rất nhiều niềm vui khi cô ấy bắt đầu nhận ra những công nhân của chúng tôi bằng cách cho cô xem một số bức hình cũ năm 2005.
Đó là tất cả cho đến bây giờ. Hãy cùng kết thúc bằng việc chào đón một cái Tết của người việc: Chúc Mừng Năm Mới
Thân,
Đội Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com