Lưu trữ Bản tin: (click)

 Bản tin Solar Serve Số 53 Tháng 10 2017

  Thân chào,

 Một bầu không khí hào hứng đang bao trùm trong suốt cuộc đua thuyền trên dòng sông Hàn. Lòng nhiệt huyết khi có sự góp mặt của 200 đối thủ cạnh tranh họ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn rất nhiều so với những năm trước. Sự cạnh tranh diễn ra vô cùng khốc liệt, sau 7,5 km dành cho nam và 5 km dành cho nữ cuối cùng cũng tìm ra được hai nhà vô địch. Họ đã không bỏ cuộc và niềm vui khi nhận được phần thưởng là hoàn toàn xứng đáng. Cũng như vậy Solar Serve chúng tôi phải làm việc chăm chỉ và không bỏ cuộc. Khi nhìn thấy những người sử dụng các sản phẩm của mình và có thể giúp họ cải thiện về sức khoẻ, kinh tế và cuộc sống, đó là một phần thưởng tuyệt vời dành cho chúng tôi.

Nhân viên mới

Chúng tôi đang cần thêm nhân viên, giờ đây chúng tôi rất vui khi Tân người đã từng sống cùng chúng tôi trước đây, đã trở lại học tập tại Đà Nẵng và là một trong những nhân viên làm bán thời gian của chúng tôi. Một tháng trước A Bi và A Nao là người dân tộc Jeh đã ngỏ lời và mong được làm việc cùng với chúng tôi. Giờ đây họ đã là một phần của gia đình Solar Serve. Họ là những nhân viên tuyệt vời và rất vui vẻ. Anh Duy cũng ở lại cùng với chúng tôi và bây giờ anh rất thích làm việc bằng chính đôi tay của mình. Chúng tôi cũng đang chờ đợi một bạn khiếm thính (điếc) làm việc cùng với chúng tôi. Ngoài ra chị Esther đến từ Hàn Quốc / Mỹ với chứng chỉ dạy tiếng Anh chị muốn giúp những trẻ em cải thiện kỹ năng ngoại ngữ trong khu phố của chúng tôi.

5

Sáng tạo

Thơ vợ của giám đốc chúng tôi, cũng là một trong những người lao động phụ trách trong nhà bếp, nhà khách và giữ cho tòa nhà luôn được sạch sẽ. Cô được mời đến dự tiệc đầy tháng của con một người hàng xóm. Đột nhiên khu phố bị ngắt điện. Cô nghĩ ra giải pháp và chạy về trung tâm lấy một vài chiếc đèn pin Năng lượng, với số đèn này nó đã cung cấp đủ ánh sáng cho bữa tiệc được tiếp tục. Những người hàng xóm trở nên thích thú, ngày hôm sau một vài người đến trung tâm của chúng tôi để mua nó. Thơ rất vui vì trong khả năng nhỏ bé của mình, cô có thể khuấy động người khác bằng những cách rất thực tế.

Nhà triển lãm

Chúng tôi đã xây dựng một ngôi nhà nhỏ trong trung tâm nghiên cứu và trưng bày của mình. Nó đã được thực hiện trong một vài ngày sau khi chúng tôi thu thập các nguyên liệu từ kho. Một số chúng tôi biết cách để đặt các khung gỗ lại với nhau, một số khác biết cách trang trí cho các bức tường. Mái nhà là một điều quan trọng. Tại Hội An, chúng tôi có thể lấy lá dừa khô để trang trí cho phần mái. Một cối xay gió được đặt phía trước cùng với máy phát thủy điện để cung cấp điện . Chúng tôi trưng bày cho ngôi nhà bằng một vài chiếc bếp sạch, một chiếc đèn pin năng lượng và một chiếc bếp hình hộp ở phía trước. Nó đã trở thành một nơi tuyệt vời để bày tỏ công việc của chúng tôi và cũng là nơi lưu lại những bức hình của các du khách

Những vị khách tuyệt với

Một trong những vị khách mới nhất của chúng tôi là một gia đình đến từ Hà Lan. Họ cũng tham gia vào các dự án từ thiện. Khi họ chia sẻ công việc của chúng tôi với một trong những người hàng xóm mình, anh ta ngay lập tức muốn hỗ trợ qua việc mua một số bếp sạch của chúng tôi. Một người đàn ông khác đến từ Malaysia, với sở thích nghiên cứu về bếp năng lượng mặt trời, đi cùng với bạn mình đến Hội An và quyết định ghé thăm chúng tôi. Anh ấy đã đọc các bản tin của chúng tôi trong nhiều năm và bây giờ anh muốn thấy những gì chúng tôi đang làm. Đó là một chuyến thăm ngắn ngủi nhưng anh thật sự rất muốn được hỗ trợ trong công việc của chúng tôi

Khảo sát

Một phái đoàn nhỏ của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã đến thăm chúng tôi. Không chỉ để xem những gì chúng tôi đang làm, mà còn kiểm tra kết quả của phần thưởng họ đã tặng vài năm trước đây sau khi giám đốc của chúng tôi được có tên trong danh sách một trong những doanh nhân xã hội thành công. Phần thưởng được chuyển từ cơ quan chính phủ đến với chúng tôi. Họ đã rất ngạc nhiên khi thấy chúng tôi chỉ nhận được 2/3 số đó. Họ hứa sẽ bắt đầu cuộc điều tra vì sao khoản tiền này bị giữ lại. Sẽ tốt nếu số tiền này được hoàn trả vì vậy chúng tôi có thể mua nguyên vật liệu để làm bếp mới và trả lương cho công nhân của mình một cách đúng đắn

Những chiếc bếp sạch cho người dân Campuchia

Hai du khách (phía sau) từ Campuchia đến thăm chúng tôi và đặt mua 200 chiếc bếp sạch. Họ rất thích chiếc bếp của chúng tôi, nhưng yêu cầu chúng tôi liệu có thể thay đổi một số thứ bên ngoài để phù hợp với người dân Campuchia hay không. Sau đó các nhân viên của chúng tôi phải làm việc rất chăm chỉ để đáp ứng các yêu cầu của họ. Chúng tôi không thể lúc nào cũng có thể thay đổi như thế này, bởi vì đó là mô hình riêng để cố gắng giữ nó với mức giá thấp nhất có thể cho người nghèo. Bởi vì sự thay đổi này, 200 chiếc bếp đã trở nên đắt hơn một chút, nhưng họ không bận tâm cho lắm và chúng tôi rất vui khi làm ra chúng.

Từ thiện

Mặc dù giám đốc của chúng tôi, ông Bích thường xuyên tham gia giảng dạy cho các chủ doanh nghiệp nhỏ làm thế nào để thành lập một doanh nghiệp lành mạnh, chúng tôi cũng thường kết hợp việc giảng dạy với việc hỗ trợ cho các gia đình nghèo. Tháng vừa rồi, ông đã có cơ hội đến và giúp đỡ các bà con dân tộc thiểu số 'Jeh' và 'Xe Đặng' với 100 chiếc bếp sạch. Đồng nghiệp của ông, là anh Phi đã gây quỹ cho các học sinh nghèo với 75 chiếc balo. Niềm vui lớn biết dường nào khi cung cấp cho những người thực sự cần đến nó. Chúng tôi luôn sẵn sàng cho các bạn để được dự phần vào việc mở rộng ủng hộ cho những nhu cầu của bà con ở các khu vực còn rất nghèo đặc biệt với những chiếc bếp sạch của chúng tôi

Đuổi những chú ong

Một người phụ nữ trẻ hỏi một trong những công nhân của chúng tôi rằng liệu họ có thể loại bỏ một tổ ong trong vườn của mình. Cô không muốn giết chúng bằng thuốc độc. Nhân viên của chúng tôi mặc vào một chiếc áo mưa và buộc chặt kín. Anh cũng bao trùm quanh đầu và leo lên cây. Tất cả những chú ong tụ thành một bó lớn lại với nhau. Với một chiếc túi bằng nhựa, anh bao trùm tất cả chúng lại. Sau đó anh leo xuống và thả chúng đi đến một nơi khác. Thật là tuyệt vời khi anh ấy có thể làm điều này và đặc biệt là khi bạn đánh giá cao công việc của một chú ong khi tận hưởng mật của chúng.

Câu chuyện FBT- cây chanh

Ông A Hồ thuộc dân tộc thiểu số Xe Đăng. Nhiều năm trước, ông chỉ sống bằng nghề săn bắn và trồng lúa trong nương rẫy. Sau khi tham gia khóa tập huấn kinh doanh gia đình, ông đã thay đổi tầm nhìn của mình. Trong vườn ông có 4 cây chanh. Nó ra trái vào mỗi mùa với rất nhiều nước. Ông sống trên núi Ngọc Linh (2.592m so với mực nước biển), nơi có điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho việc trồng chanh. Ông đã trồng 300 cây chanh trên đất của mình và không dùng bất kỳ loại thuốc tăng trưởng nào cho nó. Ông đã trở nên rất thành công và đã trồng được hơn 1000 cây. Anh ấy rất biết ơn về sự thay đổ hướng đi tuyệt vời này.

Câu chuyện FBT- con gà và những quả trứng

Anh Chiêu thuộc dân tộc Thái. Anh đã dùng ma túy trong nhiều năm kể từ khi còn là sinh viên. Năm 2004 anh kết hôn, nhưng vợ anh cũng bị nghiện và qua đời. Sau 3 năm, anh biết mình bị nhiễm HIV / AIDS. Anh đã rất tuyệt vọng và chỉ biết chờ đợi đến cái chết. Có người đưa anh đến trung tâm cai nghiện của Người Tin Chúa, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn anh được chữa lành. Anh tham gia vào buổi hội thảo của chúng tôi và học được rất nhiều điều, anh bắt đầu ngay thành lập trang trại nuôi gà với 300 con gà bán trứng và sản xuất thực phẩm cho động vật. Anh đã đạt được nhiều thành công và trở thành một tấm gương tốt để đứng lên sau những tình huống tưởng chừng như tuyệt vọng.

Câu chuyện FBT- NHà hàng và người đầu bếp giỏi

Chị Phượng và chồng của mình thuộc dân tộc Dai. Họ tham gia vào khóa học FBT và rất háo hức học cách để kinh doanh tốt hơn. Họ xây dựng một nhà hàng nhưng nhiều người xung quanh khuyên họ không nên làm điều này. Ngay cả họ hàng của họ cũng tìm cách chống đối. Họ quyết định cầu khẩn Chúa xem nhà hàng này có phải là doanh nghiệp phù hợp với họ bằng cách gửi đến cho họ một đầu bếp giỏi. Sáng hôm sau một người đến gặp họ và xin việc. Thật đáng ngạc nhiên anh nấu ăn rất ngon họ bắt đầu thành công và nhà hàng của họ trở nên đông đúc. Mọi thứ đều có thể xảy ra!

Niềm vui vì những trợ giúp

Chúng tôi rất vui khi nói với bạn rằng một số nhóm và cá nhân hỗ trợ đã từng giúp đỡ chúng tôi. Tháng trước, họ thậm chí đã hái quả lê và bán hàng cũ ở chợ trời. Điều này đã giúp chúng tôi trả lương cho nhân viên của mình và đôi khi còn giúp cho việc mua nguyên liệu để làm những chiếc bếp sạch. Chúng tôi rất biết ơn tất cả sự hỗ trợ đó bởi vì chúng tôi không thể kiếm được lợi nhuận hợp lý cho sản phẩm của mình trong việc điều hành dự án của chúng tôi. Chúng tôi muốn được mở rộng nó ra. Chúng tôi không yêu cầu bạn với bất kỳ sự hỗ trợ, nhưng chúng tôi cũng không muốn phủ nhận rằng mình không có nhu cầu đó.

Cuối cùng

Chúng tôi hy vọng rằng bạn thích những thư của chúng tôi. Cảm ơn vì những khích lệ và góp ý của các bạn. Hãy chúng nhau làm việc cho những người không thể đứng vững trong xã hội và giúp họ có một cuộc sống bình thường.
Thân,
Đội Solar Serve

Kêu gọi để phục vụ


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com