Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 06 Tháng 01 2005

 Các bạn thân mến!

 Chúc tất cả các bạn một năm mới hạnh phúc . Lời đầu tiên chúng tôi muốn nói là cảm ơn tất cả các bạn về những gợi ý, những ý tưởng, và những lời động viên của các bạn dành cho chúng tôi. Chúng tôi không muốn làm ra vẻ rằng chúng tôi am hiểu tất cả về Năng Lượng Mặt Trời. Phần lớn thông tin hiểu biết về Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi là từ sự đóng góp của bạn hoặc từ internet. Bởi thế, đừng lo ngại hỏi chúng tôi bất kỳ những vấn đề liên quan. Bởi vì chúng tôi cũng đang học hỏi về điều đó. Thật tuyệt bởi điều ấy sẽ cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin có giá trị. Đặc biệt chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Tổ chức Bếp Năng Lượng Mặt Trời Thế giới. Họ có một website thật hay với những thông tin thật cần thiết và bổ ích. Bạn có thể truy cập vào website: Xem Nếu chúng ta bắt đầu dự án bạn cũng có thể làm được như vậy.

Chiếc xe tải mới

6-1Trong bức thư vừa rồi chúng tôi đã kể cho các bạn biết rằng chúng tôi nhận được những món quà từ thiện từ những người bạn hảo tâm và chúng tôi có thể mua được một chiếc xe tải. Chúng tôi cưỡi xe máy đi đến ngân hàng và nhận được những bao tải chứa những bao nilon đựng toàn tiền Việt Nam, bạn cũng biết đấy, 1 dollar ăn 15.700 đồng Việt Nam. Chúng tôi còn nhớ cảm giác vui sướng như trẻ con khi chúng tôi rời khỏi ngân hàng. Nhà phân phối xe tải giúp chúng tôi lo tất cả những giấy tờ cần thiết, từ bảo hiểm cho đến các thủ tục đăng ký sở hữu, lo lắp đặt bạt che mu xe và biểu tượng của Solar Serve trên đầu xe tải. Cuối cùng thì chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc, cảm ơn rất nhiều vì chúng tôi đã được sở hữu chiếc xe tải đầu tiên. 
Món quà đến thật đúng lúc, bây giờ mùa mưa mới bắt đầu. Trong suốt thời gian này chúng tôi không mở các lớp huấn luyện ở vùng nông thôn nhưng chúng tôi phải tập trung vào việc sản xuất bếp Năng Lượng Mặt Trời ở phân xưởng chính. Chúng tôi phải mua rất nhiều nguyên vật liậu. Bây giờ Dự án của chúng tôi đang ngày càng phát triển nên chúng tôi cũng phải nghĩ tới việc bố trí nhà kho để chứa sản phẩm. Các bếp hình hộp thì chiếm ít diện tích cất giữ vì chúng tôi có thể xếp trong diện tích nhỏ, nhưng bếp hình parabol với đường kính cỡ 1,30 mét thì chiếm diện tích rất lớn. Dần dần chúng tôi đang nhận ra điều gì là cần thiết. Đấy cũng là điều tốt để học cách vượt qua những khó khăn. Chúng tôi khong phải là những người chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi là một nhóm người mang trong mình những ước mơ giúp đỡ mọi người. Nhưng không vì thế mà chúng tôi làm những điều đó một cách dễ dãi hời hợt mà chúng tôi làm việc đó với sự tinh tế và chất lượng, và chúng tôi cố gắng làm việc bằng tất cả khả năng của mình.

Con trai của anh Liên

6-46-36-2Anh Liên là một kỹ sư đã cộng tác với chúng tôi từ nhiều năm nay. Anh ấy là nguoi giảng vien về bếp Năng Lượng Mặt Trời trong các đợt tập huấn của chúng tôi cho bà con nông thôn. Trong Tổ chức này anh đã tìm thấy Thuý là vợ mình. Họ là một cặp vo chong đầu tiên trong Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi và đã sớm có một cậu con trai thật là kháu khỉnh tên là Hiệp. Họ đã phát hiện ra rằng, thằng bé bị bệnh tim bẩm sinh và bác sĩ khuyến cáo hai vợ chồng phải phẫu thuật cho thằng bé. Thằng bé còn quá nhỏ để chịu đựng cuộc phẫu thuật như thế, chúng tôi chỉ còn biết hy vọng chờ đợi sức khoẻ và trái tim của cháu tiến triển tốt hơn lên. Ba má cháu nghĩ rằng đã đến lúc nên phẫu thuật cho cháu thì tốt hơn nhưng sau khi xét nghiệm ở bệnh viện, người ta nhận thấy rằng trong tim Hiệp có một lỗ thủng nhỏ. Hai vợ chồng chuẩn bị phẫu thuật cho con trai vào năm tới ở thành phố Hồ Chí Minh (Sài gòn), cách quê họ 800 km về phái Nam. Xin hãy nhớ tới cháu Hiệp và thông cảm cho gia đình trẻ của hai anh chị Liên Thuý. Anh Liên sẽ phải qua Philippines tham gia khoá huấn luyện từ tháng Hai đến tháng Bảy.

Cuộc đi bộ 200 km trong bốn ngày

6-4Nhiều người thắc mắc rằng ai ủng hộ Dự án Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi? Đầu tiên chúng tôi muốn nói cho mọi người hiểu rằng mục đích của bức thư này không phải là cầu mong một sự bố thí tài chính. Chúng tôi muốn thông tin cho cac ban như là một người bạn tâm giao và chúng tôi có cách sống tin tưởng hàng ngày đối với nhu cầu của Dự án. Nhưng trong bức thư này chúng tôi muốn kể với các bạn một người đàn ông khuyết tật, tên anh ấy là Fred, người đang bảo trợ cho Tổ chức chúng tôi từ nhiều năm nay. Hàng năm anh ấy tham gia đi bộ quãng đường dài 200 km trong bốn ngày và kêu gọi mọi người cùng ủng hộ anh ấy. 
Mặc dù anh không sống ở Việt Nam, nhưng chúng tôi thật ngạc nhiên làm sao khi nó đã tác động mạnh tới tâm trí anh. Không phải lúc nào cũng dễ dàng cho anh và gần đây anh còn bị thất nghiệp, nhưng chúng tôi biết ơn anh rất nhiều bởi anh đã vượt lên mặc cảm tật nguyền của chính mình để giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ khuyết tật và còn nghèo khó. Bởi thế chúng tôi đã trọng dụng ông Vinh, người đã bị trúng mìn trong chiến tranh. Mặc dù bị khuyết tật, nhưng anh cố gắng học nghề mộc và ông Vinh bây giờ có thể làm ra những cái bếp hình hộp bằng gỗ cho chúng tôi ngay tại nhà của anh. Thật tuyệt vời khi con người có thể giúp đỡ nhường cơm sẻ áo dù họ cách xa nhau hàng ngàn cây số phải không các bạn?

6-5aKế hoạch cho Dự án mới

Mặc dù bếp hình hộp vẫn là loại bếp chính để giúp đỡ đồng bào, ngoài ra chúng tôi còn nghiên cứu bếp hình parabol. Chúng tôi so sánh những dự án tương tự ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Chilê và châu Phi và chúng tôi đã đi đến thống nhất những ý tưởng riêng của mình và đặt kế hoạch sản xuất. Ở nhiều nước, dự án phát triển bếp Năng Lượng Mặt Trời được chính phủ bao cấp tài chính. Ở nhiều nước khác họ phải cố gắng bán những cái bếp hình parabol để có nguồn tài chính quay trở lại tái sản xuất phát triển dự án khi mà không hề có nguồn tài chính từ bên ngoài. Người dân có thể mua bếp chịu, trả góp trong thời gian ngắn. Họ có thể trả món nợ này bằng cách giảm chi phí mua nhiên liệu đun nấu thường ngày. Giá cả phải hạ thấp một cách hợp lý để người dân có thể sử dụng chúng. Chúng tôi đã và đang bàn bạc với trường Đại Học Đà Nẵng để hạ giá thành tới mức có thể đối với người Việt Nam. Thậm chí khi chúng tôi phải đóng thuế thì chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng. Đại Học Đà Nẵng rất ủng hộ chúng tôi trong ý tưởng này. Chúng tôi có thể sản xuất bếp Năng Lượng Mặt Trời hình parabol với mức giá 750 ngàn đồng (tương đương 50 dollar), ở hầu hết các nước châu Á khác phải là gấp đôi.
Nhưng mục đích của chúng tôi không phải là kinh doanh. Mục đích của chúng tôi là giúp đỡ người nghèo, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu Dự án có thể hoạt động bằng chính nguồn lực tài chính của nó, không cần đến sự trợ giúp bên ngoài. Chúng tôi đã tạo được hơn 50 cái khung bếp dạng parabol. Nhân viên của chúng tôi đang học hàn, cắt và uốn cong những thanh sắt lại với nhau. Một vài tuần trước chúng tôi mua những tấm inôx phản quang và cắt ra khoảng 270 miếng nhỏ gắn lên mỗi khung bếp. Trăm hay không bằng tay quen, nhân viên của chúng tôi giờ đã rất thành thạo. Một cái bếp hình parabol và một cái bếp hình hộp được tặng cho trường Đại Học Đà Nẵng để nghiên cứu. Bây giờ chúng tôi đang chờ sự tiến triển ban đầu của Dự án trong năm 2005.

Kêu gọi để phục vụ

Vài năm trước đây chúng tôi bắt đầu gọi tổ chức mình là Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời (Solar Serve). Trong cái tên này, các bạn có thể nhận ra được mục đích của chúng tôi, đó chính là phục vụ con người. Năm 2004 là năm tuyệt vời đối với chúng tôi, vì chúng tôi đã phục vụ được rất nhiều người. Có thể họ là người giàu hay nghèo, họ già hay trẻ, độc thân hay đã có gia đình, ốm đau hay khoẻ mạnh, người mù chữ hay người trí thức, sống ở đồng bằng hay miền núi. Đối với chúng tôi đó là một đặc ân khi được phục vụ họ. Trong năm mới sắp tới chúng tôi mong muốn được phục vụ đồng bào Việt Nam. Đây là một thử thách đối với chúng tôi. Một lần nữa chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi không đủ điều kiện để đáp ứng hết thảy nhưng chúng tôi đã và sẽ cố gắng bằng tất cả khả năng tốt nhất của mình. 
Chúng tôi hi vọng rằng chúng tôi có thể truyền niềm tin tới các bạn bằng những việc chúng tôi đang làm cho chính đồng bào của các bạn. Không chỉ là việc sử dụng Năng Lượng Mặt Trời mà là sức sáng tạo. Chúng tôi nghe kể về một người bạn của chúng tôi đã tận tâm giúp đỡ một bệnh nhân AIDS bị mọi người xa lánh bằng những muỗng cháo gà do chính tay mình nấu. Anh ấy cũng không ngờ rằng bệnh nhân AIDS cũng đang mong ước một ngày nào đó được tự tay nấu cho mẹ mình tô cháo gà. Anh ấy cần tình thương biết nhường nào sau khi bị mọi người xa lánh. Món cháo gà của người bạn của chúng tôi đã thay đổi cuộc đời của bệnh nhân AIDS đó. Bệnh nhân ấy đang tìm lại tình yêu trong sự phục vụ mọi người. Thật là một câu chuyện cảm động. Hãy quây quần bên nhau và nắm lấy tay nhau cùng nhau giúp đỡ một thế giới còn bao người nghèo khổ bị bất công đang chờ chúng ta!

6-6

Chúng tôi đã sản xuất được hàng trăm bếp hình hộp. Trong suốt mùa mưa chúng tôi yêu cầu công nhân sản xuất các bộ phận riêng lẻ (các hộp gỗ, nắp đậy bằng kính, các tấm phản quang, vòng đệm bằng cao su, bánh xe để di chuyển và các chậu nhỏ). Những bộ phận này có thể sản xuất ngay trong phân xưởng hay trong nhà mỗi người công nhân. Khi chúng tôi bắt đầu một Dự án nhỏ nào đó vào mùa hè, chúng tôi vận chuyển tất cả các bộ phận đến địa điểm đó và ráp lại hoàn chỉnh.

Dấu niêm phong bằng kim loại

Chúng tôi mua một cái máy tạo ra dấu niêm phong trên kim loại gắn trên bếp Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi. Chúng tôi không sợ người dân sẽ ăn cắp bản quyền, bởi tất cả thông tin đều có thể truy cập tự do trên internet. Bếp Năng Lượng Mặt Trời sản xuất ra vì lợi ích của mọi người chứ không phải vì mục đích kinh doanh hay tiền bạc. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ mình trong trường hợp bị người khác lạm dụng chúng. Trong trường hợp trên thị trường xuất hiện những sản phẩm kém chất lượng, và họ kinh doanh bằng tên của Tổ chức chúng tôi, thì dấu niêm phong có thể giúp mọi người nhận ra tổ chức nào đã sản xuất ra nó. Chiếc máy với dấu niêm phong 4x4 cm rất khó để sao chép.

6-7

Hãy liên lạc với chúng tôi!
Chào thân ái,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com