Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 07 Tháng 04 2005

 Các bạn thân mến!

 Rất hân hạnh được gặp lại các bạn ở đây. Một bản tin về hoạt động của Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời với những thông tin về thành phố Đà Nẵng. Đối với chúng tôi nó rất quan trọng để báo cho các bạn biết, bởi chúng tôi cần những con người như các bạn tiếp tục ủng hộ những gì chúng tôi đang cống hiến. Thật không dễ dàng chút nào nhưng chúng tôi đã có những trải nghiệm rằng tất cả những hoàn cảnh bất lợi đều có hướng giải quyết. Năm nay chúng tôi đang phải đối mặt với thực trạng thiếu nhân lực, trong khi Dự án ngày càng mở rộng . Chúng tôi cần có sự khôn ngoan, sáng suốt sao cho làm việc hiệu quả hơn với ít người hơn. Đây là một thách thức đối với chúng tôi. Dự án này buộc chúng tôi phải phụ thuộc vào ánh sáng Mặt Trời.
Trong bức thư này chúng tôi không yêu cầu bạn bất cứ sự ủng hộ về tài chính nào cả, nhưng cách đây không lâu chúng tôi nhận được một món quà ủng hộ hào phóng từ một Tổ chức ở Hà Lan là những người đã giới thiệu với cho chúng tôi về bếp Năng Lượng Mặt Trời vào năm 1997. Chúng tôi cũng rất hạnh phúc khi các bạn bày tỏ sự quan tâm và tình cảm của bạn dành cho chúng tôi qua những cánh thư hồi âm của các bạn. Cách đây năm năm, khi chúng tôi bắt đầu Dự án, một vài người nói rằng không thể thực hiện đươc ở Việt Nam. Hiện giờ nhiều người vẫn còn cười chế diễu chúng tôi. Nhưng những lá thư hồi âm của các bạn đã tiếp tục động viên chúng tôi và những lời đề nghị của các bạn đã giúp chúng tôi điều chỉnh chương trình trong suốt những năm qua. Năm nay chúng tôi sẽ giúp đỡ những người nghèo ở vùng nông thôn bằng những bếp Năng Lượng Mặt Trời mới và chúng tôi sẽ khảo sát tỉ mỉ về những vùng miền việc sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời hình parabol mới được đưa ra ứng dụng.

Vấn đề hóc búa

Sau Tết Nguyên Đán của người Việt Nam và khi mùa mưa kết thúc, chúng tôi đã bắt tay vào việc khảo sát địa hình tìm những vùng mới cho Dự án của mình trong năm nay. Chúng tôi cảm thấy rằng cac tinh o phía Nam là nơi chúng tôi đã gặp rắc rối từ vài năm nay. Địa điểm này sẽ gần phân xưởng chính của chúng tôi hơn nhưng có những rắc rối nho nhỏ. Khi chúng tôi cố gắng tiếp xúc với các lãnh đạo địa phương, họ trả lời chúng tôi rằng Dự án "quá xoàng". Chúng tôi chưa từng bị từ chối gây khó dễ như thế bao giờ, năm năm trước chúng tôi bắt đầu Dự án, Đại Học Đà Nẵng và những người có tâm huyết khác ủng hộ động viên chúng tôi rất nhiều và đó cũng là động lực để chúng tôi mạnh mẽ tự tin hơn. Các quan chức địa phương của tỉnh này đòi hỏi "nhiều hơn" những giấy tờ từ trường Đại Học Đà Nẵng và sau đó họ mới giải quyết vấn đề cuả chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với Hội Liên hiệp Phụ nữ nhưng dẫu cho họ rất thích Dự án của chúng tôi , nhưng họ cũng không thể làm được gì khi không có sự đồng ý của các vị lãnh đạo. Bởi vậy chúng tôi đành phải đợi giải quyết và chờ thời cơ dẽ dàng hơn.
Trong thời gian chờ đợi, công nhân của chúng tôi đã làm việc cật lực sản xuất được hơn 300 cái bếp hình hộp mới và 50 cái bếp hình parabol trong suốt mùa mưa. Giả sử lời thỉnh cầu của chúng tôi được các quan chức địa phương đồng ý thì đến lúc này chúng tôi đang hoạt động sản xuất trong những vùng này trong suốt mùa hè. Bởi vậy chúng tôi cần những địa điểm cho sinh hoạt hàng ngày và làm nhà kho để cất những cái bếp. Điều này gây khó đễ cho công nhân của chúng tôi bởi vì trong suốt mùa mưa chúng tôi phải làm việc quá sát nhau, nhưng vào mùa nắng chúng tôi có thể làm việc độc lập hoặc là hai ba người làm việc ở một nơi xa lạ. Nhiều khi cũng khó giữ được sự thúc đẩy siêng năng cần cù của bạn khi bạn làm việc một mình. Xin hãy nhớ đến họ.

7-1   7-2   7-3   7-4

Bốn hình ảnh: Những cái khung của bếp hình parabol và những tấm i-nốc phản xạ ánh sáng được cắt và ráp lại với nhau. Nghiên cứu hệ thống lọc nước bằng Năng Lượng Mặt Trời.

Con trai của anh Liên

Trong bài viết mới nhất chúng tôi đã kể cho các bạn về anh Liên, một thành viên của Tổ chức chúng tôi, đang học ở Philippines từ tháng Hai đến tháng Bảy. Anh ấy đã phải xa gia đình sáu tháng nay. Mặc dù điều này rất hiếm ở Việt Nam và có thể nó rất khó khăn khi vợ và con anh ấy không thể đi cùng với anh bởi đứa con trai tên Hiệp của anh ấy đang mắc bệnh. Một tháng trước Hiệp được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Thằng bé bị sốt cao và bị sốc. Bởi thằng bé trước đây đã bị bệnh tim nên chị Thúy, mẹ thằng bé, rất lo. Chị ấy gọi điện cho anh Bích ( giám đốc Dự án) cùng cấp tốc vào bệnh viện. Khi anh ấy đến bệnh viện, anh bồng thằng bé trên tay và đi dạo vòng vòng với thằng bé. Anh Bích nói chuyện với nó về ba nó và an ủi nó. Khi cơn sốt bắt đầu hạ xuống, anh tiếp tục an ủi thằng bé. Thằng bé cảm thấy đói và thèm ăn vài thứ, và trước khi anh Bích phải rời bệnh viện, thằng bé đã vui trở lại và mỉm cười cùng anh. Thật tuyệt diệu! Tình yêu và sự quan tâm chăm sóc sẽ thay đổi được mọi tình huống khó khăn.

Một tai nạn xe lửa

Ngày 12 tháng Ba, anh Hans (cố vấn dự án) đi công tác ở Hà Nội về bằng xe lửa. Anh ấy mua vé ở toa nằm, cùng với ba mẹ con người Việt Nam. Khi xe lửa gần đến ga Lăng Cô (cách Đà Nẵng chừng 50 km), con tàu phải chạy qua đoạn đường ray gấp khúc hình chữ S. Mọi người đều có cảm tưởng rắng con tàu đã chạy quá nhanh và bỗng nhiên con tàu bắt đầu rung lên và tất cả chúng tôi bị văng ra. Anh Hans bế một đứa bé và bà mẹ bế một đứa bé. Bỗng nhiên con tàu mất tay lái. Phía sau toa tàu bắt đầu bốc cháy, mọi người mạnh ai nấy nhảy ra ngoài cố gắng thoát thân. Toàn bộ con tàu trật khỏi đường ray và toa tàu mà anh Hans ngồi lúc này va vào phiến đá lớn và bị mắc kẹt bởi cột điện. Cái cột điện đã cứu nhiều người nếu không đã bị rơi xuống biển rồi. 
Những toa tàu khác đều bị trật khỏi đường ray và lật chổng lên trời trên những phiến đá sát biển. Trong toa tàu, anh Hans cùng những người bị mắc kẹt cố gắng dùng búa đập vỡ cửa sổ để thoát ra thân và giúp đỡ mọi người nhảy ra ngoài hoặc bế mọi người ra bằng cửa sổ. Trong nhiều toa khác có nhiều người đang bị thương và nhiều người trong số họ đã chết. Nhiều người đi bộ băng ngang qua đường ray để tới Lăng Cô hoặc được giải cứu bởi tàu đánh ca của ngư dân. Sau sáu tiếng đồng hồ mọi người được chở tới thành phố Đà Nẵng bằng một chuyến tàu đặc biệt. Khi mọi người về tới nhà ga, đài truyền hình Trung ương đang phát chương trình truyền hình về vụ tai nạn trên màn hình lớn ở phòng chờ tàu và mọi người có thể nhận ra rằng họ đã được che chở như thế nào. Hơn 100 người bị thương và 13 người thiệt mạng. Đây là một tai nạn tàu hoả thảm khốc nhất trong lịch sử Việt Nam.

7-5   7-6   7-7

Phóng sự tài liệu Truyền hình

 Chúng tôi được mời tham gia một phóng sự tài liệu Truyền hình về Năng Lượng Mặt Trời. Chúng tôi vẫn chưa triển khai chương trình của mình ở nông thôn vì chúng tôi lúc này đang chờ giấy phép chính thức từ Đại Học Đà Nẵng. Đoàn làm phim không thể chờ đợi được và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên bắt đầu từ những vùng chúng tôi đã mở những lớp tập huấn năm qua. Ngày đầu tiên họ làm phim về phân xưởng, nhân viên của chúng tôi và làm một vài cuộc phỏng vấn. Ngày tiếp theo chúng tôi cần ánh nắng bởi đoàn làm phim sẽ quay cảnh nấu ăn bằng Năng Lượng Mặt Trời. Khi đoàn làm phim tới mặt trời vẫn còn khuất sau những đám mây. Họ lo lắng nói với anh Bích rằng không thể quay cảnh sử dụng Năng Lượng Mặt Trời vào ngày này được. Nhưng anh Bích và nhân viên của mình tự tin là sẽ nấu ngay hôm ấy. Chúng tôi có thể tiếp tục chương trình nên họ quyết định quay cảnh nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời ngày hôm ấy. Họ quyết định sửa soạn đồ ăn mặc dù trời nhiều mây. Trời xuất hiện nhiều mây trong suốt thời gian chuyển mùa (từ mùa mưa chuyển qua mùa khô).
Khi chúng tôi chuẩn bị bỏ đồ ăn vào nồi thì trời xuất hiện nắng nhẹ xuyên qua những đám mây nhưng cũng đủ để làm chín thức ăn. Sau đó ánh nắng xuất hiện chói chang và làm nóng chiếc bếp đủ để giết chết vi trùng và nấu chín thức ăn. Đoàn làm phim cố gắng hoàn thành những đoạn phim của mình và chúng tôi cố gắng diễn giải thật dễ hiểu về bếp Năng Lượng Mặt Trời hình parabol. Đủ thời gian để trình bày cho mọi người thấy nó hoạt động có hiệu quả như thế nào. Sau 30 phút trời lại tắt nắng, nhưng sức nóng của chiếc bếp Năng Lượng Mặt Trời cũng đủ để làm chín hoàn toàn thức ăn. Đoàn làm phim có thể cùng nhau ăn uống vui vẻ những món ăn được nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời. Vào buổi chiều họ sẽ trở lại Đà Nẵng, bởi vì trước đây chúng tôi đã quyết định mở một phòng trưng bày ở trung tâm Đà Nẵng cho mọi người tới học hỏi kinh nghiệm và tham khảo thông tin về Năng Lượng Mặt Trời.
Sau khi thực hiện những bài phỏng vấn và quay phim chúng tôi, họ còn dự định làm phim về Giáo sư Hùng (giám sát Dự án) tại xưởng thực tập của Đại Học Đà Nẵng. Ông ấy đã phát minh ra hệ thống sử dụng Năng Lượng Mặt Trời hình panel phục vụ cho việc bơm thuỷ lực, nấu nước, và sử dụng trong việc chạy máy sản xuất nước đá. Vài ngày trước đây chúng tôi xuất hiện trên Đài truyền hình Trung ương với bộ phim phóng sự tài liệu thời lượng 30 phút. Một vài người gửi thư chúc mừng chúng tôi rằng: "Đầu tiên tôi nghĩ Dự án của các bạn sẽ rất khó phát triển, nhưng bây giờ tôi thấy rằng việc sử dụng Năng Lượng Mặt Trời thật dễ dàng và nó còn góp phần bảo vệ môi trường nữa. Tôi nghĩ Dự án của các bạn sẽ thành công". Chúng tôi đã được động viên và cảm thấy hạnh phúc rất nhiều khi giúp mọi người hiểu nguyên lý hoạt động của bếp Năng Lượng Mặt Trời và có niềm tin mãnh liệt vào chúng tôi. Thật tuyệt vời khi làm việc vì Mặt Trời và song hành cùng Mặt Trời phải không các bạn?

Những người bạn Quốc tế

Chúng tôi được vinh dự gặp những gương mặt trẻ trong Tổ chức Thanh niên Quốc tế trong hai ngày. Một trong những điều tuyệt diệu nhất mà các bạn trẻ xung quanh chúng tôi đang làm là họ giúp mọi người nhận thức được giá trị của chính bạn. Một vài người say sưa biểu diễn những vũ điệu kịch câm đặc biệt, nên chúng tôi hỏi một người trong số họ rằng liệu có thể biểu diễn cho các em câm điếc được không? Không chỉ các bạn trẻ mà những em nhỏ khuyết tật cũng có những phút giây tuyệt vời. Các em học những vũ điệu này rất nhanh và thực hiện những động tác này một cách sôi nổi thích thú. Ngày hôm sau chúng tôi nhờ họ tiếp tục dạy những động tác này nhưng cho những người lớn. Thật tuyệt vời khi trông thấy những người già và những người trẻ cùng nhau thực hiện những động tác uyển chuyển mềm mại. Tình yêu dành cho người Việt Nam là động cơ thúc đẩy mọi thành viên trong nhóm và điều đó được đón nhận nồng nhiệt.

Những nhu cầu cần thiết của chúng tôi

Chúng tôi hiện đang cần thêm nhân viên người Việt Nam cùng cộng tác với chúng tôi trong suốt mùa hè này. Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi nên phát triển Dự án hơn nữa điều này có nghĩa là chúng tôi cần nhiều nhân viên hơn nữa. Phòng trưng bày của chúng tôi cần một người tận tuỵ có thể tuyên truyền cho những người khác sự cần thiết của việc sử dụng nguồn Năng Lượng Mặt Trời. Chúng tôi cũng cần có sự khôn ngoan biết cách chúng tôi nên phân phát bếp parabol như thế nào để có hiệu quả. Đây cũng là một thách thức đối với chúng tôi bởi vì cách sử dụng bếp hình parabol khác xa so với sử dụng bếp hình hộp.

Chân thành cảm ơn các bạn!

Đã đến lúc chúng tôi phải nói lời chia tay với các bạn rồi. Cảm ơn các bạn đã đọc bức thư này. Xin hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong những tháng sắp tới nhé. Chúng tôi yêu các bạn và luôn mở lòng đón nhận bất cứ lời đề nghị nào của các bạn.
Chào thân ái,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com