Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 08 Tháng 07 2005

 Các bạn thân mến!

 Cảm ơn những lời động viên thăm hỏi của các bạn rất nhiều. Vài tháng trước đây có những thời gian làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên và tất cả chúng tôi đều sống trong tình trạng sợ hãi. Có một sự cố gắng vươn lên đầy ý nghĩa kể từ khi Dự án của chúng tôi chính thức đi vào hoạt đông. Trong bức thư này, thật khó nói hết những sự cố gắng nỗ lực của chúng tôi nhưng hãy để chúng tôi thử xem...!

Trách nhiệm nặng nề

Tất cả bắt đầu sau bài phóng sự tài liệu truyền hình. Chúng xuất hiện bốn lần trên truyền hình Quốc gia và truyền hình địa phương, và mọi người hưởng ứng nhiệt liệt. Đối với nhiều người họ hoàn toàn mới biết rằng có thể nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời. Sử dụng Năng Lượng Mặt Trời vẫn là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam. Nhiều người gọi điện tới đài truyền hình và nhờ cung cấp thông tin, và nhờ giúp đỡ. Khách tới phòng trưng bày của chúng tôi học hỏi kiến thức tăng lên trông thấy. Có một vài tỉnh phía Nam hỏi chúng tôi có thể giúp họ không. Chúng tôi vẫn còn chờ sự đồng thuận của các quan chức địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi, nhưng chúng tôi linh cảm rằng chúng tôi không thể trông chờ gì ở họ. Bởi thế chúng tôi gửi một nhóm 3 người vào các tỉnh phía Nam khảo sát địa điểm mở đợt tập huấn. Sau mười ngày khảo sát, chúng tôi có thể yên tâm rằng Dự án Năng Lượng Mặt Trời có thể bắt đầu triển khai ở Phanrang. 
Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải di chuyển tới một địa điểm cách xa Trung tâm Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời ở Bình Sơn 400 km về phía Nam. Thật là khó cho cho bạn nếu bạn đã có gia đình và phải xa gia đình của mình. Năm nhân viên trong Tổ chức và một tình nguyện viên 70 tuổi cùng xuất phát vào một ngày đầu tháng Năm tới đó và trú ngụ trong một ngôi nhà nhỏ được chính quyền địa phương đài thọ. Phần lớn trong 100 bếp hình hộp và một số bếp hình parabol được sản xuất trong suốt mùa mưa, chúng tôi vận chuyển bằng xe tải và sau đó được nhân viên chúng tôi ráp lại.

Miền đất Phanrang

Miền đất Phanrang đã không có một giọt mưa từ năm ngoái tới giờ. Phanrang giống như một hoang mạc. Chỉ có nắng, hạn, và cát trắng. Phần lớn đồng bào Raglai và đồng bào Chăm sinh sống ở đây. Không có nước sạch dùng cho sinh hoạt mà chỉ có nước sông bị nhiễm bẩn được bơm lên hệ thống mương máng dùng để tưới tiêu và sinh hoạt. Mọi người chỉ biết nhắm mắt dùng nước này để uống, nấu ăn và giặt giũ. Rất nhiều người nghèo và mù chữ. Nhân viên chúng tôi đã phải cố gắng rất nhiều để vượt qua những khó khăn với điều kiện vật chất thiếu thốn. Một vài người trong số họ tổ chức lớp tập huấn và hướng dẫn cho đồng bào những kỹ năng sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời một cách hiệu quả. Hầu hết dân chúng mù chữ nên nhân viên chúng tôi phải nghĩ cách giảng giải cho họ thật đơn giản hơn. Chúng tôi dành hầu hết ngày Môi trường Thế giới hằng năm đi đến miền đất này, nơi bạn có thể hiểu sâu hơn trong khuôn khổ bức thư này.

Những bài báo nói về chúng tôi

Sau khi phóng sự tài liệu nói về Tổ chức Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi được phát đi, một số nhà báo tới phòng trưng bày của chúng tôi và phỏng vấn chúng tôi. Chúng tôi không thể hình dung được rằng nó lại gây được nhiều tiếng vang như thế. Đầu tiên là một bài báo của một tờ báo danh tiếng. Người dân ở các vùng khắp đất nước bắt đầu gọi điện tới toà soạn. Đến nỗi không thể trả lời giải thích hết được, nên họ phải đăng tiếp bài thứ hai và toà soạn yêu cầu người dân gọi điện trực tiếp cho chúng tôi nếu họ muốn biết thêm chi tiết. 
Từ hôm đó chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại gọi tới cho chúng tôi và một dòng người đổ về tìm hiểu những thông tin về bếp Năng Lượng Mặt Trời. Thật khó để trả lời cho ai trước, người gọi điện tới hay những vị khách đến trực tiếp. Hàng trăm vị khách muốn mua bếp hình parabol và một người đặt chúng tôi sản xuất bếp hình hộp. Với những yêu cầu như thế chúng tôi có thể làm việc trên khắp mọi miền đất nước. Thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi cảm thấy choáng ngợp bởi những đòi hỏi đặt ra, các bạn cũng biết rằng chúng tôi chỉ là một tổ chức nhỏ. Từ một yêu cầu cuối cùng là có thêm nhân viên Việt Nam, thì chỉ được một bà cụ 70 tuổi đáp ứng. Bà đã có những ngày tháng đẹp trong cuộc đời của mình. Với những thách thức đặt ra trên khắp đất nước, chúng tôi tụ hỏi rằng có phải mình là những người tre trai không?

Ngày Môi trường Thế giới 5/6

8-5  8-6  8-7

Ngày Môi trường Thế giới là một dịp tốt để đưa mọi người xích lại gần nhau hơn. Năm nay chúng tôi đã nấu với 100 bếp hình hộp và 10 bếp parabol trong hai ngày với đồng bào Raglai và đồng bào Chăm tại Phanrang . Trong ngày cuối cùng chúng tôi mời các vị lãnh đạo địa phương và một số đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ. Ngày cuối cùng còn có sự hiện diện của Giáo sư Hùng đến từ Đại học Đà Nẵng với tư cách là quan sát viên. Một phóng viên đến từ Sàigòn đã có những giây phút quý giá để ghi lại những khoảnh khắc đầy màu sắc của đồng bào Chăm đang tham gia đợt tập huấn. Rất nhiều cá, thịt, càri, rau củ và cơm được nấu bằng bếp Năng Lượng Mặt Trời cho hàng trăm người cùng thưởng thức. Những món ăn được bày biện trên những chiếc bàn dài và sau một vài lời phát biểu mọi người cùng nhau thưởng thức. Không một lời phàn nàn mà chỉ còn những âm thanh của những con người hoan hỉ. Ngày hôm đó cũng là ngày cuối cùng của đợt tập huấn nên mọi người có thể đưa những cái bếp Năng Lượng Mặt Trời về nhà, họ vận chuyển bằng xe máy, xe đạp, và thậm chí đội trên đầu. Một khoảnh khắc tuyệt vời!

8-8  8-9  8-10

Điều gì tiếp đó?

Sau khi nhận được rất nhiều cuộc gọi, thư từ và e-mail, chúng tôi quyết định cùng nhau thảo luận. Bước tiếp theo của Dự án là gì? Sau rất nhiều những nhu cầu, chúng tôi phải đáp ứng lại bằng cách nào? Vào thời điểm này chúng tôi không có thể bán bếp được và đặc biệt bếp parabol có giá trị rất cao. Từ thục tế đó chúng tôi đi đến quyết định phân chia sản phẩm ra thành hai chi nhánh. Chúng tôi sẽ mở một Doanh nghiệp chính thức nơi chúng tôi có thể sản xuất bếp parabol, mục đích để người dân có thể mua trực tiếp. Nó hoạt động phi lợi nhuận và mục đích giúp đỡ người nghèo thông qua Dự án Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời. Tuy là phân tán nhưng chúng tôi hoạt động cùng một mục đích. Bằng cách này chúng tôi sẽ tiếp cận Dự án Năng Lượng Mặt Trời tới nhiều người hơn. Ước mơ của chúng tôi là Dự án sẽ tự trang trải cho chính nó trong tương lai gần.

Những kết quả đạt được

Chúng tôi không muốn dối các bạn rằng "Năng Lượng Mặt Trời có thể dùng trong đun nấu, trong y tế và góp phần bảo vệ môi trường". Sự thật là nếu không có nắng thì không thể sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời. Chúng tôi rất vui khi thấy dân chúng dùng thử bếp Năng Lượng Mặt Trời. Sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời là một quá trình lâu dài và người dân cần phải thay đổi tập tục sinh hoạt, cách nghĩ và điều chỉnh bản thân. Một số người không hề biết quá trình này và từ chối. Chúng tôi không muốn đặt bất cứ một điều gì nơi họ mà chỉ muốn tạo cho họ một sự lựa chọn tối ưu trong việc nấu nướng có hiệu quả đích thực cho mọi người. Chúng tôi được động viên bởi một sự thật sống động từ những người nghèo đang sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời. Bà Trương Thị Tranh cho phóng viên truyền hình biết rằng từ khi sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời, nhà bà tiết kiệm được khoảng 200 ngàn đồng mỗi tháng không phải mua củi. Thật là những nguồn động viên lớn lao khi nghe những điều này và nó cũng là một trong những lý do chúng tôi tiếp tục sự nghiệp giúp đỡ người nghèo. Chúng tôi kêu gọi để phục vụ.

Một phóng sự tài liệu truyền hình khác

Chúng tôi vừa nhận được thông tin nói rằng Đài truyền hình Trung ương từ Hà Nội vào muốn làm một phóng sự tài liệu khác. Họ sẽ đến đây vào ngày 11/7 và quay phóng sự trong vài ngày. Chúng tôi cũng được mời tham gia Hội chợ Thương mại Đà Nẵng từ 30/6 đến 5/7.Xin nhớ đến tất cả nhân viên chúng tôi. Chúng tôi vui mừng và hăng hái tham gia, bởi vì nó phục vụ cho người khác nữa.

Chân thành cảm ơn các bạn!

Thôi, chúng tôi xin tóm tắt mọi vấn đề ở đây. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc nó. Xin hãy nhớ đến chúng tôi trong những ngày tháng sắp tới. Chúng tôi muốn nghe từ các bạn và luôn luôn đón nhận những đề nghị của các bạn. Chúng tôi xin kết thúc bức thư này bằng bản tin thành phố Đà Nẵng.
Hãy đặt niềm tin ở chúng tôi.
Chào thân ái,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com