Lưu trữ Bản tin: (click)

Bản tin Solar Serve Số 09 Tháng 10 2005

 Các bạn thân mến!

 Lần nữa chúng tôi muốn cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã nhớ đến chúng tôi. Nó thật là ý nghĩa. Chúng tôi cần sự động viên, hỗ trợ để trụ vững với thử thách. Thỉnh thoảng thật khó bởi hoàn cảnh tràn ngập vì những việc nho nhỏ. Chúng tôi không yêu cầu nói về nó nhưng báo đài họ quan tâm đến những gì chúng tôi đang làm. Trong một tuần mà chúng tôi xuất hiện trên bốn tờ báo lớn với những hình ảnh và những câu chuyện về việc làm của chúng tôi. Truyền hình Việt Nam làm một phóng sự tài liệu khác về chúng tôi và một vài người nói rằng chúng tôi còn xuất hiện trên làn sóng radio nữa. Thế theo bạn điều tiếp theo là gì? Chúng tôi không kiêu hãnh về điều đó. Và chúng tôi cố gắng không đề cao về nó. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Trèo cao thì té nặng”. Chúng tôi nhủ lòng phải hạ mình khiêm tốn...vì chúng tôi đang ở vào mùa mưa. Không thể sử dụng Năng Lượng Mặt Trời được!

Phóng sự tài liệu và sự thử nghiệm

Một đoàn phóng viên truyền hình từ Hà Nội tới Đà Nẵng trong ba ngày. Mọi việc đã xuôi chèo mát mái trong điều kiện thời tiết có nắng chan hoà. Chúng tôi biết ơn họ rất nhiều về thời gian và sự nỗ lực mà họ giành cho chúng tôi. Anh Bích chịu trách nhiệm giới thiệu về Dự án. Vài ngày trước đó anh Bích bị sốt xuất huyết, nhưng vì lý do gì đó họ hoãn kế hoạch làm phim của mình một vài hôm. Nó giúp anh có thời gian bình phục và mặc dù còn hơi yếu nhưng anh đã có thể giúp họ hoàn thành bài phóng sự. Không dễ dàng gì quay phim trong điều kiện nhiệt độ cao nhưng chúng tôi nghĩ họ đã làm việc rất tốt. Đó cũng là đức tính tốt cho nhân viên chúng tôi học tập và noi theo. Chúng ta phải làm sao cho việc thông tin cho nhau một cách rõ ràng. Sự hiểu lầm làm cho mọi thứ trở nên khó khăn. Sau khi đoàn phóng viên đi rồi chúng tôi phải ngồi lại cùng nhau tháo gỡ những thắc mắc. Đó cũng là dịp tốt để mọi người cùng cởi mở và bàn luận với nhau về những những gì chúng tôi cần thay đổi trong cách sống, cũng như trong Dự án. Nó giúp chúng tôi sẵn sàng cho thử thách mới, là câu chuyện tiếp theo.

Phân xưởng ở Tam Kỳ

Chúng tôi nhờ những nhân viên của mình để ý tìm địa điểm để xây dựng phân xưởng sản xuất mới ở thị xã Tam Kỳ. Chúng tôi muốn mở một phân xưởng để sản xuất kiểu bếp parabol mới, giải quyết việc làm cho người dân địa phương và giúp đỡ người khuyết tật. Tháng trước nhân viên của chúng tôi tìm kiếm trong thị xã và tìm thấy một mảnh đất diện tích cỡ 5x50 mét có một ngôi nhà de ban. Sau khi tìm thấy một căn nhà khác chúng tôi đi đến quyết định chọn địa điểm ban đầu. Người chủ nhà đã hạ giá chút ít sau khi xem phóng sự về Tổ chức Năng Lượng Mặt Trời chúng tôi trên TV. Chúng tôi có thể trả tiền đặt cọc với số tiền hiện có, nhưng người chủ nhà đã đổi ý và muốn chúng tôi trả tiền đặt cọc cao bằng năm lần số tiền hai bên đã thoả thuận. Vào thời điểm này thì điều đó ngoài khả năng của chúng tôi. Bởi thế chúng tôi phải thực hiện với câu: “Hãy đợi mà xem”. Đây thực sự là một thách thuc đối với chúng tôi. Xin nhớ đến chúng tôi, chúng tôi không xin các bạn giúp đỡ về tiền bạc. Những lá thư của chúng tôi và sự giao thiệp của chúng tôi với các bạn hoàn toàn không dựa trên nền tảng của việc ủng hộ về tài chính. Nhưng chúng tôi thấy được tình cảm của các bạn, sự thân thiện, và sự đồng hành của các bạn với chúng tôi trong nhiều năm nay, điều này thật đặc biệt đối với chúng tôi. Bởi thế, một lần nữa xin hãy đồng hành cùng chúng tôi.

Đồng bào dân tộc Katu

Đã có một bài báo ca ngợi đồng bào dân tộc Katu của một phóng viên Báo Đà Nẵng. Cô phóng viên rất bất ngờ khi trông thấy đồng bào dân tộc Katu đang nấu ăn bằng bếp Năng Lượng Mặt Trời. Năm ngoái chúng tôi tặng cho họ 20 cái bếp Năng Lượng Mặt Trời dạng hình hộp và cho đến thời điểm bài báo được đăng họ vẫn còn xài những cái bếp đó. Nhưng sau đó một nhà báo khác kể với chúng tôi rằng không phải tất cả các bếp chúng tôi cho đều sử dụng tốt. Đồng bào dân tộc Katu thường đi rừng. Thỉnh thoảng họ mới trở về làng. Năm ngoái chúng tôi cũng đã tập huấn cho họ nhưng chỉ trong một buổi sáng. Trong chương trình của chúng tôi, chúng tôi thường mở đợt tập huấn trong vòng ba ngày và theo sát chỉ dẫn trong vòng vài tuần, mục đích để thay đổi cách nghĩ lạc hậu và tập tục nấu ăn bằng củi của đồng bào. Điều này khiến chúng tôi thất bại trong việc giúp đõ đồng bào và cũng là lí do tại sao họ không còn sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời một cách hiệu quả. Chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ trở lại giúp đỡ họ.

Anh Hoàng

Anh Hoàng là một người bình dị và thỉnh thoảng hay khôi hài, anh làm việc với Tổ chức Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi từ năm 1998. Vì bị bệnh bại liệt từ nhỏ nên anh không thể đi lại bình thường được nữa. Anh tự đi lại rất nhanh bằng đôi bàn tay của mình. Anh rất yêu thích công việc của mình và rất thành thạo trong việc chế tạo các bếp hình hộp. Một vài tháng trước đây, một nhân viên của chúng tôi chở anh ấy bằng xe máy ra thị xã Tam Kỳ, nhưng họ bị cảnh sát ra hiệu dừng lại. Anh nhân viên quên giấy phép lái xe nên anh ấy có thể bị phạt. Anh cảnh sát yêu cầu hai người xuống xe, nhưng khi thấy anh Hoàng trèo xuống một cách khó nhọc, họ vẫy tay và cho hai người đi tiếp. Khi anh Hoàng về nhà, nó trở thành một câu chuyện quan trọng, bởi vì anh Hoàng đã "cứu" nhân viên của chúng tôi một phen thoát khỏi bị phạt. Ngay cả hành động tật nguyền của anh ta mà được bày tỏ một cách tốt thì cũng trở nên "người hùng" trong Tổ chức Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều có một trận cười vui vẻ.

Cuộc triển lãm

Chúng tôi đã có những ngày đầy ý nghĩa tại cuộc triển lãm thương mại tại Đà Nẵng. Chúng tôi được một công ty Năng Lượng Mặt Trời khác mời tham gia gian hàng triển lãm trong năm ngày. Mặc dù lúc đầu thì hơi chán nhưng càng về sau càng tuyệt vời. Bên lề cuộc triển lãm, gian hàng của chúng tôi đặt gần cửa ra vào nên chúng tôi có thể trình diễn cho mọi người cùng thấy. Dưới ánh nắng chan hoà chúng tôi có thể trình diễn cho bà con thấy lợi ích của việc nấu bằng Năng Lượng Mặt Trời.

Giá nhiên liệu

Trong bưc thư trước chúng tôi đã viết rằng bà Tranh đã tiết kiệm được khoảng 200 ngàn mỗi tháng, không phải mua củi từ khi bà bắt đầu sử dụng bếp Năng Lượng Mặt Trời. Xin các bạn nhớ rằng thu nhập bình quân của mỗi gia đình ở nông thôn khoảng 600 ngàn đồng mỗi tháng thì việc sử dụng Năng Lượng Mặt Trời tiết kiệm biết bao nhiêu đối với những gia đình nghèo khó.

Website

Chúng tôi đang xây dựng Website riêng cho Tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời của chúng tôi bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Hiện chúng tôi đang thu thập thông tin và quét những bức hình để tải lên mạng. Một Website song ngữ sẽ tiện lợi cho những người bạn nước ngoài và những người bạn Việt Nam. Chúng tôi chưa thể nói với các bạn lúc nào Website sẽ đi vào hoạt động, hi vọng bức thư sau chúng tôi sẽ nói cho các bạn chi tiết hơn. Tổ chức Bếp Năng Lượng Mặt Trời Thế Giới cũng có một bài báo bằng tiếng Việt trên Website của họ. Nó giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn về bếp Năng Lượng Mặt Trời.

Cuộc họp của tổ chức Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Năm nay chúng tôi tổ chức cuộc họp hàng năm trên miền cao nguyên Đà Lạt. Chúng tôi ở trong một nhà khách rất đơn giản. Không phải toàn bộ nhân viên đều có thể đi, chỉ vài cặp vợ chồng và con nhỏ đi chung. Trong những ngày quây quần bên nhau, chúng tôi khích lệ nhau, cùng nhau nhìn lại ngày tháng qua và học hỏi kinh nghiệm đểphục vụ mộtcách tốt hơn. Tất cả chúng tôi được kêu gọi một cách đặc biệt và chúng tôi có năng lực khác nhau. Sự khát khao, những kinh nghiệm và nhân cách đóng một vai trò quan trọng quyết định trong việc phục vụ có hiệu quả hay không. Chúng tôi cần phát huy những tài năng trong mỗi người. Chúng tôi có một ngày nghỉ ngơi và đi thăm những danh lam thắng cảnh ở Đà Lạt. Những nụ cười, niềm vui còn đọng mãi trong mắt, môi mỗi người. Sau bốn ngày quây quần giao lưu với nhau, chúng tôi ra về đầy sự khích lệ và tuổi mới, và sẵn sàng phục vụ trong những ngày tháng sắp tới.

Cuộc đi bộ Quốc Tế bốn ngày

Từ nhiều năm nay chúng tôi được bảo trợ bởi một người khuyết tật ở Hà Lan. Anh ấy tên là Fred và anh ấy sẵn sàng giúp đỡ công việc phục vụ người nghèo của chúng tôi. Anh ấy hiện giờ đang tài trợ cho chúng tôi bằng Cuộc Quốc Tế bốn ngày dài 200 km vòng quanh thành phố Nijmegen. Vì lý do tuổi tác nên năm nay anh ấy chỉ thực hiện được 160 km. Thời tiết thật tuyệt và anh ấy tham gia cùng với 43.200 người trong bốn ngày. Năm nay có gần 5.000 người bỏ cuộc. Anh ấy gửi e-mail cho chúng tôi và kể lại rằng thời tiết thật là tuyệt và quãng đường 160 km không phải là khó đối với anh. Chao ơi, trong chúng tôi chưa ai từng đi bộ quãng đường dài như vậy bao giờ, bởi thế chúng tôi biết ơn lòng dũng cảm và sự nhẫn nại của anh rất nhiều. Nó cũng là tấm gương sáng khích lệ chúng tôi trong sự nghiệp phục vụ người nghèo.

Chân thành cảm ơn các bạn!

Miền Trung Việt Nam đang vào mùa mưa. Cũng có nghĩa là phân xưởng chúng tôi có nhiều thời gian để sản xuất bếp Năng Lượng Mặt Trời. Đến nay chúng tôi đã hiến tặng 1.000 cái bếp dạng hình hộp cho 1.000 gia đình và khoảng 20 cái bếp parabol cho 20 gia đình nhưng chỉ mới thử nghiệm mà thôi. 200 cái bếp hình hộp đang chờ được phân phát trong tháng tới và 30 chiếc bếp hình parabol sẽ được vận chuyển tới phân xưởng mới ở Tam Kỳ. Đầu tháng tới chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai Dự án ở các tỉnh phía Nam vào đầu mùa khô. Thời gian trước nó đã bị trì hoãn bởi hoàn cảnh khách quan. Quá nhiều người đang cần và mong muốn chúng tôi tiếp tục Dự án. Xin hãy ủng hộ chúng tôi trong những tháng sắp tới. Công việc thì ngập đầu mà người làm thì quá ít. Chúng tôi cần những người dân địa phương có tâm huyết với việc Phục vụ Năng Lượng Mặt Trời và sẵn lòng giúp đỡ những người nghèo.
Xin giữ liên lạc với chúng tôi,
Nhóm phục vụ Năng Lượng Mặt Trời

Kêu gọi để phục vụ

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: solarserve@yahoo.com